Đại sứ Anh: Việt Nam ngày cảng chủ động, tham gia tích cực tại các diễn đàn đa phương

Việt Nam ngày càng chủ động tham gia rất tích cực tại các diễn đàn đa phương, trong đó có LHQ qua việc 2 lần đảm nhận vai trò thành viên không thường HĐBALHQ.
Việt Nam – New Zealand tăng cường hợp tác, ủng hộ lẫn nhau tại diễn đàn đa phương Diễn đàn đa phương MSF 2022: Cải thiện vị thế chuỗi giá trị toàn cầu cho Việt Nam

Trao đổi với Báo Điện tử Chính phủ, Đại sứ Vương quốc Anh tại Việt Nam, ngài Iain Frew cho biết, Vương quốc Anh hợp tác rất chặt chẽ với Việt Nam trong suốt hai nhiệm kỳ đảm nhận vai trò thành viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBALHQ) nhằm giải quyết các vấn đề rất quan trọng mà HĐBALHQ đối mặt. Hai bên đã có nhiều kỷ niệm đẹp trong thời gian đó.

Đại sứ Anh: Việt Nam ngày cảng chủ động, tham gia tích cực tại các diễn đàn đa phương  - Ảnh 1.

Ngài Iain Frew, Đại sứ Vương quốc Anh tại Việt Nam - Ảnh; VGP/Quang Thương

"Trong năm nay, Việt Nam sẽ đảm nhận nhiệm kỳ thứ hai tại Hội đồng Nhân quyền LHQ (HĐNQ LHQ). Trước đó, tại nhiệm kỳ đầu tiên, Việt Nam và Vương quốc Anh đã phối hợp rất tốt và tôi rất mong đợi hợp tác đó tiếp tục trong nhiệm kỳ này", Đại sứ nhấn mạnh.

Theo ông Iain Frew, Việt Nam sẽ mang đến quan điểm đặc trưng xuất phát từ lịch sử hình thành một quốc gia đến từ khu vực Đông Nam Á và cách tiếp cận rất có trách nhiệm và thấu đáo đối với các vấn đề trong chương trình nghị sự quốc tế dựa trên các chính sách hòa bình và an ninh đã được Chính phủ Việt Nam xây dựng trong suốt thời gian qua tại HĐNQ LHQ.

Chính phủ Anh rất hoan nghênh việc Việt Nam đang đẩy mạnh và đóng góp nhiều hơn cho công tác giữ gìn hòa bình của LHQ và đây cũng là lĩnh vực mà Vương quốc Anh đã và đang tăng cường hợp tác chặt chẽ với Việt Nam tại các diễn đàn đa phương, đặc biệt khi Việt Nam đảm nhận các nhiệm vụ tại LHQ.

Đại sứ bày tỏ hy vọng rằng, bên cạnh lĩnh vực gìn giữ hòa bình, hai quốc gia sẽ tăng cường hợp tác trong thời gian tới trong các lĩnh vực khác của LHQ. Trong đó, Việt Nam đã đạt được tiến bộ vượt bậc trong việc thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững của LHQ.

Vương quốc Anh và Việt Nam là những đối tác thân thiết trong tiến trình thực hiện hướng đến đạt được những mục tiêu đề ra không chỉ tại Việt Nam mà trên toàn thế giới, ông Iain Frew nhấn mạnh.

Ngoài ra, Đại sứ cho biết, mối quan hệ hợp tác song phương trong lĩnh vực an ninh-quốc phòng đang phát triển rất mạnh mẽ và phía Anh mong muốn tăng cường hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực này.

Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2022 diễn ra vào tháng 12 năm ngoái là sự kiện có ý nghĩa rất quan trọng đối với sự phát triển của ngành công nghiệp quốc phòng và quan hệ đối tác quốc phòng của Việt Nam.

"Sự kiện này cho thấy Việt Nam đang tìm cách đa dạng hóa các mối quan hệ, xây dựng các mối quan hệ mới, hiện đại hóa các cấu trúc quân sự và trang thiết bị quân sự của mình", Đại sứ Anh bày tỏ.

Ba trọng tâm hợp tác hướng tới phát triển thịnh vượng

Năm nay, hai quốc gia sẽ kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và 13 năm thiết lập quan hệ Đối tác Chiến lược. Ông Iain Frew cho rằng, đây là thời điểm tốt cho hai bên nhìn lại tiến trình hợp tác song phương trong suốt 50 năm vừa qua cũng như đề ra các định hướng hợp tác trong thời gian tới.

Năm kỷ niệm này có ba chủ đề chính bao gồm, giáo dục, bền vững và thương mại. Đây là ba lĩnh vực mà hai bên đã đạt được nhiều thành tựu nổi bật trong thời gian qua, và đây cũng là những lĩnh vực mà hai nước có nhiều tiềm năng và dư địa hợp tác trong thời gian tới. Vì vậy, trong khuôn khổ quan hệ đối tác chiến lược, Vương quốc Anh và Việt Nam sẽ tiếp tục 'kiến tạo tương lai' vào năm 2023 và trong những năm tới.

Đơn cử như hợp tác trong lĩnh vực giáo dục, hiện có khoảng 12.000 sinh viên Việt Nam đang theo học tại Vương quốc Anh. Phía Anh cũng đang cung cấp nhiều chương trình đào tạo tiếng Anh tại Việt Nam cũng như nền giáo dục bậc cao mà Vương quốc Anh vốn rất có danh tiếng.

"Tôi hy vọng hai quốc gia sẽ xây dựng mối liên kết về giáo dục tại tất cả các cấp, từ việc dạy tiếng Anh ở trường, cấp trung học cơ sở, cấp đại học, đến việc liên kết giữa các chuyên gia giáo dục, nhà nghiên cứu và thậm chí hướng tới lĩnh vực đổi mới khi bước vào môi trường làm việc đòi hỏi kĩ năng công nghệ. Còn rất nhiều tiềm năng cho hai nước thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực giáo dục", Đại sứ bày tỏ.

Khí hậu và bền vững là chủ đề ưu tiên thứ hai trong năm kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao.

Mục tiêu đầy tham vọng mà Việt Nam đưa ra tại Hội nghị COP26 là đạt mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050 và một số cam kết khác nhằm xanh hoá nền kinh tế Việt Nam. Vương quốc Anh và Chính phủ Anh ủng hộ mạnh mẽ các cam kết này của Việt Nam. Kể từ Hội nghị COP26, hai bên đã nỗ lực thúc đẩy hợp tác để biến những cam kết này thành hiện thực.

Vì vậy, vào cuối năm ngoái, Vương quốc Anh cùng với các đối tác từ EU, G7 và các đối tác quốc tế khác đã cùng Chính phủ Việt Nam đạt được thoả thuận và thống nhất Chương trình Quan hệ Đối tác về Chuyển dịch Năng lượng Công bằng (JETP).

Phía Anh đã thống nhất với các quốc gia trong Nhóm Đối tác Quốc tế cách thức nhằm thúc đẩy hợp tác và hỗ trợ Việt Nam trong việc thực hiện quá trình chuyển đổi năng lượng xanh, hạn chế những nguồn carbon cao và hướng tới phát triển năng lượng tái tạo ngoài khơi, năng lượng gió và năng lượng mặt trời cần thiết cho sự phát triển kinh tế của Việt Nam trong tương lai.

Vương quốc Anh ghi nhận cam kết thực sự từ Chính phủ Việt Nam và đây là tầm nhìn dài hạn tích cực cho sự phát triển của đất nước bởi phát triển xanh sẽ giúp tạo ra việc làm mới. Điều đó cũng có nghĩa là hàng xuất khẩu của Việt Nam có khả năng cạnh tranh quốc tế và ngành công nghiệp Việt Nam có thể phát triển nhờ vào nguồn cung cấp năng lượng đáng tin cậy.

Với chuyên môn trong lĩnh vực năng lượng gió ngoài khơi, Vương quốc Anh đã tăng đáng kể nguồn năng lượng gió trong thập kỷ qua và cam kết tiếp tục chia sẻ chuyên môn cũng như cách thức quản lý nguồn năng lượng này, bao gồm việc đưa năng lượng tái tạo vào lưới điện, kết nối năng lượng một cách hiệu quả và cách làm việc với các công ty năng lượng để đảm bảo rằng có một nguồn cung cấp ổn định và đáng tin cậy.

Mối quan hệ thương mại giữa Vương quốc Anh và Việt Nam đóng vai trò quan trọng và phát triển không ngừng trong thời gian qua. Trong năm 2022, thương mại song phương đã tăng gần 13%. Điều này cho thấy Việt Nam và Vương quốc Anh đang phục hồi mạnh mẽ sau đại dịch COVID-19.

Hai quốc gia cũng đang xây dựng khuôn khổ thương mại cho tương lai. Hiệp định Thương mại Tự do giữa Vương quốc Anh và Việt Nam (UKVFTA) tạo cơ sở vững chắc cho doanh nghiệp hai nước giao thương với nhau. Các công ty và người tiêu dùng Vương quốc Anh rất ưa chuộng những sản phẩm tuyệt vời tại Việt Nam. Ngành nông nghiệp, công nghiệp, dệt may đều là những ngành xuất khẩu chủ lực của các công ty Việt Nam sang Anh.

Đồng thời, doanh nghiệp Vương quốc Anh nhận ra tiềm năng đầu tư tại Việt Nam với một số mặt hàng xuất khẩu với kim ngạch cao trong lĩnh vực như dược phẩm, kỹ thuật, thực phẩm và đồ uống đang ngày càng thành công tại đây.

Vì vậy, hiệp định thương mại tự do là cơ sở mang lại những thành tựu trong thương mại. Thêm vào đó, Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) mà Việt Nam đã là thành viên và Vương quốc Anh đang đàm phán tham gia sẽ mang lại cho hai quốc gia nhiều tiềm năng hơn nữa.

Đại sứ Anh bày tỏ lạc quan về việc Vương quốc Anh sẽ chính thức gia nhập CPTPP sớm trong đầu năm nay sau 2 năm đàm phán và mong rằng Hiệp định này sẽ tự do hóa thương mại giữa hai quốc gia hơn nữa, giảm thiểu những rào cản để hai bên giao thương một cách hiệu quả hơn, hướng tới phát triển thịnh vượng.

"Song hành với việc phát triển nền kinh tế của Vương quốc Anh, phía Anh cam kết hỗ trợ sự phát triển của Việt Nam để thực hiện tham vọng trở thành quốc gia có thu nhập cao vào năm 2045 với mục tiêu đôi bên cùng có lợi", Đại sứ nhấn mạnh.

baochinhphu.vn
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Vương Quốc Anh

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Việt Nam kiên quyết phản đối Đài Loan tập trận trái phép ở đảo Ba Bình

Việt Nam kiên quyết phản đối Đài Loan tập trận trái phép ở đảo Ba Bình

Việt Nam kiên quyết phản đối và yêu cầu Đài Loan (Trung Quốc) phải hủy bỏ cuộc tập trận bắn đạn thật ở vùng biển xung quanh đảo Ba Bình.
Xúc tiến thương mại giáo dục, văn hóa và ẩm thực Australia – Việt Nam

Xúc tiến thương mại giáo dục, văn hóa và ẩm thực Australia – Việt Nam

Kim ngạch thương mại song phương Việt Nam - Australia trong nông nghiệp, thủy sản và lâm sản tăng gấp đôi trong hơn 2 năm qua, đạt mốc 6 tỷ đô la Úc năm 2022.
Chiến sự Nga-Ukraine ngày 31/3: Ukraine tiếp tục bị đẩy về phía Tây Bakhmut

Chiến sự Nga-Ukraine ngày 31/3: Ukraine tiếp tục bị đẩy về phía Tây Bakhmut

Các trận chiến ác liệt vẫn đang diễn ra ở nội đô Bakhmut khi các nhóm đột kích của Wagner đang tiến làm khu trung tâm chính quyền của thị trấn.
Vương quốc Anh kết thúc đàm phán gia nhập CPTPP sau 21 tháng

Vương quốc Anh kết thúc đàm phán gia nhập CPTPP sau 21 tháng

Sau khi Anh trở thành thành viên, khối thương mại tự do CPTPP sẽ trở thành thị trường của hơn 500 triệu dân với tổng GDP ước tính đạt 11 nghìn tỷ bảng Anh.
Chiến sự Nga - Ukraine 31/3: Ukraine thừa nhận Nga tiến triển tại Bakhmut

Chiến sự Nga - Ukraine 31/3: Ukraine thừa nhận Nga tiến triển tại Bakhmut

Một số thông tin tình hình chiến sự Nga - Ukraine: Ukraine thừa nhận Nga tiến triển tại Bakhmut, ông Putin nói về lệnh trừng phạt của phương Tây.

Tin cùng chuyên mục

Cuộc họp trực tuyến cấp Bộ trưởng các nước thành viên Hiệp định CPTPP và Vương quốc Anh

Cuộc họp trực tuyến cấp Bộ trưởng các nước thành viên Hiệp định CPTPP và Vương quốc Anh

Vào 6h00 (giờ Việt Nam) ngày 31/3/2023, các nước thành viên Hiệp định CPTPP đã tổ chức cuộc họp trực tuyến cấp Bộ trưởng với Vương quốc Anh.
Chiến sự Nga-Ukraine ngày 30/3: Wagner dần kiểm soát trung tâm Bakhmut; binh sĩ Ukraine đã ra hàng

Chiến sự Nga-Ukraine ngày 30/3: Wagner dần kiểm soát trung tâm Bakhmut; binh sĩ Ukraine đã ra hàng

Theo thông tin từ chiến trường miền Đông Ukraine, trận chiến giành lấy thị trấn Bakhmut cơ bản đã kết thúc với phần thắng thuộc về phía Wagner và Quân đội Nga.
Chiến sự Nga-Ukraine 30/3: Nga cảnh báo phương Tây hậu quả thảm khốc, lực lượng Wagner thiệt hại nặng ở Bakhmut

Chiến sự Nga-Ukraine 30/3: Nga cảnh báo phương Tây hậu quả thảm khốc, lực lượng Wagner thiệt hại nặng ở Bakhmut

Một số thông tin tình hình chiến sự Nga-Ukraine: Nga cảnh báo phương Tây về hậu quả thảm khốc, lực lượng Wagner bị thiệt hại nặng ở Bakhmut.
Mời tham dự Webinar “Cơ hội hợp tác đầu tư và kinh doanh giữa bang Andhra Pradesh và Việt Nam”

Mời tham dự Webinar “Cơ hội hợp tác đầu tư và kinh doanh giữa bang Andhra Pradesh và Việt Nam”

Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ phối hợp bang Andhra Pradesh tổ chức Webinar có chủ đề “Cơ hội hợp tác đầu tư và kinh doanh giữa bang Andhra Pradesh và Việt Nam”.
Chiến sự Nga-Ukraine ngày 29/3: Vũ khí hạt nhân ở Belarus, Nga có cơ sở để mở mặt trận phía Bắc Ukraine

Chiến sự Nga-Ukraine ngày 29/3: Vũ khí hạt nhân ở Belarus, Nga có cơ sở để mở mặt trận phía Bắc Ukraine

Lực lượng đột kích Wagner đang tích cực đột kích vào các vị trí phòng thủ của lực lượng Ukraine tại khu vực nội đô thị trấn Bakhmut.
Chiến sự Nga - Ukraine 29/3: Belarus lên tiếng về vũ khí hạt nhân Nga, Avdiivka có nguy cơ “biến mất”

Chiến sự Nga - Ukraine 29/3: Belarus lên tiếng về vũ khí hạt nhân Nga, Avdiivka có nguy cơ “biến mất”

Một số thông tin tình hình chiến sự Nga - Ukraine: Belarus lên tiếng về vũ khí hạt nhân Nga, Avdiivka có nguy cơ “biến mất”.
Tận dụng hệ thống thương mại đa phương với an ninh lương thực: Kinh nghiệm từ Trung Quốc

Tận dụng hệ thống thương mại đa phương với an ninh lương thực: Kinh nghiệm từ Trung Quốc

Trung Quốc đã đặt ra các mục tiêu và chiến lược về an ninh lương thực để đối phó với áp lực nhập khẩu lương thực ngày càng tăng.
Giá dầu diesel kỳ hạn ở châu Âu giảm 55% do nhập khẩu châu Á giảm bớt lo ngại nguồn cung

Giá dầu diesel kỳ hạn ở châu Âu giảm 55% do nhập khẩu châu Á giảm bớt lo ngại nguồn cung

Giá dầu diesel kỳ hạn ở châu Âu đã giảm 55% do nhập khẩu tăng từ châu Á đã làm giảm bớt lo ngại về sự thiếu hụt nguồn cung từ lệnh cấm vận dầu mỏ của Nga.
Chiến sự Nga-Ukraine 28/3: Giao tranh tăng nhiệt ở Bakhmut, Su-35S giúp Nga chiếm ưu thế

Chiến sự Nga-Ukraine 28/3: Giao tranh tăng nhiệt ở Bakhmut, Su-35S giúp Nga chiếm ưu thế

Một số thông tin tình hình chiến sự Nga-Ukraine: Giao tranh tăng nhiệt ở Bakhmut, Su-35S giúp Nga chiếm ưu thế.
Indonesia nhập khẩu 2 triệu tấn gạo dự trữ năm 2023, cơ hội nào cho gạo Việt Nam?

Indonesia nhập khẩu 2 triệu tấn gạo dự trữ năm 2023, cơ hội nào cho gạo Việt Nam?

Theo Thương vụ Việt Nam tại Indonesia, nước này sẽ nhập khẩu 02 triệu tấn gạo dự trữ quốc gia trong năm 2023, mở ra cơ hội xuất khẩu cho gạo Việt Nam.
Xuất khẩu dầu diesel của Nga tăng mạnh bất chấp lệnh cấm vận

Xuất khẩu dầu diesel của Nga tăng mạnh bất chấp lệnh cấm vận

Xuất khẩu dầu diesel của Nga tăng mạnh bất chấp các biện pháp trừng phạt của phương Tây.
Thúc đẩy giao lưu, hợp tác giữa 4 tỉnh biên giới của Việt Nam và tỉnh Vân Nam (Trung Quốc)

Thúc đẩy giao lưu, hợp tác giữa 4 tỉnh biên giới của Việt Nam và tỉnh Vân Nam (Trung Quốc)

Ngày 27/3, tỉnh Hà Giang đã chủ trì tổ chức Hội nghị thường niên lần thứ 3 giữa Bí thư tỉnh ủy các tỉnh Việt Nam và Vân Nam.
Chiến sự Nga-Ukraine ngày 27/3: Bakhmut chưa thất thủ, Avdiivka đã nguy cấp, binh bại như núi đổ

Chiến sự Nga-Ukraine ngày 27/3: Bakhmut chưa thất thủ, Avdiivka đã nguy cấp, binh bại như núi đổ

Theo thông tin từ chiến trường miền Đông, các đơn vị dịch vụ dân sự của TP. Avdiivka, kêu gọi người dân sơ tán sau các đợt pháo kích ác liệt từ phía Nga.
Lợi nhuận công nghiệp của Trung Quốc sụt giảm trong 2 tháng đầu năm

Lợi nhuận công nghiệp của Trung Quốc sụt giảm trong 2 tháng đầu năm

Lợi nhuận tại các công ty công nghiệp ở Trung Quốc đã giảm 22,9% trong 2 tháng đầu năm 2023 so với cùng kỳ năm trước.
Hiệp định thương mại tự do giữa Israel và UAE có hiệu lực

Hiệp định thương mại tự do giữa Israel và UAE có hiệu lực

Ngày 26/3/2023, tại Jerusalem, Bộ trưởng Ngoại giao Eli Cohen và Đại sứ UAE tại Israel Mohamed Al-Khaja đã ký Thỏa thuận hải quan giữa hai nước.
Chiến sự Nga-Ukraine 27/3: Ông Putin tố phương Tây vượt “lằn ranh đỏ”, Nga đánh sập cầu tiếp viện của Ukraine

Chiến sự Nga-Ukraine 27/3: Ông Putin tố phương Tây vượt “lằn ranh đỏ”, Nga đánh sập cầu tiếp viện của Ukraine

Một số thông tin tình hình chiến sự Nga-Ukraine: Ông Putin tố phương Tây vượt “lằn ranh đỏ”, Nga đánh sập cầu tiếp viện của Ukraine.
Chiến sự Nga-Ukraine ngày 26/3: Wagner đột kích trung tâm Bakhmut

Chiến sự Nga-Ukraine ngày 26/3: Wagner đột kích trung tâm Bakhmut

Một số thông tin chiến sự Nga-Ukraine ngày 26/3: Wagner đột kích trung tâm Bakhmut; công nghiệp quốc phòng Nga khiến phương Tây bất ngờ.
Mở rộng cơ hội đầu tư tại Việt Nam cho các doanh nghiệp Bỉ

Mở rộng cơ hội đầu tư tại Việt Nam cho các doanh nghiệp Bỉ

Hội thảo xúc tiến thương mại đầu tư tỉnh Bình Ðịnh vừa diễn ra theo cả hình thức trực tiếp và trực tuyến tại hai đầu cầu ở tỉnh Bình Ðịnh và thủ đô Brussels của Bỉ.
Chiến sự Nga - Ukraine 26/3: Nga sẽ đặt vũ khí hạt nhân ở Belarus, tình hình đang ổn định ở Bakhmut

Chiến sự Nga - Ukraine 26/3: Nga sẽ đặt vũ khí hạt nhân ở Belarus, tình hình đang ổn định ở Bakhmut

Một số thông tin tình hình chiến sự Nga - Ukraine: Nga sẽ đặt vũ khí hạt nhân ở Belarus, tình hình đang ổn định ở Bakhmut.
Triển vọng thị trường và cơ hội đẩy mạnh xuất khẩu hàng hóa sang Israel

Triển vọng thị trường và cơ hội đẩy mạnh xuất khẩu hàng hóa sang Israel

Xuất khẩu nhóm hàng hoá, sản phẩm chế biến thành phẩm có giá trị gia tăng cao của Việt Nam vào thị trường Israel đang có nhiều lợi thế.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động