Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 21/09/2020 20:14

Đại hội XII Công đoàn Việt Nam thảo luận những chủ đề trọng tâm trong hoạt động công đoàn

15:34 | 26/09/2018
Tiếp tục chương trình làm việc, sáng ngày 26/9/2018, Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XII đã tiến hành thảo luận tại 12 trung tâm về những chủ đề trọng tâm trong hoạt động công đoàn (CĐ).
Phiên trọng thể Đại hội XII Công đoàn Việt Nam

Tại Trung tâm thảo luận số 2, đồng chí Vũ Anh Đức, Trưởng ban tổ chức Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam (LĐLĐVN) và đồng chí Trần Quang Huy, Chủ tịch Công đoàn Công Thương Việt Nam (CĐCTVN) đồng chủ trì điều hành phiên thảo luận với chủ đề “Xây dựng đội ngũ cán bộ CĐ chuyên nghiệp, bản lĩnh, trí tuệ, tâm huyết, trách nhiệm”.

Phát biểu dẫn đề, đồng chí Vũ Anh Đức cho rằng, báo cáo của Ban chấp hành Tổng LĐLĐVN khóa XI trình Đại hội XII Công đoàn Việt Nam xác định “Xây dựng đội ngũ cán bộ CĐ chuyên nghiệp, bản lĩnh, trí tuệ, tâm huyết, trách nhiệm” là một trong ba khâu đột phá nằm trong mục tiêu, nhiệm vụ tổng quát của tổ chức CĐ Việt Nam nhiệm kỳ 2018 - 2023.

dai hoi xii cong doan viet nam thao luan nhung chu de trong tam trong hoat dong cong doan
Đồng chí Trần Quang Huy, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐVN, Chủ tịch CĐCTVN tham gia điều hành tại Trung tâm thảo luận số 2

Nhiệm vụ xây dựng đội ngũ, nâng cao năng lực và trình độ cán bộ CĐ là nhiệm vụ thường xuyên, liên tục, đã được đề ra trong nhiều nhiệm kỳ Đại hội Công đoàn Việt Nam; đã được các cấp CĐ triển khai thực hiện bằng nhiều giải pháp, đạt được nhiều kết quả tích cực, là cơ sở để thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của tổ chức CĐ; góp phần khẳng định vai trò và nâng cao vị thế của tổ chức CĐ trong quá trình xây dựng và phát triển đất nước.

Tuy nhiên, không thể phủ nhận, đội ngũ cán bộ CĐ hiện nay vẫn còn nhiều bất cập. Nhiều cán bộ CĐ chuyên trách ở các cơ quan công đoàn cấp trên cơ sở còn mang nặng tư duy của thời kỳ “công đoàn nhà nước”, công chức hóa, hành chính hóa các hoạt động CĐ; đội ngũ cán bộ CĐ cơ sở tuy đông nhưng không mạnh, nhiều cán bộ chưa có kinh nghiệm, thiếu kỹ năng và lúng túng trong phương pháp tổ chức các hoạt động của CĐ.

Bên cạnh đó, công cuộc công nghiệp hóa - hiện địa hóa (CNH-HĐH) và tiến trình hội nhập quốc tế đang tạo ra những thay đổi cơ bản về môi trường hoạt động của CĐ: CĐ trong khu vực nhà nước với những hoạt động truyền thống đang và sẽ tiếp tục giảm mạnh; quan hệ lao động trong khu vực ngoài nhà nước với đầy đủ các yếu tố của nền kinh tế thị trường đòi hỏi tổ chức CĐ phải thay đổi cơ bản về nội dung và phương thức hoạt động.

Do đó, việc xác định “Xây dựng đội ngũ cán bộ CĐ chuyên nghiệp, bản lĩnh, trí tuệ, tâm huyết, trách nhiệm” là một trong ba khâu đột phá nhằm đổi mới tổ chức và hoạt động CĐ đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới là hết sức đúng đắn và là yêu cầu cấp thiết, đặt ra đối với tất cả các cấp CĐ trong nhiệm kỳ tới…

Nhiều ý kiến tham luận, đóng góp, chia sẻ tâm huyết, sát thực của các đại biểu đã được trao đổi thẳng thắn, trách nhiệm tại các phiên thảo luận. Kết thúc phiên thảo luận tại các trung tâm vào buổi sáng, Ban chấp hành đại hội sẽ tổng hợp ý kiến, chắt lọc những hiến kế, giải pháp để bổ sung vào phương hướng, hoạt động CĐ trong nhiệm kỳ 5 năm tới.

Buổi chiều ngày 26/9, đại hội sẽ báo cáo về việc tiếp thu, giải trình vào báo cáo của Ban chấp hành Tổng LĐLĐVN khóa XI, các chỉ tiêu phấn đấu trong nhiệm kỳ 2018 - 2023 và tiếp tục chương trình thảo luận, sau đó đại hội sẽ tổ chức lễ ra mắt Ban chấp hành Tổng LĐLĐVN khóa XII, chia tay các đồng chí Ủy viên Ban chấp hành Tổng LĐLĐVN khóa XI không tái cử khóa XII và trọng thể tổ chức lễ bế mạc đại hội.

TH