Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 07/07/2020 13:26

Đại hội cổ đông bất thường, VietinBank chốt phương án cơ cấu dự án VietinBank Tower

16:34 | 08/12/2018
Ngày 8/12/2018 tại Hà Nội, Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) đã tổ chức Đại hội đồng cổ đông bất thường năm 2018. Nhân sự, chỉ tiêu kế hoạch kinh doanh năm 2018, phương án phân phối lợi nhuận năm 2017, và đặc biệt là phương án cơ cấu lại dự án đầu tư tòa nhà Trụ sở chính VietinBank tại Ciputra..  là những nội dung được thông qua tại đại hội.  

Theo định hướng chiến lược, VietinBank đang tích cực đổi mới và tái cơ cấu toàn diện hoạt động, nâng cao chất lượng, hiệu quả theo thông lệ quốc tế; thực thi mạnh mẽ quản trị theo chiến lược, phát triển hoạt động kinh doanh an toàn, hiệu quả, bền vững và hội nhập. Ngày 27/11/2018, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã phê duyệt Phương án cơ cấu lại gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2016 - 2020 của VietinBank. Hiện nay, VietinBank đang tập trung thực hiện các nội dung và mục tiêu của phương án này. Theo lộ trình thực hiện phương án, lợi nhuận riêng lẻ năm 2018 của ngân hàng là 6.200 tỷ đồng (hợp nhất 6.700 tỷ đồng), và sẽ tăng trưởng mạnh mẽ trong những năm tới đây.

dai hoi co dong bat thuong vietinbank chot phuong an co cau du an vietinbank tower
Chủ tịch HĐQT VietinBank Nguyễn Văn Thọ thông tin tại đại hội

Đại hội đồng cổ đông VietinBank đã thông qua các chỉ tiêu kế hoạch kinh doanh năm 2018: Tổng tài sản Có tăng trưởng 6% - 8%; Dư nợ tín dụng tăng trưởng 8% - 9%; Nguồn vốn huy động tổ chức kinh tế và dân cư tăng trưởng 9% - 10%; Tỷ lệ nợ xấu (nội bảng) dưới 3%.

dai hoi co dong bat thuong vietinbank chot phuong an co cau du an vietinbank tower
Đại hội đồng cổ đông VietinBank đã thông qua các chỉ tiêu kế hoạch kinh doanh năm 2018

Đại hội đồng cổ đông VietinBank cũng thống nhất phương án phân phối lợi nhuận năm 2017, theo đó việc phân chia phần lợi nhuận còn lại sau khi trích lập các quỹ năm 2017 sẽ được thực hiện khi Ngân hàng Nhà nước có ý kiến phê duyệt bằng văn bản.

Ông Trần Minh Bình - Quyền Tổng Giám đốc VietinBank được Đại hội bầu giữ chức vụ Thành viên HĐQT nhiệm kỳ 2015 - 2019; Bà Nguyễn Hồng Vân được miễn nhiệm chức vụ Thành viên HĐQT để bổ nhiệm chức vụ Phó Tổng Giám đốc VietinBank.

dai hoi co dong bat thuong vietinbank chot phuong an co cau du an vietinbank tower
Hội đồng quản trị của ngân hàng có sự thay đổi thành viên

Tính đến 30/9/2018, tổng tài sản của VietinBank đạt 1.173 nghìn tỷ đồng, tăng 7,1% so với cuối năm 2017 và tăng 10,4% so với cùng kỳ năm trước. Tiền gửi khách hàng tại thời điểm 30/9/2018 đạt 826 nghìn tỷ đồng, tăng 9,7% so với cuối năm 2017 và tăng 13,9% so với cùng kỳ năm trước. Dư nợ cho vay khách hàng đạt 892 nghìn tỷ đồng, tăng 12,8% so với cuối năm 2017 và tăng 16,8% so với cùng kỳ năm trước.

Đối với việc cơ cấu lại Dự án VietinBank Tower tại Ciputra, đã có 3 phương án được đưa ra. Đây cũng là 3 phương án này đã được nêu trong Phương án tái cơ cấu gắn với xử lý nợ xấu của VietinBank giai đoạn 2016-2020

Theo đó, phương án 1: chuyển nhượng toàn bộ dự án, VietinBank sẽ thuê lại 68 tầng để làm trụ sở làm việc. Hết thời gian thuê VietinBank sẽ mua lại tài sản với giá tượng trưng hoặc phương thức xác định giá được thỏa thuận cụ thể.

Phương án 2, chuyền nhượng một phần tài sản dự án gồm tòa tháp 48 tầng, Khối đế và tài sản khác (nếu có thỏa thuận). VietinBank sở hữu tòa tháp 68 tầng để làm trụ sở làm việc. Đối với phương án này, tháp 68 tầng sẽ giữ lại làm trụ sở chính của VietinBank và VietinBank sẽ xin chủ trương NHNN điều chỉnh TMĐT tháp 68 tầng để triển khai thực hiện hoàn thành Tòa nhà trụ sở chính Tháp 68 tầng.

dai hoi co dong bat thuong vietinbank chot phuong an co cau du an vietinbank tower
Đại hội đồng cổ đông bất thường của VietinBank đã thông qua nhiều kế hoạch quan trọng

Phương án 3: Trong thời gian chưa chuyển nhượng dự án được toàn bộ Dự án và một phần Dự án, (Tháp 48 tầng, Khối đế và các tài sản khác (nếu có thỏa thuận)) cho NĐT bên ngoài, VietinBank tiếp tục triển khai dự án, xử lý phù hợp các công việc phát sinh, thúc đẩy nhanh tiến độ, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của VietinBank.

Theo HĐQT VietinBank, lý do đưa ra phương án tái cơ cấu này là vì thời gian qua, mặc dù ngân hàng đã rất tích cực dành nhiều nguồn lực để triển khai Dự án, tuy nhiện trong quá triền triển khai phát sinh một số yếu tố khách quan. Đó là Lộ trình tăng vốn điều lệ của VietinBank theo kế hoạch trình cơ quan nhà nước có thẩm quyền chưa được thực hiện ảnh hướng đến giới hạn vốn đầu tư vào tài sản cố định, gây khó khăn về vốn để tiếp tục triển khau thực hiện dự án. Nhu cầu sử dụng thực tế của VietinBank dự kiến sẽ chưa khai thác được tối đa tiềm năng của một công trình có vị trí đắc địa và đa công năng như dự án VietinBank Tower.

Theo tờ trình của VietinBank, ngân hàng ưu tiên thực hiện phương án 1. Việc chuyển nhượng bán sẽ được thực thực hiện khẩn trương theo các quy định của pháp luật và và theo quy định của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. Việc thuê tài sản, mua tài sản được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật.

Thùy Linh