Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 03/08/2020 21:56

Đại học Kiến trúc Hà Nội: Tiên phong trong đào tạo kiến trúc và xây dựng

21:10 | 18/09/2019
Ngày 17/9/2019 tại Hà Nội, trường đại học Kiến trúc Hà Nội đã kỷ niệm 50 năm xây dựng, phát triển và khai giảng năm học mới. Nhân dịp này  trường đã vinh dự đón nhận huân chương Lao động hạng nhất.
dai hoc kien truc ha noi tien phong trong dao tao kien truc va xay dung
Đại học Kiến trúc Hà Nội là cơ sở đào tạo hàng đầu về kiến trúc và xây dựng

Đại học Kiến trúc Hà Nội được thành lập theo Quyết định số 181/CP ngày 17/9/1969 của Hội đồng Chính phủ, đánh dấu một mốc son trong sự nghiệp đào tạo cán bộ ngành xây dựng Việt Nam nói chung và cán bộ kiến trúc nói riêng.

Tròn 50 năm hoạt động, Đại học Kiến trúc Hà Nội đã đạt được những thành tích đáng tự hào và ngày càng khẳng định được vai trò tiên phong trong lĩnh vực đào tạo nguồn nhân lực lành nghề cho nền xây dựng và kiến trúc của nước nhà. Tiếp nối truyền thống nửa thế kỷ xây dựng và phát triển, trường đại học Kiến trúc Hà Nội hôm nay đã và đang có những bước phát triển vượt bậc. Đảm nhiệm ngày càng xuất sắc hơn vai trò của mình trong công tác đào tạo cán bộ khoa học kỹ thuật các ngành kinh tế xã hội của đất nước ở trình độ đại học và sau đại học, đặc biệt là kiến trúc, quy hoạch, xây dựng, kỹ thuật hạ tầng, môi trường đô thị và quản lý đô thị.

Là một trung tâm đi đầu trong việc nghiên cứu giải quyết những nhiệm vụ khoa học và công nghệ trong lĩnh vực xây dựng cơ bản, cung cấp các sản phẩm dịch vụ đào tạo khoa học công nghệ có chất lượng cao phục vụ xây dựng và phát triển đất nước trong kỷ nguyên hội nhập quốc tế và cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Hiện nay, trường đại học Kiến trúc Hà Nội đã trưởng thành và là một trong những cơ sở đào tạo công lập lớn nhất của ngành xây dựng với khoảng gần 13.000 sinh viên với 20 ngành đào tạo bậc đại học, 5 ngành đào tạo sau đại học, trong đó có những chương trình đào tạo quốc tế.

Nhà trường đang trên con đường phát triển thành một trường đại học đa cấp, đa ngành đáp ứng đúng sứ mạng, mục tiêu giáo dục, chức năng và nhiệm vụ của Nhà trường. Bước vào kỷ nguyên cách mạng khoa học công nghệ, trong xu thế hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, nhà trường hướng tới một trường đại học có chất lượng đào tạo và nghiên cứu khoa học hàng đầu ở Việt Nam, có vị thế trong khu vực châu Á, là một cơ sở đào tạo đi tiên phong trong các lĩnh vực: kiến trúc, quy hoạch, xây dựng, mỹ thuật ứng dụng, kỹ thuật hạ tầng và môi trường đô thị, quản lý đô thị,......

Thay mặt tập thể giáo viên nhà trường, PGS.TS.KTS Lê Quân - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng nhà trường khẳng định, với sự quyết tâm đoàn kết và nỗ lực phấn đấu của đội ngũ cán bộ giảng dạy người lao động, trường đại học Kiến trúc Hà Nội sẽ trở thành một địa chỉ đào tạo và nghiên cứu ứng dụng khoa học công nghệ tin cậy của xã hội với môi trường đại học xanh- sạch - đẹp văn minh và hiện đại”.

Trong phát biểu tại lễ kỷ niệm, Bộ trưởng Xây dựng Phạm Hồng Hà yêu cầu nhà trường tiếp tục quán triệt và tổ chức thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Trung ương về đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục, đào tạo, xây dựng trường đại học Kiến trúc Hà Nội trở thành một trung tâm đào tạo, nghiên cứu khoa học hiện đại, tiên tiến, có uy tín trong nước và quốc tế, thể hiện được vai trò của mình trong việc xây dựng nền kiến trúc Việt Nam tiên tiến, hiện đại, dân tộc và

Đồng thời trường cần đổi mới mạnh mẽ nội dung, chương trình, phương pháp giảng dạy theo chuẩn mực quốc tế, lấy thực tế và sinh viên là trung tâm, mục tiêu đào tạo, xây dựng môi trường giáo dục sư phạm lành mạnh.

“Xây dựng và kiên trì thực hiện phương pháp, nội dung quy trình kiểm định đánh giá chất lượng đào tạo, công bố công khai, thông qua đó, khẳng định thương hiệu và uy tín của nhà trường” – Bộ trưởng Phạm Hồng Hà nhấn mạnh.

Quang Lộc