Đại dịch Covid-19 được một nhà văn dự đoán chính xác thời điểm suy yếu

Văn phòng Chính phủ vừa có Công văn số 3575 gửi Bộ trưởng Bộ Y tế về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới.
Covid-19 được coi là bệnh nghề nghiệp được hưởng bảo hiểm xã hội Ngày 4/5, WHO bàn việc kết thúc đại dịch Covid-19

Theo đó, xét báo cáo của Bộ Y tế về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới, Thủ tướng giao Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với cá bộ, cơ quan liên quan chuẩn bị hồ sơ theo quy định để chuyển dịch Covid-19 từ bệnh truyền nhiễm nhóm A sang nhóm B và công bố hết dịch đối với Covid-19.

Trước đó, ngày 5/5, Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus chính thức tuyên bố đại dịch Covid-19 không còn là tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu. Đây là động thái quan trọng trong phản ứng với đại dịch đã giết chết gần 7 triệu người, làm điêu đứng các nền kinh tế gần ba năm qua.

Trước khi WHO tuyên bố thế giới ra khỏi giai đoạn khẩn cấp của đại dịch, ông Nguyễn Xuân Tuấn cùng với các nhà khoa học đã nghiên cứu dự án "Lấy nghiên cứu khoa học làm hạt nhân, người dân làm trung tâm" nghiên cứu khoa học về kinh tế kiến nghị và đề xuất về Chiến lược lâu dài, kế sách bền vững sống chung với Covid-19, dự án được Thủ tướng Chính phủ gửi thư cảm ơn, khen ngợi. Sau đó, dự án được Nguyễn Xuân Tuấn - người như bị "thôi miên" tay ngang văn - thơ cùng các cộng sự biên soạn thành cuốn sách "Kẻ thù vô hình Covid-19".

Đặc biệt, cuốn sách "Kẻ thù vô hình Covid-19" đã được Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhắc đến trong phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc của Chính phủ với các địa phương sáng ngày 5/1/2022.

Trước đó, năm 2021, thời điểm được xem là giai đoạn cực kỳ khó khăn trong cuộc chiến chống Covid-19, thế nhưng bằng giác quan kỳ diệu của mình, trong lần trả lời phỏng vấn Báo Nhân dân và Truyền hình Nhân dân, "nhà văn - thơ" Nguyễn Xuân Tuấn đã dự đoán tương lai tốt đẹp "Đại dịch Covid-19 sẽ không còn là tình trạng khẩn cấp y tế vào năm 2023" trên phạm vi toàn cầu.

Con đường tương lai

Chúng ta cùng nhau tiến bước

Cốt cách hiên ngang tựa tùng bách

Vững vàng nơi rừng sâu núi thẳm

Vững chãi trong biển lớn mênh mông

Vững chắc trên sông dài dằng dặc

Trên đường lớn gian khó khôn lường

Trong nắng hạn, dịch giã, bão giông…

Chúng ta cùng nhau tiến bước không lùi

Thân tre lớn chở che bao bọc

Dẫn tre xanh đón ánh bình minh

Dắt lớp măng non vươn chồi tiếp bước

Tạo công nghiệp vĩ đại "Đường tương lai"

Dựng đất nước hưng thịnh muôn đời

Đây cốt cách hồn núi sông đất Việt

Nhiệt huyết, đam mê, dũng cảm, dấn thân

Phụng sự xã hội góp xây đất mẹ

Chúng ta bên nhau già, trẻ, non xanh

Tùng, bách, tre, mây dây cuốn

Chung lòng ta quấn quýt lấy nhau

Chúng ta cùng nhau tiến về phía trước

Hát bài ca “... cho ta một mùa xuân”

Non sông gấm vóc đường tươi đẹp

Tương lai bền vững một cơ đồ.

Nhà thơ Nguyễn Xuân Tuấn

Nhà văn Nguyễn Xuân Tuấn nói: "Tại thời điểm tôi phát biểu đại dịch Covid-19 không còn là tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu vào năm 2023, mọi người đều nghi ngờ sự tiên đoán này, vì đầu năm 2022, mọi thứ vẫn chưa được bình thường mới. Nhưng tôi vẫn khẳng định với tất cả mọi người rằng đại dịch Covid-19 sẽ không còn là tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu năm 2023".

Ngày 12/12/2021, trong buổi ra mắt sách "Kẻ thù vô hình Covid-19", nhà văn Nguyễn Xuân Tuấn nói chính xác đến từng ngày đại dịch Covid-19 sẽ không còn là tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu vào ngày 4/5/2023.

Thật kỳ diệu và bất ngờ, đúng chiều ngày 4/5/2023, cuộc họp của Ủy ban Khẩn cấp về Covid-19 do Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus chính thức tuyên bố đại dịch Covid-19 không còn là tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu.

Trong cuốn tự truyện "Hậu Covid tự truyện" xuất bản năm 2022 về cuộc sống của nhân dân sau sau giai đoạn dịch bệnh trong năm 2021-2022, có một số dự đoán về các kẻ thù vô hình về văn hóa, kinh tế, xã hội và những vấn đề đó cũng xảy ra đúng như cuốn sách đã viết.

Khi hỏi về điều này, ông Tuấn chia sẻ: "Tôi vốn không phải là nhà nghiên cứu về y học" mà đơn thuần chỉ là nhà khoa học nghiên cứu về kinh tế, giáo dục, môi trường nên cũng chỉ tính toán theo nguyên lý khoa học kinh tế, môi trường và xác định đại dịch kết thúc theo tháng hoặc năm. Tuy nhiên, đến nay bản thân ông cũng không thể tin được dự đoán trùng hợp "bí ẩn" này".

Chia sẻ thêm về cuốc sách "Kẻ thù vô hình Covid-19", ông Tuấn cho biết: "Sau khi cuốn sách ra mắt phát hành, các nhà báo đã hỏi tôi tại sao số trang sách lại lùi dần (543 trang). Tôi khẳng định, không có cái gì là tuyệt đối, trong cuộc sống ai cũng mong mình gắn với một con số đẹp tiến lên, tiến về phía trước. Nhưng, đây là cuốn sách "đặc biệt" về dịch bệnh, thế giới ghi nhận hơn 765 triệu trường hợp dương tính với gần 7 triệu người tử vong. Trong đó, Việt Nam chúng ta cũng bị tổn thất, mất mát quá lớn, đó là điều mà ai cũng mong muốn dịch bệnh sẽ lùi dần và đó cũng là sự sắp xếp số trang sách "Kẻ thù vô hình Covid-19".

"Tôi muốn gửi gắm tình cảm, niềm tin đến mọi người về những khó khăn trong cuộc sống là điều không tránh khỏi, nhất là "Kẻ thù vô hình Covid-19", do đó điều cần làm là lựa chọn cách thức để vượt qua và lan tỏa niềm tin chiến thắng đại dịch. Trong cuốn sách cũng đề cập đến những quyết sách kịp thời của Đảng, Nhà nước ta, những bài học, những tấm gương người tốt việc tốt, những giải pháp kiến nghị theo các nguyên lý khoa học "lấy khoa học làm hạt nhân, lấy người dân làm trung tâm" - những "Kẻ thù vô hình" khác cũng bị đẩy lùi như chúng ta đang chứng kiến", nhà văn Nguyễn Xuân Tuấn nói.

Bằng nhiệt huyết, đam mê, dũng cảm, dấn thân như tiêu chí trong bài thơ "Con đường tương lai", nhà văn Nguyễn Xuân Tuấn nói về tinh thần đoàn kết dân tộc và tinh thần yêu nước của Nhân dân tham gia xây dựng đất nước trong thời kỳ đổi mới. Nhà văn lại tiếp tục cùng với nhiều nhà nghiên cứu biên soạn cuốn sách "Con đường tương lai" cùng tên, cùng ý nghĩa với bài thơ, nhằm đóng góp một phần nhỏ bé sức mạnh tinh thần cho xã hội.

Từ cuốn sách "Kẻ thù vô hình Covid-19" đến cuốn sách "Con đường tương lai" - những cuốn sách cho thấy tâm huyết và trí tuệ của nhà văn Nguyễn Xuân Tuấn cùng các nhà khoa học đối với sự phát triển bền vững của đất nước.

Nhà văn Phùng Văn Khai
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Đại dịch Covid-19

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Nhiều tỉnh, thành miễn học phí cho học sinh năm học 2023-2024

Nhiều tỉnh, thành miễn học phí cho học sinh năm học 2023-2024

Nhiều tỉnh, thành phố đã quyết định miễn học phí cho học sinh trong năm học 2023 - 2024.
Hàng trăm công nhân Nam Định bị nợ lương: Tổng Giám đốc bỏ về nước, đối tác liên danh đang ngồi tù

Hàng trăm công nhân Nam Định bị nợ lương: Tổng Giám đốc bỏ về nước, đối tác liên danh đang ngồi tù

Tổng Giám đốc Công ty TNHH HUE VINA được xác định đã rời Việt Nam, bỏ về Hàn Quốc từ lâu. Trong khi đối tác liên danh là người Việt đang chấp hành án phạt tù.
Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho sản xuất và tiêu dùng bền vững

Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho sản xuất và tiêu dùng bền vững

Ngày 21/9 tại Hà Nội, Bộ Công Thương đã tổ chức khóa đào tạo cơ bản về sản xuất và tiêu dùng bền vững cho cán bộ Sở Công Thương các tỉnh, thành phố phía Bắc.
Biển ngũ quý 37K-22222 chốt 810 triệu đồng tại phiên đấu giá sáng 21/9

Biển ngũ quý 37K-22222 chốt 810 triệu đồng tại phiên đấu giá sáng 21/9

Trong phiên đấu giá biển số ô tô ngày 21/9, biển ngũ quý 37K-22222 đã được chốt với giá 810 triệu đồng.
Hà Nội: Chi tiết các công trình sai phép, không phép tại quận Thanh Xuân

Hà Nội: Chi tiết các công trình sai phép, không phép tại quận Thanh Xuân

Trên địa bàn quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội đang tồn tại nhiều công trình sai phép, không phép, có vi phạm đã tồn tại nhiều năm nhưng vẫn chưa được xử lý dứt điểm.

Tin cùng chuyên mục

7 thói quen ăn uống giúp người dân sống trường thọ

7 thói quen ăn uống giúp người dân sống trường thọ

Nghiên cứu cho thấy có những bằng chứng khoa học rõ ràng mối liên quan đằng sau những gì người 100 tuổi đặt trên đĩa ăn tối và tuổi thọ của họ.
Mật ong ngâm hoa đu đủ đực: Bài thuốc hữu ích cho mọi gia đình

Mật ong ngâm hoa đu đủ đực: Bài thuốc hữu ích cho mọi gia đình

Mật ong là thần dược từ thiên nhiên rất tốt cho sức khỏe và khi ngâm với hoa đu đủ đực sẽ giúp bạn chữa được nhiều bệnh tật.
Vỉa hè, lòng đường Hà Nội vẫn "đâu vào đấy" sau nhiều đợt ra quân xử lý

Vỉa hè, lòng đường Hà Nội vẫn "đâu vào đấy" sau nhiều đợt ra quân xử lý

Đã hơn nửa năm, sau đợt tổng kiểm tra, xử lý lấn chiếm, giành lại vỉa hè cho người đi bộ, nhiều tuyến phố tại Hà Nội vẫn xảy ra tình trạng chiếm dụng không gian chung làm "của riêng", phục vụ cho việc kinh doanh, buôn bán, đỗ xe...
Sỏi túi mật là gì và phòng ngừa bằng cách nào?

Sỏi túi mật là gì và phòng ngừa bằng cách nào?

Sỏi túi mật là những viên sỏi có hình tròn, bầu dục hoặc đa giác hình thành và phát triển trong túi mật hoặc ống mật. Bác sĩ chỉ cách phòng ngừa sỏi túi mật.
Thúc đẩy phát triển kinh tế tuần hoàn tại Việt Nam

Thúc đẩy phát triển kinh tế tuần hoàn tại Việt Nam

Phát triển kinh tế tuần hoàn không chỉ là chủ trương của Đảng, Nhà nước mà còn là hướng đi đang được nhiều doanh nghiệp hướng tới.
3 động tác đơn giản ngừa đau lưng cho dân công sở

3 động tác đơn giản ngừa đau lưng cho dân công sở

Ngồi nhiều là một nguyên nhân gây đau lưng mà đại đa số dân công sở mắc phải. Một số động tác kéo giãn giúp tăng tính linh hoạt và ngăn ngừa đau lưng…
Chủ tiệm bánh mì Phượng xin lỗi sau vụ ngộ độc hàng loạt

Chủ tiệm bánh mì Phượng xin lỗi sau vụ ngộ độc hàng loạt

Chủ tiệm bánh mì Phượng nói đây là sơ sót của cơ sở trong quy trình kiểm soát nhập nguyên liệu đầu vào, cũng như chưa đảm bảo chất lượng sản phẩm...
Trung tâm đăng kiểm đìu hiu, mỗi tháng lỗ cả trăm triệu

Trung tâm đăng kiểm đìu hiu, mỗi tháng lỗ cả trăm triệu

Trong vòng 2-3 tháng qua, các trung tâm đăng kiểm hiện nay lại lâm vào cảnh đìu hiu, vắng khách chưa từng thấy.
Thời tiết biển hôm nay 21/9/2023: Cảnh báo có mưa rào và mưa dông trên biển

Thời tiết biển hôm nay 21/9/2023: Cảnh báo có mưa rào và mưa dông trên biển

Dự báo thời tiết biển hôm nay 21/9/2023, ở khu vực Bắc Biển Đông, vùng biển từ Quảng Ngãi đến Bình Định có mưa rào rải rác và có nơi có dông.
Thời tiết Hà Nội hôm nay 21/9/2023: Hà Nội đêm không mưa, ngày nắng nóng

Thời tiết Hà Nội hôm nay 21/9/2023: Hà Nội đêm không mưa, ngày nắng nóng

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay 21/9/2023, khu vực Hà Nội đêm không mưa; ngày nắng, có nơi có nắng nóng.
Thời tiết hôm nay ngày 21/9/2023: Miền Bắc nắng nóng, miền Nam mưa dông

Thời tiết hôm nay ngày 21/9/2023: Miền Bắc nắng nóng, miền Nam mưa dông

Dự báo thời tiết hôm nay ngày 21/9/2023: Miền Bắc nắng nóng, có nơi trên 35 độ; khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ liên tục có mưa dông về chiều tối.
Hà Nội: Sẽ xử lý trách nhiệm cá nhân vụ cháy chung cư mini khiến 56 người tử vong

Hà Nội: Sẽ xử lý trách nhiệm cá nhân vụ cháy chung cư mini khiến 56 người tử vong

Theo Giám đốc Công an Hà Nội, sau khi kiểm tra dấu hiệu vi phạm đối với 3 tổ chức Đảng tại quận Thanh Xuân, sẽ xử lý trách nhiệm tổ chức, cá nhân có liên quan.
EVNHCMC hỗ trợ 100 triệu đồng cho gia đình gặp nạn trong vụ cháy chung cư mini tại Hà Nội

EVNHCMC hỗ trợ 100 triệu đồng cho gia đình gặp nạn trong vụ cháy chung cư mini tại Hà Nội

Tổng công ty Điện lực TP. Hồ Chí Minh hỗ trợ 100 triệu đồng cho các gia đình gặp nạn trong vụ cháy chung cư mini tại quận Thanh Xuân, Hà Nội.
Hà Nội: Xảy ra 2 sự cố cháy tại quận Thanh Xuân trong ngày 20/9

Hà Nội: Xảy ra 2 sự cố cháy tại quận Thanh Xuân trong ngày 20/9

Trong ngày 20/9, trên địa bàn TP. Hà Nội xảy ra 4 sự cố cháy, trong đó quận Thanh Xuân 2 vụ, quận Hà Đông và quận Hoàng Mai mỗi địa phương 1 vụ.
Ông Bùi Xuân Vinh tái đắc cử chức vụ Chủ tịch Liên đoàn lao động tỉnh Thái Bình

Ông Bùi Xuân Vinh tái đắc cử chức vụ Chủ tịch Liên đoàn lao động tỉnh Thái Bình

Tại Đại hội LĐLĐ tỉnh Thái Bình lần thứ XXIV, nhiệm kỳ 2023 - 2028, ông Bùi Xuân Vinh tiếp tục được bầu làm Chủ tịch LĐLĐ tỉnh.
Nhịn ăn gián đoạn có tốt cho sức khỏe?

Nhịn ăn gián đoạn có tốt cho sức khỏe?

Nhịn ăn gián đoạn là biện pháp giảm cân phổ biến nhất hiện nay. Tuy nhiên, nhịn ăn gián đoạn như thế nào để tốt cho sức khỏe được nhiều chị em quan tâm.
Quỹ bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên chi trả hàng tỷ đồng cho nhiều trường hợp

Quỹ bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên chi trả hàng tỷ đồng cho nhiều trường hợp

Năm 2022 và 8 tháng 2023 đã có rất nhiều trường hợp là học sinh, sinh viên mắc các bệnh nan y đã được quỹ bảo hiểm y tế chi trả hàng tỷ đồng.
Kinh nghiệm để hạn chế cháy nổ thiết bị điện trong gia đình

Kinh nghiệm để hạn chế cháy nổ thiết bị điện trong gia đình

Kinh nghiệm hạn chế cháy nổ thiết bị điện trong gia đình vô cùng cấp thiết đối với mỗi người dân và hộ gia đình, nhất là các thiết bị điện sử dụng hàng ngày.
Thêm 2 biển số xe siêu đẹp được người trúng đấu giá nộp đủ tiền

Thêm 2 biển số xe siêu đẹp được người trúng đấu giá nộp đủ tiền

Đã có 3 biển số xe siêu đẹp được người trúng đấu giá nộp đủ tiền trong ngày 20/9. Đó là chủ nhân biển số 99A - 666.66; 43A-799.99 và 15K-188.88.
Khánh Hòa: Chính thức đưa vào khai thác cầu Xóm Bóng

Khánh Hòa: Chính thức đưa vào khai thác cầu Xóm Bóng

Cầu Xóm Bóng trên Quốc lộ 1C qua thành phố Nha Trang (Khánh Hòa), tổng mức đầu tư hơn 250 tỷ đồng sẽ thông xe từ 14 giờ ngày 20/9.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động