Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 11/08/2020 13:18

Đại biểu Quốc hội thăm HNX phục vụ sửa Luật Chứng khoán

22:16 | 22/07/2019
Ngày 22/7/2019, đoàn công tác các Đại biểu Quốc hội do ông Dương Quốc Anh - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội dẫn đầu đã có chuyến thăm và làm việc tại Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX).    

Ông Dương Quốc Anh cho biết, mục đích của buổi thăm và làm việc tại HNX của Đoàn công tác Đại biểu Quốc hội là để các đại biểu có điều kiện tìm hiểu một số hoạt động nghiệp vụ chứng khoán, hoạt động của HNX... nhằm phục vụ cho công tác xây dựng Luật Chứng khoán sửa đổi trong thời gian tới.

dai bieu quoc hoi tham hnx phuc vu sua luat chung khoan
Đoàn Đại biểu Quốc hội thăm và làm việc tại HNX

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Tài chính - Huỳnh Quang Hải cho biết, thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam dù còn non trẻ nhưng đã có những bước phát triển mạnh mẽ, ngày càng hoàn thiện về cấu trúc, mở rộng về quy mô, khẳng định được vai trò là kênh huy động vốn hiệu quả cho nền kinh tế. Cùng với hệ thống tín dụng ngân hàng, TTCK tạo nên cơ cấu thị trường tài chính Việt Nam cân đối, hiệu quả hơn, góp phần phát triển kinh tế xã hội của đất nước.

HNX là một trong hai sở giao dịch chứng khoán của Việt Nam được giao thực hiện các nhiệm vụ chính trị như tổ chức đấu giá cổ phần hoá doanh nghiệp nhà nước; phát triển thị trường trái phiếu chính phủ; tổ chức thị trường giao dịch cho các doanh nghiệp niêm yết có vốn điều lệ từ 30 tỷ đồng trở lên; vận hành thị trường dành cho các công ty đại chúng chưa đủ điều kiện niêm yết (UPCoM) và thị trường chứng khoán phái sinh.

Đáng chú ý, TTCK phái sinh Việt Nam mới đi vào hoạt động 2 năm nhưng đã phát huy được vai trò vừa là kênh đầu tư, vừa hỗ trợ phòng ngừa rủi ro hiệu quả, đặc biệt khi TTCK cơ sở có biến động mạnh.

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Như Quỳnh - Phó Tổng Giám đốc phụ trách HNX đã báo cáo với các Đại biểu Quốc hội về cơ cấu tổ chức, tình hình hoạt động của các thị trường do HNX đang quản lý, vận hành; ông Trần Hải Hà - Tổng Giám đốc Công ty cổ phần chứng khoán MB, đại diện cho các công ty chứng khoán thành viên thị trường đã trình bày với các Đại biểu Quốc hội về phương thức giao dịch, hoạt động nghiệp vụ của công ty chứng khoán.

Ngoài nghe đại diện Bộ Tài chính, HNX, công ty chứng khoán trình bày về cơ cấu tổ chức, phương thức vận hành thị trường và hoạt động của công ty chứng khoán, các Đại biểu Quốc hội còn dành phần lớn thời gian tìm hiểu về hoạt động của HNX; trao đổi và thảo luận về địa vị pháp lý, thẩm quyền của Ủy ban Chứng khoán nhà nước trong việc quản lý, giám sát TTCK; các chế tài xử lý vi phạm; các vấn đề chuyên môn nghiệp vụ của các thành viên tham gia thị trường như sở giao dịch chứng khoán, trung tâm lưu ký chứng khoán, công ty chứng khoán, các doanh nghiệp niêm yết, doanh nghiệp đăng ký giao dịch trên thị trường chứng khoán.

Ngọc Quỳnh