Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 16/01/2021 12:30

Đà Nẵng và USAID phối hợp tuyên truyền thay đổi hành vi tiêu thụ bất hợp pháp động vật hoang dã

14:54 | 26/05/2020
TP. Đà Nẵng và Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) đang phối hợp trưng bày rộng rãi bộ hình ảnh truyền thông điệp truyền thông nhằm thay đổi hành vi tiêu thụ bất hợp pháp các sản phẩm có nguồn gốc từ động vật hoang dã.

Theo đó, tại 6 điểm công cộng lớn, nơi thường xuyên thu hút đông người của TP. Đà Nẵng, trong đó có Sân bay quốc tế Đà Nẵng, nút giao thông Nguyễn Văn Linh – 2/9 – Trưng Nữ Vương, USAID sẽ đăng tải bộ hình ảnh và thông điệp trên các màn hình LED. Việc đăng tải sẽ kéo dài liên tục đến tháng 9/2020, hoạt động truyền thông này được TP. Đà Nẵng hỗ trợ miễn phí để góp phần cùng thế giới chống lại nạn buôn bán, tiêu thụ bất hợp pháp các sản phẩm từ động vật hoang dã.

da nang va usaid phoi hop tuyen truyen thay doi hanh vi tieu thu bat hop phap dong vat hoang da
Bộ hình ảnh và thông điệp chống lại nạn buôn bán, tiêu thụ bất hợp pháp các sản phẩm từ động vật hoang dã được tuyên truyền rộng rãi trên các màn hình LED cỡ lớn tại các giao lộ lớn, trung tâm Đà Nẵng

Dự kiến bộ hình ảnh và thông điệp truyền thông sẽ đạt tới 8,7 triệu lượt xem từ người dân và du khách tham quan du lịch tại TP. Đà Nẵng.

Theo một nghiên cứu được thực hiện năm 2018 dưới sự tài trợ của USAID, doanh nhân thành đạt, giàu có là một trong những nhóm đối tượng quan trọng mua và sử dụng các sản phẩm từ động vật hoang dã nguy cấp, quý hiếm để thể hiện đẳng cấp, sự thành công hoặc cải thiện sức khỏe. Thông điệp truyền thông USAID thực hiện hướng đến khuyến khích người sử dụng xóa bỏ những tư tưởng sai lầm về tác dụng của sừng tê giác và sản phẩm từ các loài động vật hoang dã nguy cấp, quý hiếm khác.

Thông điệp này cũng được cho là phù hợp trong bối cảnh dịch Covid-19 đang phức tạp mà gốc rễ của dịch bệnh theo nhiều nhà khoa học cho rằng có thể đã lây truyền sang con người thông qua tiêu thụ động vật hoang dã bất hợp pháp.

Cũng theo nghiên cứu của USAID, Đà Nẵng được nhận định là một trong những điểm nóng về buôn bán, trung chuyển bất hợp pháp các sản phẩm có nguồn gốc từ động vật hoang dã tại Việt Nam. Nhiều vụ buôn lậu động vật hoang dã đã bị phát hiện tại thành phố này trong thời gian qua, điểm hình là vụ bắt giữ lô hàng 9,1 tấn ngà voi hồi năm 2019.

"USAID rất vui đồng hành cùng UBND TP. Đà Nẵng tăng cường các biện pháp nhằm ngăn chặn, chấm dứt nạn buôn bán, tiêu thụ bất hợp pháp động vật hoang dã tại Đà Nẵng, góp phần bảo vệ sức khỏe của người dân Việt Nam và bảo vệ sự sinh tồn của các loài động vật hoang dã nguy cấp, quý hiếm trên thế giới", ông Michael Greene, Giám đốc USAID Việt Nam chia sẻ.

Vũ Lê