Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 28/10/2021 08:37

Đà Nẵng: Ứng dụng công nghệ phục vụ giám sát sức khỏe các F1 cách ly tại nhà

11:33 | 06/08/2021
TP. Đà Nẵng triển khai thực hiện cách ly F1 tại nhà thí điểm tại địa bàn quận Ngũ Hành Sơn và huyện Hòa Vang; và sử dụng vòng đeo tay thông minh để quản lý việc tuân thủ các quy định của cách ly cũng như theo dõi sức khỏe của người thực hiện cách ly mà không phải tiếp xúc trực tiếp.

Thí điểm cách ly F1 tại nhà giảm áp lực cho các cơ sở cách ly tập trung

Từ ngày 5/8, TP. Đà Nẵng triển khai phương án cách ly F1 tại nhà, thí điểm tại quận Ngũ Hành Sơn và huyện Hòa Vang. Trong bối cảnh số ca mắc Covid-19 tại TP. Đà Nẵng trong vòng chưa đến 1 tháng qua đã vượt 1.000 ca, việc thực hiện các ly F1 tại nhà nhằm giảm áp lực và nguy cơ lây nhiễm chéo tại các cơ sở cách ly tập trung.

Đà Nẵng: Ứng dụng công nghệ phục vụ giám sát sức khỏe các F1 cách ly tại nhà
TP. Đà Nẵng thí điểm cách ly F1 tại nhà để giảm áp lực cho các khu cách ly tập trung

Hoạt động cách ly F1 tại nhà tại TP. Đà Nẵng cơ bản dựa trên hướng dẫn của Bộ Y tế và có điều chỉnh để phù hợp với thực tế dịch bệnh tại thành phố. Theo đó, các F1 được cách ly tại nhà đều đã có 7 ngày thực hiện cách ly tập trung và 3 lần lấy mẫu xét nghiệm cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2. Điều này giúp tăng độ an toàn khi triển khai cách ly tại nhà, giảm áp lực lớn cho các đơn vị, địa phương; các F1 cũng đã có những kiến thức, kinh nghiệm cơ bản trong các thao tác cách ly.

Các F1 cách ly tại nhà hoặc người chăm sóc phải có điện thoại thông minh hoặc thiết bị truy cập được internet; bảo đảm có người cung cấp lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm trong trường hợp tất cả người trong nhà đều là F1 cách ly tại nhà; trong gia đình người thực hiện cách ly y tế tại nhà không có người già hoặc người có bệnh nền cần chăm sóc y tế.

Tại huyện Hòa Vang, để triển khai thí điểm cách ly F1, chính quyền huyện đã đến khảo sát từng gia đình F1, trước mắt, trong ngày 5/8 bắt đầu thí điểm cách ly tại nhà đối với 10 F1. Trước nhà các F1 đều được căng dây, treo biển báo để hàng xóm biết không đến gần. Phía trong nhà khu vực phòng F1 sẽ nằm tách biệt và căng dây để ngăn người nhà đến. Ăn uống thì người trong nhà nấu đưa đến bàn nhu yếu phẩm để F1 tự đến lấy. Hằng ngày trạm y tế gọi điện 3 lần để giám sát sức khỏe, nhân viên y tế và lãnh đạo thôn sẽ giám sát từng ngày. Theo định kỳ nhân viên y tế đến tận nhà F1 để lấy mẫu xét nghiệm.

Đối với quận Ngũ Hành Sơn, quận đã thành lập tổ thẩm định điều kiện cách ly tại nhà, tiến hành rà soát, đánh giá điều kiện cơ sở vật chất cũng như trang thiết bị đảm bảo đủ điều kiện cách ly y tế tại nhà. Từ đó, tổ thẩm định sẽ tham mưu Chủ tịch UBND phường ra quyết định các trường hợp F1 sẽ thực hiện cách ly tại nhà.

Trước mắt, mỗi phường trên địa bàn quận thí điểm 1 F1 cách ly tại nhà. Việc giám sát F1 sẽ do lực lượng Công an, dân quân, dân phòng tuần tra, giám sát việc tuân thủ các quy định về phòng, chống COVID-19 trong cách ly tại nhà; kịp thời phối hợp xử lý các vi phạm làm ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch; bảo đảm an ninh trật tự tại khu vực.

Ứng dụng công nghệ thông tin theo dõi sức khỏe F1 cách ly tại nhà

Để hạn chế việc tiếp xúc trực tiếp với F1 mà vẫn theo dõi được việc tuân thủ các quy định khi cách ly (đặc biệt là đi lại), cũng như theo dõi sức khỏe các các F1, TP. Đà Nẵng tích cực ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) phục vụ công tác cách ly F1 tại nhà.

Đà Nẵng: Ứng dụng công nghệ phục vụ giám sát sức khỏe các F1 cách ly tại nhà
Mỗi F1 cách ly tại nhà tại TP. Đà Nẵng sẽ được phát 1 vòng tay thông minh như đồng hồ, có tích hợp các thông tin cá nhân và có ứng dụng GPS để theo dõi từ xa phục vụ giám sát việc cách ly cũng như sức khỏe của F1

Theo đó, TP. Đà Nẵng sẽ cấp cho mỗi F1 cách ly tại nhà 1 vòng tay thông minh. Trong vòng tay sẽ tích hợp thông tin người thực hiện cách ly tại nhà (bao gồm: họ và tên, năm sinh, số điện thoại, giới tính, số CMND/CCCD, địa chỉ cách ly, thời gian cách ly) và mã số vòng tay tương ứng. Khi F1 mang vòng tay này, lực lượng chức năng sẽ theo dõi được vị trí của người được cách ly, nhận cảnh báo về các trường hợp đi ra khỏi vị trí cách ly (ra khỏi nhà hoặc lên, xuống tầng); Nhận cảnh báo khi vòng tay bị tháo hoặc tắt. Và theo dõi biểu đồ nhiều của người đeo, nhận cảnh báo khi người đeo vòng bị sốt cao.

Cùng với vòng tay thông minh, tất cả người thực hiện cách ly tại nhà (hoặc người chăm sóc) được yêu cầu tải và sử dụng app Danang Smart City trên điện thoại thông minh để sử dụng và khai báo y tế. Các F1 sẽ khai báo y tế theo đúng khung giờ quy định mỗi ngày (3 lần/ngày vào các khung giờ 8h, 16h và 21h hoặc trước khi đi ngủ). Người được cách ly cũng đồng thời cho phép ứng dụng luôn truy cập vị trí của thiết bị (chọn chế độ Luôn luôn/Always) và camera; Đảm bảo điện thoại di động không hết pin và trong tầm theo dõi của người được cách ly; Phản hồi ngay khi nhận được tin nhắn SMS/Zalo kiểm tra đột xuất.

Đối với app Danang Smart City, cơ quan quản lý sẽ theo dõi được thông tin vị trí người được cách ly, cảnh báo khi người được cách ly đi khỏi địa điểm cách ly; Theo dõi được thông tin khai báo y tế, các cảnh báo khi không thực hiện khai báo đúng thời gian hoặc có các triệu chứng y tế bất thường; Kiểm tra đột xuất bằng cách gửi tin nhắn yêu cầu checkin trên phần mềm (người nhận tin nhắn sẽ phản hồi bằng cách gửi hình chụp khuôn mặt tức thời và vị trí của điện thoại, không thể sử dụng hình ảnh có sẵn trên điện thoại để gửi).

Đà Nẵng: Ứng dụng công nghệ phục vụ giám sát sức khỏe các F1 cách ly tại nhà
Ứng dụng Danang Smart City thường xuyên cập nhật tình hình dịch Covid - 19 trên địa bàn TP. Đà Nẵng, đồng thời phục vụ F1 khai báo y tế theo khung giờ để ngành y tế giám sát sức khỏe từ xa

Được biết, ứng dụng vòng đeo tay thông minh mà TP. Đà Nẵng triển khai là thiết bị “Vòng đeo tay thông minh hỗ trợ cách ly người liên quan đến Covid-19” do Công ty G- Innovations – trực thuộc Tập đoàn G-Group nghiên cứu, sản xuất và chưa có mặt trên thị trường. Vòng đeo tay này có tích hợp hệ thống định vị vệ tinh GPS. Ứng dụng vòng đeo thay thông minh hiện đang được Trung tâm công nghệ phòng chống Covid-19 quốc gia xem xét, đặt hàng để chính thức áp dụng cho phòng chống Covid-19.

Còn Danang Smart City là một trong những ứng dụng do Sở Thông tin & Truyền thông TP. Đà Nẵng xây dựng ban đầu phục vụ việc xây dựng chính quyền điện tử, đô thị thông minh và thúc đẩy số hóa trong đời sống người dân. Trên app tích hợp nhiều chức năng hỗ trợ người dân như nhận phản ánh tự động từ người dân, tra cứu xe buýt, tra cứu dịch vụ công, đóng tiền điện nước… Từ khi dịch Covid-19 bùng phát, ứng dụng liên tục được bổ sung thêm các chức năng khác như thông tin cập nhật về tình hình dịch Covid-19, khai báo y tế online, theo dõi cách ly F1 tại nhà… phục vụ hiệu quả phòng chống dịch Covid-19.

Vũ Lê