Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 28/10/2020 00:24

Đà Nẵng: Triển khai gói an sinh xã hội đảm bảo đúng và đủ đối tượng thụ hưởng

21:23 | 15/05/2020
Nhóm đối tượng lao động mất việc tạm thời, hoặc nghỉ việc không được hưởng trợ cấp thất nghiệp, hộ kinh doanh bị ảnh hưởng do Covid – 19 tại TP. Đà Nẵng hiện đang được gấp rút rà soát lại để chi trả, đảm bảo đúng và đủ đối tượng được thụ hưởng.

Nhiều khó khăn trong triển khai

Ông Nguyễn Văn An – Phó Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Đà Nẵng - cho biết, gói hỗ trợ xã hội của Chính phủ cho người dân gặp khó khăn do dịch Covid – 19 là rất cần thiết, kịp thời và thiết thực, nhận được sự hưởng ứng của người dân.

TP. Đà Nẵng ngay khi nhận được Nghị quyết số 42 đã chủ động đưa ra phương án để triển khai gói hỗ trợ. Tuy nhiên, quá trình triển khai gặp nhiều khó khăn do chưa có sự hướng dẫn thực hiện thống nhất… gây áp lực lớn cho địa phương. Cụ thể như Quyết định số 15 quy định thủ tục hành chính cấp xã tiếp nhận 3 nhóm đối tượng lao động với số lượng lớn, đa dạng, phức tạp, tuy nhiên nhân lực cấp xã có hạn, các văn bản của Trung ương không quy định về trưng dụng cán bộ và hỗ trợ chi phí cho công tác tiếp nhận, phân loại, thẩm định hồ sơ nên các địa phương gặp rất nhiều khó khăn, trong khi thời gian hành chính xử lý chỉ có 5 ngày (kể cả 2 ngày công khai) là quá ngắn.

da nang trien khai goi an sinh xa hoi dam bao dung va du doi tuong thu huong
Người dân nhận hỗ trợ từ gói an sinh xã hội tại phường An Hải Bắc (Sơn Trà, Đà Nẵng)

Ông Trịnh Hồng Hải - Trưởng phòng Lao động, Thương binh và Xã hội quận Thanh Khê - cũng cho biết, khi triển khai quận cũng gặp rất nhiều lúng túng. “Theo quy định, nhóm lao động bốc vác được hỗ trợ. Vậy, bốc vác ở đây cụ thể là những ai? Xe thồ họ cũng làm công việc bốc vác, xe ba gác cũng bốc vác, xe tải cũng bốc vác… Hay nhóm chăm sóc sức khỏe, cụ thể là những người làm công việc gì?”, ông Hải đề nghị phải có sự hướng dẫn cụ thể, thống nhất.

Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Lê Văn Thanh thừa nhận có sự không thống nhất trong việc triển khai gói hỗ trợ an sinh xã hội giữa các địa phương và cho rằng do việc triển khai gói hỗ trợ trong thời gian gấp rút nên Bộ không thể tập huấn mà chỉ hướng dẫn qua qua văn bản.

Thứ trưởng Lê Văn Thanh cho biết, mong muốn của Nhà nước là hỗ trợ được nhiều người nhưng nếu cho tất cả các đối tượng thì nguồn lực không đủ. Vì vậy, nguyên tắc cơ bản khi hỗ trợ là người mất việc, giảm sâu thu nhập. Các địa phương bám sát vào đây thì sẽ phân biệt được các đối tượng khác nhau. Thứ hai là công khai minh bạch, tránh bị lợi dụng và xử lý nghiêm hành vi trục lợi. "Cả nước có hơn 55 triệu lao động, trong đó có khoảng 30 triệu lao động tự do. Nếu chi cả 30 triệu thì ngân sách sẽ rất khó khăn. Cho nên chúng tôi phải tính toán vừa phải, dự kiến khoảng 5 triệu lao động tự do được hỗ trợ. Còn tuỳ vào từng địa phương, nếu có nguồn lực trong khả năng có thể mở rộng các nhóm hỗ trợ” – ông Thanh cho biết.

da nang trien khai goi an sinh xa hoi dam bao dung va du doi tuong thu huong
Việc hỗ trợ cho người lao động, nhất là lao động tự do mất việc phải đảm bảo đúng người, đúng đối tượng

Chậm mà chắc, không để xảy ra hỗ trợ sai người

Ông Thái Đình Hoàng – Phó Giám đốc Sở Lao động, Thương binh & Xã hội Đà Nẵng - cho biết, tham chiếu các đối tượng được thụ hưởng chính sách hỗ trợ của gói an sinh, TP. Đà Nẵng dự kiến sẽ hỗ trợ 41.200 đối tượng là lao động bị mất việc tạm thời (mức hỗ trợ 1,8 triệu đồng/tháng), hộ kinh doanh có doanh thu khai thuế dưới 100 triệu đồng/năm (mức hỗ trợ 1 triệu đồng/tháng), người lao động mất việc không được hưởng bảo hiểm thất nghiệp (mức hỗ trợ 1 triệu đồng/tháng), thời gian hỗ trợ theo thời gian thực tế (mất việc hoặc đóng cửa); và 96.349 đối tượng là người có công với cách mạng (mức hỗ trợ 500 nghìn đồng/tháng), đối tượng thuộc diện bảo trợ xã hội (mức hỗ trợ 500 nghìn đồng/tháng) và các hộ nghèo, cận nghèo (mức hỗ trợ 250 nghìn đồng/tháng), thời gian hỗ trợ 3 tháng từ tháng 4 – 6/2020, chi hỗ trợ 1 lần. Dự kiến kinh phí chi cho các đối tượng trên hơn 292 tỷ đồng từ nguồn ngân sách nhà nước.

Ngoài ra, TP. Đà Nẵng còn quyết định hỗ trợ thêm một số đối tượng đặc thù khác ngoài quy định của Trung ương, với tổng số kinh phí dự kiến hỗ trợ 25 tỷ đồng, gồm 483 người có công và 3.083 người thuộc diện đối tượng xã hội (như trẻ mồ côi cha hoặc mẹ nhưng người còn lại (mẹ hoặc cha) không có nguồn nuôi dưỡng, trẻ bị nhiễm HIV, người bị nhiễm HIV thuộc hộ cận nghèo, người bị mất sức lao động…). Mức hỗ trợ 500.000 đồng/người/tháng. Thời gian áp dụng 3 tháng (từ tháng 4-6/2020) và được chi trả một lần. Hỗ trợ 21.000 người lao động (không thuộc diện hỗ trợ trung ương) gồm 8.000 giáo viên, nhân viên làm việc tại các cơ sở giáo dục ngoài công lập của bậc mầm non, phổ thông và 13.000 người lao động tự do bị mất việc không có trong danh mục hỗ trợ của Trung ương. Mức hỗ trợ cho là 1.000.000/người/tháng, thời gian hỗ trợ tùy theo thời gian mất việc của người lao động, hỗ trợ tối đa 3 tháng, chi trả theo từng tháng.

Tính đến ngày 13/5, Đà Nẵng đã chi hỗ trợ cho 80.802 đối tượng, với kinh phí 87,7 tỷ đồng (trong đó có 13.732 người có công với cách mạng, đạt tỷ lệ 97,37%; 23.856 đối tượng bảo trợ xã hội, đạt tỷ lệ 89,4% và 43.214 người thuộc hộ nghèo, cận nghèo, đạt tỷ lệ 78%), còn lại 15.547 đối tượng đang tiếp tục chi trả.

Riêng đối với đối tượng là hộ kinh doanh phải tạm ngừng hoạt động, lao động mất việc không được nhận trợ cấp thất nghiệp, lao động nghỉ việc tạm thời, doanh nghiệp phải đi vay để thanh toán lương cho người lao động nghỉ việc thì hiện Sở Lao động, Thương binh & Xã hội đã phân công xuống các phường, xã để tiếp nhận đơn xin hỗ trợ. Dự kiến cuối tháng 5/2020, nhóm đối tượng này sẽ nhận được hỗ trợ. Riêng đối với các đối tượng đặc thù của thành phố, sẽ thông qua kỳ họp HĐND thành phố bất thường vào ngày 22/5/2020, sẽ được triển khai thực hiện ngay sau khi Nghị quyết có hiệu lực thi hành.

da nang trien khai goi an sinh xa hoi dam bao dung va du doi tuong thu huong
Các tiểu thương có doanh thu khai thuế dưới 100 triệu đồng phải nghỉ bán do dịch Covid - 19 từ ngày 01/4 sẽ được hỗ trợ tối đa 3 tháng, mức hỗ trợ 1 triệu đồng/tháng

“Việc hỗ trợ cho các đối tượng đảm bảo minh bạch, chính xác. Đối với cá nhân thuộc nhiều diện được thụ hưởng (có công với cách mạng, hộ nghèo, mất việc…) thì sẽ được nhận mức hỗ trợ lớn nhất trong số các mức hỗ trợ thuộc diện thụ hưởng. Do việc xác định diện hỗ trợ lao động tự do mất việc khó khăn nên Sở xác định làm chậm mà chắc, không để xảy ra hỗ trợ sai người”, ông Hoàng nói.

Ông Lê Trung Chinh, Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng đề nghị các quận, huyện, phường xã phải lưu ý với những đối tượng nào không được hỗ trợ theo quy định thì các cán bộ phải giải thích rõ ràng, không để một số người hiểu sai chủ trương này do việc giải thích thiếu trách nhiệm của cán bộ.

Vũ Lê