Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 05/07/2020 10:17

Đà Nẵng: Thị trường Tết Đoan Ngọ trầm lắng hơn mọi năm

15:42 | 25/06/2020
Giá cả hầu hết các mặt hàng phục vụ cúng Tết Đoan Ngọ năm nay tại TP. Đà Nẵng tương đối ổn định so với ngày thường, ngoại trừ mặt hàng hoa. Sức mua năm nay giảm mạnh so với mọi năm.

Giá cả ổn định, hàng hóa phong phú

Theo truyền thống, mâm cơm cúng Tết Đoan Ngọ của người dân miền Trung nói chung, người dân TP. Đà Nẵng nói riêng luôn có đầy đủ hoa, quả, xôi chè, rượu nếp và bánh ú tro.

da nang thi truong tet doan ngo tram lang hon moi nam
Các chủng loại trái cây phục vụ cúng Tết Đoan Ngọ phong phú, đa dạng, giá cả ổn định so với ngày thường

Ông Diệp Hoàng Thông Anh - Trưởng Ban quản lý chợ đầu mối Hòa Cường - cho biết, lượng trái cây nhập về chợ trong ngày 24/7 (tức mùng 4/5 âm lịch) nhiều gấp đôi so với những ngày trước, hàng hóa dồi dào, giao dịch sôi động, giá cả các mặt hàng tương đối ổn định, không có tình trạng sốt giá, tăng giá đột biến hay khan hiếm. Các loại trái cây được ưa chuộng cúng Tết Đoan Ngọ gồm vải (25.000 – 30.000 đồng/kg), chôm chôm (15.000 – 20.000 đồng/kg), mít (15.000 – 20.000 đồng/kg), cam (25.000 – 35.000 đồng/kg)….

Riêng các mặt hàng hoa cúng giá tăng mạnh. Hoa cúng tại Đà Nẵng được nhập chủ yếu từ Lâm Đồng, Quảng Nam, một số ít trồng tại Đà Nẵng. Tiểu thương Phan Thị Mẫn (Thanh Bình), quầy 18 – Ông Ích Khiêm, chợ Cồn, cho biết, giá mua cúng năm nay nhập vào rất cao so với bình thường nên giá bán ra cũng cao hơn 5.000 – 10.000 đồng/bó 5 cành. “Một bó hoa cúc 5 cành để cúng các dịp rằm, mùng 1 (trừ Tết) chỉ dao động từ 20.000 - 25.000 đồng/bó, thì giờ lên tới 30.000 - 35.000 đồng/bó. Hoa cúc lẻ (từng cây) giá cũng tăng lên tới 15.000 – 20.000 đồng/cây so với giá bình thường là 5.000 – 12.000 đồng/cây”, bà Mẫn cho hay. Về nguyên nhân của giá cả tăng, bà Mẫn cho biết, các đầu mối bỏ sỉ hoa giải thích là do lượng hoa năm nay bị các đầu lậu thu mua ra Bắc nên lượng hoa về thị trường miền Trung giảm mạnh và vì vậy có sự tăng giá.

da nang thi truong tet doan ngo tram lang hon moi nam
Riêng mặt hàng hoa cúng giá tăng mạnh so với ngày thường, và cao hơn nhiều so với mọi năm

Một sản vật trên mâm cúng không thể thiếu đó là bánh ú tro. Khảo sát tại nhiều chợ truyền thống, năm nay, lượng bánh ú tro bán ra tại các chợ có phần ít hơn mọi năm. Cô Nguyễn Thị Thủy (chợ đầu mối Hòa Cường) cho biết, chỉ đi bán vào dịp mùng 5/5 âm lịch hàng năm với 2 mặt hàng là hoa cúng và bánh ú tro. Bánh ú tro được lấy từ lò sản xuất tại Đại Lộc (Quảng Nam), giá bánh năm nay có tăng hơn mọi năm khoảng 15% do giá nguyên liệu đầu vào gồm lá, gạo, đậu xanh đều tăng.

Sức mua giảm mạnh

Ghi nhận tại các chợ truyền thống chiều ngày 24/7 (mùng 4/5 âm lịch) và rạng sáng ngày 25/7 (mùng 5/5 âm lịch), giao dịch tại các chợ sôi động hơn những ngày trước đây. Tuy nhiên, sức mua tại tất cả các mặt hàng đều có chiều hướng giảm sâu so với mọi năm. “Hàng hóa phong phú dồi dào, chợ sôi động hơn là so với những ngày gần đây, còn so với mọi năm thì chưa bằng 1/2. Bên cạnh đó, chỉ có một số mặt hàng phục vụ cúng Tết Đoan Ngọ thì có giao dịch, những mặt hàng trái cây, rau củ khác vẫn bình thường, thậm chí là trầm lắng nhiều”, ông Thông Anh chia sẻ.

da nang thi truong tet doan ngo tram lang hon moi nam
Sức mua các mặt hàng cúng Tết Đoan Ngọ đều giảm mạnh, trong đó có bánh ú tro

Bà Phan Thị Mẫn cho biết, năm nay giá hoa cao mà sức mua giảm. “Mọi năm vào giờ này (chiều muộn mùng 4/5 âm lịch) hoa bán không kịp gói. Một buổi chiều có thể bán hết hơn 300 bó hoa. Nhưng năm nay lượng người mua giảm hẳn. Lấy hàng chỉ bằng 1/2 mọi năm nhưng bán vẫn ì ạch, lâu lâu mới có người mua. Nhiều người chuyển sang mua hoa cây (1 cây rời) cho tiết kiệm”, bà Mẫn nói.

Còn chủ quầy trái cây Cúc Na, lô số 01 – Ông Ích Khiêm, chợ Cồn - cho biết, thay vì mọi năm người tiêu dùng chọn mua nhiều loại trái cây hoặc mua một loại với số lượng nhiều thì năm nay chủ yếu chỉ mua vải, chôm chôm, các loại trái cây khác khó bán. “Lượng người mua năm nay giảm tới hơn 50% so với mọi năm. May còn nhờ chợ chiều – chợ đồ bành mà lượng người đến đây mới đông hơn nhiều và có thêm người mua, chứ buổi sáng nhìn lèo tèo vài ba khách”, bà Cúc – chủ quầy cho hay.

Sức tiêu thụ chậm cũng tương tự đối với mặt hàng bánh ú tro. “Ước chừng chiều qua đến sáng nay mới bán được hơn 300 bánh, chưa bằng một nửa so với mọi năm”, cô Thủy nói.

da nang thi truong tet doan ngo tram lang hon moi nam
Người tiêu dùng vẫn mua đầy đủ mọi thứ cần thiết cho một mâm cúng Tết Đoan Ngọ nhưng mỗi loại đồ cúng số lượng ít hơn, nhiều người tiêu dùng chọn mua hoa cây (1 cây) thay vì hoa bó cho tiết kiệm

Tại chợ Hòa Khánh, từ sáng sớm ngày 25/6, rất đông người dân đã ra chợ để mua sắm những thứ cần thiết cho mâm cúng Tết Đoan Ngọ được đầy đủ. Tuy nhiên, theo các tiểu thương, mọi người vẫn mua sắm đủ các đồ cúng nhưng có xu hướng mua ít về số lượng mỗi loại so với mọi năm.

Bà Lê Thị Mỹ Diệu (tổ 31, Hòa Khánh Nam, Liên Chiểu, Đà Nẵng) cho biết, do dịch Covid – 19 mọi chi tiêu trong gia đình bà đều được cắt giảm đến mức tối đa. “Nhưng mâm cúng Tết Đoan Ngọ thì vẫn phải đủ đầy trái cây, hương hoa, xôi chè, vịt…, có điều năm nay cô mua mỗi thứ một ít. Giá vải năm nay cũng rẻ hơn nhiều so với mọi năm nên trái cây cúng cô chọn mua mỗi vải về đặt ở 3 nơi cúng cho tiện. Chủ yếu là lòng thành mà”, bà Diệu vừa lựa trái cây vừa nói.

Vũ Lê