Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 22/01/2021 23:48

Đà Nẵng: Thí điểm lắp đặt Cổng kiểm soát lượt người vào chợ tự động

09:17 | 22/08/2020
Với cổng kiểm soát, tùy theo quy mô chợ, Ban Quản lý chợ sẽ cài đặt số người tối đa vào chợ cùng một lúc để đảm bảo giãn cách xã hội. Khi đạt đến mức tối đa, barie của cổng kiểm soát tự động đóng. Qua xét nghiệm diện rộng đã phát hiện một số tiểu thương tại một số chợ trên địa bàn TP. Đà Nẵng dương tính với virus SARS - CoV - 2.
Sở Công Thương Đà Nẵng thông tin nhanh việc 1 tiểu thương chợ đầu mối Hòa Cường dương tính với Covid – 19 Đà Nẵng: Hàng nghìn tiểu thương, lao động tại chợ được xét nghiệm Covid-19
Đà Nẵng: Thí điểm lắp đặt Cổng kiểm soát lượt người vào chợ tự động
Người dân trước khi vào chợ sẽ được kiểm tra thân nhiệt, sau đó đi qua barir cổng tự động

Kiểm soát người ra vào chợ với cổng tự động

Ngày 21/8, Chợ Phước Mỹ (Sơn Trà, Đà Nẵng) triển khai thí điểm lắp đặt cổng kiểm soát lượt người ra vào chợ.

Cổng kiểm soát lượt người ra vào chợ được chế tạo bởi đội ngũ giảng viên, sinh viên trường Cao đẳng Nghề Đà Nẵng nhằm hỗ trợ công tác kiểm soát người ra vào tại cùng một địa điểm (nơi thường xuyên tập trung đông người ví dụ như chợ, doanh nghiệp….) để đảm bảo giãn cách xã hội.

Ông Hồ Viết Hà – Phó Hiệu trưởng phụ trách Trường Cao đẳng Nghề Đà Nẵng cho biết TP. Đà Nẵng thực hiện việc phát phiếu đi chợ cho người dân để kiểm soát chặt việc thực hiện giãn cách xã hội tại các chợ truyền thống vẫn còn những hạn chế như người dân đi chợ gần như cùng khung giờ vẫn sẽ tạo ra việc tập trung đông người cùng lúc tại chợ, mỗi người chỉ được vào chợ 1 lần nếu quên đồ thì coi như không lấy được, có những lúc chợ không có người (trưa hoặc đầu giờ chiều) nhưng người không có phiếu không thể vào chợ…. Từ những hạn chế trên, Trường Cao đẳng Nghề Đà Nẵng đã nghiên cứu chế tạo ra cổng kiểm soát lượt người ra vào chợ.

Cổng được thiết kế gồm 4 bộ phận: Cổng chắn vào và ra (barie cảm biến tự động đóng mở); Bộ đếm tự động (vào, ra), phát hiện số lượng người hiện có; Máy phun dung dịch sát khuẩn tự động; Hệ thống camera nhận diện người vào chợ, kết nối wifi.

Tùy theo quy mô của chợ, Ban quản lý chợ sẽ thiết lập số lượng người tối đa mua bán trong chợ cùng một thời điểm. Khi đạt đến số lượng người tối đa cùng một lúc trong chợ, cổng sẽ thông báo và tự động dừng mở barie.

Quy trình hoạt động: Người ra vào chợ qua barie sẽ rửa tay sát khuẩn, cổng kiểm soát sẽ tự động cập nhật thêm 1 người vào chợ, camera sẽ ghi lại hình ảnh nhận diện người vào chợ sau đó tự động lưu trữ để phục vụ công tác điều tra dịch tễ về sau nếu có.

Đà Nẵng: Thí điểm lắp đặt Cổng kiểm soát lượt người vào chợ tự động
Sau khi đi qua barie, người dân sẽ rửa tay sát khuẩn, camera cũng ghi lại hình ảnh người dân để phục vụ truy vết Covid - 19 nếu cần

“Với hoạt động của cổng kiểm soát này sẽ không giới hạn thời gian, lượt đi chợ mỗi ngày của người dân mà kiểm soát được việc không quá đông người tại chợ cùng một lúc”, ông Hồ Viết Hà nói và cho biết do việc thực hiện ý tưởng chỉ trong 1 tuần nên trước mắt sản phẩm sẽ được thí điểm tại chợ Phước Mỹ (Sơn Trà, Đà Nẵng) để tiếp tục hoàn chỉnh cho phù hợp thực tiễn. Đồng thời, nghiên cứu mở rộng bổ dung thêm chức năng cho sản phẩm như buồng sát khuẩn tự động, quét QR code…, hợp tác với các đơn vị để triển khai lắp đặt rộng rãi sản phẩm tại các nơi thường xuyên tập trung đông người ví dụ như tại các nhà máy, nhà trường, bệnh viện, …để hỗ trợ tốt hợp công tác giám sát y tế, phòng chống dịch bệnh.

Thêm 3 tiểu thương tại 2 chợ nhiễm Covid - 19

Khuya ngày 21/8, Sở Y tế TP. Đà Nẵng phát đi thông tin khẩn về việc có 3 tiểu thương tại chợ Tân Lập (phường Thạc Gián, Thanh Khê) và chợ Siêu thị (phường Chính Gián, Thanh Khê) có kết quả dương tính với virus SARS – CoV – 2.

Theo đó, qua xét nghiệm diện rộng tại các chợ trên địa bàn TP. Đà Nẵng, phát hiện 3 trường hợp nhiễm Covid - 19 gồm: tiểu thương T.T.M.H, sinh năm 1982 (Địa chỉ: K110/41 Phan Thanh, Thạc Gián, quận Thanh Khê, Tp. Đà Nẵng) là tiểu thương bán mắm tại Lô 97 chợ Tân Lập (địa chỉ: Phạm Văn Nghị, phường Thạc Gián, quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng). Tiểu thương T.T.S, sinh năm 1951 (Địa chỉ: 01 Đỗ Quang, Vĩnh Trung, quận Thanh Khê, Tp. Đà Nẵng) là tiểu thương bán gia vị tại Lô 82 chợ Siêu Thị (địa chỉ: Võ Văn Tần phường Chính Gián, quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng). Và tiểu thương H.T.L.T, sinh năm 1969 (Địa chỉ: 04 Hoàng Tích Trí, Thuận Phước, Hải Châu, Tp. Đà Nẵng) là tiểu thương bán hải sản tại Lô 313 chợ Siêu Thị (địa chỉ: Võ Văn Tần phường Chính Gián, quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng). Lô bên trái bệnh nhân là Bà Nguyễn Thị Kim Loan bán cá; bên phải là chị Phong, phía trước là chị Loan bán gà, sau lưng là chị Lan bán cá.

Đà Nẵng: Thí điểm lắp đặt Cổng kiểm soát lượt người vào chợ tự động

Sở Y tế TP. Đà Nẵng đề nghị các tổ chức, các nhân có tiếp xúc, mua bán, trao đổi hàng hóa với Bà T.T.M.H; Bà T.T.S; Bà H.T.L.T; hoặc có đến khu vực xung quanh Lô 97 chợ Tân Lập; Lô 82 và Lô 290 Chợ Siêu Thị từ ngày 19/8/2020 đến ngày 21/8/2020 lập tức liên hệ với Trung tâm Y tế quận, huyện nơi sinh sống để khai báo và được hướng dẫn các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Hiện chợ Tân Lập và Chợ Siêu thị đã tạm ngừng hoạt động từ 16 giờ ngày 21/8 để khử khuẩn và thực hiện các biện pháp y tế cần thiết.

Đối với chợ đầu mối Hòa Cường nơi có 1 ca nhiễm covid - 19 (BN 987) vẫn hoạt động bình thường do toàn bộ các tiểu thương, người lao động tại chợ có kết quả âm tính (xét nghiệm cùng lúc với BN 987), nhưng kiểm soát chặt chẽ người ra vào chợ. TP. Đà Nẵng cũng có kế hoạch sẽ thực hiện sẽ nghiệm lần 2 với toàn bộ tiểu thương, hộ kinh doanh, người lao động tại chợ đầu mối Hòa Cường.

Sau khi phát hiện nhiều ca nhiễm Covid - 19 thường xuyên đi chợ và phát hiện 1 tiểu thương tại chợ đầu mối Hòa Cường nhiễm Covid - 19, TP. Đà Nẵng đã có chủ trương sẽ xét nghiệm Covid - 19 cho toàn bộ tiểu thương, người lao động làm việc tại tất cả các chợ truyền thống trên toàn thành phố.

Vũ Lê