Đà Nẵng – “Thành phố môi trường” loay hoay xử lý ô nhiễm môi trường

Sáng ngày 15/5, tại TP. Đà Nẵng, Hội đồng nhân dân thành phố tổ chức chương trình “Hội đồng nhân dân với cử tri”, vấn đề xử lý rác thải và nước thải ven biển tiếp tục “phủ sóng” buổi làm việc.

Đà Nẵng đang đối mặt với “khủng hoảng rác”

Tại chương trình, nhiều đại biểu, cử tri đã đặt câu hỏi về vấn đề xử lý rác thải của TP. Đà Nẵng cũng như hướng xử lý bãi rác Khánh Sơn gây bức xúc dư luận kéo dài.

da nang thanh pho moi truong loay hoay xu ly o nhiem moi truong
Chỉ còn 230 ngày nữa bãi rác Khánh Sơn sẽ đầy

Đại biểu Phan Tấn Xử - Trưởng ban Văn hóa – Xã hội HĐND TP. Đà Nẵng - cho rằng, vấn đề xử lý bãi rác Khánh Sơn và dự án khu xử lý nhà máy rác, chính quyền đã cam kết rất nhiều lần, nhưng thực hiện chưa được thì trách nhiệm thế nào. “Nếu cam kết mà thực hiện không được thì ai chịu trách nhiệm. Trước đây, dự án nhà máy xử lý rác của Công ty CP Môi trường Việt Nam khánh thành chính quyền quận Liên Chiểu và người dân khu vực xung quanh bãi rác Khánh Sơn rất phấn khởi. Nhưng rồi hoạt động chưa được 1 năm đã đóng cửa. Đà Nẵng là “thành phố môi trường” mà dự án hoạt động không hiệu quả và đóng cửa cả một thời gian dài mà chính quyền thành phố không xử lý, cứ loay hoay đi tìm bãi rác mới”, ông Xử nói.

Trả lời vấn đề này, ông Tô Văn Hùng - Giám đốc Sở Tài nguyên & Môi trường TP. Đà Nẵng cho biết, vấn đề môi trường ở bãi rác Khánh Sơn xử lý vô cùng khó. Đến thời điểm hiện tại, bãi rác này đã tiếp nhận hơn 3,2 triệu tấn rác thải với công suất trung bình 1.100 tấn rác thải/ngày, chưa tính đến các loại rác thải y tế, phân bùn bể phốt….

Hiện nay, sức chịu tải của bãi rác Khánh Sơn là vô cùng lớn. “Theo tính toán, đến tháng 9/2019, bãi rác Khánh Sơn sẽ không đủ khả năng chôn lấp được nữa. Và TP. Đà Nẵng đang thực sự đối mặt với khủng hoảng của rác”.

Di dời người dân quanh khu vực ô nhiễm, hình thành khu liên hợp xử lý rác

Theo ông Tô Văn Hùng, năm 2019, TP. Đà Nẵng xác định ưu tiên các dự án về môi trường. Trong đó, cấp thiết nhất là xử lý bãi rác Khánh Sơn theo hướng giữ nguyên không đóng cửa bãi rác mà tăng cường diện tích phủ bạt, đầu tư hộc chôn lấp số 6, 7, nâng công suất trạm xử lý nước rỉ rác lên 1.150 m3/ngày đêm.

“Nhiều đại biểu và cử tri đặt câu hỏi đóng cửa hay di dời. Tại sao lại đóng cửa? Đóng cửa có khắc phục được tình trạng môi trường ở bãi rác Khánh Sơn hay không và di dời bãi rác thì di dời đi đâu? Trên cơ sở tính toán, lãnh đạo thành phố thống nhất sẽ không đóng cửa bãi rác Khánh Sơn mà nâng cấp thành khu liên hợp xử lý rác đảm bảo đầy đủ tất cả các quy chuẩn. Nâng cấp đổi mới công nghệ nhà máy xử lý rác của Công ty CP Môi trường đô thị Việt Nam với công suất 650 tấn/ngày, dự kiến cuối năm 2020 sẽ đi vào hoạt động. Sau đó, sẽ kêu gọi một dự án nhà máy xử lý rác công suất 1.500 tấn/ngày. Bên cạnh đó, tính toán di dời các hộ dân trong khu vực ô nhiễm môi trường”, ông Hùng nói.

Ông Hùng cũng cho rằng, để xảy ra vấn đề ô nhiễm tại bãi rác Khánh Sơn một phần là do Đà Nẵng “du di” tạo điều kiện cho hơn 300 người dân vào nhặt rác (phế liệu) nên gây ra tình trạng chưa phủ bạt lập tức, khiến phát tán ô nhiễm.

Để giảm áp lực thu gom rác, trong năm 2019, Đà Nẵng sẽ triển khai phân loại rác tại nguồn trên toàn thành phố (đã thí điểm ở Hải Châu và Thanh Khê được 2 năm). Bên cạnh đó, đầu tư 2 trạm trung chuyển rác, mục tiêu đến năm 2023 sẽ đầu tư được 5 trạm trung chuyển.

Đối với dự án khu liên hợp xử lý rác Hòa Nhơn, ông Hùng cho biết, TP. Đà Nẵng chưa thể đầu tư dự án này vì hạ tầng, vị trí chưa đảm bảo đưa dự án này vào quy hoạch lâu dài.

Đối với dự án nhà máy xử lý rác của Công ty CP Môi trường Việt Nam, Dự án này đã có hơn 10 năm, qua 2 lần điều chỉnh thay đổi nhưng hoạt động vẫn không thành công nên đóng cửa. Hiện tại, TP. Đà Nẵng đang thúc đẩy dự án nâng cấp công nghệ, có thể liên doanh để hoạt động trở lại, dự kiến vào cuối năm 2020.

da nang thanh pho moi truong loay hoay xu ly o nhiem moi truong
Ngoài vấn đề bãi rác Khánh Sơn, Đà Nẵng cũng đang loay hoay xử lý nước thải tràn ra biển sau mỗi trận mưa

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng - ông Huỳnh Đức Thơ - thừa nhận, TP. Đà Nẵng đang có nguy cơ “khủng hoảng rác”, chậm 1 ngày thì đường ngập rác, phố ngập rác, an ninh xã hội "vỡ trận". “Bãi rác Khánh Sơn chỉ chứa tối đa 230 ngày nữa là đầy. Từ nay đến đó Đà Nẵng sẽ làm được gì?”, ông Thơ nói và cho biết, trước mắt và khẩn cấp nhất là thực hiện nâng cấp bãi rác, bao gồm xử lý cho hợp vệ sinh, cải tạo bãi rác để có thể chứa thêm rác trong thời gian đợi nhà máy rác vận hành. Đối với dự án của Công ty CP Môi trường Việt Nam sẽ thúc ép tiến độ nâng cấp công nghệ để hoạt động lại với công suất 650 tấn/ngày. Sau đó tính đến các dự án tiếp thêm, hướng tới tổng thể bãi rác Khánh Sơn trở thành khu xử lý rác liên hợp.

Trong chương trình, nhiều đại biểu cũng quan tâm đến vấn đề xả thải ven biển, vấn đề xả thải do các quán tạm kinh doanh hải sản xả ra; sự xuống cấp của hệ thống thu gom nước thải dọc đường Nguyễn Tất Thành…. Về những vấn đề này, ông Tô Văn Hùng cho biết, Sở mới tiến hành kiểm tra và xử 13 đơn vị kinh doanh dịch vụ tại khu vực Sơn Trà và Ngũ Hành Sơn không thực hiện báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) theo hướng tạm dừng hoạt động, thi công, đóng cửa để khắc phục. “Có một thực tế là qua kiểm tra không có bất kỳ một cơ sở nào có đấu nối với trạm xử lý nước thải đúng quy chuẩn”, ông Hùng nói.

Còn ông Nguyễn Nho Trung - Chủ tịch HĐND TP. Đà Nẵng - cho rằng, “Đà Nẵng đang rơi vào tình trạng mưa thì trông cho nắng (để không bị tràn nước thải ra biển), nắng thì trông cho mưa (để giảm mặn tại sông Cu Đê); lúc trước, chưa phát triển được thì ước phát triển những công trình lớn, giờ phát triển lên thấy bất cập (phát triển “nóng” tại khu vực Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn) lại ước trở lại ngày xưa!. Chúng ta đang đối diện với nhiều vấn đề giữa phát triển với lợi ích cộng đồng, doanh nghiệp với cộng động, giữa lịch sử với hiện tại và giữa pháp lý, nguồn tài chính với mong ước. Tất cả yêu cầu phải có sự đồng thuận cao của tất cả các cấp, ngành, chính quyền và nhân dân để giải quyết được những vấn đề này”.

Vũ Lê

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành: Sau 31/7, xả trạm BOT với các dự án chưa triển khai hệ thống  ETC

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành: Sau 31/7, xả trạm BOT với các dự án chưa triển khai hệ thống ETC

Yêu cầu xả trạm BOT, có chế tài xử lý trách nhiệm... được Phó Thủ tướng Lê Văn Thành nhấn mạnh tại cuộc làm việc với Bộ Giao thông Vận tải ngày 17/5.
Thanh Hóa: Kỷ luật hàng loạt cán bộ xã Xuân Bình bỏ nhiệm sở đi du lịch

Thanh Hóa: Kỷ luật hàng loạt cán bộ xã Xuân Bình bỏ nhiệm sở đi du lịch

Huyện ủy Như Xuân (Thanh Hóa) đã có hình thức kỷ luật hàng loạt cán bộ xã Xuân Bình bỏ nhiệm sở để đi du lịch Phú Quốc trong ngày làm việc.
Bộ Y tế báo cáo về vấn đề lợi ích nhóm trong mua sắm thiết bị y tế

Bộ Y tế báo cáo về vấn đề lợi ích nhóm trong mua sắm thiết bị y tế

Bộ Y tế vừa có báo cáo gửi Quốc hội kết quả thực hiện nghị quyết 41 về hoạt động chất vấn tại kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV trong lĩnh vực lĩnh vực y tế.
Phát động cuộc thi giới thiệu sách về Chủ tịch Hồ Chí Minh

Phát động cuộc thi giới thiệu sách về Chủ tịch Hồ Chí Minh

Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức cuộc thi giới thiệu sách về Chủ tịch Hồ Chí Minh với chủ đề “Bác Hồ - Niềm tin yêu qua từng trang sách”.
Tối ưu hóa lợi thế phát triển kinh tế vùng Đồng bằng sông Hồng

Tối ưu hóa lợi thế phát triển kinh tế vùng Đồng bằng sông Hồng

Vùng Đồng bằng sông Hồng là một trong 6 vùng kinh tế - xã hội của cả nước, có địa bàn đặc biệt quan trọng về chính trị, kinh tế - xã hội.

Tin cùng chuyên mục

Điều chỉnh tạm thời chế độ vận hành các hồ chứa

Điều chỉnh tạm thời chế độ vận hành các hồ chứa

Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa có báo cáo, đề xuất Thủ tướng Chính phủ giải pháp vận hành linh hoạt các hồ chứa.
Bác Hồ với cộng đồng các dân tộc Việt Nam

Bác Hồ với cộng đồng các dân tộc Việt Nam

Nhân dịp kỷ niệm 132 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Làng Văn hóa tổ chức nhiều hoạt động với chủ đề “Bác Hồ với cộng đồng các dân tộc Việt Nam”.
CPV đồng hành cùng chương trình “Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác năm 2022”

CPV đồng hành cùng chương trình “Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác năm 2022”

Chương trình “Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác năm 2022” đã đồng loạt được tổ chức trên khắp cả nước và CPV sẽ đồng hành cùng hoạt động ý nghĩa này.
Phát triển đô thị quốc gia đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045: Bảo đảm tích hợp mục tiêu tăng trưởng xanh

Phát triển đô thị quốc gia đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045: Bảo đảm tích hợp mục tiêu tăng trưởng xanh

Quy hoạch, xây dựng, quản lý, phát triển đô thị Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 hướng tới phát triển bền vững, thân thiện với môi trường.
Phụ huynh bức xúc vì đề kiểm tra học kỳ lớp 9 “quảng cáo” rượu Làng Vân

Phụ huynh bức xúc vì đề kiểm tra học kỳ lớp 9 “quảng cáo” rượu Làng Vân

Đề kiểm tra lớp học kỳ lớp 9, năm học 2021 - 2022 (ngày 11/5) tại một trường ở TP Biên Hoà có nội dung quảng cáo về rượu Làng Vân khiến nhiều phụ huynh bức xúc.
Bảo hiểm xã hội, chỗ dựa vững chắc cho người lao động

Bảo hiểm xã hội, chỗ dựa vững chắc cho người lao động

Tham gia bảo hiểm xã hội chính là lựa chọn tối ưu nhất để có lương hưu và thẻ bảo hiểm y tế làm chỗ dựa vững chắc nhất cho người lao động khi về già.
Nhiều trường đại học tăng học phí: Có thể tác động tiêu cực đến người học

Nhiều trường đại học tăng học phí: Có thể tác động tiêu cực đến người học

Từ năm học 2022 - 2023 đến năm học 2025 – 2026, nhiều trường đại học dự kiến tăng học phí các hệ đào tạo, nhiều trường tăng đến 20-30%.
Cục Hàng không Việt Nam: Đảm bảo tiến độ Cảng hàng không quốc tế Long Thành

Cục Hàng không Việt Nam: Đảm bảo tiến độ Cảng hàng không quốc tế Long Thành

Cục Hàng không Việt Nam khẳng định, công tác đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành đang được đẩy nhanh tiến độ để về đích đúng hạn.
TP. Hồ Chí Minh: Công an xã được cấp biển số xe máy từ ngày 21/5

TP. Hồ Chí Minh: Công an xã được cấp biển số xe máy từ ngày 21/5

Từ ngày 21/5, người dân tại 5 huyện ngoại thành TP. Hồ Chí Minh có thể đến công an xã để thực hiện việc đăng ký biển số xe mô tô, xe gắn máy.
Kết nối sâu với doanh nghiệp, tăng hiệu quả đào tạo theo mô hình Kosen

Kết nối sâu với doanh nghiệp, tăng hiệu quả đào tạo theo mô hình Kosen

Để tăng hiệu quả đào tạo theo mô hình Kosen của Nhật Bản tại Việt Nam, cần phải thúc đẩy kết nối sâu hơn giữa nhà trường và doanh nghiệp.
Sản phẩm Phục nhãn quang vi phạm pháp luật về quảng cáo

Sản phẩm Phục nhãn quang vi phạm pháp luật về quảng cáo

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa phát đi thông báo cảnh báo về việc thực phẩm bảo vệ sức khỏe Phục nhãn quang vi phạm pháp luật về quảng cáo.
Tuyển sinh lớp 10: Trường ngoài công lập chỉ được xét tuyển, không được tổ chức thi

Tuyển sinh lớp 10: Trường ngoài công lập chỉ được xét tuyển, không được tổ chức thi

Các trường ngoài công lập chỉ được áp dụng phương thức xét tuyển, không được tổ chức thi tuyển hoặc sử dụng bất kỳ một phương thức nào khác để tuyển sinh lớp 10
Công ty Sản xuất ống thép dầu khí Việt Nam duy trì Câu lạc bộ Tấm lòng vàng

Công ty Sản xuất ống thép dầu khí Việt Nam duy trì Câu lạc bộ Tấm lòng vàng

Câu lạc bộ Tấm lòng vàng Công ty Sản xuất ống thép dầu khí Việt Nam được thành lập là tập hợp đoàn viên thanh niên nhiệt tình hoạt động xã hội.
Xe vi phạm đi vào cao tốc Hà Nội-Hải Phòng bị phạt như thế nào?

Xe vi phạm đi vào cao tốc Hà Nội-Hải Phòng bị phạt như thế nào?

Từ ngày 1/6/2022, xe không đủ điều kiện cố tình lưu thông trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng có thể bị phạt đến 2 triệu đồng và tước giấy phép lái xe 3 tháng.
Quỹ Cargill Cares: Cải thiện điều kiện học tập cho trẻ em nông thôn, miền núi

Quỹ Cargill Cares: Cải thiện điều kiện học tập cho trẻ em nông thôn, miền núi

Với sự hỗ trợ từ quỹ Cargill Cares đã giúp cho nhiều điểm trường vùng nông thôn, miền núi không còn tình trạng thiếu phòng học, trang thiết bị và điện sáng.
Đà Nẵng: Ngàn người chen nhau lựa “đồ bành chợ Cồn"

Đà Nẵng: Ngàn người chen nhau lựa “đồ bành chợ Cồn"

Tại chợ Cồn (TP. Đà Nẵng), mỗi buổi chiều lại có hàng ngàn lượt khách chen nhau lựa đồ bành với giá siêu rẻ, chỉ từ 10.000 đồng cho 3 cái áo…
Triển lãm "Vẻ đẹp làng nghề Việt" tại Bảo tàng Thế giới Cà phê

Triển lãm "Vẻ đẹp làng nghề Việt" tại Bảo tàng Thế giới Cà phê

Hưởng ứng ngày Quốc tế Bảo tàng 18/5/2022, ngày 15/5 tại Bảo tàng Thế giới Cà phê Thành phố Buôn Ma Thuột, đã khai mạc triển lãm “Vẻ đẹp của làng nghề Việt”.
Thanh Hóa: Phát nhầm đề thi, nhiều cá nhân bị xử lý

Thanh Hóa: Phát nhầm đề thi, nhiều cá nhân bị xử lý

Đối với sự việc phát nhầm đề thi vừa qua, Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa đề nghị UBND huyện Như Xuân, Ngọc Lặc kiểm điểm, xử lý các tập thể, cá nhân vi phạm.
3 kỹ sư trẻ ngành điện được vinh danh “Người thợ trẻ giỏi” toàn quốc năm 2022

3 kỹ sư trẻ ngành điện được vinh danh “Người thợ trẻ giỏi” toàn quốc năm 2022

Tối 15/5, tại Đồng Nai, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức Lễ trao danh hiệu Người thợ trẻ giỏi toàn quốc năm 2022, trong đó có 3 kỹ sư trẻ của EVNHCMC.
Tin Covid-19 ngày 15/5: Giảm 301 ca bệnh Covid-19 so với ngày trước đó

Tin Covid-19 ngày 15/5: Giảm 301 ca bệnh Covid-19 so với ngày trước đó

Tính đến chiều tối ngày 15/5, trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh Covid-19 ghi nhận 1.594 ca nhiễm mới, giảm 301 ca so với ngày trước đó.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động