Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 18/06/2021 12:39

Đà Nẵng: Tạm dừng hoạt động các chốt kiểm soát dịch Covid – 19 liên ngành

18:29 | 05/03/2021
Từ ngày 05/3, TP. Đà Nẵng sẽ tạm dừng hoạt động các chốt kiểm soát dịch liên ngành tại các vị trí ngõ ra, vào TP. Đà Nẵng cho đến khi có thông báo mới. TP. Đà Nẵng cũng sẽ triển khai lấy mẫu xét nghiệm virus SARS – CoV – 2 ngẫu nhiên từ 10 - 20% đối với các đối tượng thuộc nhóm có nguy cơ lây nhiễm Covid - 19.
Đà Nẵng: Tạm dừng hoạt động các chốt kiểm soát dịch Covid – 19 liên ngành
Đà Nẵng tạm dừng các chốt kiểm soát dịch Covid - 19 liên ngành từ ngày 05/3

Chiều 5/3, UBND TP. Đà Nẵng đã có văn bản thông báo ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND thành phố về việc tạm dừng hoạt động các chốt kiểm soát dịch Covid – 19 liên ngành.

Theo đó, căn cứ tình hình thực tế dịch Covid – 19 cơ bản được kiểm soát tốt tại các tỉnh thành, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng, kiêm Trưởng ban chỉ đạo Phòng chống dịch Covid – 19 TP. Đà Nẵng - ông Lê Trung Chinh quyết định tạm dừng hoạt động của các chốt kiểm soát dịch liên ngành tại các vị trí cửa ngõ ra vào TP. Đà Nẵng cho đến khi có thông báo mới.

Trước đó, trước tình hình dịch Covid – 19 tái bùng phát và có chiều hướng phức tạp tại một số địa phương như Hải Dương, Quảng Ninh, ngày 06/2, TP. Đà Nẵng đã ban hành Quyết định số 05/QĐ-BCĐ thành lập 14 chốt kiểm soát dịch Covid – 19 liên ngành tại các vị trí cửa ngõ ra vào thành phố, cảng biển, sân bay, ga đường sắt. Các chốt kiểm soát hoạt động 24/24 để tăng cường kiểm soát các phương tiện ra vào thành phố, nhất là trong dịp cao điểm Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

Ngoài việc tạm dừng hoạt động các chốt kiểm soát dịch, TP. Đà Nẵng cũng đang triển khai xét nghiệm Covid – 19 ngẫu nhiên các trường hợp có yếu tố nguy cơ trên địa bàn để sàng lọc nguy cơ, phát hiện sớm các trường hợp nhiễm virus SARS – CoV – 2 (nếu có) để kịp thời xử lý, hạn chế đến mức thấp nhất dịch bệnh lan ra cộng đồng.

Trong đó, ngày 25/2, đã lấy mẫu xét nghiệm Covid – 19 cho hơn 1.200 công dân TP. Đà Nẵng chuẩn bị nhập ngũ (đã lên đường nhập ngũ ngày 27/2), trong ngày 3 và 4/3, Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP. Đà Nẵng (CDC Đà Nẵng) đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm cho khoảng 6.700 cán bộ y tế tuyến đầu chống dịch tại TP. Đà Nẵng. Tất cả các mẫu xét nghiệm đều cho kết quả âm tính.

Đà Nẵng: Tạm dừng hoạt động các chốt kiểm soát dịch Covid – 19 liên ngành
Đà Nẵng sẽ lấy mẫu xét nghiệm Covid - 19 ngẫu nhiên với tỷ lệ 10 - 20% đối với các cá nhân thuộc nhóm có nguy cơ lây nhiễm Covid - 19 để sàng lọc, kịp thời phát hiện xử lý các trường hợp nhiễm Covid - 19 nếu có

Trong những ngày tới TP. Đà Nẵng sẽ tiến hành xét nghiệm ngẫu nhiên 10 – 20% các trường hợp từng đi, đến, trở về từ các tỉnh thành phố có vùng dịch hoặc lân cận vùng dịch; các trường hợp có yếu tố tiếp xúc nhiều, di chuyển nhiều như lái xe, nhân viên phục vụ trên xe của các đơn vị kinh doanh vận tải bằng ô tô (như xe tuyến cố định, xe hợp đồng, xe taxi, xe tải hàng hóa) từng đi, đến, trở về từ các tỉnh, thành phố có vùng dịch hoặc lân cận vùng dịch từ ngày 01/2/2021.

Hiện các đơn vị như Sở Công Thương Đà Nẵng, Ban quản lý Khu Công nghệ cao và các Khu Công nghiệp, Sở Xây dựng, Sở Du lịch.... đang tích cực triển khai việc hướng dẫn các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh dịch vụ, thương mại, các công trình khẩn trương lập danh sách các lao động đã từng đi, đến các tỉnh thành phố có vùng dịch hoặc vùng lân cận để gửi về Sở Y tế tổng hợp và thực hiện xét nghiệm ngẫu nhiên.

Vũ Lê