Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 05/08/2021 11:52

Đà Nẵng: Siêu thị, đơn vị phân phối chủ động tăng dự trữ nguồn cung thực phẩm 3 – 5 lần

21:40 | 21/07/2021
Sở Công Thương Đà Nẵng cho biết, các siêu thị, nhà phân phối cam kết và sẵn sàng cung ứng tăng 3-5 lần các chủng loại thực phẩm từ hệ thống chuỗi siêu thị của mình, đủ cho nhu cầu tiêu dùng của người dân toàn thành phố trong vòng 2-3 tháng. Các siêu thị cũng khuyến khích người tiêu dùng đặt hàng trực tuyến để vừa tiện lợi, vừa tăng tính an toàn trong mùa dịch.

Siêu thị chủ động tăng nguồn cung với giá cả ổn định

Theo Sở Công Thương Đà Nẵng, tình hình thị trường Đà Nẵng trong đầu tháng 7/2021 nhìn chung giữ mức ổn định. Lượng hàng hóa cung ứng tại các trung tâm thương mại, siêu thị, chợ vẫn dồi dào, phong phú, đa dạng, giá cả không có biến động, đảm bảo phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân.

Đà Nẵng: Siêu thị, đơn vị phân phối chủ động tăng dự trữ nguồn cung thực phẩm 3 – 5 lần
Các siêu thị, đơn vị phân phối trên địa bàn TP. Đà Nẵng cam kết và sẵn sàng cung ứng tăng 3 - 5 lần đối với các mặt hàng lương thực thực phẩm

Các mặt hàng hóa lương thực, thực phẩm nhu yếu phẩm cung ứng và dự trữ bình thường, không biến động; nhóm hàng rau, thực phẩm khô và tươi sống là những mặt hàng được người dân mua nhiều, lượng khách đến chợ ít và không có tình trạng tranh nhau mua hàng dự trữ. Hiện sản lượng trái cây, rau hành la ghim nhập về chợ Đầu mối Hòa Cường trung bình hơn 300 tấn/ngày, tương đương với mức nhập hàng hóa trong những ngày bình thường, không có biến động.

Tuy nhiên, trước ngày thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 tại 4 phường (0h00 ngày 17/7/2021); một bộ phận người dân TP. Đà Nẵng đã tập trung đến các siêu thị, trung tâm thương mại để mua sắm, tích trữ hàng hóa, dẫn đến một số loại hàng hóa thiết yếu bị thiếu hàng cục bộ trong chiều và tối ngày 16/7. Giá một số mặt hàng tại các chợ tăng như: rau củ tăng 5-10%; trứng gà tăng 20-25% do các nhà cung ứng Đà Nẵng tăng cường cho các tỉnh phía Nam. Các nhà phân phối đã có phương án tìm kiếm thêm các nhà cung cấp từ các tỉnh phía Bắc, nhập khẩu để thay thế.

"Hiện nay, thị trường đã bình ổn trở lại, nguồn cung hàng hóa dồi dào, ổn định, bảo đảm nhu cầu tiêu dùng của người dân toàn thành phố. Các siêu thị, chợ vẫn hoạt động bình thường. Hệ thống các siêu thị, nhà phân phối đã cam kết và sẵn sàng cung ứng tăng 3-5 lần các chủng loại thực phẩm từ hệ thống chuỗi siêu thị của mình và hệ thống các nhà cung cấp toàn quốc, đủ cho nhu cầu tiêu dùng của người dân toàn thành phố trong vòng 2-3 tháng", Giám đốc Sở Công Thương Đà Nẵng - bà Lê Thị Kim Phương nhấn mạnh.

Đà Nẵng: Siêu thị, đơn vị phân phối chủ động tăng dự trữ nguồn cung thực phẩm 3 – 5 lần
Các siêu thị, chuỗi cửa hàng tiện lợi tại Đà Nẵng luôn mở cửa và hàng hóa dồi dào phục vụ người dân với giá cả bình ổn

“Sở Công Thương đề nghị người dân bình tĩnh, không hoang mang và khuyến cáo không nên mua tích trữ hàng hóa với số lượng lớn, chỉ nên mua với số lượng đủ dùng nhằm tránh tạo sự đột biến trong mua sắm và gây ra tâm lý hoang mang không đáng có” - Giám đốc Sở Công Thương Đà Nẵng khuyến cáo và thông tin thêm: "Biến chủng Delta lây lan rất nhanh, việc tập trung đông người, mua sắm tại một thời điểm sẽ dẫn đến nguy cơ lây nhiễm cao trong cộng đồng, ảnh hưởng đến công tác phòng chống dịch chung của toàn thành phố”.

Tiêu dùng trực tuyến trở thành thói quen của nhiều người tiêu dùng Đà Nẵng

Theo đại diện các siêu thị, kênh bán hàng qua điện thoại, đặt hàng online duy trì đà tăng trưởng liên tục từ tháng 7/2020 (thời điểm Đà Nẵng là tâm dịch). Đặc biệt là tăng trưởng mạnh mẽ từ tháng 5/2021 đến nay. Đối với nhiều hộ gia đình trên địa bàn TP. Đà Nẵng, đặt mua lương thực, thực phẩm qua điện thoại, trực tuyến đã trở thành thói quen tiêu dùng được duy trì từ năm 2020 và liên tục đến thời điểm hiện tại.

Bà Phùng Thị Lan Anh (38 tuổi, phường Hải Châu 2, quận Hải Châu) cho biết gia đình bà đã đặt mua hàng tại siêu thị Big C từ tháng 8/2020 và vẫn duy trì đến nay. “Đặt hàng khá tiện lợi, giao hàng nhanh mà đảm bảo. Đặt vài lần rồi quen, gia đình tôi duy trì thói quen tiêu dùng online này đến giờ. Nhất là hiện tại, trong thời điểm dịch bệnh hiện diễn biến phức tạp, tiêu dùng trực tuyến khiến tôi yên tâm hơn”, chị Lan Anh chia sẻ.

Đà Nẵng: Siêu thị, đơn vị phân phối chủ động tăng dự trữ nguồn cung thực phẩm 3 – 5 lần
Nhân viên siêu thị Big C Đà Nẵng soạn hàng theo đơn đã đặt cho khách hàng

Mới tìm hiểu để đặt hàng trực tuyến từ cao điểm đợt dịch hồi tháng 5/2021 đến nay, chị Lê Lan Hương (29 tuổi, phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu) cho biết chị cảm thấy hài lòng và tiện lợi khi đặt hàng trực tuyến. “Hàng hóa được giao nhanh, đảm bảo chất lượng và có hóa đơn chứng từ đính kèm nên tôi rất yên tâm khi mua hàng trực tuyến giao miễn phí tận nơi. Siêu thị luôn cập nhật nhiều chương trình khuyến mại tiêu dùng, giá cả khá ổn định nên rất tiện lợi”, chị Hương nói.

Ông Nguyễn Minh Thương – Giám đốc Siêu thị Lotte Mart Đà Nẵng cho biết các đơn hàng trực tuyến, qua hotline tại siêu thị vẫn duy trì đà tăng. “Đơn hàng nhiều, siêu thị tăng cường nhân sự cho bộ phận bán hàng trực tuyến bao gồm cả nhận đơn, lấy hàng và giao hàng để đảm bảo giao hàng cho khách trong thời gian nhanh nhất”, ông Thương nói và cho biết thêm, các nhân viên giao hàng của siêu thị đảm bảo tuân thủ các quy định phòng chống dịch như giữ khoảng cách, đeo khẩu trang thường xuyên, rửa tay sát khuẩn thường xuyên trước và sau khi giao hàng…

Tại các siêu thị Coopmart, Vinmart, hay Big C trên địa bàn TP. Đà Nẵng lượng đơn hàng trực tuyến cũng tăng mạnh liên tục 30 – 50% trong thời gian gần đây. “Siêu thị khuyến khích khách hàng đặt hàng trực tuyến vừa tiện lợi, tiết kiệm thời gian, đảm bảo an toàn cao trong hoạt động mua sắm mùa dịch, để tăng tính hiệu quả trong phòng chống dịch Covid – 19”, đại diện siêu thị Coopmart Đà Nẵng nói.

Trong cuộc họp BCĐ Phòng chống dịch Covid - 19 TP. Đà Nẵng chiều 21/7, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng - ông Lê Trung Chinh cho biết từ 12h ngày 22/7, thành phố sẽ áp dụng thêm một số biện pháp siết chặt để tăng hiệu quả kiểm soát dịch Covid-19. Đồng thời nhấn mạnh: "Người dân bình tĩnh, thành phố cung ứng đủ lương thực, thực phẩm, không khan hiếm".

Vũ Lê