Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 18/02/2020 22:38

Đà Nẵng quyết liệt đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả

11:05 | 17/10/2019
TP. Đà Nẵng vừa ban hành nhiều chỉ đạo về việc tăng cường, đẩy mạnh công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong tình hình mới. Đáng chú ý, thành phố sẽ tổ chức kiểm điểm nghiêm túc trách nhiệm người đứng đầu nếu trên địa bàn, lĩnh vực nào để tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả xảy ra nghiêm trọng, kéo dài hoặc cán bộ, công chức dưới quyền tiêu cực, tham nhũng.

Theo đó, để thực hiện có hiệu quả các văn bản chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo 389 quốc gia và UBND thành phố, đặc biệt là Nghị Quyết số 41/NQ-CP của Chính phủ, UBND TP. Đà Nẵng vừa ra Công văn số 6422/UBND-CQLTT ngày 23/9/2019, đề nghị các sở, ngành thành viên Ban Chỉ đạo 389 thành phố và UBND các quận, huyện tập trung thực hiện nghiêm công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong tình hình mới.

UBND TP. Đà Nẵng yêu cầu các đơn vị sở, ban nghành có liên quan cần xác định đây là một trong những nhiệm vụ chính trị phải được thực hiện thường xuyên, xuyên suốt và lâu dài.

Đặc biệt, sẽ tổ chức kiểm điểm nghiêm túc trách nhiệm người đứng đầu nếu trên địa bàn, lĩnh vực nào để tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả xảy ra nghiêm trọng, kéo dài hoặc cán bộ, công chức dưới quyền tiêu cực, tham nhũng. Đồng thời, kịp thời báo cáo kết quả lên Chủ tịch UBND thành phố và Trưởng ban Ban Chỉ đạo 389 thành phố xem xét, xử lý theo quy định.

UBND thành phố Đà Nẵng chỉ đạo các lực lượng chức năng cần tập trung phân tích nắm bắt tình hình địa bàn và những vấn đề nổi lên trong thời gian qua, xác định rõ nguyên nhân khách quan và chủ quan, từ đó đề ra các giải pháp phòng ngừa buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn hiệu quả hơn.

Đặc biệt, Cục Quản lý thị trường TP. Đà Nẵng tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường; phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi kinh doanh hàng hóa nhập lậu; sản xuất và buôn bán hàng giả, gian lận nhãn mác “Made in Viet Nam” và các hành vi gian lận thương mại khác.

Ngoài ra UBND TP. Đà Nẵng cũng giao nhiệm vụ cụ thể cho từng đơn vị, trong đó:

Lực lượng Công an TP. Đà Nẵng có trách nhiệm tăng cường hơn nữa các biện pháp nghiệp vụ, nắm chắc tình hình các địa bàn, tuyến trọng điểm, các đối tượng chủ mưu, cầm đầu để triệt phá tận gốc các đường dây, tụ điểm, nơi tập kết hàng lậu, hàng giả...; phối hợp chặt chẽ với các cơ quan tố tụng đẩy nhanh quá trình điều tra, truy tố, xét xử, nhất là những vụ án lớn, được dư luận xã hội quan tâm.

Cục Hải quan thành phố tăng cường công tác thu thập thông tin, nắm diễn biến tình hình; theo dõi kịp thời và đưa ra các giải pháp phòng, chống buôn lậu qua xuất nhập khẩu, tạm nhập - tái xuất, tạm xuất - tái nhập, các nhóm hàng, mặt hàng dễ gian lận; tập trung kiểm tra, kiểm soát vận chuyển hàng hóa nhập lậu, hàng cấm tại các cửa khẩu, đặc biệt là hàng xách tay được vận chuyển qua đường hàng không, các loại hàng hóa có nguy cơ gian lận về xuất xứ, trị giá, chất lượng và số lượng.

da nang quyet liet dau tranh chong buon lau gian lan thuong mai va hang gia
Cục Quản lý thị trường Đà Nẵng phát hiện và thu giữ số lượng lớn thực phẩm bẩn chuẩn bị tuồn ra thị trường tiêu thụ

UBND TP. Đà Nẵng giao Cục Thuế thành phố tăng cường thanh tra, kiểm tra chống thất thu thuế; có biện pháp ngăn chặn, xử lý hiệu quả tình trạng chuyển giá, trốn thuế, quản lý chặt chẽ việc xuất hóa đơn giá trị gia tăng tại các cơ sở, xử lý nghiêm các cơ sở hợp thức hóa hàng hóa nhập lậu, mua hàng hóa không có nguồn gốc hợp pháp.

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng thành phố có trách nhiệm tăng cường công tác tuần tra để kịp thời xử lý các hành vi buôn lậu, tàng trữ và vận chuyển hàng cấm ở khu vực cảng biển, bến bãi, tàu thuyền.

UBND TP. Đà Nẵng cũng giao UBND các quận, huyện tăng cường và có các biện pháp kiểm tra, xử lý những tụ điểm, kho bãi tập kết hàng hóa có xuất xứ nước ngoài; kịp thời phát hiện hàng hóa nhập lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng để xử lý theo thẩm quyền hoặc chủ động phối hợp với cơ quan Công an, Quản lý thị trường các cấp kiểm tra, kiểm soát và xử lý; tuyên truyền sâu rộng để nhân dân hiểu, đồng thuận và không tham gia, tiếp tay cho các đối tượng buôn lậu, sản xuất và kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng.

Thành Long