Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 22/10/2021 07:31

Đà Nẵng: Phong tỏa toàn thành phố từ 8h ngày 16/8

09:49 | 14/08/2021
Thời gian thực hiện phong tỏa từ 8h ngày 16/8 – 8h ngày 23/8. Thành phố đã chỉ đạo các ngành và địa phương xây dựng phương án cụ thể, hiệu quả nhằm bảo đảm cung ứng lương thực thực phẩm thiết yếu cung ứng đến tận các tổ dân phố, đến người dân cũng như có phương án hỗ trợ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

Đà Nẵng: Phong tỏa toàn thành phố từ 8h ngày 16/8

Trước tình hình diễn biến dịch đang ngày càng phức tạp trên địa bàn thành phố Đà Nẵng, nhằm tập trung ngăn chặn, đẩy lùi, tiến tới kiểm soát tốt dịch bệnh Covid – 19, lãnh đạo thành phố thống nhất chủ trương từ 8 giờ 00 phút ngày 16/8/2021 đến 8 giờ 00 ngày 23/8/2021 dừng tất cả các hoạt động trên địa bàn thành phố Đà Nẵng, thực hiện nghiêm nguyên tắc “ai ở đâu ở đó”, người dân không được ra khỏi nhà, thực hiện cách ly tuyệt đối nhà với nhà. Cơ quan, công sở, đơn vị giảm tối đa số lượng người làm việc tại trụ sở, chỉ cử người ở lại làm những công việc thật sự cần thiết (trừ các lực lượng làm nhiệm vụ phòng, chống dịch), các doanh nghiệp sản xuất tại các khu công nghiệp và khu công nghệ cao được phép hoạt động và chỉ được tối đa 30% số lượng người lao động tại đơn vị; tất cả các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp phải đảm bảo tổ chức “3 tại chỗ” (làm việc tại chỗ - ăn uống tại chỗ - nghỉ ngơi tại chỗ).

Trong thời gian 07 ngày áp dụng biện pháp nêu trên, Sở Y tế xây dựng và triển khai kế hoạch lấy mẫu, xét nghiệm SARS-CoV-2 một cách nhanh chóng, an toàn, hiệu quả trên diện rộng, có độ bao phủ toàn thành phố để tìm và nhanh chóng đưa các bệnh nhân nhiễm COVID-19 ra khỏi cộng đồng; khẩn trương khoanh vùng, đánh giá chính xác về mức độ nguy cơ dịch bệnh theo từng khu vực quận, huyện, phường, xã, thôn, tổ dân phố để lãnh đạo thành phố quyết định các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp.

Thành phố đã chỉ đạo các ngành và địa phương xây dựng phương án cụ thể, hiệu quả nhằm bảo đảm cung ứng lương thực thực phẩm thiết yếu cung ứng đến tận các tổ dân phố, đến người dân cũng như có phương án hỗ trợ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Đề nghị người dân không tập trung đông người để mua sắm dự trữ quá nhiều, dễ có nguy cơ lây lan dịch bệnh cho chính mình và cộng đồng.

Đà Nẵng: Phong tỏa toàn thành phố từ 8h ngày 16/8
Đà Nẵng sẽ cung ứng hàng hóa đến từng tổ dân phố và có phương án hỗ trợ hộ gia đình khó khăn trong thời gian phong tỏa

Việc áp dụng biện pháp mạnh hơn nhằm ngăn chặn dịch bệnh sẽ tác động không nhỏ đến đời sống của người dân. Vì vậy, lãnh đạo thành phố mong muốn tất cả người dân đồng lòng, chia sẻ và chung tay cùng chính quyền thành phố thực hiện tốt các giải pháp về phòng chống dịch vì mục tiêu chung, vì một thành phố khỏe mạnh, vì sức khỏe của bản thân mình và những người thân.

Tính đến hết ngày 13/8, thành phố Đà Nẵng đã ghi nhận 18 ca mắc Covid - 19 là tiểu thương, hộ kinh doanh tại chợ đầu mối Hòa Cường. Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Lê Trung Chinh đã chỉ đạo tập trung công tác sàng lọc, xét nhiệm diện rộng SARS – CoV – 2 đối với tất cả các cá nhân liên quan đến chợ đầu mối. Trong đó, yêu cầu ngành y tế triển khai ngay công tác sàng lọc, xét nghiệm đối với các tiểu thương, hộ kinh doanh, người lao động tại chợ; có phương án dự phòng xét nghiệm đối với người thân của các đối tượng trên và các tiểu thương thường xuyên lấy hàng tại chợ.

Để chuẩn bị cho 07 ngày phong tỏa, thành phố đang lên phương án cung ứng hàng hóa lương thực, thực phẩm cho người dân; rà soát các hộ có hoàn cảnh khó khăn để ưu tiên xử lý, có kế hoạch hỗ trợ về hàng hóa thiết yếu kịp thời.

Việc cung ứng hàng hóa trong thời gian phong tỏa dự kiến được thực hiện theo đơn hàng từng tổ, các quận, huyện thành phố đang khẩn trương thành lập tổ hỗ trợ lương thực, thực phẩm, hàng hóa thiết yếu cho người dân ở từng khu dân cư.

Vũ Lê