Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 22/09/2021 21:11

Đà Nẵng phát triển công nghiệp hỗ trợ: Bài toán mặt bằng & nhân lực

09:00 | 27/02/2021
Công nghiệp hỗ trợ (CNHT) được xác định là lĩnh vực ưu tiên phát triển của TP. Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn 2045. Tuy vậy, để lĩnh vực này thực sự phát triển, các DN cho rằng chính quyền thành phố cần tập trung giải bài toán về thiếu mặt bằng và nguồn nhân lực chất lượng cao.

Được ưu tiên nhưng không phát triển

CNHT là một trong lĩnh vực được TP. Đà Nẵng ưu tiên kêu gọi đầu tư, nhằm phục vụ sản xuất công nghiệp (SXCN), tuy nhiên, trên thực tế, CNHT tại Đà Nẵng hiện vẫn phát triển rất chậm.

Theo Sở Công Thương Đà Nẵng, hiện toàn thành phố có khoảng 115 DN CNHT, chỉ chiếm khoảng 6,3% trong tổng số DN công nghiệp. Từ năm 2016 đến nay, Đà Nẵng thu hút được 24 dự án CNHT mới với tổng vốn đăng ký đạt hơn 9.000 tỷ đồng.

Đà Nẵng phát triển công nghiệp hỗ trợ: Bài toán mặt bằng & nhân lực
Doanh nghiệp CNHT tại Đà Nẵng phần lớn có quy mô nhỏ

Ông Phan Duy Phương – Giám đốc Công ty TNHH U&I Phương Quân - cho rằng, CNHT tại TP. Đà Nẵng hiện đang rất yếu và thiếu, làm cho các DN sản xuất cơ khí lớn trên địa bàn đang chịu thiệt thòi nhiều vì điều này. Hiện tại, các DN sản xuất lớn tại Đà Nẵng phụ thuộc hầu hết vào nguồn cung ứng linh, phụ kiện từ TP. Hồ Chí Minh và các địa phương khác. Cụ thể, Công ty Phương Quân mỗi năm sản xuất, cung ứng hơn 500 máy móc, thiết bị, mỗi máy móc đều cần phải sử dụng đến thiết bị cân tự động để đo độ cân bằng của máy. Tuy nhiên, do lĩnh vực CNHT tại Đà Nẵng chưa có nên công ty phải đưa vào TP. Hồ Chí Minh để cân, chi phí vận chuyển và phí cân thiết bị vào khoảng từ 2 – 6 triệu/máy, vì vậy, chi phí sản xuất bị đội lên rất nhiều.

Theo ông Bùi Lê Anh Hiếu – Giám đốc Công ty Cổ phần Long Hậu, Chi nhánh Đà Nẵng, đa phần DN CNHT trên địa bàn là DN có vốn đầu tư nước ngoài. DN trong nước rất ít và chủ yếu có quy mô nhỏ, sản xuất các linh kiện đơn giản, giá trị thấp, chưa đáp ứng được yêu cầu của các hãng sản xuất toàn cầu.

Ưu đãi đầu tư và nhân lực

Bà Nguyễn Thị Thúy Mai – Phó giám đốc Sở Công Thương Đà Nẵng - cho biết: CNHT tại Đà Nẵng chưa phát triển do số lượng DN sản xuất sản phẩm thuộc Danh mục sản phẩm CNHT ưu tiên phát triển trên địa bàn thành phố còn ít, nhất là khu vực DN trong nước; nguồn lực (nhân lực, vật lực) để hỗ trợ DN CNHT còn hạn chế… Để đón nguồn vốn đầu tư hậu Covid-19 đang có xu hướng dịch chuyển về khu vực Đông Nam Á, TP. Đà Nẵng đang xây dựng và sẽ ban hành Chương trình Phát triển CNHT trên địa bàn thành phố giai đoạn 2021-2025, trong đó tập trung thúc đẩy phát triển DN CNHT theo hướng tăng số lượng và năng lực sản xuất, tạo ra các sản phẩm CNHT có tính cạnh tranh cao, đáp ứng nhu cầu nội địa hóa ở các lĩnh vực khác nhau của các ngành công nghiệp chế biến, chế tạo. “Trong đó, tập trung đáp ứng nhu cầu của các ngành công nghiệp ưu tiên tại Đà Nẵng, bao gồm: Công nghiệp công nghệ cao; điện tử - viễn thông; sản xuất - lắp ráp ôtô; cơ khí trọng điểm, nhằm giảm nhập siêu nguyên, vật liệu, linh kiện, phụ tùng và thúc đẩy xuất khẩu, tạo ra giá trị gia tăng cao cho ngành CNHT nói riêng và công nghiệp thành phố nói chung” - bà Mai nói.

Ở góc độ một nhà đầu tư về nhà xưởng phục vụ DN CNHT, ông Bùi Lê Anh Hiếu cho rằng: Ngoài yếu tố mặt bằng, TP. Đà Nẵng nên tập trung vào 2 yếu tố là ưu đãi đầu tư và nhân lực. Cụ thể, nên dành quỹ đất hợp lý cho KCN phụ trợ, bố trí mặt bằng sản xuất, đặc biệt là nhà xưởng cho thuê vừa và nhỏ dành cho DN. Cùng với đó, nên có các chương trình đào tạo dành cho các DN Việt Nam, tập trung vào kỹ năng sản xuất sản phẩm phụ trợ như: Kỹ năng vận hành máy móc, thiết bị, quản lý chất lượng sản phẩm…

Vũ Lê