Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 22/10/2018 04:01

Đà Nẵng: Phát triển công nghiệp chậm, một phần do thành phố thiếu quan tâm

15:14 | 12/07/2018
Trong phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 7 HĐND TP. Đà Nẵng khóa IX nhiệm kỳ 2016-2021 diễn ra vào sáng ngày 12/7, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã thừa nhận việc chỉ số công nghiệp 6 tháng đầu năm không đạt được như kế hoạch, nguyên nhân một phần là do thành phố thiếu quan tâm đến lĩnh vực này.
da nang phat trien cong nghiep cham mot phan do thanh pho thieu quan tam
Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng - Huỳnh Đức Thơ - trong phiên chất vấn và trả lời chất vấn Kỳ họp thứ 7 HĐND TP. Đà Nẵng khóa IX sáng ngày 12/7

6 tháng đầu năm, chỉ số phát triển công nghiệp Đà Nẵng (IIP) chỉ đạt 7,81%, thấp hơn nhiều so với kế hoạch đề ra là 9%. Theo lý giải của Sở Công Thương Đà Nẵng, IIP thấp là do một số ngành công nghiệp có tỷ trọng đóng góp lớn trong sản xuất công nghiệp tăng trưởng âm hoặc tăng trưởng rất thấp như thép, cao su….

Tuy nhiên, trên thực tế, sản xuất công nghiệp và IIP TP. Đà Nẵng trong những năm gần đây đang có dấu hiệu chậm lại. Tỷ trọng đóng góp của công nghiệp trong cơ cấu kinh tế Đà Nẵng đang có dấu hiệu giảm.

Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng - ông Huỳnh Đức Thơ - đã có những giải trình với cử tri TP. Đà Nẵng về nguyên nhân của vấn đề này. Ông Huỳnh Đức Thơ thừa nhận phát triển công nghiệp của Đà Nẵng đang chậm lại, hiện nay vẫn chưa có những dấu hiệu tăng tốc và phát triển. Điều này phải kể đến trong hoạt động của Đà Nẵng còn thiếu quan tâm đến thu hút đầu tư vào công nghiệp, mà ưu tiên phát triển dịch vụ, du lịch.

Trước sự chững lại của lĩnh vực công nghiệp, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng cho biết, thời gian tới, Đà Nẵng sẽ tập trung phát triển các ngành công nghiệp để tạo ra vai thứ 2, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của thành phố. Trong đó, công nghiệp sẽ đóng vai trò chính trong động lực tăng trưởng của Đà Nẵng.

da nang phat trien cong nghiep cham mot phan do thanh pho thieu quan tam
Thời gian tới Đà Nẵng sẽ dành sự quan tâm đến phát triển các ngành công nghiệp

Trước mắt, thành phố sẽ đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng phát triển công nghiệp như đẩy nhanh tiến độ sớm hình thành các cụm công nghiệp, khu công nghiệp. Ông Thơ nhấn mạnh, đây là công việc không hề dễ dàng trong bối cảnh kêu gọi đầu tư vào phát triển các khu cụm công nghiệp rất khó khăn do các vị trí đất tại Đà Nẵng ngày càng đắt đỏ, thu hồi và đền bù, giải phóng mặt bằng sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Thành phố sẽ nghiên cứu đề xuất các giải pháp làm sao thu hút được các nhà đầu tư “rót vốn” vào lĩnh vực này.

Bên cạnh đó, sẽ kiện toàn năng lực nhân lực trong lĩnh vực quản lý nhà nước liên quan đến phát triển công nghiệp. Cụ thể là Ban Xúc tiến và hỗ trợ đầu tư Đà Nẵng hiện đang thiếu nhân lực và hoạt động đang có dấu hiệu kém hiệu quả. Vì vậy trong thời gian tới, Đà Nẵng sẽ đổi mới, tăng cường về năng lực hoạt động của ban xúc tiến đầu tư. Bên cạnh đó, Sở Kế hoạch - Đầu tư cũng cần có những đổi mới để góp phần thúc đẩy thu hút đầu tư vào phát triển công nghiệp trên địa bàn.

Trong phiên giải trình và trả lời chất vấn của mình, ông Huỳnh Đức Thơ cũng đề cập đến một loạt vấn đề nóng của TP. Đà Nẵng như: thiếu các thiết chế văn hóa đang là thách thức đối với thành phố; bất cập, yếu kém trong quản lý đầu tư công; giải phóng mặt bằng và hoàn thiện 267 dự án còn dang dở; thiếu nước sạch cục bộ tại những “điểm nóng” về phát triển du lịch của thành phố; tiến độ xây dựng khu xử lý chất thải rắn; thực hiện các kết luận của Thanh tra Chính phủ liên quan đến đất đai Đà Nẵng….

Vũ Lê