Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 06/12/2020 04:26

Đà Nẵng: Nỗ lực khôi phục kinh tế

10:01 | 23/05/2020
Doanh thu trung bình của các doanh nghiệp trên địa bàn TP. Đà Nẵng 4 tháng đầu năm chỉ đạt khoảng 62,26% so với cùng kỳ năm 2019, 179.000 lao động bị ảnh hưởng do dịch Covid – 19. TP. Đà Nẵng đang khẩn trương thực hiện đồng bộ các giải pháp để khôi phục kinh tế.
da nang khan truong khoi phuc kinh te trong boi canh dich covid 19 duoc kiem soat
Gần 90% doanh nghiệp Đà Nẵng được khảo sát cho biết họ gặp nhiều khó khăn do Covid - 19 gây ra

89,9% doanh nghiệp, 179.000 lao động bị tác động tiêu cực bởi dịch Covid – 19

Khảo sát của Cục Thống kê Đà Nẵng tại hơn 7.000 doanh nghiệp trên địa bàn thành phố cho thấy có tới 89,9% doanh nghiệp bị tác động tiêu cực bởi dịch Covid – 19. Trong đó, có tới 58,4% doanh nghiệp cho biết họ không thực hiện được hoạt động sản xuất kinh doanh, 45,8% doanh nghiệp cho biết nguồn thu không đủ để bù đắp cho các chi phí phát sinh, 44,3% doanh nghiệp bị thu hẹp thị trường tiêu thụ trong nước, 39,7% doanh nghiệp hàng hóa sản xuất bị ứ đọng không xuất khẩu được, 38,5% doanh nghiệp không có nguồn thu để bù đắp cho các chi phí phát sinh, 37,4% doanh nghiệp thiếu hụt nguồn vốn sản xuất kinh doanh do chuỗi cung ứng/phân phối bị gián đoạn khiến nguồn vốn bị gián đoạn, 30,9% doanh nghiệp thiếu hụt nguồn nguyên liệu đầu vào, và 27,2% doanh nghiệp phải cắt giảm lao động hoặc gặp khó khăn trong tuyển dụng lao động….

Nhiều doanh nghiệp được khảo sát cũng cho biết đã chủ động các giải pháp ứng phó với dịch Covid – 19 như tranh thủ thời gian gián đoạn sản xuất kinh doanh để nâng cao trình độ chuyên môn/tay nghề cho người lao động, cắt giảm chi phí hoạt động thường xuyên (sản xuất 5S), cho lao động giãn việc/nghỉ luân phiên, giảm lương nhân công…. Dù vậy, đây chỉ là những giải pháp tạm thời trong thời gian diễn ra dịch bệnh, nên không thể bù đắp cho việc bị hụt lượng hàng hóa, sản phẩm… dẫn tới nguồn thu của doanh nghiệp bị tụt giảm mạnh. Doanh thu trung bình của doanh nghiệp Đà Nẵng quý I/2020 chỉ đạt khoảng 65% so với cùng kỳ 2019, và 4 tháng đầu năm chỉ đạt 62,26%.

Thông tin tại kỳ họp HĐND TP. Đà Nẵng ngày 22/5, Chánh Văn phòng đoàn ĐBQH – HĐND – UBND TP. Đà Nẵng – ông Đoàn Ngọc Hùng Anh cho biết, trên toàn thành phố có 179.000 người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid – 19. Trong đó, 12.600 lao động bị chấm dứt hợp đồng lao động, 59.600 lao động bị ngừng việc/ nghỉ không hưởng lương, 106.800 lao động làm việc không có giao kết hợp đồng lao động bị mất việc làm và 24.000 hộ kinh doanh bị ảnh hưởng. “Mặc dù Covid – 19 tác động rất mạnh và nhiều chiều lên tất cả các lĩnh vực kinh tế - xã hội, trong đó tác động chính vào tăng trưởng, đầu tư thương mại; gián đoạn chuỗi sản xuất quan trọng; suy giảm tiêu dùng ảnh hưởng đến dịch vụ, du lịch. Tuy nhiên, trọng dịch Covi d- 19, các mục tiêu an sinh xã hội được duy trì, đời sống của người dân được quan tâm, đảm bảo cung ứng hàng hóa thiết yếu đáp ứng nhu cầu của người dân”, ông Hùng Anh cho hay.

da nang khan truong khoi phuc kinh te trong boi canh dich covid 19 duoc kiem soat
Đà Nẵng ưu tiên nguồn lực sớm hoàn chỉnh hạ tầng các khu, cụm công nghiệp, khu công nghệ cao, khu công nghệ thông tin tập trung…theo đúng tiến độ

Khẩn trương khôi phục kinh tế

Trước tình hình dịch Covid – 19 đã được kiểm soát, Thành ủy Đà Nẵng đã có chỉ thị 40 về lãnh đạo đẩy mạnh hoạt động khôi phục, phát triển kinh tế - xã hội. Trên cơ sở đó, UBND TP. Đà Nẵng đang khẩn trương xây dựng các kịch bản “vực dậy” nền kinh tế thành phố trong năm 2020 và những năm tiếp theo. Việc tái cơ cấu lại nền kinh tế tập trung vào các lĩnh vực chính gồm đẩy mạnh thu hút đầu tư trong và ngoài ngước; hỗ trợ hoạt động sản xuất kinh doanh và xuất khẩu; khuyến khích, đẩy mạnh tiêu dùng nội địa; đẩy nhanh tiến độ đầu tư công.

HĐND TP. Đà Nẵng vừa thông qua Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung TP. Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn 2045 và sẽ trình các Bộ ngành và Thủ tướng Chính phủ xem xét trong thời gian sớm nhất. Song song với đó, việc Quốc hội sẽ xem xét thông qua Nghị quyết về Thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị và một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP. Đà Nẵng tại kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV (dự kiến sẽ thảo luận vào ngày 23/5, biểu quyết thông qua vào cuối kỳ họp). Đây sẽ là những động lực để thúc đẩy kinh tế theo đúng tinh thần nghị quyết 43 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển TP. Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn 2045, mà trước mắt là vực dây, khôi phục kinh tế thành phố.

Đối với hoạt động phát triển công nghiệp, để thu hút đầu tư các dự án công nghiệp hiệu quả, Đà Nẵng ưu tiên nguồn lực sớm hoàn chỉnh hạ tầng các khu, cụm công nghiệp, khu công nghệ cao, khu công nghệ thông tin tập trung…theo đúng tiến độ. Đặc biệt, trong bối cảnh dòng vốn đầu tư FDI đang có sự chuyển dịch từ Trung Quốc ra các quốc gia khác, Đà Nẵng tập trung đón bắt thời cơ để thu hút các dòng vốn đầu tư dịch chuyển này, nhất là tập trung thu hút các dự án công nghiệp công nghệ cao và công nghệ thông tin. Rà soát, tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp, triển khai có hiệu quả, minh bạch các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, nhất là giúp các doanh nghiệp có thể được thụ hưởng thực các chính sách về miễn/giảm/giãn thuế, giảm lãi, giãn thời gian trả nợ ngân hàng....

da nang khan truong khoi phuc kinh te trong boi canh dich covid 19 duoc kiem soat
Đà Nẵng đã có những động thái tích cực tái khởi động lại hoạt động dịch vụ, du lịch

Đối với lĩnh vực du lịch, TP. Đà Nẵng tăng cường quảng bá điểm đến, đẩy mạnh truyền thông “Người Việt Nam đi du lịch Việt Nam” với các giải pháp kích cầu với chương trình “Danang Thank You”, phục vụ chuỗi cung ứng dịch vụ, liên kết dịch vụ du lịch.

Ngoài ra, Đà Nẵng tiếp tục cải cách hành chính, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các công trình, dự án đầu tư công.

Vũ Lê