Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 13/12/2019 23:04

Đà Nẵng lên phương án chủ động nguồn nước, không lệ thuộc vào thủy điện

17:07 | 25/04/2019
Từ cuối tháng 9/2018 đến nay, nguồn nước tại Nhà máy nước Cầu Đỏ (Đà Nẵng) liên tục bị nhiễm mặn và độ mặn thường xuyên vượt ngưỡng 1.000 mg/l. Năm 2019 cũng là năm đầu tiên Đà Nẵng ghi nhận nguồn nước thô của Đà Nẵng bị nhiễm mặn sớm dù mới bắt đầu bước vào mùa khô.

Theo ông Thái Ngọc Trung - Phó Giám đốc phụ trách Sở Xây dựng Đà Nẵng - thời gian qua, TP. Đà Nẵng xảy ra tình trạng thiếu nước cục bộ do thủy điện đầu nguồn Quảng Nam không tuân thủ quy định của Bộ Tài nguyên & Môi trường (TN&MT) về việc xả nước theo định kỳ. Các hồ thủy điện thượng nguồn hiện cũng đang gặp nhiều khó khăn khi mực nước tại hồ thấp do lượng mưa trên thượng nguồn trong năm 2018 thấp kỷ lục.

da nang len phuong an chu dong nguon nuoc khong le thuoc vao thuy dien
Mới bắt đầu mùa khô nhưng nhà máy nước Cầu Đỏ - nơi cung cấp nước sinh hoạt và sản xuất chính cho TP. Đà Nẵng đã liên tục bị nhiễm mặn vượt ngưỡng 1.000 mg/l

Để đảm bảo cung cấp đủ nước phục vụ sinh hoạt và sản xuất của người dân, TP. Đà Nẵng đã xây dựng các phương án để không phụ thuộc vào nguồn nước tại các nhà máy thủy điện. Trong đó, trọng tâm là xây dựng một số nhà máy nước, nâng công suất Nhà máy nước cầu Đỏ.

Cụ thể, tiến hành nâng công suất của Nhà máy nước Cầu Đỏ lên 60.000 m3/ngày đêm, và xây dựng Nhà máy nước hồ Hòa Trung công suất 10.000 m3/ngày đêm. Cả 2 công trình này dự kiến đưa vào vận hành tháng 5/2019.

Song song với đó, xây dựng bổ sung tuyến ống cấp nước thô từ đập An Trạch về Nhà máy nước Cầu Đỏ. Trước mắt sẽ đầu tư tuyến ống D1200 qua sông Cầu Đỏ, dự kiến hoàn thành trong quý II/2019. Khi độ nhiễm mặn của Nhà máy nước Cầu Đỏ vượt ngưỡng 1.000 mg/l, tuyến ống này sẽ được vận hành, bơm nước thô từ đập An Trạch về.

Bên cạnh đó, triển khai mở rộng hệ thống cấp nước Đà Nẵng, mạng lưới đường ống cấp nước chính, trước mắt sẽ đầu tư 4 tuyến ống cấp nước chính tại khu vực Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn để khắc phục tình trạng thiếu nước trong cao điểm nắng nóng mùa hè năm nay.

Một công trình trọng điểm nữa đó là triển khai xây dựng Nhà máy nước Hòa Liên, công suất 120.000 m3/ngày đêm, dự kiến hoàn thành trong năm 2020.

TP. Đà Nẵng cũng chỉ đạo Sở Xây dựng nghiên cứu triển khai xây dựng nhà máy nước tại đập Bàu Mít thuộc xã Hòa Phước, công suất 60.000 m3/ngày đêm, và tiếp tục triển khai giai đoạn 2 Nhà máy nước cầu Đỏ.

“Sau khi triển khai các dự án trên, thành phố sẽ cơ bản không phụ thuộc vào nguồn nước từ các thủy điện ở thượng nguồn Quảng Nam, và có thể đủ cung cấp cho TP. Đà Nẵng trong thời gian tới”, ông Thái Ngọc Trung nói.

Trao đổi về vấn đề này, ông Đặng Việt Dũng – Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng cho biết, khả năng cấp nước hiện tại của TP. Đà Nẵng là 210.000 m3/ngày đêm gồm Nhà máy nước Cầu Đỏ, Nhà máy nước Sân Bay, Nhà máy nước Hòa Trung và một số nhà máy nước nhỏ nữa.

Trước nhu cầu ngày càng tăng về lượng nước phục vụ sinh hoạt và sản xuất của thành phố, cùng với đó là việc liên tục nhiễm mặn vượt ngưỡng của Nhà máy nước Cầu Đỏ, TP. Đà Nẵng đã chủ động nâng cấp lên thêm một số nhà máy đưa công suất cấp nước lên 310.000 m3/ngày đêm.

Khi bị xâm nhập mặn đến 1.000 mg/l ở Cầu Đỏ, Đà Nẵng sẽ làm việc với các hồ thủy điện trên thượng nguồn để các hồ thủy điện xả nước xuống để đẩy mặn, giảm mức nhiễm mặn xuống. Sở TM&MT Đà Nẵng đã làm việc với Bộ TN&MT, Bộ TN&MT đã có văn bản gửi các hồ thủy điện tiến hành xả nước theo đúng quy trình. Ngày 15, 16/4 vừa qua cũng xảy ra nhiễm mặn, chính quyền thành phố cũng đã làm việc với các nhà máy thủy điện đề nghị xả nước để giảm mặn cho nguồn nước tại Cầu Đỏ. Song song với đó, thành phố đã chỉ đạo công ty cấp nước chuẩn bị hệ thống bơm tại nhà máy nước tại trạm bơm An Trạch, đảm bảo công suất bơm tối đa là 210.000 m3/ngày đêm để đảm bảo an ninh nguồn nước.

“Đà Nẵng đã tính toán đầy đủ để giảm mặn trong ngưỡng cho phép, và không phụ thuộc vào một nguồn nước Cầu Đỏ hay An Trạch…; đồng thời đang tích cực xây dựng Nhà máy nước Hòa Liên để cung cấp nước cho toàn bộ phía Tây Bắc TP. Đà Nẵng; nghiên cứu và có chủ trương xây dựng hệ thống Nhà máy nước Bàu Mít, hệ thống nhà máy nước này lấy nước ở phía Nam, qua đường vành đai phía Nam cung cấp nước cho toàn bộ khu vực Ngũ Hành Sơn. Việc phân chia khu vực để cấp nước như vậy sẽ không bị phụ thuộc vào 1 nguồn. Trong khi đó, nếu nguồn nước Cầu Đỏ bị nhiễm mặn thì sẽ huy động tất cả các nguồn nước kết hợp để khắc phục”, ông Đặng Việt Dũng nói.

Vũ Lê