Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 24/02/2020 06:44

Đà Nẵng: Làm rõ nhiều vấn đề liên quan đến hoạt động ngành Công Thương năm 2019

15:36 | 12/12/2019
Phiên chất vấn và trả lời chất vấn Kỳ họp thứ 12, HĐND TP. Đà Nẵng khóa IX, nhiệm kỳ 2016-2021 diễn ra chiều 11/12 và sáng 12/12, nhiều đại biểu HĐND TP. Đà Nẵng bày tỏ sự quan tâm đến các lĩnh vực thuộc ngành Công Thương và đặt nhiều nội dung chất vấn tư đến ông Nguyễn Hà Bắc - Giám đốc Sở Công Thương Đà Nẵng.

Đẩy nhanh tiến độ xây dựng các cụm công nghiệp

Tại phiên chất vấn, đại biểu Lê Văn Quang cho rằng, hiện tiến độ xúc tiến xây dựng các cụm công nghiệp (CCN) đang rất chậm, trong khi nhiều doanh nghiệp đang hoạt động trong khu dân cư, thiếu đất sản xuất kinh doanh muốn di dời vào CCN, làm sao để đẩy nhanh tiến độ các công trình này?

da nang lam ro nhieu van de lien quan den hoat dong nganh cong thuong nam 2019
Giám đốc Sở Công Thương Đà Nẵng Nguyễn Hà Bắc giải trình nhiều vấn đề đại biểu HĐND thành phố quan tâm

Trả lời về vấn đề này, ông Nguyễn Hà Bắc - Giám đốc Sở Công Thương TP. Đà Nẵng - cho biết, trong năm 2019, TP. Đà Nẵng đã có quyết định chủ trương đầu tư 4 CCN gồm Cẩm Lệ, Hòa Nhơn, Hòa Khánh Nam và Hòa Hiệp Bắc. Trong đó, CCN Cẩm Lệ đã thực hiện kiểm kê 374/402 hồ sơ giải tỏa. Dự án đang triển khai thi công giai đoạn 1 với diện tích 10,5ha, dự kiến tháng 9/2020 sẽ đi vào hoạt động. Hiện UBND quận Cẩm Lệ đang xây dựng quy chế cung cấp quản lý dịch vụ công tiện ích trong CCN, quy chế khai thác vận hành CCN.

Đối với CCN Hòa Nhơn, thành phố đã phê duyệt kế hoạch giải phóng mặt bằng với tổng đầu tư là hơn 47 tỷ đồng, đã có mặt bằng sạch 14/27 ha; hiện nay ban giải phóng mặt bằng đang thực hiện đền bù và giải phóng mặt bằng với 155/288 hồ sơ bố trí tái định cư.

Đối với CCN Hòa Hiệp Bắc, Hòa Khánh Nam thì UBND quận Liên Chiểu đã có báo cáo tác động môi trường, thành phố đã có chủ trương đầu tư công đối với công tác giải phóng mặt bằng và đang triển khai, trên cơ sở đó, UBND quận Liên Chiêu đã thành lập hội đồng giải phóng mặt bằng để thực hiện công việc tiếp theo.

Để đẩy nhanh tiến độ thực hiện các CCN, theo ông Nguyễn Hà Bắc phải tháo dỡ được 2 điểm chính đó là đề nghị UBND các quận, huyện có liên quan làm tốt nhiệm vụ giải phóng mặt bằng dự án và đề nghị các Sở ngành, cơ quan có liên quan rút ngắn thời gian thẩm định, lấy ý kiến mất quá nhiều thời gian, gây kéo dài.

Ngoài ra, ông Bắc cũng đề xuất UBND thành phố nghiên cứu có cơ chế hỗ trợ doanh nghiệp đầu tư xây dựng các CCN thông qua hỗ trợ xây dựng hạ tầng kết cấu cơ bản, để doanh nghiệp giảm chi phí đầu tư, có như vậy mới giảm chi phí cho thuê. “Chúng ta yêu cầu doanh nghiệp di dời vào các CCN thì phải có mức chi phí, giá thuê đất hợp lý để doanh nghiệp có thể tính toán trả được và sản xuất được, đặc biệt chú ý các doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ”, ông Bắc nói.

Đề xuất ưu tiên các khu đất rẻo xây dựng hạ tầng thương mại

Trả lời câu hỏi của đại biểu Trần Chí Cường về giải pháp để tăng tỷ trọng đóng góp của ngành thương mại vào giá trị gia tăng của khu vực dịch vụ nói riêng và GRDP Đà Nẵng nói chung, ông Nguyễn Hà Bắc cho biết, tỷ trọng về hoạt động thương mại bán buôn, bản lẻ hiện đang là điểm sáng của ngành Công Thương nói riêng, của TP. Đà Nẵng nói chung với tốc độ tăng trưởng 14 - 15% trong nhiều năm liên tiếp, riêng trong năm 2019 tăng trưởng 15,5%. Hiện TP. Đà Nẵng có khoảng 400 cửa hàng tiện lợi phục vụ người dân. Nhiều cửa hàng đã phát huy vai trò của dịch vụ du lịch đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của du khách khi mở cửa đến 11, 12 giờ đêm.

da nang lam ro nhieu van de lien quan den hoat dong nganh cong thuong nam 2019
Thương mại tiếp tục là điểm sáng của ngành Công Thương Đà Nẵng năm 2019

Để thúc đẩy thương mại tăng trưởng, bản chất là tăng chi tiêu của người dân và du khách thì bên cạnh các hoạt động xúc tiến thương mại, kích cầu tiêu dùng thông qua các chương trình giảm giá tập trung, ông Nguyễn Hà Bắc cho rằng, cần có những khởi điểm mới để thúc đẩy tăng trưởng. Trong bối cảnh tiêu dùng tiện lợi đang được người dân lựa chọn vì tính tiện ích và đáp ứng được yêu cầu đa dạng, phong phú về mẫu mã sản phẩm, đảm bảo chất lượng, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, thì cần đẩy mạnh việc xây dựng hạ tầng thương mại. “Hiện nay các khu đất rẻo, dồn lô có thể cho đấu giá quyền sử dụng đất có điều kiện. Nhà đầu tư chỉ đươc phép đầu tư thương mại, buôn bán. Trả tiền thuê đất theo hàng năm. Nếu thực hiện được điều này sẽ tạo được nguồn lực thúc đẩy thương mại”, ông Bắc đề xuất.

Liên quan đến câu hỏi chất vấn của đại biểu Nguyễn Đức Trị về hiệu quả của đề án Chính sách phát triển công nghiệp hỗ trợ theo Quyết định 34 ngày 01/01/2016, ông Nguyễn Hà Bắc cho biết, Quyết định 34 xây dựng từ năm 2016, lúc đó khung hệ chính sách về công nghiệp hỗ trợ chưa đầy đủ, đặc biệt là các quyết định của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính, khi Đà Nẵng tiên phong xây dựng Quyết định 34 thì có vấn đề liên quan đến hỗ trợ sau đầu tư. “Hỗ trợ sau đầu tư liên quan đến tài sản doanh nghiệp mới hỗ trợ được nên khi đụng đến thủ tục để hỗ trợ thì rất vướng mắc không xử lý được. Do đó, hiện Sở Công Thương đang thực hiện sửa đổi Quyết định 34 và sẽ trình UBND thành phố sớm nhất trong tháng 12/2019”, ông Bắc cho hay.

Vũ Lê