Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 28/11/2021 15:12

Đà Nẵng: Không để xảy ra đứt gãy sản xuất do thiếu lao động

07:00 | 16/10/2021
Để khắc phục tình trạng thiếu hụt lao động sản xuất tại nhiều doanh nghiệp, ngoài tăng cường các phiên giao dịch việc làm tại chỗ, Đà Nẵng sẽ chú trọng kết nối lao động trực tuyến, nhất là liên kết tuyển dụng lao động trong cả khu vực miền Trung – Tây Nguyên.

Doanh nghiệp gặp khó trong tuyển dụng lao động

TP. Đà Nẵng đã khôi phục lại hầu hết tất cả các hoạt động sản xuất kinh doanh. Sau nhiều tháng bị ảnh hưởng và gián đoạn sản xuất, các doanh nghiệp đang tập trung đẩy mạnh tiến độ thực hiện đơn hàng để bù đắp một phần doanh thu đã tụt giảm.

Đà Nẵng: Không để xảy ra đứt gãy sản xuất do thiếu lao động
Nhu cầu tuyển dụng lao động tại doanh nghiệp Đà Nẵng tăng cao để đẩy nhanh tiến độ sản xuất đơn hàng, bù đắp doanh thu cho những tháng quý III/2021

Do thời gian thực hiện giãn cách xã hội nhiều đơn vị phải tạm dừng sản xuất hoặc chỉ sản xuất từ 10 – 50%, một lượng lớn lao động đã phải tạm nghỉ việc. Sau khi trở lại trạng thái bình thường mới, nhiều doanh nghiệp rơi vào tình trạng thiếu hụt lao động và thông báo tuyển dụng lại.

Ông Nguyễn Thanh Diệp – Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Đà Nẵng (Sở Lao động, Thương binh & Xã hội Đà Nẵng) cho biết từ ngày 01 – 12/10 đơn vị đã tiếp nhận 99 đơn vị đăng ký tuyển dụng với hơn 4.000 vị trí việc làm trống. Trong đó, chủ yếu là các đơn vị trong ngành may mặc như Công ty TNHH Max Planning Vina, Tổng công ty CP Dệt may Hòa Thọ, Công ty TNHH MTV Kad Industrial S.A VIỆT NAM, mỗi công ty tuyển từ 200-300 lao động.

Tuy nhiên, đối với nhiều doanh nghiệp sản xuất hiện việc tuyển dụng lao động đang gặp nhiều khó khăn chủ yếu là người lao động đã về quê tránh dịch chưa quay lại hoặc không quay lại, hơn nữa, giao thông giữa các địa phương cũng chưa trở lại bình thường nên gây khó khăn cho người lao động trong vấn đề đi lại.

Ông Chris Vanloon – Chủ tịch Hiệp hội Thương mại Mỹ (AmCham) tại Việt Nam - Chi hội Đà Nẵng cho biết nhiều doanh nghiệp Mỹ tại Đà Nẵng bị gián đoạn sản xuất do thiếu hụt lao động, không thể đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Đặc biệt, tại các công ty công nghệ cao việc tuyển dụng lao động kỹ thuật cao đang gặp nhiều khó khăn

Đại diện Công ty TNHH LG Electronics – Chi nhánh Đà Nẵng cho biết tuyển dụng nhân sự là bài toán trọng tâm của LG, đơn vị đang gặp khó tuyển dụng được cao lao động trình độ cao từ các địa phương trong cả nước về Đà Nẵng.

“Dịch Covid – 19 khiến đơn vị gặp khó khăn trong việc đưa chuyên gia và tuyển lao động kỹ thuật cao đến TP. Đà Nẵng”, Ông Ciprian Bota, Giám đốc sản xuất Công ty TNHH Universal Alloy Corporation Việt Nam nói.

Đà Nẵng: Không để xảy ra đứt gãy sản xuất do thiếu lao động
TP. Đà Nẵng sẽ tăng cường các phiên giao dịch việc làm trực tuyến, đặc biệt là chú trọng liên kết tuyển dụng lao động liên tỉnh thành khu vực miền Trung - Tây Nguyên

Tăng cường giao dịch việc làm trực tuyến, chú trọng liên kết tuyển dụng khu vực

Theo Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Đà Nẵng, với việc bảo phủ vaccine cùng với dịch bệnh dần được kiểm soát, trong thời gian tới, nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp sẽ tiếp tục tăng.

Để đáp ứng nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp, không để xảy ra đứt gãy trong sản xuất, trong những tháng cuối năm thành phố sẽ thực hiện các giải pháp duy trì và giải quyết việc làm, chú trọng hỗ trợ, bảo đảm lao động phục vụ hoạt động sản xuất, nhất là tại các khu công nghiệp; có giải pháp khắc phục tình trạng thiếu hụt lao động cục bộ, tạm thời.

Song song với đó, đẩy nhanh tiến độ xây dựng phần mềm “Dự báo nhu cầu nguồn nhân lực và thông tin thị trường lao động” để đưa vào sử dụng cuối năm 2021. Tăng cường kết nối, tiếp cận với doanh nghiệp để nắm bắt kịp thời việc tuyển dụng lao động, cung cấp thông tin để kết nối cung - cầu lao động; tăng cường năng lực cho sàn giao dịch việc làm, mở rộng nhiều kênh cung cấp thông tin thị trường lao động để kết nối người lao động với doanh nghiệp, nhất là tổ chức tốt các phiên giao dịch việc làm online, các phiên giao dịch việc làm lưu động.

Đặc biệt, ngoài tổ chức các phiên kết nối việc làm trong thành phố, TP. Đà Nẵng sẽ tăng kết nối việc làm theo hình thức trực tuyến với các tỉnh thành khu vực miền Trung, Tây Nguyên với tần suất 1 phiên/tháng, riêng Quảng Trị 2 phiên/pháng. Phối hợp với các tỉnh thành nói trên để kết nối việc làm số lao động từ các tỉnh thành phía Nam về quê tránh dịch phục vụ cho nhu cầu của thị trường lao động của Đà Nẵng trong thời gian tới.

Ngoài ra, tăng cường công tác dạy nghề, chuyển đổi ngành nghề cho người lao động; có hỗ trợ đào tạo cho phù hợp hơn, mở rộng đối tượng hơn để người lao động có cơ hội học nghề, chuyển đổi ngành nghề.

Theo UBND TP. Đà Nẵng, do ảnh hưởng dịch Covid - 19, có khoảng 29.000 lao động mất việc, hơn 12.000 lao động phải tạm hoãn hợp đồng, hơn 27.000 lao động phải chấm dứt hợp đồng.

Vũ Lê