Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 13/06/2021 01:55

Đà Nẵng: Doanh nghiệp sản xuất công nghiệp sẵn sàng "tăng tốc" trở lại

21:49 | 08/05/2020
Sản xuất công nghiệp Đà Nẵng sau 4 tháng đầu năm 2020 tăng trưởng âm. Điều này phản ánh đúng thực tế tác động của dịch Covid – 19 gây ra cho doanh nghiệp. Ở thời điểm hiện tại, các doanh nghiệp sản xuất công nghiệp Đà Nẵng đã sẵn sàng hoạt động trở lại với hơn 100% nỗ lực để bù đắp cho 3 tháng "căng mình" chống dịch.
da nang doanh nghiep san xuat cong nghiep san sang tang toc tro lai
Do ảnh hưởng của Covid - 19, lần đầu tiên sau nhiều năm chỉ số sản xuất công nghiệp Đà Nẵng 4 tháng đầu năm tăng trưởng âm

Chỉ số sản xuất công nghiệp 4 tháng đầu năm tăng trưởng âm

Dịch Covid – 19 tạo áp lực lớn cho lĩnh vực sản xuất công nghiệp Đà Nẵng. Sau thương mại – du lịch, tháng 4/2020 chứng kiến sự tụt giảm sâu của sản xuất công nghiệp ở tất cả các chỉ số sản xuất công nghiệp, tỷ lệ sử dụng lao động, tỷ lệ tiêu thụ sản phẩm. Trong khi đó, những chỉ số như tồn kho, thất nghiệp lại tăng. Lần đầu tiên trong suốt nhiều năm, chỉ số sản xuất công nghiệp Đà Nẵng tăng trưởng âm, phần lớn doanh nghiệp sản xuất gặp khó khăn do dòng lưu chuyển hàng hóa bị gián đoạn đầu vào hoặc đầu ra hoặc cả hai.

Theo Cục Thống kê Đà Nẵng, chỉ số sản xuất công nghiệp Đà Nẵng tháng 4/2020 ước giảm 7,12% so với trước. Tính chung 4 tháng đầu năm 2020, IIP toàn ngành công nghiệp giảm 3,71% , đây là lần đầu tiên IIP tính bình quân 4 tháng ở mức âm trong suốt nhiều năm qua (IIP 4 tháng đầu năm năm 2016: 111,37%; năm 2017: 112,32%; năm 2018: 108,06%; năm 2019: 104,34%; 2020: 96,29%).

da nang doanh nghiep san xuat cong nghiep san sang tang toc tro lai
Các doanh nghiệp sản xuất công nghiệp Đà Nẵng sẵn sàng bước vào giai đoạn bình thường mới tập trung phát triển sản xuất nhưng không lơ là phòng dịch

Doanh nghiệp tự tin sẽ nhanh vực dậy sản xuất

Trao đổi với Phóng viên Báo Công Thương, ông Vương Ngọc Hoàng – Giám đốc Công ty TNHH Kỹ thuật công nghệ điện tự động Biển Đông (ESTEC) cho biết: dịch Covid – 19 khiến hoạt động lưu thông nguyên liệu, vật tư phục vụ sản xuất (nhập từ Châu Âu) bị chậm hơn so với dự kiến, ảnh hưởng tiêu cực đến sản xuất kinh doanh. Ở thời điểm hiện tại doanh nghiệp đang tập trung vào khôi phục hoàn toàn hoạt động sản xuất kinh doanh. “Chúng tôi đang chú trọng đến khâu tìm kiếm đối tác mới, khách hàng tiềm năng gặp gỡ họ để hỗ trợ tư vấn các giải pháp tự động hóa, nâng cao hiệu quả sản xuất cho khách hàng, từ đó, để xúc tiến các đơn hàng, đẩy mạnh sản xuất bù đắp cho khoảng thời gian bị ảnh hưởng do dịch bệnh”, ông Hoàng nói.

Ông Liviu Lese – Giám đốc điều hành nhà máy sản xuất linh kiện hàng không vũ trụ Sunshine (UAC) tại Việt Nam thông tin: dịch Covid 19 đã ảnh hưởng đến quá trình vận hành, lắp đặt các máy móc phục vụ quá trình sản xuất của công ty do các chuyên gia kỹ thuật nước ngoài không sang Việt Nam được. “Hiện tại hoạt động sản xuất của Công ty đã hoạt động bình thường. Công ty đang làm việc với các Sở ngành của thành phố để kiến nghị Chính phủ Việt Nam cho phép các chuyên gia kỹ thuật nước ngoài sang Việt Nam tiến hành lắp đặt, vận hành máy móc nhằm đảm bảo hoạt động sản xuất”, ông Liviu Lese cho hay.

Tại Công ty TNHH MTV Sản xuất và Thương mại Phát Tiến Hưng, hoạt động sản xuất kinh doanh cũng dần ổn định trở lại. Ông Đặng Nam Hưng – Giám đốc Công ty cho biết thời điểm dịch Covid – 19, hoạt động của công ty giảm mạnh do nguyên liệu đầu vào bị gián đoạn, đầu ra thị trường chững lại, người lao động thì xin nghỉ việc tạm thời do lo lắng dịch bệnh. “Hiện Công ty đã khôi phục sản xuất được 80%. Để kích cầu thị trường, giảm tồn kho công ty đã thực hiện chính sách ưu đãi về giá cho các đối tác. Sắp tới chúng tôi sẽ đưa sản phẩm tôn nhựa mới của mình đi triển lãm, giới thiệu, tiếp cận thị trường”, ông Hưng chia sẻ.

Còn ông Hà Ngọc Thống – Giám đốc Nhà máy bao bì Tân Long thì cho biết, hiện hoạt động sản xuất của công ty vẫn chưa thể khôi phục lại do các đối tác của Công ty chủ yếu là đơn vị xuất khẩu gặp khó khăn trong xuất khẩu. Tuy nhiên, ông Thống cũng khẳng định hiện thị trường đã có những chuyển biến tích cực tốt lên. “Công ty cũng đã lên sẵn phương án, kịch bản để sẵn sàng nâng công suất sản xuất lên 100%,thậm chí hơn, kịp thời phục vụ đối tác khi thị trường trở lại bình thường”, ông Thống nói.

da nang doanh nghiep san xuat cong nghiep san sang tang toc tro lai
Nhiều doanh nghiệp sản xuất Đà Nẵng đã tranh thủ thời gian dịch bệnh để cải tiến mẫu mã, đa dạng sản phẩm, nâng cao chất lượng sản phẩm để sẵn sàng phục hồi sản xuất, kinh doanh nhanh nhất

Riêng tại Công ty TNHH Sản xuất & Thương mại Minh Thịnh Lợi, ông Nguyễn Thanh Minh – PGĐ Công ty cho biết dù chịu ảnh hưởng của Covid – 19 khiến thị trường đóng băng, đơn vị phải sản xuất cầm chừng. Nhưng cũng tranh thủ thời gian dịch, Công ty đã hoàn thiện thêm nhiều mẫu mã, chủng loại sản phẩm và đến thời điểm hiện tại Công ty đã sẵn sàng đưa các sản phẩm này ra thị trường. “Chúng tôi đang tái khởi động, nâng công suất một số mặt hàng, và đã nhận được tín hiệu tích cực từ thị trường đó là thêm nhiều đơn hàng mới trong những ngày gần đây”. ông Minh thông tin.

Vũ Lê