Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 26/10/2020 14:24

Đà Nẵng: Doanh nghiệp nhỏ và vừa khó chống chịu được với Covid – 19

07:45 | 25/02/2020
98% doanh nghiệp Đà Nẵng là doanh nghiệp vừa, nhỏ và siêu nhỏ. Đặc thù của các doanh nghiệp này là nguồn vốn hạn chế, khả năng chống chịu với các tác động tiêu cực như khủng hoảng kinh tế, các biến động do thiên tai, dịch bệnh thấp hơn so với các doanh nghiệp lớn. Dịch Covid – 19 là điển hình.

Sản xuất, kinh doanh không khả quan

Những đơn vị trực tiếp hoạt động trong lĩnh vực du lịch - lữ hành là đối tượng chịu tác động tiêu cực lớn nhất do Covid - 19. Theo thống kê của Sở Du lịch Đà Nẵng, tính đến giữa tháng 2/2020, tổng thiệt hại do Covid - 19 gây ra cho doanh nghiệp lĩnh vực này ước gần 700 tỷ đồng, con số này được dự báo còn tăng nhiều trong thời gian tới, ít nhất là hết tháng 3/2020. Một số doanh nghiệp du lịch, lữ hành đã cho nhân viên tạm nghỉ, tạm đóng cửa để chờ hết dịch.

da nang doanh nghiep nho va vua kho chong chiu duoc voi covid 19
Sức tiêu thụ các sản phẩm phục vụ du lịch của công ty Hương Quế giảm mạnh do lượng khách du lịch giảm

Là đơn vị cung cấp dịch vụ cho hoạt động logistics, du lịch, bà Nguyễn Thị Kim Liên – Giám đốc Công ty TNHH KDTH Ân Điển cho biết, dịch Covid – 19 đã khiến doanh nghiệp rơi vào tình trạng bỗng dưng “ngồi chơi” những tháng đầu năm, thay vì tấp nập khách hàng như mọi năm trước. “Đối tác của Ân Điển là những đoàn xe vận chuyển hàng cho hoạt động xuất nhập khẩu và các đoàn khách du lịch. Đây là những đơn vị “điêu đứng” vì Covid – 19, kéo theo hoạt động của Ân Điển cũng chững lại theo”, bà Liên nói và cho biết thêm, hầu hết các doanh nghiệp của Đà Nẵng đều là doanh nghiệp nhỏ và vừa, nguồn vốn vay ngân hàng được sử dụng xoay vòng để hoạt động và phát triển, việc bị “ngồi không” cả tháng và còn chưa có thời gian kết thúc khiến doanh nghiệp như ngồi trên đống lửa.

Còn ông Nguyễn Xuân Sơn – Giám đốc Công ty TNHH Hương Quế Đà Nẵng cho biết do ảnh hưởng của dịch Covid - 19 nên các mặt hàng công ty sản xuất phục vụ cho hệ thống resort, khách sạn cao cấp trên toàn quốc giảm đáng kể. “Các sản phẩm chủ yếu là túi du lịch, dép quế giảm mạnh. Những sản phẩm này phục vụ khách du lịch nhưng do lượng khách du lịch giảm đáng kể nên kéo theo đơn hàng những sản phẩm này cũng giảm khoảng hơn 30% so với cùng kỳ năm trước đối với thị trường nội địa”, ông Sơn nói và cho biết hướng khắc phục là doanh nghiệp sẽ tìm kiếm thêm thị trường xuất khẩu, giảm lợi nhuận thông qua giảm giá sản phẩm để kích cầu, tạo thêm sản phẩm mới trong lúc đợi thị trường du lịch ổn định trở lại.

Doanh nghiệp phải có tâm thế chủ động tái cấu trúc để thích ứng

Ông Hà Đức Hùng – Chủ tịch Hội Doanh nhân Trẻ TP. Đà Nẵng cho biết qua khảo sát tình hình hoạt động của các doanh nghiệp thành viên cho thấy các doanh nghiệp bị ảnh hưởng trực tiếp và nặng nề thuộc các ngành vận tải, lữ hành, dịch vụ nhà hàng, khách sạn, nông sản xuất khẩu… ; các doanh nghiệp có hàng hóa xuất sang Trung Quốc và nhập khẩu nguyên vật liệu đầu vào cho sản xuất từ Trung Quốc. Do Trung Quốc được xem là công xưởng và cũng là thị trường tiêu thụ lớn của thế giới nên ngay cả các doanh nghiệp không xuất nhập khẩu trực tiếp với Trung Quốc vẫn bị ảnh hưởng không nhỏ.

“Nếu tình hình dịch bệnh kéo dài và không có các giải pháp hiệu quả hỗ trợ các doanh nghiệp khó khăn thì sắp đến doanh nghiệp có nguy cơ dừng sản xuất, thậm chí phá sản trên diện rộng”, ông Hùng nói và cho hay hiện Hội đã gửi đến Chính phủ và UBND TP. Đà Nẵng những đề xuất, kiến nghị để hỗ trợ doanh nghiệp, nhất là những doanh nghiệp chịu tác động tiêu cực trực tiếp do Covid – 19 gây ra.

da nang doanh nghiep nho va vua kho chong chiu duoc voi covid 19
Các doanh nghiệp nhỏ và vừa cần chủ động thích ứng và "biến nguy thành cơ" để tái cấu trúc doanh nghiệp

Trong đó, kiến nghị Chính phủ đề nghị Ngân hàng Nhà nước có chủ trương cho các ngân hàng thương mại khoanh nợ, giãn nợ, ân hạn nợ, giảm lãi suất đối với các doanh nghiệp. Bên cạnh đó, đề nghị Chính phủ có chủ trương chậm nộp Bảo hiểm xã hội đối với các doanh nghiệp trong nhóm ngành bị ảnh hưởng trực tiếp. Đề nghị xem xét miễn hoặc giảm thuế VAT từ 6 tháng – 1 năm, cho phép chậm nộp thuế cho doanh nghiệp thuộc lĩnh vực dich vụ - du lịch.

Đề nghị Chính phủ xem xét cấp bù ngân sách tại các địa phương hụt thu do dịch bệnh, gỉảm áp lực thu ngân sách do điều kiện khách quan. Tăng đầu tư công gắn với việc kiểm soát hiệu quả đầu tư công.

“Việc triển khai các biện pháp nêu trên có thể là gánh nặng cho ngân sách Trung ương, tuy nhiên, hỗ trợ doanh nghiệp, nuôi dưỡng và bảo toàn nguồn thu bền vững, lâu dài là việc cần làm’, ông Hùng nói.

Hội DNT kiến nghị với TP. Đà Nẵng tạm dừng các cuộc kiểm tra thường niên để doanh nghiệp tập trung thời gian, nguồn lực cho công việc sản xuất kinh doanh; thành lập Ban Hỗ trợ khó khăn doanh nghiệp do dịch COVID19; ưu tiên đầu tư công cho các doanh nghiệp thành phố.

Ngoài gửi các kiến nghị, Hội DNT đã khuyến nghị các doanh nghiệp cần có tâm thế chủ động, mạnh mẽ, khắc phục khó khăn, tự cứu mình trước; thực hiện tái cấu trúc các khoản đầu tư, cân đối lại nguồn vốn; theo dõi thông tin và vận dụng kịp thời các chính sách của Ngân hàng nhà nước để tái cơ cấu khoản vay, ân hạn, gia hạn trả gốc, giảm lãi suất vay, chủ động làm việc với các ngân hàng thương mại trên tinh thần đồng hành, tương trợ để đàm phán lại hợp đồng, giảm nhẹ khó khăn tài chính; tập trung thu hồi, đưa ra các chính sách khuyến khích trả sớm; tìm kiếm thị trường mới, các kênh tạo ra doanh thu mới, đối tác mới, sản phẩm mới; tái cơ cấu tổ chức, chuẩn bị các điều kiện để nắm bắt thời cơ kinh doanh khi thị trường hồi phục.

Vũ Lê