Đà Nẵng: Doanh nghiệp, cơ sở sản xuất ý thức hơn việc xác lập quyền sở hữu trí tuệ

Các cơ sở sản xuất, doanh nghiệp nhỏ tại TP. Đà Nẵng đã chủ động trong đăng ký xác lập quyền sở hữu trí tuệ đối với các sản phẩm. Thành phố đặt mục tiêu đến năm 2030, trên 90% sản phẩm OCOP, sản phẩm thương mại đặc trưng, sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu, sản phẩm công nghiệp hỗ trợ… được hỗ trợ đăng ký bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ.

Chủ động đăng ký bảo hộ sở hữu trí tuệ nhưng còn gặp nhiều khó khăn

Các cơ sở sản xuất, doanh nghiệp nhỏ và vừa tại TP. Đà Nẵng ngoài chú trọng sản xuất đã ngày càng có ý thức chủ động trong việc đăng ký bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ đối với các sản phẩm của mình. Tuy nhiên, việc thực hiện đăng ký còn gặp nhiều khó khăn.

Đà Nẵng: Doanh nghiệp, cơ sở sản xuất ý thức hơn việc xác lập quyền sở hữu trí tuệ
Công ty TNHH Công nghệ sinh học Vinseed Đà Nẵng đã chủ động đăng ký bảo hộ sở hữu nhãn hiệu Dr.Trung cho sản phẩm đông trùng hạ thảo

Là một đơn vị khởi nghiệp với sản phẩm đông trùng hạ thảo, ngay khi sản phẩm ra thị trường, Công ty TNHH Công nghệ sinh học Vinseed (Hòa Xuân, Cẩm Lệ) đã chủ động thực hiện đăng ký sở hữu trí tuệ nhãn hiệu Dr.Trung cho nhóm các sản phẩm của công ty. “Chúng tôi ý thức được vai trò của việc bảo hộ nhãn hiệu vì vậy đã chủ động tìm hiểu để đăng ký bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ cho nhãn hiệu Dr.Trung”, ông Nguyễn Thiện Khiêm – Phó Giám đốc Công ty nói và cho biết, quá trình thực hiện, đơn vị gặp nhiều khó khăn như không biết liên hệ với ai, làm kiểu mẫu bị sai, có thuê đơn vị tư vấn nhưng cũng không đến nơi đến chốn. “Lần đăng ký đầu tiên đơn vị bị từ chối do có 1 đơn vị khác cũng đăng ký tên nhãn hiệu tương tự cho sản phẩm nấm. Sau khi bị trả hồ sơ, đơn vị đã thuê công ty dịch vụ bên ngoài để thực hiện và đã đăng ký sở hữu thành công nhãn hiệu Dr.Trung cho sản phẩm đông trùng hạ thảo”, ông Khiêm cho hay.

Cơ sở sản xuất bánh ngọt Mỹ Phương - Mỹ Phương Foods (Hòa An, Cẩm Lệ) là đơn vị sản xuất bánh dừa nướng uy tín với thương hiệu “Topcoco”, sản phẩm đã xuất khẩu đi một số thị trường khó tính như Nhật Bản, Hàn Quốc, tại thị trường trong nước, sản phẩm cũng có độ phủ rộng trên toàn quốc, đặc biệt là tại thị trường phía Bắc. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, đơn vị vẫn chưa đăng ký thành công bảo hộ sở hữu trí tuệ cho thương hiệu này.

Đà Nẵng: Doanh nghiệp, cơ sở sản xuất ý thức hơn việc xác lập quyền sở hữu trí tuệ
Là đơn vị có sản phẩm xuất khẩu sang các thị trường khó tính như Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ Phương Foods (Đà Nẵng) vẫn còn gặp khó trong đăng ký sở hữu nhãn hiệu sản phẩm

Bà Mai Thị Ý Nhi – Chủ cơ sở sản xuất cho biết đơn vị rất mong muốn thực hiện đăng ký sở hữu trí tuệ đối với nhãn hiệu “Topcoco” cho sản phẩm bánh dừa nướng. “Chúng tôi cũng đã thuê tới 2 đơn vị để đăng ký bảo hộ sở hữu trí tuệ đối với nhãn hiệu Topcoco nhưng khi gửi ra Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học & Công nghệ) vẫn bị trả hồ sơ chưa thực hiện được”, bà Nhi chia sẻ và cho biết, hiện đơn vị đang nhận được hỗ trợ từ Sở Công Thương thành phố về đăng ký chứng nhận ISO, sang năm 2022, Sở sẽ hỗ trợ đơn vị thực hiện các thủ tục để đăng ký bảo hộ sở hữu trí tuệ cho sản phẩm bánh dừa.

Hỗ trợ ít nhất 90% các sản phẩm OCOP đăng ký bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ

Theo Sở Khoa học & Công nghệ TP. Đà Nẵng, tính đến tháng 11/2021, thành phố có 4.064 văn bằng được cấp về hỗ trợ đăng ký xác lập quyền sở hữu trí tuệ, gồm 3.969 nhãn hiệu, 54 sáng chế và 119 kiểu dáng công nghiệp. Trong đó, có 27 sản phẩm tham gia chương trình OCOP, sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu, sản phẩm thương mại đặc trưng, đăng ký bảo hộ quyền sở hữu công nghiệp.

Mới đây nhất, hồi tháng 11/2021, 5 sản phẩm trên địa bàn huyện Hòa Vang gồm Bưởi da xanh Hòa Ninh, Chè dây Hòa Bắc, Bánh khô mè Quang Châu, Bánh tráng Túy Loan, Kiệu hương Hòa Nhơn đã nhận giấy đăng ký nhãn hiệu do Cục Sở hữu trí tuệ cấp.

Để hỗ trợ các cơ sở sản xuất, các doanh nghiệp bảo hộ sở hữu trí tuệ cho các sản phẩm, theo Nghị quyết 324 của HĐND TP. Đà Nẵng về chính sách hỗ trợ khuyến công và phát triển sản xuất sản phẩm lưu niệm phục vụ du lịch trên địa bàn TP. Đà Nẵng, các doanh nghiệp nhỏ và vừa có thể được hỗ trợ xây dựng và đăng ký nhãn hiệu (không quá 2 lần hỗ trợ/đơn vị) với số tiền hỗ trợ lên đến 35 triệu đồng.

Đà Nẵng: Doanh nghiệp, cơ sở sản xuất ý thức hơn việc xác lập quyền sở hữu trí tuệ
TP. Đà Nẵng đặt mục tiêu đến năm 2030, trên 90% sản phẩm OCOP được hỗ trợ đăng ký xác lập quyền sở hữu trí tuệ

Cùng với đó, trong chương trình phát triển tài sản trí tuệ thành phố đến năm 2025, TP. Đà Nẵng dành tới hơn 20 tỷ đồng để thực hiện các hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp đăng ký xác lập bảo hộ sở hữu trí tuệ như hỗ trợ đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp, nhãn hiệu (dự kiến 30 sản phẩm/năm), hỗ trợ đăng ký bảo hộ trong nước đối với chỉ dẫn địa lý, nhãn hiệu chứng nhận, nhãn hiệu tập thể cho các sản phẩm đặc thù của địa phương, sản phẩm OCOP, …

Mục tiêu đến năm 2025, TP. Đà Nẵng sẽ hỗ trợ đăng ký bảo hộ ít nhất 120 đối tượng sở hữu trí tuệ, bao gồm sáng chế, kiểu dáng công nghiệp, nhãn hiệu, nhãn hiệu tập thể, nhãn hiệu chứng nhận, chỉ dẫn địa lý, giống cây trồng cho các sản phẩm trên địa bàn thành phố; hỗ trợ ít nhất 50% sản phẩm OCOP, sản phẩm của doanh nghiệp khoa học & công nghệ, sản phẩm thương mại đặc trưng Đà Nẵng, sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu, sản phẩm công nghiệp hỗ trợ, sản phẩm nông nghiệp của các hợp tác xã, làng nghề được đăng ký bảo hộ quyền sở hữu công nghiệp, mã số, mã vạch; số lượng đơn đăng ký, văn bằng bảo hộ sáng chế, kiểu dáng công nghiệp, nhãn hiệu,… giai đoạn 2021 – 2025 tăng 1,5 lần so với giai đoạn 2016 – 202o; số lượng đơn đăng ký nhãn hiệu tăng trung bình 10%/năm trong giai đoạn 2021 – 2025.

Đến năm 2030, sẽ có trên 90% sản phẩm OCOP, sản phẩm khoa học & công nghệ, sản phẩm thương mại đặc trưng, sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu, sản phẩm công nghiệp hỗ trợ… được hỗ trợ đăng ký bảo hộ quyền sở hữu công nghiệp, mã số, mã vạch; tỷ lệ sáng chế được khai thác thương mại đạt ít nhất 10% số sáng chế được cấp văn bằng bảo hộ. Giai đoạn 2025 – 2030 số lượng đơn đăng ký, văn bằng bảo hộ sáng chế, kiểu dáng công nghiệp, nhãn hiệu…tăng 1,5 lần so với giai đoạn 2021 – 2025.

Vũ Lê

Tin mới nhất

Hiệu quả nhờ áp dụng công nghệ tiên tiến

Hiệu quả nhờ áp dụng công nghệ tiên tiến

Nhờ áp dụng hệ thống bảo trì năng suất toàn diện (TPM) và hệ thống đo lường, phân tích dữ liệu tiêu thụ điện (PMSA), năng suất lao động của Công ty Cơ khí chính xác Seikico Việt Nam tăng lên đáng kể, trong khi chi phí năng lượng cho sản xuất giảm đi.
Hợp tác nghiên cứu các dịch vụ kết nối từ các trạm hạ tầng cao không

Hợp tác nghiên cứu các dịch vụ kết nối từ các trạm hạ tầng cao không

Airbus hợp tác với các tập đoàn mạnh để xây dựng các dịch vụ kết nối không dây toàn cầu trong tương lai kết hợp vệ tinh và Trạm hạ tầng cao không (HAPS).
Ngành truyền thông giải trí và bài toán trải nghiệm người dùng

Ngành truyền thông giải trí và bài toán trải nghiệm người dùng

Trong kỷ nguyên công nghệ ngày nay, sự xuất hiện của hàng loạt dịch vụ OTT và stream video theo yêu cầu đã mang đến cho khán giả quyền tự do lựa chọn họ muốn xem gì, khi nào, ở đâu và trên bất cứ thiết bị nào họ muốn. Và khi ngày càng nhiều người buộc phải ở nhà trong bối cảnh đại dịch bùng nổ, việc streaming phim ảnh và chương trình truyền hình càng trở nên phổ biến hơn bao giờ hết.
Bảo đảm an toàn thực phẩm: Khuyến khích chuyển giao tiến bộ kỹ thuật

Bảo đảm an toàn thực phẩm: Khuyến khích chuyển giao tiến bộ kỹ thuật

Trong năm 2022, Vụ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) - Bộ Công Thương sẽ tiếp tục tham mưu hoàn thiện cơ chế, chính sách để các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước đầu tư, tham gia vào các hoạt động xây dựng tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật, kiểm nghiệm và chuyển giao tiến bộ kỹ thuật vào các hoạt động bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP).
Hiện đại hóa dữ liệu – Nhu cầu cấp thiết của nền kinh tế số

Hiện đại hóa dữ liệu – Nhu cầu cấp thiết của nền kinh tế số

Dữ liệu là trọng tâm của mọi sáng kiến ​​hiện đại hóa trong mọi ngành. Các tổ chức, lớn và nhỏ, muốn phân phối khối lượng công việc của họ trên nhiều môi trường đám mây để mở khóa giá trị nơi dữ liệu được lấy từ nguồn để tăng tính nhanh nhạy và tăng tốc đổi mới.

Tin cùng chuyên mục

Giải thưởng Sao Khuê 2022: Thúc đẩy tạo dựng các hệ sinh thái số

Giải thưởng Sao Khuê 2022: Thúc đẩy tạo dựng các hệ sinh thái số

Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ Công nghệ thông tin Việt Nam (VINASA) vừa chính thức phát động Giải thưởng Sao Khuê 2022 - một trong những giải thưởng uy tín và danh giá nhất của ngành phần mềm và công nghệ thông tin Việt Nam.
Cắt giảm thủ tục, danh mục sản phẩm kiểm tra chuyên ngành

Cắt giảm thủ tục, danh mục sản phẩm kiểm tra chuyên ngành

Năm 2021, Vụ Khoa học và Công nghệ (Bộ Công Thương) tiếp tục chủ trì đầu mối nghiên cứu, rà soát, đánh giá và triển khai phương án đơn giản hóa, cắt giảm thủ tục, danh mục sản phẩm hàng hóa kiểm tra chuyên ngành thuộc trách nhiệm quản lý nhà nước của Bộ Công Thương.
Các viện nghiên cứu thuộc Bộ Công Thương: Nhiều đề tài ứng dụng vào thực tiễn

Các viện nghiên cứu thuộc Bộ Công Thương: Nhiều đề tài ứng dụng vào thực tiễn

Với phương châm gắn nhiệm vụ nghiên cứu khoa học và công nghệ (KH&CN) với nhu cầu thị trường, các viện nghiên cứu thuộc Bộ Công Thương đã có đóng góp tích cực vào quá trình đổi mới, nâng cao trình độ kỹ thuật, công nghệ của các doanh nghiệp, đáp ứng yêu cầu phát triển của ngành.
Số thương vụ đầu tư ngành công nghệ cao kỉ lục trong 2 năm dịch Covid-19

Số thương vụ đầu tư ngành công nghệ cao kỉ lục trong 2 năm dịch Covid-19

Theo báo cáo "Toàn cảnh đổi mới sáng tạo mở Việt Nam 2021" mới công bố ngày 13/1, trong 2 năm qua mặc dù Covid-19 gây ảnh hưởng mạnh đến nền kinh tế nhưng số lượng giao dịch đầu tư trong thị trường công nghệ Việt Nam tăng lên mức cao nhất trong 5 năm trở lại đây, đạt 108 thương vụ đầu tư.
Bứt phá tiềm năng doanh nghiệp với hồ sơ dữ liệu cùng giải pháp của DELL EMC

Bứt phá tiềm năng doanh nghiệp với hồ sơ dữ liệu cùng giải pháp của DELL EMC

Mỗi doanh nghiệp đều có rất nhiều loại dữ liệu khác nhau, từ những cơ sở dữ liệu có cấu trúc, những dữ liệu về thông tin và hành vi khách hàng, những dữ liệu video cho đến những dữ liệu thô như log file sinh ra từ những thiết bị trong hạ tầng công nghệ thông tin và truyền dẫn.
Tuần lễ trao giải VinFuture – Nơi hội tụ đỉnh cao của khoa học toàn cầu

Tuần lễ trao giải VinFuture – Nơi hội tụ đỉnh cao của khoa học toàn cầu

Ngày 11/01/2022 – Quỹ VinFuture công bố lịch trình hoạt động của Tuần lễ Khoa học, nằm trong chuỗi sự kiện lễ trao giải VinFuture lần thứ I, sẽ diễn ra từ ngày 18 - 21/1/2022 tại Hà Nội. Đây là sự kiện tầm cỡ quốc tế, quy tụ các nhà khoa học kiệt xuất thế giới về Việt Nam để cùng chung tay thúc đẩy sứ mệnh phụng sự nhân loại một cách thiết thực và hiệu quả.
Microchip tăng công suất để đáp ứng nhu cầu trong ngành bán dẫn

Microchip tăng công suất để đáp ứng nhu cầu trong ngành bán dẫn

"Trước những hạn chế đáng kể về nguồn cung, Microchip đã đẩy mạnh sản xuất để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao" - ông Ganesh Moorthy, Chủ tịch và Giám đốc Điều hành Công ty Microchip Technology Inc chia sẻ với báo chí.
Hoạt động khoa học và công nghệ ngành Công Thương: Bám sát yêu cầu thực tiễn

Hoạt động khoa học và công nghệ ngành Công Thương: Bám sát yêu cầu thực tiễn

Năm 2021, việc triển khai các mặt công tác của Vụ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) - Bộ Công Thương đã bám sát chức năng, nhiệm vụ được giao cũng như chỉ đạo, giao nhiệm vụ trực tiếp của lãnh đạo Bộ, đồng thời, có những bước điều chỉnh phù hợp với tình hình kinh tế - xã hội của cả nước nói chung, ngành Công Thương nói riêng, đặc biệt là trong bối cảnh tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.
VinAI ra mắt bộ sản phẩm trí tuệ nhân tạo tại Triển lãm Điện tử Tiêu dùng CES 2022

VinAI ra mắt bộ sản phẩm trí tuệ nhân tạo tại Triển lãm Điện tử Tiêu dùng CES 2022

Từ 6 – 8/01/2022, VinAI - công ty sở hữu các nghiên cứu sản phẩm trí tuệ nhân tạo nằm trong Top 25 thế giới - vừa ra mắt bộ sản phẩm công nghệ cao tại Triển lãm Điện tử Tiêu dùng CES 2022 tại Las Vegas, Mỹ. Sự kiện đánh dấu bước chuyển mình của VinAI, từ một viện nghiên cứu đến công ty nghiên cứu và sản xuất các sản phẩm trí tuệ nhân tạo vượt trội, có tính ứng dụng cao, đón đầu những xu thế mới của thế giới.
Năm 2022: Tiếp tục nâng cao công tác kiểm tra chất lượng hàng hóa

Năm 2022: Tiếp tục nâng cao công tác kiểm tra chất lượng hàng hóa

Ngày 7/12 vừa qua, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng (TCĐLCL), Bộ Khoa học và Công nghệ đã tổ chức hội nghị tổng kết năm 2021. Cùng với những kết quả đạt được trong công tác quản lý nhà nước về tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng thì công tác kiểm tra chất lượng hàng hóa đã được nâng cao.
Hệ thống INS: Bước đột phá mới trong hoạt động công vụ của lực lượng Quản lý thị trường

Hệ thống INS: Bước đột phá mới trong hoạt động công vụ của lực lượng Quản lý thị trường

Bắt đầu từ ngày 1/2/2022, Hệ thống xử lý vi phạm hành chính (INS) của Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) sẽ chính thức được áp dụng trong toàn lực lượng sau 2 năm triển khai. Đây được coi là “cuộc cách mạng” trong chuyển đổi số vào hoạt động công vụ mà người đứng đầu Tổng cục ví von là “linh hồn của lực lượng QLTT”.
Ngành hàng kinh doanh bán lẻ năm 2021: Thích nghi trạng thái bình thường mới

Ngành hàng kinh doanh bán lẻ năm 2021: Thích nghi trạng thái bình thường mới

Sapo - nền tảng quản lý và bán hàng đa kênh đã thực hiện khảo sát 15.000 nhà bán hàng trên toàn quốc về tình hình kinh doanh năm 2021, kết quả cho thấy, làn sóng Covid-19 lần thứ 4 ảnh hưởng nặng nề đến hoạt động kinh doanh năm 2021, đặc biệt trong ngành dịch vụ ăn uống, lưu trú, nghỉ dưỡng.
Schneider Electric công bố khung chỉ số kiểm soát môi trường tại các trung tâm dữ liệu

Schneider Electric công bố khung chỉ số kiểm soát môi trường tại các trung tâm dữ liệu

Schneider Electric - doanh nghiệp dẫn đầu trong số hóa các chương trình quản lý năng lượng và tự động hóa, đồng thời là doanh nghiệp bền vững nhất thế giới do Corporate Knights công nhận, chính thức giới thiệu khung chỉ số toàn diện đầu tiên trong ngành về việc ứng dụng các trung tâm dữ liệu (TTDL) bền vững với môi trường.
Nâng cao năng suất làm việc bằng giải pháp lập trình và gỡ lỗi đa tính năng

Nâng cao năng suất làm việc bằng giải pháp lập trình và gỡ lỗi đa tính năng

Trình giả lập trong mạch MPLAB ICE 4 của Microchip là một hệ thống giả lập, lập trình và gỡ lỗi đầy đủ được trang bị tính năng kết nối không dây, gỡ lỗi nguồn và lập hồ sơ mã phần mềm theo thời gian thực thông qua sử dụng các dấu vết.
Ngành than chủ động hiện đại hóa công nghệ

Ngành than chủ động hiện đại hóa công nghệ

Thời gian qua, ngành than đã tích cực đầu tư, đổi mới công nghệ theo hướng cơ giới hóa, tự động hóa nhằm giảm thiểu chi phí, nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh, cũng như bảo đảm những mục tiêu ổn định, dài hơi trong chiến lược phát triển bền vững của ngành.
31% công nghệ an ninh mạng tại doanh nghiệp đã lỗi thời

31% công nghệ an ninh mạng tại doanh nghiệp đã lỗi thời

Theo kết quả nghiên cứu mới nhất do Cisco công bố gần đây, điều tối quan trọng đối với các công ty tại Việt Nam là cần làm mới các công nghệ và giải pháp cơ sở hạ tầng an ninh mạng.
Làm chủ công nghệ sản xuất chế phẩm vi sinh, enzym và protein quy mô công nghiệp

Làm chủ công nghệ sản xuất chế phẩm vi sinh, enzym và protein quy mô công nghiệp

Thông qua sự hỗ trợ của Bộ Khoa học và Công nghệ, Viện Thực phẩm chức năng (VIDS) đã phối hợp với Công ty TNHH Tư vấn Y dược quốc tế (IMC) cùng thực hiện dự án “Nghiên cứu phát triển và làm chủ công nghệ sản xuất quy mô công nghiệp một số chế phẩm vi sinh, enzym và protein”.
Khu công nghệ cao Hòa Lạc thu hút nhiều doanh nghiệp, tập đoàn lớn

Khu công nghệ cao Hòa Lạc thu hút nhiều doanh nghiệp, tập đoàn lớn

Tính đến nay, Khu công nghệ cao Hòa Lạc đã thu hút được 100 dự án đầu tư với tổng vốn đầu tư đăng ký khoảng 94.760 tỷ đồng trên tổng diện tích khoảng 376 ha, trong đó có sự hiện diện của nhiều doanh nghiệp, tập đoàn lớn.
Khai thác than tầng sâu: Nghiên cứu giải pháp phù hợp

Khai thác than tầng sâu: Nghiên cứu giải pháp phù hợp

Nằm trong khuôn khổ chương trình khoa học và công nghệ trọng điểm cấp quốc gia phục vụ đổi mới, hiện đại hóa công nghệ khai thác và chế biến khoáng sản đến năm 2025, Bộ Công Thương đã giao Viện Khoa học Công nghệ Mỏ - Vinacomin thực hiện Đề tài “Nghiên cứu giải pháp công nghệ phù hợp khi khai thác các tầng sâu ở các mỏ than lộ thiên Việt Nam”.
Omnichannel - Giải pháp cấp thiết xuyên suốt để tiếp cận khách hàng

Omnichannel - Giải pháp cấp thiết xuyên suốt để tiếp cận khách hàng

Sự kiện thường niên Omnichannel Playbook do The Purpose Group phối hợp cùng đối tác SmartOSC và ANTSOMI tổ chức chiều 29/12 đã mang đến nhiều giải pháp thiết thực nhằm hỗ trợ cho sự phát triển mạnh mẽ của doanh nghiệp trong thời đại hậu Covid vốn đang còn nhiều khó khăn, thách thức.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động