Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 26/07/2021 21:37

Đà Nẵng đặt mục tiêu trên 90% người trong độ tuổi tiêm chủng được tiêm vắc xin phòng Covid – 19

22:37 | 19/07/2021
Nhằm phòng, chống dịch Covid – 19 chủ động bằng việc sử dụng vắc xin phòng Covid – 19 cho các đối tượng nguy cơ và cộng đồng, trong năm 2021 – 2022, TP. Đà Nẵng sẽ triển khai chiến dịch tiêm vắc xin phòng Covid – 19 diện rộng trên toàn thành phố.

Theo kế hoạch, TP. Đà Nẵng đặt mục tiêu sẽ có trên 90% người trong độ tuổi tiêm chủng được tiêm đủ mũi vắc xin phòng COVID-19 theo từng đợt phân bổ vắc xin; với tiến độ tiêm chủng nhanh nhất khi nhận đủ số lượng vắc xin phòng COVID-19 dự kiến 20.000 người/ngày. Hoạt động tiêm chung vắc xin đảm bảo an toàn, hiệu quả khi sử dụng vắc xin phòng Covid – 19 và phòng lây nhiễm Covid – 19 trong quá trình tiêm chủng.

Đà Nẵng đặt mục tiêu trên 90% người trong độ tuổi tiêm chủng được tiêm vắc xin phòng Covid – 19
Đà Nẵng đặt mục tiêu trên 90% người trong độ tuổi tiêm chủng được tiêm vắc xin phòng Covid – 19

Chiến dịch được triển khai tại tất cả xã, phường trên địa bàn thành phố. Sử dụng đồng thời tất cả các loại vắc xin đủ điều kiện từ các nguồn cung ứng khác nhau để tăng độ bao phủ của vắc xin cho người dân. Đảm bảo tiêm hết số lượng vắc xin trước khi hết hạn sử dụng, không để lãng phí trong tiêm vắc xin.

TP. Đà Nẵng huy động hệ thống chính trị tham gia chiến dịch tiêm chủng; huy động tối đa các lực lượng bao gồm các cơ sở trong và ngoài ngành y tế, lực lượng công an, quân đội, các tổ chức chính trị - xã hội, các ban, ngành, đoàn thể hỗ trợ triển khai tiêm chủng.

Đối tượng trong chiến dịch tiêm vắc xin là toàn bộ người dân trên địa bàn TP.Đà Nẵng trong độ tuổi có chỉ định sử dụng vắc xin theo khuyến cáo của nhà sản xuất. Trong đó, trong đợt 1 sẽ tiêm mũi 2 cho các đối tượng đã tiêm mũi 1 và tiêm mũi 1 cho các đối tượng thuộc diện ưu tiên gồm Lực lượng tuyến đầu phòng chống dịch; Lực lượng tuyến đầu trong thúc đẩy, phát triển kinh tế (ưu tiên trước cho các đối tượng công nhân, người lao động thuộc các khu công nghiệp, các cơ sở sản xuất, kinh doanh từ 1.000 người trở lên trên địa bàn thành phố); Người cung cấp dịch vụ thiết yếu (ưu tiên trước cho các dịch vụ như: lương thực, thực phẩm, dược, vật tư y tế, xăng dầu, điện, nước, ngân hàng, hàng không, vận tải, du lịch, viễn thông, bưu điện); Các cơ quan, đơn vị thường xuyên tiếp xúc với nhiều người.

Các đợt vắc xin tiếp theo sẽ tiếp tục triển khai tiêm mũi 2 cho các đối tượng đã tiêm mũi 1 và tiêm chủng cho các đối tượng còn lại như Người mắc các bệnh mạn tính, người trên 65 tuổi; Người sinh sống tại các vùng có dịch; Người nghèo, các đối tượng chính sách xã hội; công nhân, người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp nhà nước và tư nhân….

Phạm vi triển khai tiêm chủng là trên toàn thành phố, ưu tiên các khu vực đang có dịch và các quận, huyện có khu công nghiệp, cụm công nghiệp, đông công nhân và dân cư.

Trước tình hình dịch Covid – 19 diễn biến phức tạp, ngày 18/7, trong cuộc họp của Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid – 19 TP. Đà Nẵng, Chủ tịch UBND thành phố - ông Lê Trung Chinh đã yêu cầu các sở ban ngành, UBND các quận, huyện, xã phường, các hội đoàn thể, cơ quan đơn vị đóng trên địa bàn TP. Đà Nẵng có phương án giãn 50% số lượng cán bộ, công chức, viên chức, người lao động làm việc tại trụ sở cơ quan, đơn vị (trừ ngành y tế), tăng cường làm việc trực tuyến. Các đơn vị đồng thời chủ động có phương án đảm bảo nhân sự làm việc trong các tình huống dịch bệnh phát sinh; xây dựng kịch bản ứng phó với các tình huống dịch bệnh ngay tại trụ sở cơ quan, đơn vị mình. Hạn chế tối đa các sự kiện hội họp, hội nghị chưa cần thiết để tập trung chống dịch; khuyến khích tăng cường hình thức họp trực tuyến.

Vũ Lê