Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 30/07/2021 08:00

Đà Nẵng: Chủ trương trước sau “bất nhất”, nhà đầu tư, tiểu thương chịu thiệt

17:40 | 09/04/2021
TP. Đà Nẵng có chủ trương kêu gọi đầu tư vào dự án chợ đêm Bạch Đằng, sau khi doanh nghiệp triển khai các thủ tục để đầu tư, TP. Đà Nẵng lại thông báo tạm dừng dự án đã kéo theo thiệt hại cho doanh nghiệp,nhiều tiểu thương đặt cọc tiền giữ chỗ các gian hàng vẫn chưa nhận lại được tiền cọc.

Đà Nẵng: Chủ trương trước sau “bất nhất”, nhà đầu tư, tiểu thương chịu thiệt
Đà Nẵng đang thí điểm phát triển kinh tế đêm, các chợ thương mại về đêm là một trong những điểm nhấn của đề án, trong đó có chợ đêm Bạch Đằng (Ảnh minh họa: Chợ đêm Túy Loan)

Dừng triển khai dự án, nhà đầu tư chưa hoàn tiền cọc cho tiểu thương, ai sai?

Ngày 9/4, UBND quận Hải Châu (TP. Đà Nẵng) phát đi thông cáo về Dự án Thí điểm Phố đi bộ - Chợ đêm Bạch Đằng. Thông cáo được đưa ra sau “lùm xùm” 31 tiểu thương tại Đà Nẵng đi đòi tiền đặt cọc gian hàng tại Công ty CP Ngôi sao biển Sài Gòn – Chi nhánh (CN) Đà Nẵng, đơn vị được chọn là nhà đầu tư triển khai dự án.

Theo thông cáo, sau khi được UBND TP. Nẵng giao chủ trì, chịu trách nhiệm triển khai tổ chức kêu gọi đầu tư thực hiện Dự án thí điểm Phố đi bộ - chợ đêm Bạch Đằng, quận Hải Châu đã kêu gọi đầu tư và lựa chọn Công ty CP Ngôi sao biển Sài Gòn – Chi nhánh Đà Nẵng là nhà đầu tư cho dự án (đơn vị này đáp ứng đầy đủ các yêu cầu quy định, đúng quy trình).

Ngày 2/2/2020, Phòng Kinh tế quận – đơn vị được UBND quận Hải Châu ủy quyền đã thực hiện ký kết hợp đồng đầu tư, khai thác và vận hành Phố đi bộ - Chợ đêm Bạch Đằng với Công ty CP Ngôi sao biển Sài Gòn – CN Đà Nẵng.

Sau đó, Công ty CP Ngôi sao biển Sài Gòn – CN Đà Nẵng đã chủ động liên hệ với các cơ quan có thẩm quyền để hoàn tất các thủ tục liên quan.

Tuy nhiên, trong quá trình doanh nghiệp tích cực chuẩn bị triển khai dự án và tiến hành nhận tiền đặt cọc giữ chỗ gian hàng của tiểu thương thì UBND TP. Đà Nẵng lại bất ngờ yêu cầu tạm dừng dự án.

Cụ thể, UBND TP. Đà Nẵng ban hành công văn 1617/VP-KTTC ngày 25/5/2020 tạm dừng triển khai Dự án Thí điểm tổ chức Phố đi bộ - Chợ đêm Bạch Đằng và “Giao cho UBND quận Hải Châu thông báo tạm dừng kết quả lựa chọn nhà đầu tư và triển khai dự án. Đồng thời, đề nghị nhà đầu tư tháo dỡ rào chắn, các hạng mục đang thi công và hoàn trả mặt bằng nguyên trạng trước ngày 25/5/2020. Sau khi thành phố đầu tư hoàn thiện hệ thống kết cấu hạ tầng phục vụ Dự án Phố đi bộ Bạch Đằng – Cầu Nguyễn Văn Trỗi – Trần Hưng Đạo sẽ triển khai tổ chức đầu giá cho thuê quyền khai thác thài sản theo đúng quy định”.

Sau khi nhận thông báo yêu cầu tạm dừng dự án, nhà đầu tư là Công ty CP Ngôi sao biển Sài Gòn – CN Đà Nẵng cũng tiến hành tháo dỡ rào chắn, các hạng mục hiện đang thi công.

Tuy nhiên, việc hoàn trả cọc cho tiểu thương đến nay vẫn chưa hoàn tất. UBND quận Hải Châu cho biết cũng nhận được kiến nghị của một số hộ dân phản ánh việc Công ty CP ngôi sao biển Sài Gòn – CN Đà Nẵng không thực hiện đúng cam kết hoàn trả tiền đăng ký giữ chỗ.

Cụ thể, ngày 31/12/2020, Công ty CP Ngôi sao biển Sài Gòn – CN Đà Nẵng gửi công văn đến UBND quận Hải Châu thông tin sẽ bắt đầu chi trả lại tiền cọc giữ chỗ cho các tiểu thương từ ngày 31/12/2020 theo thứ tự ưu tiên của thời gian nộp phiếu rút cọc và đã được công ty xác nhận hoàn tất các thủ tục cam kết rút cọc.

Đến ngày 20/1/2021, lãnh đạo UBND quận Hải Châu đã có buổi tiếp các tiểu thương có liên quan đến dự án. Sau buổi làm việc, quận Hải Châu đã có thông báo đề nghị Công ty CP Ngôi sao biển – CN Đà Nẵng thực hiện các nội dung: Cung cấp họ tên người đại diện Công ty để tiếp nhận ý kiến, thông tin từ đại diện các hộ dân; xây dựng tiến độ cụ thể việc hoàn trả kinh phí đặt cọc cho các tiểu thương.

Đến đầu tháng 4/2021, 31 tiểu thương đặt cọc giữ chỗ tại dự án lại tiếp tục gửi đơn khiếu nại đến UBND quận Hải Châu về việc công ty CP Ngôi sao biển Sài Gòn – CN Đà Nẵng không hoàn tiền cọc theo đúng cam kết.

Đà Nẵng: Chủ trương trước sau “bất nhất”, nhà đầu tư, tiểu thương chịu thiệt
TP. Đà Nẵng chủ trương "bất nhất", doanh nghiệp và tiểu thương là người chịu thiệt

Cần có giải pháp để củng cố niềm tin của chủ đầu tư, đảm bảo quyền lợi của tiểu thương

Trao đổi với Báo Công Thương, ông Huỳnh Văn Sơn – Tổng Giám đốc Công ty CP Ngôi sao biển Sài Gòn thừa nhận việc công ty chưa hoàn trả toàn bộ tiền cọc cho tiểu thương.

Ông Sơn cho biết, khi nhận được quyết định lựa chọn nhà đầu tư, đơn vị đã chạy tiến độ, ký hợp đồng với nhà thầu thi công gấp và ứng đủ 15 tỷ đồng cho nhà thầu, để công trình kịp khánh thành dịp 29/3/2020. Do dịch Covid – 19, dự án phải lùi thời gian thi công và khánh thành. Đồng thời, thời gian này, TP. Đà Nẵng lại ban hành công văn tạm dừng dự án khiến doanh nghiệp “tiến thoái lưỡng nan”.

Theo ông Sơn, là một nhà đầu tư và vẫn có nguyện vọng theo đuổi dự án nên công ty chấp hành đúng các yêu cầu của thành phố để đợi hạ tầng phục vụ dự án được hoàn tất thì sẽ tham gia đấu giá. “Dù hiện tại dự án đang phải tạm dừng nhưng công ty vẫn tiếp tục theo đuổi dự án khi việc đầu tư kết cấu hạ tầng phục vụ dự án được hoàn tất. Tuy nhiên, các tiểu thương chờ đợi quá lâu nên yêu cầu hoàn trả tiền cọc", ông Sơn nói và cho biết, đã có khoảng gần 200 tiểu thương nộp tiền cọc để giữ chỗ gian hàng trong dự án. Hiện Công ty đã thanh toán lại tiền cọc giữ chỗ cho hơn 60% tiểu thương. Còn lại 31 tiểu thương với tổng số tiền 1,7 tỷ đồng Công ty cam kết sẽ tiếp tục hoàn trả toàn bộ, chậm nhất đến cuối tháng 6/2021.

TP. Đà Nẵng, cụ thể là UBND quận Hải Châu dưới sự chỉ đạo của UBND TP. Đà Nẵng đã chủ động kêu gọi nhà đầu tư thực hiện dự án. Nhưng khi nhà đầu tư tích cực chuẩn bị các thủ tục và triển khai dự án thì cũng UBND TP. Đà Nẵng yêu cầu nhà đầu tư tạm dừng. Việc bất nhất trong chủ trương khiến cả doanh nghiệp và tiểu thương đều chịu thiệt hại.

Trong thông cáo được phát đi, UBND quận Hải Châu cho biết: “Sẽ tiếp tục làm việc với Công ty CP Ngôi sao biển Sài Gòn – CN Đà Nẵng để giải quyết kiến nghị của các hộ dân”, ngoài ra không đưa ra một phương án hay biện pháp nào giải quyết dứt điểm vụ việc.

TP. Đà Nẵng đang tập trung khôi phục kinh tế, trong đó xác định thu hút đầu tư là giải pháp quan trọng để vực dậy nền kinh tế kiệt quệ sau dịch Covid – 19. Cần thiết phải đưa ra một giải pháp cụ thể để đảm bảo việc thực hiện các chủ trương thu hút đầu tư tại các dự án được thống nhất, nhằm đảm bảo hài hòa quyền và nghĩa vụ của chủ đầu tư cũng như củng cố niềm tin của các nhà đầu tư khi chọn Đà Nẵng là điểm đặt các dự án.

Vũ Lê