Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 07/12/2021 22:22

Đà Nẵng: Chợ đầu mối Thủy sản Thọ Quang vắng bên trong, đông đúc bên ngoài

20:26 | 17/10/2021
Từ ngày 15/10, TP. Đà Nẵng mở lại Chợ đầu mối Thủy sản Thọ Quang. Tuy nhiên, do áp dụng các biện pháp phòng chống dịch, nhiều tiểu thương không đáp ứng đủ các điều kiện nên không được vào cảng dẫn đến hoạt động mua bán bên trong Chợ đầu mối thưa vắng nhưng bên phía ngoài lại tấp nập.
Đà Nẵng: Chợ đầu mối Hoà Cường thưa khách, đề xuất cho bán lẻ trở lại

Lựa chọn mua bán nhanh bên ngoài thay vì vào trong cảng cá

Ông Nguyễn Lại, Phó trưởng Ban quản lý âu thuyền và cảng cá Thọ Quang cho biết, trước khi vào cảng cá người buôn bán phải khai báo y tế để quét mã QR, có giấy xét nghiệm âm tính Covid-19 trong 72h, giấy tiêm vắc xin. Ban Quản lý phải huy động 4 nhân viên kiểm tra giấy tờ và quét mã QR cho các tiểu thương. Thông tin hợp lệ sẽ được lưu lại. Riêng trường hợp không đáp ứng được ba yêu cầu, ban quản lý không chấp thuận việc cho vào cảng.

Đà Nẵng: Chợ đầu mối Thủy sản Thọ Quang vắng bên trong, đông đúc bên ngoài
Hoạt động mua bán thủy hải sản phía ngoài khu vực Chợ đầu mối Thủy sản Thọ Quang (Đà Nẵng) tấp nập trong khi khu vực bên trong chợ thưa vắng

Có rất nhiều tiểu thương đứng ngoài cảng cá vì không thể đáp ứng cùng lúc ba yêu cầu vào cổng. Trong đó, đa số tiểu thương đã được tiêm vaccine, nhưng không có giấy xét nghiệm Covid – 19 hợp lệ hoặc không có khai báo y tế QRCode vì vậy phải đứng phía ngoài.

Không được vào trong cảng cá, tiểu thương họp chợ ngay tại chợ tạm trước khu vực phía ngoài Chợ đầu mối. “Nhiều thủ tục mà mình không quen làm. Cô cũng sử dụng điện thoại phím nên không thể quét mã. Hầu như giờ mọi người đều giao dịch phía trước cổng cho thuận tiện. Ai có giấy thì vào lấy hàng rồi đưa ra cho mọi người.” Cô Trần Thị Tuyết (tiểu thương chuyên buôn bán thuỷ hải sản tại chợ Bắc Mỹ An, Q. Sơn Trà) nói.

Hoạt động mua bán tại khu vực này diễn ra vào khoảng từ 2h đến 5h sáng. Tất cả người mua, người bán đều mang khẩu trang. Tuy nhiên có một số thời điểm còn đông đúc.

Đà Nẵng: Chợ đầu mối Thủy sản Thọ Quang vắng bên trong, đông đúc bên ngoài
Sản lượng thủy hải sản khai thác hiện còn chưa phục hồi trở lại, tuy nhiên sức tiêu thụ khả quan

Lấy hàng từ đầu nậu, ông Đinh Văn Hoà (tiểu thương bán thuỷ hải sản tại chợ Tân Lập, Q. Thanh Khê) tranh thủ còn sớm ngồi lại khu vực chợ tạm để bày hàng ra bán. “Giờ mình bày ở đây trước cái đã, để ai cần lấy sỉ thì nhập, rồi quay về chợ bán sau”, ông Hòa cho hay.

Sản lượng thuỷ hải sản còn thấp nhưng lượng tiêu thụ khả quan

Do ảnh hưởng dịch Covid – 19, sản lượng hải sản tiêu thụ giảm 20 – 30%. Trong thời điểm TP. Đà Nẵng thực hiện cao điểm phòng chống Covid – 19 đa phần các tàu đều đậu bờ, ngư dân không vươn khơi được (do đi về cảng cá không hoạt động, không thể tiêu thụ).

Vì vậy, khi chợ đầu mối cảng cá Thọ Quang được mở lại, tiểu thương đi mua tấp nập nhưng tàu cập bến còn khá hạn chế.

Ghi nhận của phóng viên sáng 16/10, số lượng tiểu thương đến lấy hàng nhiều hơn ngày đầu chợ mở cửa. Mặc dù mưa lớn, nhưng những chuyến hàng đầy ắp trên những chiếc xe máy vẫn theo những nẻo đường về đến các khu chợ trên địa bàn thành phố. Bên cạnh đó, những chiếc xe ô tô sẽ đảm nhận nhiệm vụ vận chuyển thủy hải sản đi phân phối với số lượng lớn.

Một số loại hải sản như cá nục, cá ngừ tiêu thụ chậm hơn và giá giảm mạnh so với cùng kỳ năm trước.

Đà Nẵng: Chợ đầu mối Thủy sản Thọ Quang vắng bên trong, đông đúc bên ngoài
Các tiểu thương vui mừng vì được đi buôn bán trở lại và mong muốn thành phố xem xét dừng kiểm tra giấy xét nghiệm Covid - 19 để tiểu thương có thể vào trong chợ mua bán

Nhiều tiểu thương cho biết họ thất nghiệp gần 3 tháng nay, nên mong muốn được tạo điều kiện để vào cảng cá buôn bán thuận lợi hơn cũng như đảm bảo an toàn cho tiểu thương, ngư dân. Việc mở cửa Chợ đầu mối Thủy sản Thọ Quang ngoài dần ổn định tình hình tiêu thụ thủy hải sản, còn góp phần quan trọng để hàng nghìn ngư dân, tiểu thương, người lao động tại cảng cá và các chợ có thu nhập trở lại.

“Nghỉ chợ đến hơn 3 tháng rồi nên nay cảng mở cửa, tiểu thương được đi bán lại ai cũng vui mừng. Hiện dịch bệnh đã được kiểm soát chặt chẽ, ngư dân và tiểu thương buôn bán mong muốn thành phố có thể xem xét dừng thực hiện kiểm tra giấy xét nghiệm Covid – 19 để tiểu thương đỡ được một khoản chi phí”, ông Hòa đề xuất.

Đức Thảo - Vũ Lê