Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 30/07/2021 09:02

Đà Nẵng: Chăm lo cho người lao động trong tháng Công nhân

17:03 | 24/04/2021
Trong tháng Công nhân 2021, TP. Đà Nẵng sẽ tổ chức nhiều hoạt động thiết thực để biểu dương, tri ân người lao động có nhiều sáng kiến góp phần nâng cao năng suất lao động, gắn bó với doanh nghiệp.

Đà Nẵng: Chăm lo cho người lao động trong tháng Công nhân
LĐLĐ TP. Đà Nẵng trao nhà Mái ấm Công đoàn cho 22 đoàn viên, công nhân khó khăn về chỗ ở với tổng kinh phí 560 triệu đồng

Chiều 24/4, Liên đoàn Lao động thành phố Đà Nẵng tổ chức Lễ phát động Tháng Công nhân năm 2021 với chủ đề “Đoàn kết, sáng tạo, vượt khó, phát triển”, và Khai mạc Hội thao công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) TP. Đà Nẵng lần thứ XI năm 2021.

Ông Nguyễn Duy Minh – Chủ tịch Liên đoàn Lao động TP. Đà Nẵng cho biết, qua 35 năm đổi mới, hơn 12 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 6 (khóa X), giai cấp công nhân Việt Nam đã tăng về số lượng, trưởng thành về chất lượng và khẳng định, phát huy vai trò, địa vị của mình trong thực tiễn xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Hiện nay, cả nước có khoảng 24,5 triệu lao động làm công hưởng lương trong các loại hình doanh nghiệp. Trong đó, công nhân lao động trong các doanh nghiệp chiếm khoảng 60%, chiếm khoảng 14% dân số cả nước và 27% lực lượng lao động xã hội.

Trong thời gian qua, công tác Công đoàn và phong trào công nhân đã đạt được những kết quả toàn diện, đáp ứng tốt hơn nhu cầu, nguyện vọng chính đáng của đoàn viên, công nhân viên lao động. Công đoàn đã có những sáng tạo, đề xuất và tổ chức được nhiều chương trình hoạt động mới có ý nghĩa thiết thực như chăm lo phúc lợi cho đoàn viên công đoàn tổ chức chương trình Tết sum vầy, xây dựng các thiết chế công đoàn…

Năm 2021 là năm thứ 10 tổ chức hoạt động tháng công nhân – tháng dành cho người lao động. Đây là dịp để Công đoàn các cấp đồng hành cùng doanh nghiệp, tổ chức nhiều hoạt động để chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho công nhân viên chức lao động.

Tháng công nhân năm 2021, TP. Đà Nẵng sẽ tập trung vào 4 nhiệm vụ gồm: Tuyên tuyền chủ trương về xây dựng giai cấp công nhân Việt Nam theo tinh thần Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP. Đà Nẵng lần thứ XXII; …; phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật trong sản xuất; tổ chức chương trình “Lắng nghe – Thấu hiểu – Chia sẻ” để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của công nhân, người lao động; và tổ chức các hoạt động “Cảm ơn người lao động”.

Nhiều hoạt động cụ thể sôi nổi, thiết thực được tổ chức trong tháng công nhân như mỗi công đoàn cơ sở phấn đấu có ít nhất một sáng kiến đã được triển khai áp dụng có hiệu quả; tổ chức Phiên chợ Công nhân năm 2021 tại ba khu công nghiệp, tặng 5.000 suất quà trị giá 1 tỷ đồng cho lao động; tư vấn sức khỏe, khám bệnh, tư vấn điều trị, phát thuốc miễn phí cho đoàn viên, lao động; Ký kết Chương trình phúc lợi đoàn viên; hiến máu tình nguyện; Hội thi An toàn vệ sinh viên giỏi thành phố; Hội thảo về các giải pháp nâng cao chất lượng hoạt động của công đoàn cơ sở…

Đà Nẵng: Chăm lo cho người lao động trong tháng Công nhân
Trao Cờ thi đua của Tổng LĐLĐ Việt Nam cho ba tập thể có thành tích xuất sắc trong phong trào CNVCLĐ và hoạt động công đoàn năm 2020

Ngay sau Lễ phát động Tháng Công nhân, Hội thao CNVCLĐ lần thứ XI được khai mạc với sáu môn thi đấu: Bóng đá mini nam; bóng đá mini nữ; cầu lông; bóng bàn; kéo co và nhảy bao bố tiếp sức nam nữ. Hội thao thu hút 19 đội với 920 vận động viên tham gia.

Ngày 29/4/1946, Chủ tịch Hồ Chí Minh ký sắc lệnh số 56 quy định công nhân được hưởng lương ngày nghỉ lễ Quốc tế Lao động 1/5. Ngày 1/5/1946, lần đầu tiên trong lịch sử nước ta, ngày Quốc tế Lao động 1/5 được tổ chức kỷ niệm trọng thể tại Hà Nội với 200.000 nhân dân lao động.

Kể từ sau năm 1975, ngày Quốc tế Lao động 1/5 ở Việt Nam càng có ý nghĩa hơn khi toàn Đảng, toàn dân, toàn quân kỷ niệm ngày Chiến thắng 30/4. Đây là dịp giai cấp công nhân, nhân dân lao động trong cả nước ôn lại truyền thống đấu tranh chống giặc ngoại xâm; sôi nổi hưởng ứng các phong trào thi đua yêu nước.

Vũ Lê