Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 25/06/2021 20:44

Đà Nẵng: Bệnh nhân Covid – 19 nặng nhất Việt Nam khỏi bệnh

13:09 | 27/03/2021
Sáng nay, 27/3, bệnh nhân 1536 - Bệnh nhân Covid – 19 nặng nhất của Việt Nam đã được bệnh viện Phổi Đà Nẵng công bố khỏi bệnh. Theo nguyện vọng của người nhà bệnh nhân, bệnh nhân sẽ được chuyển vào bệnh viện Chợ Rẫy (TP. Hồ Chí Minh) để tiếp tục điều trị bệnh nền.

Đà Nẵng: Bệnh nhân Covid – 19 nặng nhất Việt Nam khỏi bệnh
Bệnh nhân 1536 điều trị tại BV Phổi Đà Nẵng đã được chữa khỏi Covid - 19 sau 70 ngày điều trị, trong đó, 45 ngày âm tính liên tục với 9 lần xét nghiêm PCR

Bệnh nhân 1536 là nữ, tên D.N.T (SN 1942), từ Mỹ về Đà Nẵng ngày 13/1 và được cách ly ngay sau khi nhập cảnh, xét nghiệm Covid – 19. Ngày 14/1, bà T. có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS – CoV – 2 và được chuyển vào bệnh viện Phổi Đà Nẵng điều trị với chẩn đoán viêm phổi do SARS-CoV-2 biến chứng suy hô hấp tiến triển, trên bệnh nền tăng huyết áp, đái tháo đường tuýp 2, suy tim,

Đến thời điểm hiện tại, bệnh nhân đã có 70 ngày điều trị tại bệnh viện, trong đó, 45 ngày liên tục âm tính với 9 lần xét nghiệp PCR. Bác sĩ Lê Thành Phúc – Giám đốc Bệnh viện Phổi Đà Nẵng cho biết, hiện tại, bệnh nhân có những dấu hiệu tiến triển tốt, đang cai thở máy và còn thở máy ngắt quãng. Tình trạng nhiễm khuẩn, suy tim, suy gan, suy thận đã cải thiện nhiều. Tình trạng huyết khối tĩnh mạch giảm dần, còn yếu cơ, chức năng vận động phục hồi chậm.

Sau khi được công bố khỏi bệnh, theo nguyện vọng của gia đình bệnh nhân, bệnh nhân được chuyển về bệnh viện Chợ Rẫy TP. Hồ Chí Minh để tiếp tục điều trị bệnh nền.

Trước khi vận chuyển bệnh nhan về TP. Hồ Chí Minh, Bệnh viện Phổi Đà Nẵng và ê kíp điều trị đã tư vấn cho người nhà người bệnh về tình trạng của người bệnh, nguy cơ rủi ro có thể gặp phải trong quá trình vận chuyển.

Đà Nẵng: Bệnh nhân Covid – 19 nặng nhất Việt Nam khỏi bệnh
Xe đưa BN1536 từ Đà Nẵng vào bệnh viện Chợ Rẫy TP. Hồ Chí Minh để tiếp tục điều trị bệnh nền

BN1536 là bệnh nhân Covid – 19 nặng nhất tại Việt Nam đến thời điểm hiện tại, phải thở máy, mọc máu, can thiệp ECMO từ ngày 21/1, có nhiều lúc rơi vào trạng thái nguy kịch tưởng không qua khỏi. Đến khi ra viện, BN1536 đã được hội chẩn quốc gia 7 lần với sự tham dự của hầu hết các chuyên gia đầu ngành ở nhiều lĩnh vực như truyền nhiễm, cấp cứu, hồi sức, nội khoa... Hội đồng chuyên môn và tổ hội chẩn bệnh nhân nặng hội chẩn điều trị quốc gia đánh giá trường hợp này nặng hơn cả bệnh nhân 91-nam phi công người Anh). Các bác sĩ BVĐK Đà Nẵng cũng đã được điều sang BV Phổi Đà Nẵng hỗ trợ trực tiếp.

Trong quá trình điều trị, tất cả các trang thiết bị hiện đại, các xét nghiệm chuyên sâu, dinh dưỡng tốt nhất đều được huy động điều trị cho người bệnh. Bệnh nhân đã tiến triển từng ngày, cai được ECMO sau 26 ngày can thiệp. Và đến nay đã đủ tiêu chuẩn để công bố khỏi Covid – 19.

Vũ Lê