Đà Nẵng: Bảo vệ vùng Xanh bằng QR - Code

Xã Hòa Phước (huyện Hòa Vang, TP. Đà Nẵng) hiện đang là địa phương tiên phong thí điểm kiểm soát lượt người ra vào các thôn qua QR – Code. Ứng dụng này dự kiến sẽ được TP. Đà Nẵng triển khai rộng rãi để bảo vệ, giữ vững và mở rộng các “vùng xanh”.

Thí điểm kiểm soát lượt người ra vào thôn bằng QR – Code

Để kiểm soát lượt người ra vào, tại các khu dân cư, tổ dân phố, các thôn trên địa bàn các xã, phường của TP. Đà Nẵng đều thành lập các chốt mềm kiểm soát dịch. Khi có người ra vào, lực lượng tại chốt kiểm soát sẽ đề nghị người qua chốt thực hiện khai báo y tế trên giấy đã chuẩn bị sẵn.

Đà Nẵng: Bảo vệ vùng Xanh bằng QR - Code
Quét QR - Code để kiểm soát chặt người ra vào tại chốt kiểm soát thôn Nhơn Thọ 2 (xã Hòa Phước, Hòa Vang, Đà Nẵng)

Tuy nhiên, việc khai báo thủ công như vậy vừa mất thời gian cho người khai báo, vừa tốn thời gian tổng hợp thông tin…. Từ thực tế trên, Sở Thông tin & Truyền thông TP. Đà Nẵng đề xuất ứng dụng Hệ thống quản lý khai báo y tế và kiểm soát ra vào qua QR – Code TP. Đà Nẵng cho các tổ, thôn.

Ngay khi đề xuất được đưa ra, từ thực tế triển khai các chốt trên địa bàn xã Hòa Phước, lãnh đạo xã đã quyết định sẽ thí điểm triển khai thực hiện kiểm soát lượt người ra vào các thôn của xã thông qua quét QR – Code.

Ông Trần Bùi Quốc Bình – Chủ tịch UBND xã Hòa Phước cho biết việc thực hiện quét QR – Code qua các chốt rất đơn giản. Người dân sẽ thực hiện khai báo y tế online tại nhà (chụp lại mã QR – Code), khi đi qua các chốt kiểm soát dịch của thôn sẽ đưa mã QR – Code để lực lượng tại chỗ quét mã. Đối với người không có sử dụng smartphone thì khi đến chốt sẽ được lực lượng đoàn viên, thanh niên trực tại chốt hỗ trợ khai báo y tế. Tương tự, người dân ở nơi khác khi đến xã cũng thực hiện khai báo y tế online để quét mã trước khi vào.

“Xã hiện đang thực hiện thí điểm, sau ngày 05/9 sẽ chính thức áp dụng để kiểm soát và bảo vệ "vùng xanh". Để người dân hình thành thói quen khai báo y tế online trước khi ra khỏi thôn, xóm, xã thực hiện phát thanh, sử dụng mạng xã hội tuyên truyền hàng ngày, ngoài ra còn sử dụng ứng dụng gọi điện tự động để nhắc nhở, tuyên truyền đến người dân”, ông Bình thông tin và cho biết hiện trên toàn xã có 15 chốt kiểm soát ra vào tại cửa ngõ các thôn. Để lực lượng tại chốt chặn có thể quét QR – Code thì các thiết bị quét phải có kết nối internet. “Xã đã huy động các đoàn viên, thanh niên có sử dụng smartphone để làm thiết bị quét QR – Code, đồng thời hỗ trợ thẻ nạp card cho các điện thoại này để kết nối internet”, ông Bình nói.

Đang trực tại chốt kiểm soát thôn Nhơn Thọ 2, bạn Lê Viết Thạnh (SN 1994) vui vẻ cho biết các bạn đoàn viên, thanh niên tình nguyện tham gia hoạt động phòng chống dịch Covid – 19 tại các chốt kiểm soát dịch từ đầu tháng 8/2021. “Việc quét mã QR – Code cũng đơn giản. Mã QR – Code hợp lệ thì ở thiết bị quét QR – Code của lực lượng chốt chặn sẽ thông báo check in thành công; ngược lại sẽ thông báo “Mã QR không hợp lệ”. Đối với các trường hợp khai báo có các triệu chứng ho, sốt… hoặc có tiếp xúc với các trường hợp nghi nhiễm thì kết quả sau quét QR – Code sẽ đề nghị liên hệ nhân viên y tế để được tư vấn, hỗ trợ”, Thạnh giải thích.

Nỗ lực bảo vệ và mở rộng vùng xanh

Từ ngày 05/9, TP. Đà Nẵng sẽ áp dụng các biện pháp chống dịch linh hoạt tùy theo nguy cơ dịch bệnh tại từng xã, phường theo 3 mức: Vùng đỏ (nguy cơ rất cao), vùng vàng (nguy cơ và nguy cơ cao), vùng xanh (nguy cơ thấp).

Đà Nẵng: Bảo vệ vùng Xanh bằng QR - Code
TP. Đà Nẵng nỗ lực bảo vệ và mở rộng "vùng xanh", thu hẹp "vùng đỏ"

Để bảo vệ những thành quả chống dịch trong 20 ngày thực hiện “ai ở đâu ở yên đó”, TP. Đà Nẵng phát động chiến dịch bảo vệ và mở rộng "vùng xanh". Trong đó, dự kiến, từ ngày 05/9, TP. Đà Nẵng sẽ triển khai đồng bộ ứng dụng quét QR – Code kiểm soát người ra vào các khu vực xã, phường, tổ, thôn "vùng xanh".

Hệ thống quản lý khai báo y tế và kiểm soát ra vào qua QR – Code TP. Đà Nẵng có các tính năng: Sử dụng điện thoại di động cá nhân, máy tính bảng, máy tính xách tay (có webcam) để quét QR – Code khai báo y tế và sử dụng đơn giản. Khi quét QR – Code khai báo y tế; người kiểm soát sẽ có được các thông tin người có nguy cơ để ứng xử, ngăn chăn kịp thời hoặc liên hệ cơ quan y tế để thực hiện các nghiệp vụ phòng chống dịch Covid – 19 gồm người đến từ vùng có dịch (vùng đỏ, vàng); người có dấu hiệu (ho, sốt…); người tiếp xúc với F0, người nghi nhiễm. Ban điều hành khu dân cư, UBND các quận, huyện, phường, xã có thể thống kê tự động số lượng người, thông tin chi tiết từng người (gồm họ, tên, số điện thoại, địa chỉ nơi cư trú) để quản lý, chỉ đạo điều hành; đặc biệt khi phát hiện có F0, F1 sẽ thông kê được những người liên quan để truy vết, xét nghiệm, cách ly kịp thời

Ông Trần Ngọc Thạch, Phó Giám đốc Sở Thông tin & Truyền thông TP. Đà Nẵng cho biết, sử dụng thiết bị sẽ giảm tải công việc cho lực lượng trực chốt trong ghi thông tin người ra vào thôn cũng như thời gian chờ đợi qua chốt của người dân. Từ phần mềm khai báo y tế tại chốt cửa ngõ TP Đà Nẵng, đơn vị sung thêm nhiều tiện ích, như: giúp địa phương ở cấp thôn, xã tổng hợp tự động về việc ra vào các chốt hằng ngày một cách nhanh chóng, nhất là phát hiện sớm các trường hợp có biểu hiện tễ hoặc đi từ vùng khác trong TP Đà Nẵng có yếu tố dịch tễ dễ dàng truy vết, xét nghiệm, cách ly kịp thời.

Theo bản đồ dịch tễ của TP. Đà Nẵng, đến hết ngày 03/9, toàn thành phố có 10 phường, xã “vùng xanh”, nhiều phường, xã chỉ có 1 vài tổ, thôn thuộc vùng vàng, các vùng xanh ngày càng được mở rộng.

Ngoài kiểm soát ra vào các vùng xanh qua QR – Code, TP. Đà Nẵng tập trung tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân, phát huy vai trò giám sát của các ban điều hành, tổ Covid – 19 cộng đồng để ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập.

“Chúng tôi tổ chức tuyên truyền cho người dân về 5K, rồi có bản cam kết thực hiện “Ai ở đâu thì ở đó”, không ra khỏi nhà để làm sao phòng được dịch tốt nhất, giữ vững "vùng xanh" cho đến khi hết dịch”, Ông Lê Anh Tuấn – Tổ Covid 19 cộng đồng KDC Tân Lập 1G (phường Thạch Thang, quận Hải Châu” chia sẻ

BCĐ phòng chống dịch Covid – 19 TP. Đà Nẵng cũng lên kế hoạch phân vùng quản lý. Đối với các "vùng vàng", "vùng đỏ", bên ngoài các chốt, lực lượng túc trực cần được tăng cường, kiểm soát chặt, tuyệt đối không để người ra vào, kể cả các vật dụng đưa ra từ khu phong tỏa. Đặc biệt, công tác tuyên truyền và xử phạt các trường hợp ở bên trong cũng được siết chặt.

Vũ Lê
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Lần đầu tiên tổ chức hội nghị ứng dụng AI trong tăng trưởng kinh tế

Lần đầu tiên tổ chức hội nghị ứng dụng AI trong tăng trưởng kinh tế

Ngày 8/6, tại Thừa Thiên Huế, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp tổ chức hội nghị quốc tế về “Dữ liệu mở và Trí tuệ nhân tạo - Động lực tăng trưởng kinh tế”.
10.000 doanh nghiệp tại 40 địa phương được hỗ trợ đào tạo về chuyển đổi số

10.000 doanh nghiệp tại 40 địa phương được hỗ trợ đào tạo về chuyển đổi số

Hơn 10.000 DN tại 40 địa phương được đào tạo chuyển đổi số. Đây là kết quả Chương trình Hỗ trợ DN chuyển đổi số giai đoạn 2021-2025 của Bộ Kế hoạch và đầu tư.
Thị trường ô tô tháng 6: Doanh nghiệp “đua nhau” giảm 100% phí trước bạ

Thị trường ô tô tháng 6: Doanh nghiệp “đua nhau” giảm 100% phí trước bạ

Thị trường ô tô được dự đoán sẽ sôi động hơn trong nửa cuối năm khi dịp mua sắm cao điểm đến gần và chương trình hỗ trợ 50% lệ phí trước bạ được thông qua.
Doanh nghiệp Việt đối mặt với nhiều rủi ro lớn về an toàn thông tin

Doanh nghiệp Việt đối mặt với nhiều rủi ro lớn về an toàn thông tin

Cùng với quá trình chuyển đổi số sâu rộng, doanh nghiệp Việt phải đối mặt với những rủi ro an toàn thông tin bởi các cuộc tấn công tinh vi, nguy hiểm của hacker
Toyota Wigo hoàn toàn mới giá bán từ 360 triệu đồng

Toyota Wigo hoàn toàn mới giá bán từ 360 triệu đồng

Toyota Wigo hoàn toàn mới với những thay đổi toàn diện đã được Toyota Việt Nam chính thức giới thiệu tại thị trường Việt Nam.

Tin cùng chuyên mục

Việt Nam có 71.500 doanh nghiệp công nghệ số đăng ký và hoạt động

Việt Nam có 71.500 doanh nghiệp công nghệ số đăng ký và hoạt động

Theo Bộ Thông tin và Truyền thông, số doanh nghiệp công nghệ số đăng ký và đang hoạt động ước tính đến hết tháng 5/2023 ước đạt 71.500 doanh nghiệp.
Việt Nam - Australia: Kỳ vọng "gặt hái" thành công mới trong khoa học công nghệ

Việt Nam - Australia: Kỳ vọng "gặt hái" thành công mới trong khoa học công nghệ

Với việc ký kết Bản ghi nhớ hợp tác về khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo, Việt Nam - Australia kỳ vọng sẽ gặt hái những thành công mới trong lĩnh vực này.
Nghị định mới về chức năng nhiệm vụ và tổ chức của Bộ Khoa học và Công nghệ

Nghị định mới về chức năng nhiệm vụ và tổ chức của Bộ Khoa học và Công nghệ

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 28/2023/NĐ-CP ngày 2/6/2023 quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Bộ Khoa học và Công nghệ.
Dòng xe sang Bentayga EWB Azure của Bentley đã có mặt tại Việt Nam

Dòng xe sang Bentayga EWB Azure của Bentley đã có mặt tại Việt Nam

Bentley Hồ Chí Minh vừa ra mắt Bentayga EWB Azure tại thị trường Việt Nam - dòng xe sang hướng đến chăm sóc sức khoẻ toàn diện sau tay lái.
Triển khai các giải pháp thiết kế riêng cho ngành hàng không Việt Nam

Triển khai các giải pháp thiết kế riêng cho ngành hàng không Việt Nam

Airbus và Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam (VATM) đã triển khai các giải pháp thiết kế riêng cho ngành hàng không Việt Nam.
Bảo mật dữ liệu là yếu tố then chốt của kinh tế số

Bảo mật dữ liệu là yếu tố then chốt của kinh tế số

Trong bối cảnh chuyển đổi số, vấn đề bảo mật dữ liệu và an toàn thông tin cũng là một yếu tố then chốt để tạo nên một nền kinh tế số thịnh vượng.
Honda BR-V sẽ chính thức ra mắt thị trường Việt Nam vào ngày 4/7

Honda BR-V sẽ chính thức ra mắt thị trường Việt Nam vào ngày 4/7

Mẫu xe 7 chỗ Honda BR-V sẽ chính thức được giới thiệu và phân phối lần đầu tiên tại thị trường Việt Nam vào ngày 4/7 với hai phiên bản cùng 4 lựa chọn màu sắc.
Honda Việt Nam ưu đãi cho khách mua xe Honda CR-V trong tháng 6/2023

Honda Việt Nam ưu đãi cho khách mua xe Honda CR-V trong tháng 6/2023

Công ty Honda Việt Nam phối hợp cùng các nhà Phân phối ô ô triển khai chương trình khuyến mại cho khách mua xe Honda CR-V trong tháng 6/2023.
Hoàn thiện dự thảo Quy chế quản lý và sử dụng Hệ thống Thư điện tử Bộ Công Thương

Hoàn thiện dự thảo Quy chế quản lý và sử dụng Hệ thống Thư điện tử Bộ Công Thương

Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số đang phối hợp với các đơn vị khẩn trương hoàn thiện dự thảo quy chế quản lý và sử dụng Hệ thống Thư điện tử Bộ Công Thương.
12 công trình khoa học ngành Công Thương đoạt giải thưởng VIFOTEC 2022

12 công trình khoa học ngành Công Thương đoạt giải thưởng VIFOTEC 2022

Tối 31/5, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, đã diễn ra Lễ Tổng kết và trao Giải thưởng sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam (VIFOTEC) và Giải thưởng WIPO năm 2022.
Kredivo hợp tác cùng OnePay giúp 20 triệu người dùng tiếp cận dịch vụ mua trước trả sau

Kredivo hợp tác cùng OnePay giúp 20 triệu người dùng tiếp cận dịch vụ mua trước trả sau

Kredivo đã chính thức công bố hợp tác cùng OnePay mang đến dịch vụ mua trước trả sau nhanh chóng, vừa túi tiền, thuận tiện cho hàng triệu người dùng Việt.
Piaggio Việt Nam ra mắt bộ sưu tập màu sắc mới

Piaggio Việt Nam ra mắt bộ sưu tập màu sắc mới

Piaggio Việt Nam đã ra mắt bộ sưu tập mới với chủ đề "Đắm chìm trong thế giới sắc màu Vespa" cho 3 dòng xe Vespa Primavera, Vespa Sprint và Vespa GTS năm 2023.
Ra mắt AI Chat và AI Search: Khai phá sức mạnh của trí tuệ nhân tạo

Ra mắt AI Chat và AI Search: Khai phá sức mạnh của trí tuệ nhân tạo

Ngày 29/5, Cốc Cốc giới thiệu bộ đôi sản phẩm Cốc Cốc AI Chat và Cốc Cốc AI Search, giúp người dùng khai thác tốt sức mạnh của trí tuệ nhân tạo (AI).
Chuyển đổi sang công nghiệp 4.0: Tạo giá trị và sức cạnh tranh mới

Chuyển đổi sang công nghiệp 4.0: Tạo giá trị và sức cạnh tranh mới

Chuyển đổi số ngành công nghiệp là chiến lược then chốt đưa doanh nghiệp từ các đặc trưng của thế hệ công nghiệp 3.0 về trước sang thế hệ công nghiệp 4.0.
Đại học Công nghiệp Hà Nội đăng quang ngôi vô địch Robocon Việt Nam 2023

Đại học Công nghiệp Hà Nội đăng quang ngôi vô địch Robocon Việt Nam 2023

Tại vòng chung kết cuộc thi Sáng tạo Robot Việt Nam – Robocon Việt Nam 2023, Đại học Công nghiệp Hà Nội đã giành chiến thắng trước Chey -Yo chỉ trong 42 giây.
Lễ Biểu dương TOP Công nghiệp 4.0 Việt Nam 2023 vinh danh 65 doanh nghiệp, 7 địa phương

Lễ Biểu dương TOP Công nghiệp 4.0 Việt Nam 2023 vinh danh 65 doanh nghiệp, 7 địa phương

Chiều ngày 27/5, tại Hà Nội, Lễ Biểu dương TOP Công nghiệp 4.0 Việt Nam 2023 đã vinh danh 65 doanh nghiệp, 7 địa phương thực hiện giải pháp số.
Viện Khoa học Công nghệ Mỏ - Luyện kim: Đóng góp lớn cho ngành sản xuất thiếc

Viện Khoa học Công nghệ Mỏ - Luyện kim: Đóng góp lớn cho ngành sản xuất thiếc

Việc nghiên cứu, sản xuất thử nghiệm thành công sản phẩm hợp kim thiếc hàn không chì đã giúp cho các doanh nghiệp luyện kim tăng khả năng cạnh tranh, lợi nhuận.
Chuyển đổi số trong ngành năng lượng Việt Nam: Xu thế tất yếu

Chuyển đổi số trong ngành năng lượng Việt Nam: Xu thế tất yếu

Trong bối cảnh CMCN 4.0 đang diễn ra trên quy mô toàn cầu, chuyển đổi số trở thành yêu cầu tất yếu với mỗi quốc gia, mọi lĩnh vực, trong đó có ngành năng lượng.
Audi Việt Nam triệu hồi gần 400 xe, thuộc các dòng A6, A7, Q7, Q8

Audi Việt Nam triệu hồi gần 400 xe, thuộc các dòng A6, A7, Q7, Q8

Audi Việt Nam đang tiến hành song song 2 đợt triệu hồi các mẫu sedan A6, A7 và SUV Q7, Q8 tổng số lượng gần 400 chiếc, để thay thế bơm nhiên liệu, miếng bảo vệ.
Khai thác dữ liệu số và kết nối thông minh để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế

Khai thác dữ liệu số và kết nối thông minh để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế

Ngày 24/5, Diễn đàn Cấp cao Chuyển đổi số Việt Nam -Châu Á 2023 khai mạc với chủ đề: Khai thác dữ liệu số và kết nối thông minh để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động