Phát biểu tại buổi làm việc, bà Lê Việt Nga – Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước cho biết, thực hiện Chỉ thị số 15/CT-BTC ngày 30/10/2020 của Bộ trưởng Bộ Công Thương và theo chương trình công tác thường kỳ, hàng năm, Bộ Công Thương đều có kế hoạch làm việc với các địa phương về công tác bảo đảm cân đối cung cầu, bình ổn thị trường cuối năm 2020 và dịp Tết Nguyên đán 2021. Buổi làm việc ngày hôm nay với các sở ngành và doanh nghiệp có quy mô lớn tại Đà Nẵng cũng nhằm mục đích tìm hiểu về công tác chuẩn bị hàng hóa phục vụ Tết Nguyên đán Tân Sửu, các khó khăn, vướng mắc cũng như đề xuất kiến nghị trong quá trình triển khai.
Đoàn công tác của Bộ Công Thương và các bộ ngành làm việc tại Sở Công Thương Đà Nẵng |
Theo báo cáo của Sở Công Thương Đà Nẵng, nhằm đảm bảo cân đối cung cầu hàng hóa, bình ổn thị trường một số mặt hàng thực phẩm thiết yếu, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của nhân dân, góp phần đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn thành phố, Sở Công Thương đã làm việc, vận động các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh, phân phối trên địa bàn thành phố Đà Nẵng chủ động xây dựng kế hoạch dự dự trữ hàng hóa phục vụ trước, trong và sau Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 với tổng giá trị dự trữ hàng thiết yếu phục vụ Tết Nguyên đán 2021 dự kiến khoảng 1.710 tỷ đồng.
Trong đó, gồm 13 đơn vị sản xuất, kinh doanh, phân phối tham gia dự trữ, thương nhân kinh doanh tại 04 chợ lớn và hệ thống thương nhân tại các tuyến phố chuyên doanh trên địa bàn thành phố. Nhìn chung, hàng hóa dự trữ, chuẩn bị phục vụ Tết Nguyên Đán Tân Sửu 2021 từ phía các doanh nghiệp và thương nhân trên địa bàn thành phố khá đa dạng và phong phú về chủng loại. Khi nhu cầu tiêu dùng tăng, doanh nghiệp sẽ điều động bổ sung để phục vụ nhu cầu nhân dân trong dịp Tết Nguyên đán 2021.
Riêng đối với mặt hàng thịt lợn – mặt hàng dự kiến có nhu cầu cao vào dịp Tết, ận động các doanh nghiệp có năng lực, kinh nghiệp trong sản xuất, cung ứng, phân phối sản phẩm thịt heo và bán hàng bình ổn phục vụ Tết các năm qua trên địa bàn thành phố Đà Nẵng như Chi nhánh Công ty CP Chăn nuôi C.P. Việt Nam tại Đà Nẵng, Công ty TNHH Đắc Vinh, Công ty TNHH TM&DV Hai Thuyên tham gia tổ chức bán hàng thịt heo bình ổn Tết Nguyên đán 2021. Các điểm bán hàng bình ổn được tổ chức dự kiến trong 03 ngày giáp Tết Nguyên đán, dự kiến từ ngày 09/02 - 11/02/2021 (Nhằm ngày 28- 30 tháng Chạp Âm lịch), từ 06 giờ 30 - 08 giờ 30 mỗi ngày. Dự kiến sẽ có 15-16 điểm bán tập trung tại các chợ gần các khu dân cư trên địa bàn thành phố, phân bổ hợp lý tại các quận/huyện, phục vụ nhu cầu của nhân dân. Các doanh nghiệp cũng cam kết bán bằng giá xuất tại lò mổ, thấp hơn thị trường. Giá bán được niêm yết hàng ngày, công bố rộng rãi trên các phương tiện thông tin, truyền thông.
Đảm bảo hàng hóa đầy đủ phục vụ người dân miền núi, vùng sâu vùng xa, Sở Công Thương Đà Nẵng đã chọn Siêu thị Co.opmart Sơn Trà tổ chức 2 chuyến bán hàng phục vụ đồng bào miền núi tại xã Hòa Phú và Hòa Liên thuộc huyện Hòa Vang, mỗi chuyến kéo dài 2 ngày 1 đêm, tập trung các mặt hàng phục vụ Tết gồm bánh kẹo các loại, nước giải khát, mứt, đồ khô, quần áo...
Đặc biệt, để đảm bảo người dân được mua sắm hàng hóa chất lượng, chính hãng với giá cả đúng theo giá đã niêm yết, Sở Công Thương Đà Nẵng còn phối hợp với Cục Quản lý thị trường thành phố Đà Nẵng, các Sở ngành, cơ quan, đơn vị liên quan theo dõi, chủ động nắm bắt tình hình, thông tin thị trường, tăng cường phối hợp trong công tác quản lý thị trường; theo dõi, phát hiện, ngăn chặn kịp thời các hành vi đầu cơ, găm hàng, cạnh tranh không lành mạnh, gây bất ổn thị trường; đấu tranh chống buôn bán hàng cấm, hàng nhập lậu, hàng nhái, hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và các hành vi gian lận thương mại khác, đặc biệt trong thời điểm cuối năm 2020, trước, trong và sau Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.
1.710 tỷ đồng hàng hóa phục vụ dịp cuối năm và Tết Tân Sửu |
Đánh giá cao công tác chuẩn bị hàng hóa dịp cuối năm và Tết Nguyên Đán 2021 của TP Đà Nẵng, bà Lê Việt Nga nhấn mạnh, Đà Nẵng là một trong những địa phương thực hiện rất tốt công tác chuẩn bị hàng hóa, bình ổn thị trường, giá cả dịp cuối năm cũng như rất tích cực trong công tác phối hợp, báo cáo công tác chuẩn bị hàng hóa và tình hình thị trường Tết Nguyên đán giúp Bộ Công Thương nắm bắt sát được tình hình thị trường tại địa phương phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành chung. Đặc biệt trong năm 2020, khi tình hình dịch bệnh Covid-19 có diễn biến phức tạp, Thành phố đã lồng ghép thực hiện chương trình Bình ổn thị trường gắn kết mật thiết với công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.
Để thực hiện công tác chuẩn bị hàng hóa phục vụ Tết Nguyên đán và triển khai chương trình bình ổn thị trường một cách hiệu quả, thiết thực, Bộ Công Thương đề nghị Sở Công Thương TP Đà Nẵng chủ trì, phối hợp với các sở, ban ngành tiếp tục triển khai hiệu quả các nội dung: Tiếp tục thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 15/CT-BCT ngày 30 tháng 10 năm 2020 về việc thực hiện các giải pháp bảo đảm cân đối cung cầu, bình ổn thị trường các tháng cuối năm 2020 và dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021. Bên cạnh đó, theo dõi sát diễn biến cung cầu, giá cả các mặt hàng thiết yếu trong đó có mặt hàng thịt heo, triển khai hiệu quả Chương trình Bình ổn thị trường, đôn đốc các doanh nghiệp tiếp tục chủ động nguồn hàng, đẩy mạnh cung ứng cho thị trường với mức giá ổn định.
Ngoài ra, tiếp tục chủ động phối hợp, báo cáo tình hình thị trường Tết với Bộ Công Thương, nhất là thời điểm trước và trong Tết Nguyên đán 2021, có phương án hoặc đề xuất biện pháp ứng phó kịp thời nhằm ổn định thị trường khi cần thiết. Làm tốt công tác thông tin tuyên truyền về công tác chuẩn bị Tết của địa phương, nguồn cung mặt hàng thiết yếu, tiêu dùng nhiều trong dịp Tết để tránh tâm lý đầu cơ, tích trữ đẩy giá tăng cao. Tiếp tục phối hợp với Cục Quản lý thị trường TP Đà Nẵng tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường tập trung vào các nhóm hàng được tiêu dùng nhiều trong dịp Tết, nhóm hàng lương thực, thực phẩm nhằm bảo đảm an toàn thực phẩm. Đặc biệt, đẩy mạnh các họat động hưởng ứng Cuộc vận động Người VN ưu tiên dùng hàng Việt Nam, đưa hàng Việt về nông thôn để người dân có thể tiếp cận được nguồn hàng bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm với giá hợp lý