Đã "giải cứu" được hơn một nửa số lợn cần bán

Trao đổi với phóng viên Báo Công Thương bên lề Hội nghị Giao ban thảo luận các giải pháp tăng cường tiêu thụ sản phẩm chăn nuôi diễn ra ngày 17/5, ông Hoàng Thanh Vân – Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT)-cho biết, hiện chúng ta giải cứu được trên một nửa số lượng lợn cần phải bán, số lượng lợn còn lại 1,5 triệu con tương đương 200 ngàn tấn thịt lợn hơi.
Đã
Doanh nghiệp vào cuộc tiêu thụ thịt lợn cho nông dân

Trong nhiều ngày qua, Bộ NN&PTNT đã có nhiều đoàn đi địa phương kiểm tra đôn đốc giải cứu lợn. Đánh giá của ông về sự vào cuộc của các địa phương?

Hiện, tất cả các địa phương đều đã tham gia và vào cuộc quyết liệt, thể hiện ở 3 khía cạnh. Thứ nhất, các địa phương kịp thời ra các văn bản, qua tổng hợp thì hầu hết các địa phương nhất là ở các địa phương chăn nuôi trọng điểm đều có những văn bản giải cứu đàn lợn.

Thứ hai, là thành lập rất nhiều ban chỉ đạo kể từ các bộ lớn như Quốc phòng, Công an, Công Thương… đến các tỉnh.

Thứ ba, việc thực thi tại các tỉnh cũng rất đa dạng gồm động viên doanh nghiệp vào cuộc. Cụ thể, tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Cần Thơ…. đã mời gọi các doanh nghiệp vào cuộc tiêu thụ thịt lợn cho nông dân. Có những doanh nghiệp cam kết trong thời gian ngắn tiêu thụ 7.000 tấn thịt, có những doanh nghiệp đăng ký 300 con lợn thịt/ngày... Bên cạnh đó, tăng cường công tác rà soát lại khâu thị trường, nhằm rút ngắn lại khoảng cách từ khâu sản xuất đến thị trường. Cùng với đó, tăng cường việc cấp trữ và cấp đông thịt lợn.

Tính đến thời điểm hiện nay, số lượng lợn còn lại là 1,5 triệu con tương đương còn 200 ngàn tấn thịt lợn hơi, như vậy chúng ta đã giải cứu được trên một nửa số lượng lợn cần phải bán. Đây là kết quả rất tốt. Chúng tôi cũng kỳ vọng số lợn bán ra từ nay đến hết tháng 6 sẽ tăng lên và hiện nay giá cũng đang lên ở tất cả các khu vực, nơi cao nhất được 8.000 - 9.000 đồng/kg, nơi thấp nhất được 2.000 - 3000 đồng/kg, dấu hiệu của giá thịt lợn tăng lên vẫn còn tiếp tục. Đây là tín hiệu đáng mừng cho người chăn nuôi để họ tiếp tục vững tâm vừa rà soát lại các động lực phát triển và tiếp cận vấn đề thị trường để tiêu thụ tốt thịt lợn.

Đã
Ông Hoàng Thanh Vân - Cục trưởng Cục Chăn nuôi - Bộ NN&PTNT

Việc khủng hoảng lợn này có ảnh hưởng gì đến chỉ tiêu của ngành không thưa ông?

Giá lợn hơi giảm mạnh nhất xảy ra trong khoảng 2 tháng trở lại đây, theo chúng tôi tính toán tổng thu của ngành lợn nếu tính đến hết tháng 6 sẽ giảm khoảng 10 nghìn tỷ đồng, không là quá lớn so với con số 160 ngàn tỷ đồng (khoảng 6 - 7 tỷ USD) tổng thu của toàn bộ ngành chăn nuôi. Trong khi đó, giá thịt bò ổn định thậm chí tăng thêm một chút, giá thịt gà 6 - 7 tháng nay không có biến động lớn, giá sữa vẫn cao, giá trứng vẫn ổn định và các loại sản phẩm khác vẫn ổn định. Do đó, khủng hoảng lợn này ảnh hưởng không quá lớn đối với chỉ tiêu của toàn bộ ngành chăn nuôi.

Để vực dậy ngành chăn nuôi lợn trong thời gian tới, về phía ngành đã có những giải pháp gì thưa ông?

Liên quan đến lĩnh vực ngành, chúng tôi tập trung vào 4 nội dung sau: Thứ nhất cần làm tốt công tác quản lý về số lượng cũng như về thông tin. Sau hội nghị này, chúng tôi yêu cầu tất cả các tỉnh phải cập nhật thông tin hàng tuần, khi có thông tin này chúng tôi sẽ cảnh báo trên hệ thống mạng để tất cả người dân được biết và cũng từ đó chúng tôi tính toán các phương án đáp ứng yêu cầu phát triển.

Thứ hai, rà soát tổng thể lại quy hoạch các tỉnh, trên cơ sở đó các tỉnh sẽ có báo cáo tới UBND, HĐND cấp tỉnh để có chính thức tính toán sự phát triển tương đối cân bằng.

Thứ ba, tập trung phát triển ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất, giảm giá thành sản phẩm, đây là cơ hội để chúng ta loại bỏ những cái xấu và đưa cái tốt phát triển lên. Đưa giá thành giảm xuống, giúp giá sản phẩm chăn nuôi của chúng ta tiệm cận dần với giá lương thực thế giới.

Thứ tư, tăng cường hợp tác thanh tra kiểm tra đối với các sản phẩm đầu vào của chăn nuôi, rà soát lại văn bản pháp lý có liên quan trên cơ sở đó có những điều chỉnh hợp lý.

Nhiều người lo ngại sau khủng hoảng lợn sẽ là khủng hoảng của các con vật nuôi khác, ý kiến của ông như thế nào?

Hiện chúng ta có 3 con vật nuôi chính đó là lợn, gia cầm và đại gia súc. Riêng với đại gia súc, hiện nay tỷ lệ thịt cũng như đầu con chiếm trong tổng số không lớn, chỉ 10%, do đó, khủng hoảng đối với đại gia súc là khó do dư địa thị trường chúng ta vẫn còn lớn trong khi số lượng chúng ta có không nhiều. Riêng đối với gia cầm cả nước có khoảng 360 triệu con vẫn có nhịp độ tăng trưởng đều khoảng 3,8%, trong đó vịt có khoảng 90 triệu con, còn lại trên 200 triệu con gà, trong số này thì có khoảng gần 40 triệu gà mái sinh sản, đẻ trứng và ấp nở, còn lại là gà thịt. So với số lượng hơn 90 triệu dân, tôi cho rằng khủng hoảng đối với gia cầm cũng không đáng ngại. Nhất là khi tới đây khi chúng ta mở được cửa xuất khẩu gà sang Nhật Bản.

Nhiều địa phương lo ngại dịch bệnh xảy ra sau đợt này, ông có lo ngại không và cần phải làm gì?

Dịch bệnh là vấn đề rất đáng quan tâm, Cục Chăn nuôi đã có văn bản gửi xuống các địa phương từ đó thông tin đến người chăn nuôi không phải vì giá xuống mà chúng ta bỏ bê công tác phòng dịch bệnh. Tôi tin rằng, với kinh nghiệm phòng chống dịch bệnh của các tỉnh và với hệ thống mạng lưới thú y dày đặc, công tác phòng chống dịch bệnh là vấn đề không quá lo ngại.

Xin cám ơn ông!

Nguyễn Hạnh

Tin mới nhất

Cảng cá lớn nhất miền Trung nhộn nhịp cuối năm

Cảng cá lớn nhất miền Trung nhộn nhịp cuối năm

Những ngày này, những tàu đánh cá của ngư dân miền Trung từ ngư trường Hoàng Sa và Trường Sa nối tiếp nhau cập cảng cá Thọ Quang (Đà Nẵng). Giao thương tấp nập khép lại một năm nhiều khó khăn do dịch bệnh, mang lại niềm vui về một cái Tết ấm no cho ngư dân.
Rộn ràng những phiên chợ Tết

Rộn ràng những phiên chợ Tết

Đối với người Việt Nam, chợ là không gian văn hóa, là nơi gắn bó với đời sống của biết bao thế hệ. Phiên chợ những ngày cuối năm tràn đầy cảm xúc, người dân đi chợ dường như để thưởng thức hương vị ngào ngạt của Tết đang tới trước thềm xuân.
Mùa rau Tết buồn tại làng rau lớn nhất Quảng Nam

Mùa rau Tết buồn tại làng rau lớn nhất Quảng Nam

Thời tiết thất thường dịp cuối năm khiến gần 300 hộ dân ở Làng rau Bàu Tròn – vùng rau lớn nhất Quảng Nam (thôn Phú Phước, xã Đại An, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam)- trải qua vụ rau Tết buồn khi gần như không có sản phẩm bán Tết.
Ngành bảo hiểm xã hội mang Tết ấm đến với người nghèo

Ngành bảo hiểm xã hội mang Tết ấm đến với người nghèo

Từ ngày 17-20/1/2022, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam đã triển khai Chương trình “Tặng sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế, trao quà - mang Tết ấm đến với người nghèo Xuân Nhâm Dần 2022” ở 63 tỉnh, thành nhằm sẻ chia, lan tỏa tình yêu thương để Tết ấm sẽ về với người dân còn khó khăn trên mọi miền đất nước.
Phát triển thị trường carbon: Một hướng đi nhiều lợi ích

Phát triển thị trường carbon: Một hướng đi nhiều lợi ích

Với các nước đang phát triển như Việt Nam, tham gia thị trường carbon không chỉ là cơ hội tạo nguồn thu tài chính, tiếp nhận công nghệ hiện đại ít carbon mà còn giảm khí gây hiệu ứng nhà kính.

Tin cùng chuyên mục

Cùng hành động để giảm thiểu rác thải nhựa

Cùng hành động để giảm thiểu rác thải nhựa

Chương trình phát triển của Liên hợp quốc (UNDP), Tổng cục Biển và Hải đảo (Bộ Tài nguyên và Môi trường) vừa khởi động chiến dịch “Non, biển chung tay - Dọn ngay rác nhựa” và vinh danh các tác phẩm đạt giải trong cuộc thi ảnh “Câu chuyện rác nhựa”. Chiến dịch nhằm kêu gọi hành động tái chế, tái sử dụng và giảm thiểu rác thải nhựa dùng một lần.
Hiệu quả từ dự án Hỗ trợ doanh nghiệp vì mục đích phát triển

Hiệu quả từ dự án Hỗ trợ doanh nghiệp vì mục đích phát triển

60 doanh nghiệp kinh doanh tạo tác động xã hội trong chuỗi giá trị nông nghiệp được hỗ trợ nâng cao năng lực trong hơn 6 năm (2015 - 2021), góp phần tạo công ăn việc làm và tăng thu nhập cho hơn 5.000 lao động địa phương và thu mua thường xuyên sản phẩm của gần 50.000 nông dân nghèo và các nhóm yếu thế tại Việt Nam. Đây là kết quả của Dự án “Hỗ trợ doanh nghiệp vì mục đích phát triển” (gọi tắt là EFD - Enterprises for Development).
80 năm báo Đại Đoàn Kết: Khẳng định truyền thống, vững bước tương lai

80 năm báo Đại Đoàn Kết: Khẳng định truyền thống, vững bước tương lai

Báo Đại Đoàn Kết cần phát huy sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc; đẩy mạnh các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước, góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân, phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh và công tác đối ngoại nhân dân.
Gần 1.000 suất quà trị giá 1,12 tỷ đồng tặng bà con dân tộc thiểu số vùng Đông Bắc

Gần 1.000 suất quà trị giá 1,12 tỷ đồng tặng bà con dân tộc thiểu số vùng Đông Bắc

Hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng Chính Phủ, Phật giáo Việt Nam nói chung, Chùa Ba Vàng nói riêng với tinh thần Phật giáo đồng hành cùng đất nước đã trao tặng cho bà con dân tộc thiểu số (DTTS) có hoàn cảnh khó khăn và học sinh nghèo vượt khó tại 3 tỉnh vùng Đông Bắc (Quảng Ninh, Thái Nguyên, Tuyên Quang) gần 1.000 suất quà trị giá 1,12 tỷ đồng nhân dịp Tết Nhâm Dần 2022.
Chứng khoán, tiền ảo có lượng tìm kiếm tăng vọt

Chứng khoán, tiền ảo có lượng tìm kiếm tăng vọt

Ngay trước thềm Tết Nguyên đán, Cốc Cốc chính thức công bố Báo cáo Xu hướng tìm kiếm nổi bật của người Việt năm 2021 (Cốc Cốc Year in Search). Theo đó, lĩnh vực tiền ảo, chứng khoán có lượng tìm kiếm tăng vọt. Đáng chú ý, đây cũng là lĩnh vực có từ khóa với mức tăng trưởng tới 2000%.
Trưởng ban Nội chính Trung ương thăm, chúc tết tại Công ty Nhôm Lâm Đồng - TKV

Trưởng ban Nội chính Trung ương thăm, chúc tết tại Công ty Nhôm Lâm Đồng - TKV

Nhằm động viên cán bộ công nhân viên nhân dịp Tết Nguyên Đán sắp tới, vừa qua, tại Lâm Đồng, đồng chí Phan Đình Trạc - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Nội chính Trung ương, ĐBQH khóa XV đơn vị tỉnh Lâm Đồng đã đến làm việc, thăm, tặng quà, chúc tết các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh, trong đó có công ty Nhôm Lâm Đồng – TKV.
Xuân biên phòng ấm lòng dân biển

Xuân biên phòng ấm lòng dân biển

Chiều tối 24/1, nhân dịp chuẩn bị đón Tết nguyên đán Nhâm Dần 2022, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn công tác của Trung ương đã tham dự Chương trình “Xuân biên phòng ấm lòng dân biển” tại Đồn Biên phòng Rạch Gốc, huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau.
Sinh viên Việt Nam đạt giải nhì tại cuộc thi toàn cầu của Huawei

Sinh viên Việt Nam đạt giải nhì tại cuộc thi toàn cầu của Huawei

Tại cuộc thi Tech4Good 2021 thuộc chương trình "Hạt giống cho tương lai" (Seeds for the Future) của Huawei, đội Việt Nam VN01 với dự án Earlie - hỗ trợ người khiếm thính trong giao tiếp thông qua phần mềm phiên dịch ảo, đã xuất sắc giành được giải nhì trong tổng cộng 390 nhóm, trong đó 79 bài dự thi chung kết và hơn 110.000 người tham gia bình chọn.
Ra mắt Mạng lưới câu lạc bộ logistics sinh viên Việt Nam

Ra mắt Mạng lưới câu lạc bộ logistics sinh viên Việt Nam

Mạng lưới câu lạc bộ logistics sinh viên Việt Nam (LCN) vừa chính thức được ra mắt dưới hình thức online thông qua nền tảng Zoom và livestream trực tiếp trên fanpage của Mạng lưới (facebook.com/lcn.vn). Chương trình đã nhận được đông đảo sự quan tâm của các bộ ngành, doanh nghiệp, giảng viên cùng sinh viên trên khắp cả nước.
Ấm áp khi "Mang Tết về Phú Mậu”

Ấm áp khi "Mang Tết về Phú Mậu”

100 suất quà gồm tiền mặt và nhu yếu phẩm thiết yếu dịp Tết đã được Báo Công Thương, Thành ủy Huế (Thừa Thiên Huế) và Công ty CP Đầu tư bất động sản Phúc Đại Việt trao đến tận tay các hộ khó khăn tại xã Phú Mậu (TP. Huế, Thừa Thiên Huế), để góp thêm phần nào cho các hộ dân đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 ấm áp và đủ đầy hơn...
Khởi động chương trình "Tết chung một nhà" - đưa công nhân về quê ăn Tết

Khởi động chương trình "Tết chung một nhà" - đưa công nhân về quê ăn Tết

Sáng ngày 24/1/2022, Trung ương Đoàn TP. Hồ Chí Minh và Bia Saigon đã chính thức khởi động chương trình “Tết chung một nhà” tại Nhà Văn hóa Thanh Niên TP. Hồ Chí Minh.
LogiChain 2021: Góp sức nâng cao chất lượng nhân lực ngành logistics

LogiChain 2021: Góp sức nâng cao chất lượng nhân lực ngành logistics

Cuộc thi LogiChain do Câu lạc bộ logistics và Chuỗi cung ứng LSC - Đại học Kinh tế quốc dân vừa tổ chức dành cho sinh viên trên toàn quốc đã tìm ra ngôi vị quán quân của mùa đầu tiên. Đó là đội BLACK SWANS với các thành viên đến từ Đại học RMIT Việt Nam.
Hội Nhà báo TP. Hồ Chí Minh khai trương sạp trưng bày bán báo Xuân Nhâm Dần 2022

Hội Nhà báo TP. Hồ Chí Minh khai trương sạp trưng bày bán báo Xuân Nhâm Dần 2022

Ngày 23/1, Hội Nhà báo TP. Hồ Chí Minh đã phối hợp cùng Công ty đường sách Thành phố tổ chức sạp báo Xuân Nhâm Dần 2022, trưng bày, bán báo Xuân của các cơ quan báo chí Thành phố và một số cơ quan báo chí Trung ương tại đường sách Nguyễn Văn Bình - một địa chỉ “văn hóa đọc” nổi tiếng của Thành phố.
Bỏ xét nghiệm với khách bay nội địa, gồm cả trẻ em

Bỏ xét nghiệm với khách bay nội địa, gồm cả trẻ em

Từ ngày 22/1, hành khách bay nội địa sẽ không còn phải xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trước chuyến bay nếu tiêm chưa đủ liều vắc xin, hoặc chưa tiêm vắc xin, bao gồm cả trẻ em, trừ khách đi từ vùng 4 (vùng đỏ), vùng phong toả.
Gói bánh chưng xanh “Chia sẻ yêu thương - Đón xuân Nhâm Dần”

Gói bánh chưng xanh “Chia sẻ yêu thương - Đón xuân Nhâm Dần”

Ngày 21/1/2022, chương trình “Gói bánh chưng xanh cùng người nghèo ăn Tết” năm 2022 có chủ đề “Chia sẻ yêu thương - Đón xuân Nhâm Dần” đã khai mạc tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội). Đây là hoạt động có ý nghĩa nhân văn sâu sắc từ nguồn kinh phí xã hội hóa, đóng góp của các tổ chức xã hội, cá nhân, doanh nghiệp có tấm lòng hảo tâm chung tay thực hiện.
Phát triển ngành muối phải theo tín hiệu thị trường

Phát triển ngành muối phải theo tín hiệu thị trường

Nhu cầu tại thị trường trong nước và xuất khẩu về muối ngày càng tăng về số lượng, chất lượng, chủng loại. Để phát triển ngành muối, Việt Nam cần phải tìm hiểu kỹ về nhu cầu của thị trường, từ đó xây dựng quy chuẩn, tiêu chuẩn từ đó hướng dẫn cho người nông dân cũng như tổ chức lại sản xuất.
Ấm tình mùa xuân- Sacombank lan toả yêu thương tới cộng đồng

Ấm tình mùa xuân- Sacombank lan toả yêu thương tới cộng đồng

Trong suốt tháng 1/2022, Sacombank phối hợp với các cơ quan ban ngành tổ chức chương trình Ấm tình mùa Xuân lần thứ 19 - Nhâm Dần 2022 tại 52 tỉnh thành trên cả nước với kinh phí hơn 7 tỷ đồng.
UNIQLO trao tặng 9.000 sản phẩm mang Tết ấm áp cho trẻ em Tây Bắc

UNIQLO trao tặng 9.000 sản phẩm mang Tết ấm áp cho trẻ em Tây Bắc

Hôm nay (21/01/2022) UNIQLO, thương hiệu thời trang Nhật Bản, đã công bố trao tặng 9.000 sản phẩm thu thập được qua chương trình RE.UNIQLO và sản phẩm giữ nhiệt HEATTECH đến trẻ em tại 2 tỉnh vùng cao Tây Bắc là Điện Biên và Sơn La.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thăm, tặng quà Tết tại Thừa Thiên Huế

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thăm, tặng quà Tết tại Thừa Thiên Huế

Ngày 21/1, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cùng đoàn công tác đã đến thăm, chúc tết, động viên và trao quà cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn, người mắc bệnh hiểm nghèo, người bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 tại tỉnh Thừa Thiên Huế, nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.
Phát triển ngành nuôi trai lấy ngọc: Hướng đi rất tiềm năng

Phát triển ngành nuôi trai lấy ngọc: Hướng đi rất tiềm năng

Với điều kiện tự nhiên, nhất là bờ biển kéo dài, lại nằm trong vùng nền ấm, Việt Nam có tiềm năng lớn nuôi trồng trai lấy ngọc. Nếu phát triển tốt, đúng hướng, ngành nuôi trai không chỉ thỏa mãn được nhu cầu tiêu thụ trong nước, mà còn có sức cạnh tranh trên thị trường quốc tế, tạo thương hiệu riêng.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động