Cuộc thi khởi nghiệp đổi mới sáng tạo: Ngôi vị quán quân thuộc về dự án thực phẩm TP. Hồ Chí Minh

Dự án “Các sản phẩm ống hút, bún gạo” của chị Trương Thị Hồng Hà - TP. Hồ Chí Minh đoạt ngôi vị quán quân Cuộc thi khởi nghiệp nông nghiệp đổi mới sáng tạo.

Dự án về thực phẩm đoạt giải quán quân cuộc thi

Chiều 16/10, chung kết Cuộc thi “Dự án khởi nghiệp nông nghiệp - Đổi mới sáng tạo” lần 8 - năm 2022 khép lại với ngôi vị quán quân thuộc về dự án “Các sản phẩm ống hút, bún gạo” của chị Trương Thị Hồng Hà tại TP. Hồ Chí Minh. Dự án này nhận Cúp và giải thưởng trị giá giải thưởng 125 triệu đồng.

Cuộc thi khởi nghiệp đổi mới sáng tạo: Ngôi vị quán quân thuộc về dự án thực phẩm TP. Hồ Chí Minh
Ban tổ chức trao Cúp và giải nhất và nhì cho các dự án đoạt giải Cuộc thi “Dự án khởi nghiệp nông nghiệp - Đổi mới sáng tạo” năm 2022

Dự án “Các sản phẩm ống hút, bún gạo” - mang thương hiệu Ohuga. Nguyên liệu của sản phẩm sản xuất hoàn toàn từ tự nhiên, an toàn cho sức khoẻ con người, thân thiện với môi trường và tự phân hủy nhanh sau khi sử dụng. Với thành phần chính được làm từ tinh bột gạo, màu tự nhiên từ các loại rau củ quả như: củ dền, rau ngót, gấc, hạt dành dành, cà rốt, hoa đậu biếc… ống hút gạo Ohuga trở nên sống động với nhiều màu sắc, đảm bảo vệ sinh thực phẩm.

Không dừng lại ở ống hút gạo, Trương Thị Hồng Hà còn nghiên cứu thị trường, tìm hiểu nhu cầu thị hiếu của người tiêu dùng, kết hợp cả với bí quyết gia truyền để tạo ra thêm nhiều sản phẩm khác như nui, bánh tráng, bún gạo sợi thẳng, phở khô sợi thẳng, phở ăn liền, que khuấy cà phê gạo… Sản phẩm được sản xuất từ hạt gạo ngon, không sử dụng chất bảo quản, dây chuyền sản xuất đạt tiêu chuẩn ISO 22000, HACCP và FDA của Mỹ.

Cuộc thi khởi nghiệp đổi mới sáng tạo: Ngôi vị quán quân thuộc về dự án thực phẩm TP. Hồ Chí Minh
Dự án “Các sản phẩm ống hút, bún gạo” đoạt giải quán quân Cuộc thi “Dự án khởi nghiệp nông nghiệp - Đổi mới sáng tạo” năm 2022

Ngoài giải quán quân, Ban tổ chức cuộc thi cũng trao 2 giải nhì (trị giá 65 triệu đồng/giải) cho các dự án: “Sản xuất Dược Trà – Khai thác giá trị dược liệu từ nông sản” của Đoàn Thị Hồng Thắm (Cần Thơ) và “Vòng đời các sản phẩm từ cây Sen” của nhóm Lương Việt Chương đến từ tỉnh Phú Yên.

Trong khi đó, 3 giải ba (trị giá 55 triệu đồng/giải) thuộc về “Nanosalt - Muối dược liệu Việt Nam” của Trần Thị Hồng Thắm (Nghệ An); “Nâng cao giá trị nông sản Sơn La - Tạo sinh kế cho đồng bào dân tộc thiểu số bản địa” của Bùi Phương Thanh (Sơn La) và “Dự án Phát triển làng nghề giấm truyền thống Bách Cốc cổ” của Vũ Minh Ngọc (Nam Định).

Giải khuyến khích (30 triệu đồng/giải), có 3 dự án đoạt giải gồm: Sổ gạo - Cánh đồng sẻ chia của Bùi Ngọc Cường (Hải Phòng), “Dự án Cocohand nâng tầm giá trị hàng thủ công mỹ nghệ dừa Bến Tre” của Nguyễn Băng Nhi (Bến Tre) và “Sản xuất các sản phẩm từ quả Mác Mật” đến từ Lạng Sơn của Dương Hữu Điện.

Bên cạnh đó, Ban tổ chức đã trao 1 giải dự án nông nghiệp phát triển bền vững (GIBC). Dự án nhận được giải thưởng này là “Dự án chế biến bún ngũ sắc” của Phan Thị Tố Mười (Bắc Kạn). Trong khi đó, giải thưởng sáng tạo (có ý nghĩa cộng đồng) trị giá 20 triệu đồng thuộc về dự án “Bảo tồn và nâng cao giá trị trái lê ki ma tại Việt Nam” của Đỗ Thị Xuân Diệu (Cần Thơ).

Cuộc thi khởi nghiệp đổi mới sáng tạo: Ngôi vị quán quân thuộc về dự án thực phẩm TP. Hồ Chí Minh
Ban tổ chức chụp ảnh với các dự án đoạt giải tại Cuộc thi “Dự án khởi nghiệp nông nghiệp - Đổi mới sáng tạo” năm 2022

Tại chung kết, 3 dự án được trao suất tư vấn xây dựng thương hiệu và xúc tiến thương mại do Công ty Mỹ thuật Trà Quế trao tặng gồm “Sản xuất các sản phẩm từ quả Mác Mật” của Dương Hữu Điện (Lạng Sơn), Sản phẩm nước rong biển Seri Choice của Đỗ Thị Tú Trinh (Quảng Ngãi) và dự án “Cơm cháy smile” đến từ TP.HCM của Nguyễn Thu Hà.

Cùng với đó, 3 dự án “Dược Trà - Khai thác giá trị dược liệu từ nông sản” của Đoàn Thị Hồng Thắm (Cần Thơ), “Ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất rau, quả trong nhà màng theo tiêu chuẩn Vietg.a.p.” của nhóm Lê Ngọc Thạch (Đồng Tháp) và “Sản phẩm thịt thực vật từ mít” của Cao Thị Cẩm Nhung (Hậu Giang) nhận được suất tư vấn thực hành Localg.a.p. Trị giá giải thưởng 50 triệu đồng/dự án, do Chương trình Tư vấn xây dựng tiêu chuẩn của Hội Doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lương cao và Công ty Vật tư nông nghiệp Lợi Lợi Dân trao tặng… Ngoài ra, 9 dự án được Ban tổ chức chọn hỗ trợ tham khóa học tại Thái Lan vào tháng 11/2022 (hỗ trợ 50% chi phí/dự án).

Ý tưởng khởi nghiệp phong phú, đa dạng

Đánh giá về Cuộc thi “Dự án khởi nghiệp nông nghiệp - Đổi mới sáng tạo”, bà Phạm Chi Lan - chuyên gia kinh tế (Nguyên thành viên Tổ Tư vấn của Thủ Tướng Chính phủ), đại diện Ban giám khảo - cho biết: Qua quá trình làm việc trong 2 ngày qua, cảm nhận chung của các thành viên Ban giám khảo các dự án có sự chênh lệch nhau thể hiện qua giải thường. Chung kết cuộc thi có 30 dự án trải khắp cả nước từ Bắc – Trung – Nam, có tính đại diện rất cao trong phong trào khởi nghiệp. Đặc biệt, có đến 16 dự án do các bạn nữ trình bày, đây là điều thể hiện sự tự tin phát triển của phụ nữ ngày nay.

Cuộc thi khởi nghiệp đổi mới sáng tạo: Ngôi vị quán quân thuộc về dự án thực phẩm TP. Hồ Chí Minh
Bà Phạm Chi Lan - chuyên gia kinh tế (người đứng giữa) trao đổ với các thành viên Ban giáo khảo tại vòng chung kết cuộc thi chiều 16/10/2022

“Ban giám khảo có 5 điều ấn tượng, đó là thấy rất rõ khát khao khởi sự kinh doanh của các bạn trẻ, rất mạnh, cao và đưa ra những điều mong muốn với ban giám khảo để được góp ý, chia sẻ nhiều hơn. Đây là điều đam mê vô cùng cần thiết của doanh nhân” - bà Phạm Chi Lan cho biết.

Vị chuyên gia này cũng nhìn nhận, ý tưởng khởi nghiệp của các dự án lần này phong phú, khá đa dạng về cách thức khởi nghiệp, sản phẩm… thể hiện nền nông nghiệp còn nhiều dư địa, nhiều Room để khai thác. Người trẻ rất nên có những ý tưởng mới nảy sinh trong xã hội, trong tế giới thay đổi như hiện nay. Có nhiều bạn trẻ thể hiện giấc mơ rất lớn không chỉ làm giàu cho mình mà còn làm giàu cho cộng đồng, quê hương, đất nước. Sự quan tâm đến tài nguyên bản địa, bản sắc địa phương, quan tâm đến việc quảng bá đến những giá trị tốt đẹp của địa phương mình.

“Hầu hết các dự án đều thể hiện đến cộng đồng, lợi ích xã hội và môi trường. Những doanh nghiệp lớn hiện nay đều theo phương châm đến môi trường, xã hội và quản trị, đây là những yếu tố quan trọng, tạo cho doanh nghiệp sức mạnh và sự ủng hộ của mọi người để phát triển lâu dài. Các dự án đều có sự nỗ lực, chuẩn bị chu đáo, nghiêm túc khi đến với cuộc thi, đây là điều rất đáng được hoan ngênh” – đại diện Ban giám khảo bày tỏ.

Tuy nhiên, bên cạnh ý tưởng khởi nghiệp phong phú, đa dạng về cách thức khởi nghiệp, sản phẩm… theo bà Phạm Chi Lan, có một số bạn chưa chuẩn bị kỹ về thông tin, chưa biết trên thương trường người ta đang làm gì, công nghệ đã được đổi mới như thế nào nên hơi quá tự tin, dẫn đến thiếu sót.

Về bài toán kinh doanh, nhiều bạn chuẩn bị khá sơ sài, lúng túng… Có một số bạn chưa tính toàn kỹ về nhân sự, quá tự tin về bản thân nên không nghĩ tới những vấn đề tưởng chừng đơn giản nhưng thật sự rất quan trọng trong doanh nghiệp. Vấn đề marketing, thị trường cũng là vấn đề mà các doanh nghiệp trẻ cần quan tâm đầy đủ.

Cuộc thi “Dự án Khởi nghiệp Nông nghiệp – Đổi mới sáng tạo” lần 8 năm 2022 do Trung tâm Nghiên cứu kinh doanh và Hỗ trợ doanh nghiệp (BSA), Quỹ hỗ trợ phát triển Thanh niên (FYe) cùng một số đơn vị liên quan tổ chức với 2 tôn chỉ hoạt động xuyên suốt là: Tạo cơ hội cho các dự án khởi nghiệp phát triển sản phẩm từ tài nguyên bản địa, tham gia các chương trình xúc tiến thương mại trong và ngoài nước. Và hỗ trợ nâng cao nhận thức về tiêu chuẩn, tự xây dựng và thực hành các tiêu chuẩn cần thiết và phù hợp để đảm bảo kinh doanh tốt, phát triển bền vững.

Minh Khuê
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Đổi mới sáng tạo

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Lộ diện 3 đội thắng cuộc Chương trình Kỹ năng Quản lý Tài chính

Lộ diện 3 đội thắng cuộc Chương trình Kỹ năng Quản lý Tài chính

Chương trình Kỹ năng Quản lý Tài chính thường niên lần 10 được tổ chức bởi Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam (CCVSA) và Visa vừa công bố 3 đội thắng cuộc.
Thúc đẩy thương mại hóa các kết quả nghiên cứu khoa học

Thúc đẩy thương mại hóa các kết quả nghiên cứu khoa học

Việc chuyển giao công nghệ, kết nối đầu tư và xúc tiến thị trường sẽ góp phần đưa những phát minh, sáng chế và công nghệ mới có ích được ứng dụng vào sản xuất.
Fumee Tech và giấc mơ của một doanh nhân trẻ khởi nghiệp ngành cơ khí

Fumee Tech và giấc mơ của một doanh nhân trẻ khởi nghiệp ngành cơ khí

Khởi nghiệp từ cuối năm 2015, Hoàng Mạnh Trung chọn lĩnh vực cơ khí, tự động hóa. Sau 7 năm hình thành và phát triển, Fumee Tech đã giành được nhiều thành công.
Ứng dụng nội dung âm thanh Fonos nhận vốn đầu tư 1,8 triệu USD

Ứng dụng nội dung âm thanh Fonos nhận vốn đầu tư 1,8 triệu USD

Ứng dụng nội dung âm thanh Fonos huy động được 1,8 triệu USD trong vòng gọi vốn Pre-Series A, do công ty truyền thông và công nghệ VC North Base Media dẫn đầu.
Đà Nẵng: Xây dựng mạng lưới chuyên gia và nhà đầu tư khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Đà Nẵng: Xây dựng mạng lưới chuyên gia và nhà đầu tư khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Mạng lưới khởi nghiệp đổi mới sáng tạo giúp các doanh nghiệp kết nối được các nguồn lực tài chính và sự hỗ trợ từ các chuyên gia để phát triển mạnh mẽ, bền vững

Tin cùng chuyên mục

Đà Nẵng: Thành lập không gian khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo

Đà Nẵng: Thành lập không gian khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo

Ngày 25/11, Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Đà Nẵng – SURF 2022 đã diễn ra tại Đại học Đông Á.
Khai mạc Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo TP. Đà Nẵng lần thứ 5 - SURF 2022

Khai mạc Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo TP. Đà Nẵng lần thứ 5 - SURF 2022

Ngày hội tổ chức nhằm khơi dậy và đẩy mạnh hơn nữa hệ sinh thái khởi nghiệp, góp phần đưa Đà Nẵng trở thành trung tâm khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của khu vực.
Vì sao thị trường fintech Việt Nam được nhận định chưa bão hòa?

Vì sao thị trường fintech Việt Nam được nhận định chưa bão hòa?

Thị trường fintech Việt Nam được dự báo sẽ trở thành trung tâm mới ở Đông Nam Á nhờ khả năng dẫn đầu trong cuộc đua kinh tế không tiền mặt.
Đắk Lắk: Lan tỏa phong trào khởi nghiệp tại huyện biên giới Buôn Đôn

Đắk Lắk: Lan tỏa phong trào khởi nghiệp tại huyện biên giới Buôn Đôn

Tại huyện biên giới nghèo Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk, hoạt động khởi nghiệp diễn ra sôi nổi, nhiều mô hình được đánh giá cao, giúp thanh niên gây dựng kinh tế.
Doanh nghiệp khởi nghiệp Hà Nội được hỗ trợ học hỏi ở nước ngoài

Doanh nghiệp khởi nghiệp Hà Nội được hỗ trợ học hỏi ở nước ngoài

Thông qua Đề án 4889, các Doanh nghiệp khởi nghiệp (start-up) Hà Nội sẽ được hỗ trợ kinh phí tham gia khóa huấn luyện tập trung ngắn hạn tại nước ngoài.
Startup Abaha: Làn gió mới cho lĩnh vực thương mại điện tử

Startup Abaha: Làn gió mới cho lĩnh vực thương mại điện tử

Khởi nghiệp trong lĩnh vực thương mại điện tử, Abaha tạo ra mô hình kinh doanh thương mại điện tử trên mobile app mang thương hiệu riêng của từng doanh nghiệp.
Trao Giải thưởng Lương Định Của cho 32 thanh niên nông thôn xuất sắc năm 2022

Trao Giải thưởng Lương Định Của cho 32 thanh niên nông thôn xuất sắc năm 2022

32 gương thanh niên nông thôn tiêu biểu với ý chí vươn lên làm giàu và đạt thành tích cao trong toàn quốc vinh dự nhận Giải thưởng Lương Định Của năm 2022.
Học sinh Việt đạt giải vô địch cuộc thi lập trình robot tại Singapore

Học sinh Việt đạt giải vô địch cuộc thi lập trình robot tại Singapore

Ngô Đình Gia Bảo, học sinh lớp 11, Trường Phổ thông Năng khiếu TP. Hồ Chí Minh đã đạt giải vô địch tại cuộc thi lập trình robot diễn ra tại Singapore.
10 sản phẩm lọt vào vòng chung kết cuộc thi “Ý tưởng, dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo”

10 sản phẩm lọt vào vòng chung kết cuộc thi “Ý tưởng, dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo”

Ban tổ chức đã lựa chọn được 10 ý tưởng, dự án khởi nghiệp lọt vào vòng chung kết cuộc thi “Ý tưởng, dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo” lần thứ 3 tại Cà Mau.
Khởi nghiệp cùng những chú gà hạnh phúc

Khởi nghiệp cùng những chú gà hạnh phúc

Sản phẩm khởi nghiệp cùng trứng gà cà gai leo Sadu đã được Shark Hưng đồng ý đầu tư 10 tỷ đồng trong Chương trình Thương vụ bạc tỷ - Shark Tank mới đây.
Theo đuổi đam mê làm nông nghiệp

Theo đuổi đam mê làm nông nghiệp

Từng có công việc ổn định, song chị Nguyễn Thị Duyên và anh Nguyễn Đức Chinh- Tiến sĩ nông nghiệp-quyết định nghỉ việc để theo đuổi đam mê làm nông nghiệp sạch.
Làm giàu thành công cùng nho hạ đen

Làm giàu thành công cùng nho hạ đen

Từ một loại cây trồng khó tính, nhờ bàn tay khéo léo và sự kiên nhẫn, nhiều người nông dân Thủ đô đã làm giàu thành công nhờ khởi nghiệp với nho hạ đen.
Công ty Cổ phần Thế giới Hạt Dưỡng (HANUTI): Ước mơ đưa nông sản vươn xa

Công ty Cổ phần Thế giới Hạt Dưỡng (HANUTI): Ước mơ đưa nông sản vươn xa

Khởi nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp, anh Lại Ngọc Thanh - Giám đốc điều hành Công ty CP Thế giới Hạt Dưỡng luôn đau đáu đưa nông sản Việt vươn tầm thế giới.
Khởi nghiệp thành công từ nấm sạch

Khởi nghiệp thành công từ nấm sạch

Nắm bắt nhu cầu của người tiêu dùng là ngày càng quan tâm đến thực phẩm sạch, chị Chu Thị Thủy, chủ trang trại nấm Tâm An đã chọn khởi nghiệp với nấm sạch.
CEO Lương Thanh Hạnh: Thổi hồn vào lụa Việt

CEO Lương Thanh Hạnh: Thổi hồn vào lụa Việt

Niềm đam mê với lụa Việt là lý do khiến chị Lương Thanh Hạnh - CEO Công ty CP Thương mại Hanhsilk (số 2 Hoa Lư, Q.Hai Bà Trưng) đầu tư vào các sản phẩm lụa đũi.
ECOSOI: Xanh hóa ngành dệt may bằng sợi lá dứa

ECOSOI: Xanh hóa ngành dệt may bằng sợi lá dứa

Lựa chọn SX sợi từ nguồn nguyên liệu tự nhiên (lá dứa), dự án khởi nghiệp của Công ty CP Nghiên cứu SX và Phát triển sợi ECO đã đóng góp cho ngành dệt may.
Công ty Cổ phần Rain Coffee - nơi hội tụ cà phê nguyên chất

Công ty Cổ phần Rain Coffee - nơi hội tụ cà phê nguyên chất

Là một trong những doanh nghiệp khởi nghiệp của Thủ đô, Rain Coffee đã định danh trên thị trường với hình ảnh một nơi hội tụ của cà phê nguyên chất.
Techfest Mekong 2022: Khát vọng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trên vùng đất Chín Rồng

Techfest Mekong 2022: Khát vọng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trên vùng đất Chín Rồng

Ngày 19/10, khai mạc Ngày hội khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo vùng đồng bằng sông Cửu Long 2022 - Techfest Mekong 2022 với chủ đề “Khát vọng vùng đất Chín Rồng".
Chuyên gia khởi nghiệp tiết lộ bài học ở Thung lũng Silicon

Chuyên gia khởi nghiệp tiết lộ bài học ở Thung lũng Silicon

Bà Michelle Lane Messina đã có những chia sẻ quý báu từ kinh nghiệm khởi nghiệp tại Thung lũng Silicon.
Khai mạc Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Đắk Lắk năm 2022

Khai mạc Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Đắk Lắk năm 2022

UBND tỉnh Đắk Lắk tổ chức Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo năm 2022 với mục tiêu đẩy mạnh liên kết Hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo địa phương.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động