Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 26/05/2019 00:23

Cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Trung trì hoãn ít nhất đến tháng 4

10:39 | 15/03/2019
Ngày 14/3, Blooomberg dẫn lời các nguồn tin thân cận về xung đột thương mại Mỹ - Trung, cho biết, cuộc gặp giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình để ký thỏa thuận chấm dứt cuộc chiến thương mại sẽ không diễn ra trong tháng này và nhiều khả năng sẽ xảy ra sớm nhất vào tháng 4.

Theo đó, bất chấp những tuyên bố về tiến trình đàm phán của cả hai bên, một cuộc gặp thượng đỉnh được hy vọng tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago sẽ diễn ra vào cuối tháng 4 nếu điều đó xảy ra. Trung Quốc đang gây sức ép về một chuyến thăm cấp nhà nước chính thức thay vì chỉ để ký một thỏa thuận thương mại.

cuoc gap thuong dinh my trung tri hoan it nhat den thang 4

Các quan chức Trung Quốc đã hủy kế hoạch cho một chuyến bay dự kiến đến Mỹ sau chuyến đi đến châu Âu vào cuối tháng này. Các chỉ số chứng khoán trên thị trường tương lai của Mỹ đã giảm ngay trước các tin tức nêu trên. Đồng nhân dân tệ của Trung Quốc đã mở rộng mức giảm xuống 0,51%, mức cao nhất kể từ ngày 01/02. Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer trong tuần này đã chỉ ra những vấn đề lớn mà ông vẫn chưa giải quyết được trong các cuộc đàm phán, với một vài dấu hiệu đột phá về những vấn đề khó khăn nhất bao gồm cả đối xử về sở hữu trí tuệ. Trong khi các quan chức Trung Quốc còn đang hoài nghi và cảnh giác về sự thay đổi đột ngột vào phút cuối của Tổng thống Trump tại cuộc gặp ở Mỹ.

Truyền thông của Nhà Trắng đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận về các thông tin trên và Hội đồng Nhà nước Trung Quốc ở Bắc Kinh cũng đã không phản hồi. Bản thân Tổng thống Trump đã có những thay đổi giọng điệu trong những ngày gần đây, so với cách tiếp cận khẩn cấp hơn để có được một thỏa thuận ký kết vào đầu tháng ba. Ông thừa nhận mối quan ngại ở Bắc Kinh về khả năng ông bỏ đi khỏi một thỏa thuận thương mại, nên đã đề nghị đẩy lùi cuộc gặp thượng đỉnh với Chủ tịch Tập Cận Bình cho đến khi đạt được thỏa thuận cuối cùng. Trả lời các phóng viên tại Nhà Trắng ngày 13/3, Tổng thống Trump đã khẳng định có thể có thỏa thuận hoàn chỉnh để ký kết hoặc một thỏa thuận gần như hoàn tất và đàm phán một vài điểm cuối cùng.

V.D