Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 08/04/2020 23:45

“Cuộc gặp gỡ Xưa - Nay”

17:10 | 08/12/2019
Triển lãm “Cuộc gặp gỡ Xưa - Nay” tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam (36 Lý Thường Kiệt, Hà Nội), đã mở ra cuộc đối thoại giữa những giá trị xưa cũ và vẻ đẹp mới lạ, giữa cổ điển và hiện đại, giữa người xem với chính những tác phẩm chân thực và độc đáo.

Tranh Đông Hồ, tranh Hàng Trống là những dòng tranh dân gian nổi tiếng của Việt Nam. Tuy nhiên, với sự biến chuyển của xã hội ngày nay, chỗ đúng của những dòng tranh này đang dần mai một. Với mong muốn lưu giữ “màu dân tộc” trong dòng chảy cuộc sống đương đại, triển lãm “Cuộc gặp gỡ Xưa - Nay” của họa sĩ trẻ Xuân Lam như một lời khẳng định về sức sống trường tồn, nét đẹp văn hóa truyền thống của dòng tranh này.

cuoc gap go xua nay
Triển lãm tranh dân gian “Cuộc gặp gỡ Xưa - Nay”

20 tác phẩm được lựa chọn giới thiệu trong triển lãm là những bức tranh vẽ lại các tác phẩm tranh dân gian truyền thống Việt Nam như: Bức “Chim hạc” thuộc dòng tranh thờ ở Nghệ An, bức “Chuột rước rồng” tranh Đông Hồ (Bắc Ninh), bức “Xích hổ” tranh Hàng Trống (Hà Nội)… Đặc biệt là hình tượng người phụ nữ Việt Nam trong các bức tranh “Tố nữ”, “Bà Chúa thượng ngàn” (tranh Hàng Trống), “Trưng Nữ Vương khởi nghĩa” (Đông Hồ)…

cuoc gap go xua nay
Trưng Nữ Vương khởi nghĩa (Đông Hồ)
cuoc gap go xua nay
Triển lãm thu hút khá đông du khách đến tham quan, trải nghiệm
cuoc gap go xua nay
Chuột rước rồng

“Cuộc gặp gỡ Xưa - Nay” là triển lãm thứ hai của Nguyễn Xuân Lam, nối dài những câu chuyện của triển lãm “Vẽ lại tranh dân gian” với nhiều dấu ấn được tổ chức vào đầu năm 2017. Nếu triển lãm trước là những bức tranh treo tường kích cỡ nhỏ thì lần này những bức tranh vẽ lại được trưng bày với kích thước lớn, cắt nổi CNC, tạo nên chiều sâu cho tác phẩm và gần gũi với người xem.

cuoc gap go xua nay
cuoc gap go xua nay
Tranh dân gian Đông Hồ

Dưới bàn tay của họa sĩ Xuân Lam, những tác phẩm dân gian đã vượt qua khuôn khổ thông thường của những bức tranh, khẳng định sức sống tươi mới của mình trong dòng chảy văn hóa đương đại. Đặc biệt các họa tiết, mô típ tranh dân gian được in hiện đại trên các sản phẩm tiêu dùng quen thuộc như: Áo, túi xách, sổ ghi chép… Triển lãm hứa hẹn sẽ mở ra một cuộc đối thoại giữa những giá trị xưa cũ và vẻ đẹp mới lạ, giữa cổ điển và hiện đại, giữa người xem với chính những tác phẩm chân thực và độc đáo, giữa những suy nghĩ của Xuân Lam về phong cách nghệ thuật mà anh đang theo đuổi suốt ba năm qua.

cuoc gap go xua nay
Triển lãm hứa hẹn sẽ mở ra một cuộc đối thoại giữa những giá trị xưa cũ và vẻ đẹp mới lạ
cuoc gap go xua nay
cuoc gap go xua nay
“Xích hổ”, cá chép tranh Hàng Trống

Chất liệu được sử dụng trong các tác phẩm của Xuân Lam khá đa dạng với sự kết hợp yếu tố truyền thống và hiện đại. Thông qua những tác phẩm của mình, Xuân Lam thể hiện tiếng nói của một người trẻ thế hệ 9x lớn lên trong thời đại mà xã hội dịch chuyển rất nhanh với mong muốn tôn trọng những giá trị truyền thống với tinh thần và vẻ đẹp đương đại.

cuoc gap go xua nay
cuoc gap go xua nay
Chất liệu được sử dụng trong các tác phẩm kết hợp yếu tố truyền thống và hiện đại

Đến với “Cuộc gặp gỡ Xưa - Nay” người xem bắt gặp một Xuân Lam tỉ mỉ trong từng nét vẽ, thể hiện kỹ thuật thiết kế đồ họa độc đáo song không làm mất đi hồn cốt của tranh dân gian xưa. Ban đầu, anh vẽ tay bằng chì trên giấy để vẫn có sự mềm mại sau đó xử lý màu trên máy tính để tạo hiệu ứng thị giác.

cuoc gap go xua nay
Nghệ thuật đương đại tiếp tục được chắp cánh và đến gần hơn với công chúng

Hy vọng “Cuộc gặp gỡ Xưa - Nay” sẽ trở thành một khởi đầu ấn tượng để từ đó, những khát vọng nghệ thuật đương đại tiếp tục được chắp cánh và đến gần hơn với công chúng Thủ đô cũng như trên toàn quốc.

Phạm Tiệp