Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 29/07/2021 09:10

Cung ứng hàng hoá tại phía Nam cải thiện, không xảy ra hiện tượng đầu cơ, găm hàng

20:20 | 13/07/2021
Tình hình cung ứng hàng hoá tại Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục được cải thiện. Lực lượng quản lý thị trường xử lý nhiều vụ vi phạm cơ sở kinh doanh không niêm yết giá và phối hợp tuyên truyền với các ngành chức năng trong công tác phòng, chống dịch.

Hệ thống bán lẻ tăng cường hàng hoá

Theo báo cáo nhanh từ Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT), người dân thành phố do lo ngại dịch bệnh xảy ra mạnh ở nhiều tỉnh nên đã đến siêu thị, cửa hàng mua nhiều loại thực phẩm tươi sống. Tại các cửa hàng nhỏ thuộc hệ thống Bách Hoá Xanh, Vinmart nhiều thời điểm hết rau, củ, quả. Các siêu thị, hệ thống bán lẻ do có các kho dự trữ hàng nên đã nhanh chóng bổ sung hàng thực phẩm đầy đủ.

Từ ngày 12/7, TP.HCM thí điểm cho hoạt động một số gian hàng bán rau, củ, quả tại 03 chợ đầu mối nhưng phải đảm bảo phòng, chống dịch.

Tại thành phố Cần Thơ, sau khi người dân đổ xô mua thịt lợn vào tối ngày 11/7, ngày 12/7 và sáng nay người dân không còn mua nhiều rau, củ, quả, trứng, thịt, cá. Lượng người đến siêu thị giảm mạnh, hàng trong siêu thị đầy đủ hàng thực phẩm.

Tại tỉnh Đồng Tháp và Bà Rịa - Vũng Tàu khi có thông tin thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg từ 0h ngày 14/7, đến sáng nay không có hiện tượng người dân đi mua nhiều hàng hoá, thực phẩm dự trữ.

Cung ứng hàng hoá tại phía Nam cải thiện, không xảy ra hiện tượng đầu cơ, găm hàng
Cung ứng hàng hoá tại phía Nam cải thiện, không xảy ra hiện tượng đầu cơ, găm hàng

Tại tỉnh Đồng Nai, các hệ thống Coop mart, MM Mega Market, Lotte, Big C nguồn hàng hóa là lương thực, thực phẩm dồi dào, đảm bảo cung ứng cho người dân. Riêng đối với mặt hàng trứng gia cầm rất hút hiện tạị các siêu thị, trung tâm thương mại đã tăng số lượng gấp hai ba lần nhưng cứ lên kệ là hết ngay lập tức.

Để thực hiện tốt việc phóng chống dịch và đảm bảo cung ứng hàng cho người dân đủ dùng trong ngày, hầu hết các điểm bán lương lương thực, thực phẩm và hàng tiêu dùng tại các siêu thị, trung tâm thương mại đã thực hiện xếp hàng khi đến lượt mới được vào mua hàng, mỗi đợt không quá 10 người nhằm thực hiện tốt phòng, chống covid và điều tiết hàng hóa cho phù hợp. Đối với mặt hàng trứng vịt, gà, siêu thị đã giới hạn số lượng mua trứng mỗi khách hàng chỉ được mua tối đa 2 vỉ/ngày để tránh tình trạng mua gom tích trữ.

Trong đó, MM Mega Market cam kết không thiếu nguồn hàng dự trữ đối với mặt hàng thực phẩm, nhất là mặt hàng trứng gia cầm để cung ứng cho người dân. Giá các loại lương thực, thực phẩm ổn định. Không xảy ra hiện tượng đầu cơ, găm hàng.

Tại các tỉnh, do tâm lý lo sợ dịch bệnh người dân mua hàng thực phẩm rất nhiều, các nhà bán lẻ, siêu thị đều tăng hàng cung ứng, dự trữ nên đáp ứng được nhu cầu tiêu dùng, giá ổn định. Tại các chợ truyền thống lượng mua cũng tăng nhưng hàng hoá dồi giàu. Giá trứng, các loại thịt, rau, củ, quả tăng nhẹ, tuy nhiên cũng có vài địa phương như Ninh Thuận, Bình Phước tăng từ 5-30%.

Quyết liệt chống đầu cơ, tăng giá

Liên quan đến tình hình kiểm tra, kiểm soát chống đầu cơ, găm hàng tăng giá, hầu hết các Cục QLTT các địa phương thực hiện giãn cách xã hội đều công bố số điện thoại của Đội trưởng Đội QLTT quản lý địa bàn để người dân báo thông tin về tình hình thị trường, phản ánh các thông tin vi phạm pháp luật trong lĩnh vực thương mại và dịch vụ.

Các Đội QLTT ra quân phối hợp với các lực lượng chức năng kiểm tra, tuyên truyền các đối tượng kinh doanh chấp hành các quy định về, chống đầu cơ, tăng giá quá mức đối với thực phẩm tại các chợ, trung tâm thương mại.

Theo thống kê nhanh của Tổng Cục QLTT, trong ngày 12/7, Cục QLTT tỉnh Đồng Nai đã xử lý 08 vụ vi phạm, phạt hành chính 6.000.000 đồng các cơ sở không thực hiện niêm yết giá bán. Trong công tác kiểm tra, xử lý từ 08/7 đến nay, đơn vị này đã kiểm tra, xử lý 12 vụ (01 vụ theo tin báo qua đường dây nóng lãnh đạo Cục; 01 vụ qua công tác trinh sát); Phạt hành chính: 9.000.000 đồng liên quan đến việc cơ sở kinh doanh không thực hiện niêm yết giá bán.

Bên cạnh đó, theo Cục QLTT tỉnh Long An, Đội QLTT số 1 đã phối hợp với lực lượng chức năng lập biên 01 cơ sở kinh doanh tụ tập đông người, xử phạt 10 triệu đông.

Đồng thời, lực lượng QLTT các tỉnh, thành phố cũng phối hợp với các ngành chức năng tuyên truyền và chống dịch Covid-19. Cụ thể, Cục QLTT tỉnh Đồng Nai đã phối hợp với lực lượng chức năng tuyên truyền, ký cam kết với 394 cơ sở. Cục QLTT tỉnh Tiền Giang tuyên truyền trực tiếp 41 lượt và 11 cơ sở kinh doanh khẩu trang y tế ký cam kết. Cục QLTT tỉnh Phú Yên phối hợp tuyên truyền, ký cam kết là 07 cơ sở. Cục QLTT thành phố Cần Thơ phối hợp tuyên truyền, ký cam kết trong ngày với 42 cơ sở, lũy kế là 151 cơ sở. Cục QLTT tỉnh Hậu Giang phối hợp tuyên truyền, ký cam kết 64 cơ sở. Cục QLTT tỉnh Hậu Giang phối hợp tuyên truyền, ký cam kết với 10 cơ sở.

Tính từ ngày 9 đến ngày 12/7, lực lượng QLTT các tỉnh, thành phố đã chủ trì phối hợp với các đơn vị chức năng ra quân kiểm tra việc chấp hành các quy định về, chống đầu cơ tăng giá bất hợp lý với thực phẩm tại các chợ, trung tâm thương mại; phối hợp cùng Ban Quản lý các chợ tại địa phương giám sát giá cả, nguồn gốc hàng hóa; phối hợp với các phòng kinh tế giám sát và tuyên truyền đối với các cơ sở kinh doanh hàng hóa thiết yếu; cử kiểm soát viên tham gia các chốt kiểm soát dịch bệnh tại địa phương…

Trang Anh