Cung cầu, giá cả hàng hóa sẽ không có biến động bất thường

Năm học mới sắp bắt đầu, rằm tháng bảy và Trung thu cũng đang đến gần nên nhu cầu hàng hóa, nhất là các loại thực phẩm, hoa quả, bánh kẹo… sẽ tăng. Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh Covid-19 trong nước đang dần được kiểm soát, nguồn cung hàng hóa đã được chuẩn bị sớm và khá đa dạng, đáp ứng tốt nhu cầu của người tiêu dùng nên giá hàng hóa sẽ không có biến động bất thường.

Nguồn cung dồi dào, đáp ứng tốt nhu cầu của người tiêu dùng

Tại cuộc họp Tổ Điều hành thị trường trong nước thường kỳ tháng 8 diễn ra ngày 28/8, ông Trần Duy Đông - Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) - thông tin: tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, thời tiết mưa bão tại một số địa phương đã ảnh hưởng đến thị trường hàng hóa trong nước tháng 8. Nhiều chương trình kết nối cung cầu, xúc tiến thương mại phải tạm dừng triển khai, việc hạn chế đến những nơi công cộng đã hạn chế sức mua của thị trường. Trên thị trường, các loại hàng hóa thiết yếu phục vụ đời sống dân sinh được cung ứng dồi dào, đáp ứng tối đa nhu cầu của người dân. Với tâm lý yên tâm về nguồn cung hàng luôn được bảo đảm, nên tại các vùng có bùng phát dịch bệnh Covid-19 đã không còn hiện tượng người dân đổ xô đi mua hàng dẫn đến tình trạng thiếu hàng, sốt giá cục bộ.

4734-nguoi-tieu-dung-thuc-hien-nghiem-viec-deo-khau-trang-chong-dich-covid-19
Người tiêu dùng luôn tuân thủ các quy định phòng, chống dịch Covid-19

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, ước tổng mức bán lẻ và dịch vụ xã hội tháng 8 đạt 422.874 tỷ đồng, giảm 2,7% so với tháng trước. Ước tổng mức bán lẻ 8 tháng đầu năm đạt 3.225.072 tỷ đồng, đạt tương đương tháng trước, trong đó bán lẻ hàng hóa vẫn đạt mức tăng khoảng 4%, nhờ sự tăng trưởng của nhóm lương thực, thực phẩm, đồ dùng (tăng 5,4-8%) để bù lại mức giảm sâu của nhóm dịch vụ (16,4-54,4%).

Về xuất khẩu hàng hóa tháng 8 đạt 26,5 tỷ USD, tăng 6,5% so với tháng trước, tính chung 8 tháng kim ngạch xuất khẩu đạt 174,107 tỷ USD, tăng 1,6% so với cùng kỳ năm trước. Về nhập khẩu, tháng 8/2020 đạt 24 tỷ USD, tăng 8,6% so với tháng trước, tính chung 8 tháng đầu năm 2020 đạt 163,213 tỷ USD, giảm 1,6% so với cùng kỳ năm trước. Như vậy, tính chung 8 tháng đầu năm, cán cân thương mại ở trạng thái xuất siêu với mức xuất siêu khoảng 10,89 tỷ USD.

Công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường đã được thực hiện quyết liệt nhằm ngăn chặn tình trạng hàng lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng, không đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm, góp phần bình ổn thị trường và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp. Lũy kế từ ngày 1/1 - 27/8/2020, lực lượng quản lý thị trường phát hiện xử lý trên 53.765 vụ vi phạm; thu nộp ngân sách nhà nước trên 174,4 tỷ đồng. Riêng tháng 8, tính đến ngày 27/8, lực lượng quản lý thị trường đã kiểm tra trên 9.660 vụ, phát hiện xử lý 8.977 vụ vi phạm, thu nộp ngân sách nhà nước là trên 13,1 tỷ đồng.

Liên quan đến chỉ số giá tiêu dùng (CPI), bà Tạ Thị Thu Việt – Phó Vụ trưởng Vụ Thống kê giá - Tổng cục Thống kê - cho hay, hiện chưa có số liệu chính thức về chỉ số CPI tháng 8/2020, tuy nhiên, nhìn chung mặt bằng CPI tháng 8/2020 ổn định so với tháng 7/2020.

Tại cuộc họp, đại diện Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương), Vụ Thống kê giá (Tổng cục Thống kê), Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính) đều chung nhận định: tháng 9/2020, tình hình dịch bệnh Covid-19 trong nước đang dần được kiểm soát, bắt đầu vào năm học mới, chuẩn bị vào dịp rằm tháng bảy, Trung thu, nhu cầu hàng hóa, nhất là các loại thực phẩm, hoa quả, bánh kẹo… sẽ tăng. Tuy nhiên, nguồn cung hàng hóa đã được chuẩn bị sớm và khá đa dạng, đáp ứng tốt nhu cầu của người tiêu dùng nên giá hàng hóa sẽ không có biến động bất thường.

Khó dự báo tình hình tiêu thụ hàng hóa thiết yếu Tết Nguyên đán

Chỉ còn khoảng 4 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán, việc dự trữ hàng hóa thiết yếu cũng được bàn đến tại cuộc họp. Bà Vũ Thị Hậu - Chủ tịch Hiệp hội Bán lẻ Việt Nam - nêu ý kiến: mọi năm, các nhà bán lẻ tùy từng nhóm mặt hàng sẽ dự trữ hàng hóa từ 15%-30%. Tuy nhiên, năm nay do tác động của dịch Covid-19 nên việc dự đoán tiêu thụ hàng hóa gặp nhiều khó khăn. Nếu dịch Covid-19 được kiểm soát, diễn biến thị trường như trong tháng 8/2020, thị trường sẽ không có gì đột biến và các nhà bán lẻ còn có thể đoán được và dự trữ được hàng hóa. Tuy nhiên, nếu dịch Covid-19 bùng phát mạnh thì việc dự đoán sẽ gặp rất nhiều khó khăn.

2926-hop-to-dieu-hang-trong-nuoc-thang-8
Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải, Tổ trưởng Tổ Điều hành thị trường trong nước chủ trì Cuộc họp Tổ điều hành thị trường thường kỳ tháng 8/2020

Ngoài ra, các nhà bán lẻ cũng rất cần hỗ trợ vốn để cùng với nhà sản xuất, nhà cung cấp dự trữ hàng hóa phục vụ người tiêu dùng. “Nếu có nguồn vốn với lãi suất ưu đãi, các nhà bán lẻ sẽ rất chủ động trong việc làm việc với nhà cung cấp, nhà sản xuất để chủ động được thị trường về giá, số lượng hàng, chất lượng hàng phục vụ cho người tiêu dùng một cách tốt nhất”, bà Vũ Thị Hậu nói. Đồng thời, kiến nghị phía Ngân hàng Nhà nước có những mức lãi suất ưu đãi cho nhà bán lẻ để họ có sự chủ động trong chuẩn bị nguồn cung hàng hóa.

Liên quan đến lĩnh vực xăng dầu, ông Trần Ngọc Năm - Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Petrolimex - cho hay, trên địa bàn Hà Nội, Petrolimex có hơn 20 cửa hàng, ở những vị trí thiết yếu, nhưng do đây là những cửa hàng đã có từ lâu, sức chứa không nhiều. Việc vận chuyển nguồn xăng dầu đến với các cửa hàng này phải thực hiện vào ban đêm. Trong khi dân chưa quen với việc tình trạng một cửa hàng xăng dầu nào đó thông báo không còn hàng.

Trong khi Sở Giao thông Vận tải Hà Nội cứ 3 tháng cấp phép lại 1 lần. Một xe chỉ được vận chuyển xăng đến 2 cửa hàng. Do đó, phía doanh nghiệp kiến nghị kéo dài thời hạn cấp phép, tránh tình trạng doanh nghiệp phải trình lên và trình xuống trong việc cấp phép. Đồng thời, bỏ những quy định chặt chẽ không cần thiết.

Dịch bệnh Covid-19 trở lại lần 2, nhiều ý kiến cho rằng, sức chịu đựng của doanh nghiệp đặc biệt là doanh nghiệp nhỏ và vừa và sức mua trong dân sẽ yếu hơn so với đợt dịch Covid-19 lần 1. Việc này sẽ ảnh hưởng đến tiêu dùng nội địa. Do đó, cần rà soát, đánh giá kênh phân phối, đặc biệt quản lý thị trường và bán lẻ.

Phát biểu tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải, Tổ trưởng Tổ Điều hành thị trường trong nước, cho biết: thời gian qua dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều chương trình kết nối cung cầu như xúc tiến thương mại, kích cầu tiêu dùng nội địa đã thay đổi phương thức hoạt động, chuyển từ trực tiếp sang trực tuyến, online.

Với sự chủ động về nguồn cung hàng hóa, nên trong tháng 8 đã không để xảy ra tình trạng khan hàng, sốt giá. Sản xuất trong nước có sự phục hồi nhất định trong khi vẫn còn nhiều khó khăn. Mặt hàng thịt lợn đã giảm giá.

Dịch Covid-19 trở lại lần này, các doanh nghiệp sản xuất, phân phối phải đối diện với nhiều khó khăn. Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cũng đề nghị các hiệp hội, ngành hàng, doanh nghiệp có những kiến nghị, tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất và tiêu thụ hàng hóa sớm gửi về Bộ để Bộ tổng hợp báo cáo Chính phủ, từ đó có những hỗ trợ thực chất, hiệu quả và đúng đối tượng.

Về những kiến nghị của các doanh nghiệp, hiệp hội tại cuộc họp, Bộ Công Thương cũng sẽ tổng hợp, gửi về các cơ quan liên quan.

Nguyễn Hạnh
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Giá thép hôm nay 16/8: giá thép xây dựng trong nước giảm tiếp 510.000 đồng/tấn

Giá thép hôm nay 16/8: giá thép xây dựng trong nước giảm tiếp 510.000 đồng/tấn

Giá thép hôm nay 16.8 ghi nhận giá thép xây dựng trong nước giảm tiếp 510.000 đồng/tấn. Đây là phiên giảm giá lần thứ 14 liên tiếp tính từ ngày 11/5 đến nay.
Thị trường bánh trung thu: Mở bán sớm, sức mua chậm

Thị trường bánh trung thu: Mở bán sớm, sức mua chậm

Nhiều doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, người kinh doanh rục rịch “chào hàng” bánh trung thu ra thị trường, dù còn 1 tháng nữa mới đến Tết Trung thu.
Các hãng hàng không chính thức mở bán vé máy bay Tết

Các hãng hàng không chính thức mở bán vé máy bay Tết

Từ ngày 15/8, các hãng hàng không đã chính thức mở bán vé máy bay phục vụ đi lại của người dân trong dịp Tết Quý Mão trên các kênh bán vé của hãng.
Giá thép hôm nay, 12/8: Giá thép trong nước tiếp tục giảm, giá thép thế giới tăng nhẹ trở lại

Giá thép hôm nay, 12/8: Giá thép trong nước tiếp tục giảm, giá thép thế giới tăng nhẹ trở lại

Giá thép hôm nay, 12/8 ghi nhận giá thép trong nước tiếp tục giảm, giá thép thế giới tăng nhẹ trở lại ở mức 4.093 nhân dân tệ/tấn trên Sàn giao dịch Thượng Hải.
Xây dựng Nghị định thư cho 8 loại trái cây

Xây dựng Nghị định thư cho 8 loại trái cây

8 loại trái cây của Việt Nam xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc (gồm chuối, xoài, vải, nhãn, dưa hấu, thanh long, mít và chôm chôm) chưa ký Nghị định thư.

Tin cùng chuyên mục

Xuất khẩu cà phê sang Trung Quốc: Giảm lượng, tăng giá trị

Xuất khẩu cà phê sang Trung Quốc: Giảm lượng, tăng giá trị

Cà phê Việt Nam xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc dù giảm về lượng nhưng tăng về kim ngạch, trong đó, cà phê đã qua chế biến tiếp tục chiếm ưu thế.
Thị trường hàng hóa Việt Nam: Thu hút sự quan tâm của các sở giao dịch thế giới

Thị trường hàng hóa Việt Nam: Thu hút sự quan tâm của các sở giao dịch thế giới

Đầu tháng 8, một loạt đối tác quốc tế đã tới thăm và làm việc tại Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV).
TS Nguyễn Minh Phong: Hệ lụy và giải pháp đối phó với bão giá vật liệu xây dựng

TS Nguyễn Minh Phong: Hệ lụy và giải pháp đối phó với bão giá vật liệu xây dựng

Việc tăng giá vật liệu xây dựng có nguyên nhân cả tăng tổng cầu, giảm sút tổng cung và gia tăng giá cả trong và ngoài nước.
Sở Tài chính TP. Hồ Chí Minh đề nghị các doanh nghiệp bình ổn rà soát giá hàng hóa

Sở Tài chính TP. Hồ Chí Minh đề nghị các doanh nghiệp bình ổn rà soát giá hàng hóa

Ngày 4/8, Sở Tài chính TP. Hồ Chí Minh có công văn gửi các doanh nghiệp tham gia chương trình bình ổn thị trường mặt hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu.
Tuân thủ pháp luật và quản lý rủi ro tốt: Nền tảng để thị trường giao dịch hàng hóa phát triển

Tuân thủ pháp luật và quản lý rủi ro tốt: Nền tảng để thị trường giao dịch hàng hóa phát triển

Kể từ sau khi Thủ tướng Chính phủ ban hành Nghị định 51/2018/NĐ-CP, hoạt động giao dịch hàng hóa tại Việt Nam được liên thông với thị trường thế giới.
Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh nói gì khi giá hàng hóa không giảm theo xăng?

Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh nói gì khi giá hàng hóa không giảm theo xăng?

Xăng dầu chiếm tỷ trọng không lớn nên việc giảm giá xăng dầu chỉ là điều kiện để điều chỉnh giá cả hàng hóa.
Giá thực phẩm “hạ nhiệt”, người tiêu dùng phấn khởi

Giá thực phẩm “hạ nhiệt”, người tiêu dùng phấn khởi

Sau nhiều ngày giá cả leo thang, giá thực phẩm đang có xu hướng giảm tại chợ truyền thống, siêu thị giúp người tiêu dùng giảm bớt gánh nặng chi tiêu.
Bài 4: Giải quyết hài hoà bài toán lợi ích quốc gia và hội nhập quốc tế

Bài 4: Giải quyết hài hoà bài toán lợi ích quốc gia và hội nhập quốc tế

Phát triển cửa hàng tiện lợi theo quan điểm của Đảng cần gắn với chính sách bảo vệ thị trường phân phối hàng hoá trong nước phù hợp với các cam kết quốc tế.
Thị trường hàng hoá tiếp tục khởi sắc, nhóm nông sản bật tăng mạnh mẽ

Thị trường hàng hoá tiếp tục khởi sắc, nhóm nông sản bật tăng mạnh mẽ

Thị trường hàng hóa thế giới tiếp tục khởi sắc trong tuần trước, qua chuỗi 6 ngày tăng liên tiếp với mức tăng lên tới 5,4% của chỉ số hàng hóa MXV-Index.
Cần đồng bộ chính sách để thúc đẩy hoạt động giao dịch hàng hóa tại Việt Nam

Cần đồng bộ chính sách để thúc đẩy hoạt động giao dịch hàng hóa tại Việt Nam

Hoạt động giao dịch hàng hóa tại Việt Nam ghi nhận những bước tăng trưởng ấn tượng trong 6 tháng đầu năm 2022.
Bài 3: Cửa hàng tiện lợi ở Việt Nam đang phát triển ra sao?

Bài 3: Cửa hàng tiện lợi ở Việt Nam đang phát triển ra sao?

Xu hướng tiêu dùng của người dân thay đổi theo hướng đề cao sự tiện lợi đã khiến mô hình cửa hàng tiện lợi bùng nổ ở Việt Nam thời gian qua.
"Bản nhạc" giá cả cần sự chia sẻ và đồng điệu

"Bản nhạc" giá cả cần sự chia sẻ và đồng điệu

Cơ quan quản lý cần làm tốt hơn nữa vai trò "nhạc trưởng" để mang lại sự đồng điệu cho bản nhạc giá cả vì sự ổn định của nền kinh tế, vì hạnh phúc của Nhân dân.
Bài 2: Xu thế phát triển thế giới và gợi mở cho Việt Nam

Bài 2: Xu thế phát triển thế giới và gợi mở cho Việt Nam

Cửa hàng tiện lợi là loại hình hiện đại thúc đẩy phân phối hàng hoá.Ở góc độ quản lý phải giải quyết hài hoà bài toán lợi ích quốc gia trong quá trình hội nhập.
Họp Tổ điều hành thị trường trong nước thường kỳ tháng 7: Đảm bảo nguồn cung xăng dầu, thịt lợn

Họp Tổ điều hành thị trường trong nước thường kỳ tháng 7: Đảm bảo nguồn cung xăng dầu, thịt lợn

Đảm bảo nguồn cung xăng dầu, thịt lợn là nội dung đưa ra tại cuộc họp Tổ điều hành thị trường trong nước thường kỳ tháng 7 ngày 29/7.
Bài 1: Từ nghị quyết của Đảng đến Chiến lược của quốc gia

Bài 1: Từ nghị quyết của Đảng đến Chiến lược của quốc gia

Thuật ngữ cửa hàng tiện lợi được quan tâm sau khi Dự thảo thông tư do Vụ Thị trường trong nước đề cập. Nhưng cụm từ này đã đi vào nghị quyết Đảng 10 năm trước.
Thị trường hàng hóa ngày 26/7: Nhóm nông sản bật tăng trước những lo ngại về nguồn cung

Thị trường hàng hóa ngày 26/7: Nhóm nông sản bật tăng trước những lo ngại về nguồn cung

Nhóm nông sản dẫn dắt đà tăng với sự phục hồi của 5 trên tổng số 6 mặt hàng trong nhóm. Nhóm năng lượng tiếp tục duy trì sức hút của dòng tiền đầu tư.
Thị trường hàng hoá khởi sắc sau 5 tuần lao dốc

Thị trường hàng hoá khởi sắc sau 5 tuần lao dốc

Sau 5 tuần giảm liên tiếp, thị trường hàng hóa đã ghi nhận sự hồi phục trở lại trong tuần vừa qua, thể hiện qua mức tăng 1,4% của chỉ số hàng hóa MXV-Index.
Giao dịch hàng hóa ngày càng phù hợp với quy mô vốn đầu tư nhỏ

Giao dịch hàng hóa ngày càng phù hợp với quy mô vốn đầu tư nhỏ

Với sự phát triển của thị trường giao dịch hàng hóa trong nước và quốc tế, hợp đồng mini và micro ra đời để đáp ứng nhu cầu giao dịch các tài khoản quy mô nhỏ.
Thị trường hàng hoá đỏ lửa tuần thứ 5 liên tiếp

Thị trường hàng hoá đỏ lửa tuần thứ 5 liên tiếp

Thị trường hàng hoá đã trải qua tuần trượt giá thứ 5 liên tiếp, chỉ số MXV- Index giảm rất mạnh gần 5%, xuống 2.495 điểm, về gần với vùng điểm từ cuối tháng 01.
Dự thảo thông tư về cửa hàng tiện lợi và hạ tầng thương mại: Vụ thị trường trong nước nói gì?

Dự thảo thông tư về cửa hàng tiện lợi và hạ tầng thương mại: Vụ thị trường trong nước nói gì?

Bà Lê Việt Nga - Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) trả lời phỏng vấn về cửa hàng tiện lợi và hạ tầng thương mại.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động