Cung cấp điện những tuần cuối năm 2023 được đảm bảo

Cục Điều tiết Điện lực vừa thông tin về tình hình cấp điện tuần qua cũng như kế hoạch cấp điện những tuần cuối cùng của năm 2023.
Xây dựng phương thức cấp điện dịp Tết 2024 Bộ Công Thương yêu cầu đảm bảo cung cấp điện trong các dịp Lễ, Tết năm 2024

Theo đó, phụ tải điện quốc gia tuần 51/2023 so với tuần trước đó cao hơn 2,6% (trung bình ngày cao hơn khoảng 20,3 tr.kWh/ngày), sản lượng trung bình ngày đạt 787,8 tr.kWh, trong đó phụ tải miền Bắc cao hơn 3,1%, miền Nam cao hơn 2,1%. Thống kê cho giai đoạn 3 tháng cuối năm (từ 01/10 đến nay), phụ tải Quốc gia tiếp tục có sự tăng trưởng cao xấp xỉ 9,1% so với cùng kỳ năm 2022 (miền Bắc tăng 10,3%, miền Nam 8,4%, miền Trung 7,9%) trong khi từ đầu năm 2023 đến nay, phụ tải Quốc gia tăng xấp xỉ 4,1% (miền Bắc tăng 6,6%, miền Nam 1,7%, miền Trung 8,3%). Tình hình cung cấp điện trong tuần tiếp tục được đảm bảo tốt.

Đối với thuỷ văn và vận hành thuỷ điện từ đầu tháng 12 đến nay của 3 miền như sau:

Các hồ thủy điện khu vực miền Bắc có lưu lượng nước về thấp hơn nhiều so với trung bình nhiều năm, cụ thể lưu vực Sông Đà tần suất từ đầu tháng 12 chỉ đạt từ 75 đến 91%, lưu lượng nước về tự nhiên một số hồ đặc biệt thấp như Bản Chát (20,9 m3/s), Lai Châu (260,8 m3/s), hồ Hòa Bình bao gồm cả bậc trên chỉ đạt 682 m3/s, thấp hơn yêu cầu hạ du trong các ngày làm việc là 700 m3/s. Do vậy, với việc nhiều tổ máy nhiệt điện than sự cố/sửa chữa kéo dài ở khu vực miền Bắc đã phải huy động các tổ máy thủy điện khu vực Sông Đà để đáp ứng nhu cầu phụ tải cũng như vẫn phải đảm bảo yêu cầu cấp nước hạ du nên các hồ thủy điện khu vực Sông Đà tích nước sẽ gặp nhiều khó khăn, nếu tiếp tục vẫn phải đảm bảo hạ du thì sẽ phải hạ nước hồ Hòa Bình hoặc hồ Sơn La (tổng lượng hụt không đổi cho cả dãy bậc thang Sông Đà). Ngoài ra, khu vực miền Bắc cũng còn một số hồ đang có mực nước thấp hơn mực nước dâng bình thường như Nậm Chiến 1 (928m) và cũng có yêu cầu hạ du như Thác Bà (56,1m), Cửa Đạt (107,5m).

Các hồ thủy điện miền Trung có nước về tốt, hầu hết đều đạt xấp xỉ hoặc cao hơn trung bình nhiều năm, trừ một số hồ có nước về kém như: Vĩnh Sơn B, Kanak, Nam Kong 3, Xekaman 1, Đồng Nai 3, Sông Côn 2A (chỉ đạt khoảng 25-86%TBNN). Các hồ thủy điện lớn đang xả điều tiết: Quảng Trị, Bình Điền, A Lin B1, A Lưới, Hương Điền, A Vương, Đăk Mi 3, Đăk Mi 4A, Đăk Mi 4B, Đăk Mi 4C, Sông Côn 2A, Sông Côn 2B, ĐăkRe, Đăk Ring, Xekaman 3, Thượng Kontum, Vĩnh Sơn B, Vĩnh Sơn A, Sông Hinh, Krông H'năng, Sông Giang. Các hồ khu vực miền Nam có nước về tương đương và cao hơn so với TBNN từ 91-141%.

Tính từ đầu tháng 12 đến nay, sản lượng theo nước về trung bình khoảng 259,1 tr.kWh/ngày, sản lượng theo nước về (cả TĐN) các ngày trong tuần trung bình khoảng 198,5 tr.kWh/ngày (miền Bắc 61,6 tr.kWh/ngày, miền Trung 119,7 tr.kWh/ngày, miền Nam 17,2 tr.kWh/ngày)

Trong tuần qua, thực hiện huy động tiết kiệm các hồ thủy điện nước thấp, các thủy điện còn lại duy trì xấp xỉ mực nước dâng bình thường, vận hành linh hoạt theo lưu lượng nước về để đảm bảo cung cấp điện năm 2024. Do sự cố các tổ máy nhiệt điện, ngoài việc huy động thủy điện đáp ứng hạ du thì các tổ máy thủy điện khu vực miền Bắc đã phải huy động để đáp ứng nhu cầu phụ tải tăng cao vào cuối năm. Trong thời gian tới, việc tích nước một số hồ thuỷ điện miền Bắc gặp khó khăn, đặc biệt dãy Sông Đà (tần suất từ đầu tháng 12 chỉ đạt 75-91%, lưu lượng nước về tự nhiên các hồ Hòa Bình chỉ đạt 682 m3/s, thấp hơn yêu cầu hạ du là 700 m3/s) nên để đảm bảo hạ du thì phải hạ nước của một trong hai hồ Hoà Bình hoặc Sơn La và tổng sản lượng tích của cả dãy sẽ không đổi.

Các hồ thủy điện miền Trung và Nam tiếp tục có nước về tốt do ảnh hưởng của mưa lớn, nguồn điện gió phát tăng cao và dịp nghỉ cuối tuần có phụ tải giảm thấp, tổng công suất các hồ miền Trung xả duy trì ở mức 1500-2500 MW. Tuy nhiên trong các khung giờ thấp điểm và đặc biệt trong dịp cuối tuần hệ thống thừa nguồn đã phải giảm cả các thủy điện xả.

Về vận hành nhiệt điện

Trong tuần hệ thống đã huy động các nhà máy nhiệt điện miền Bắc để đảm bảo mục tiêu tích nước thuỷ điện phục vụ vận hành năm 2024, miền Trung & Nam theo nhu cầu hệ thống. Sản lượng trung bình ngày trong tuần khoảng 410,2 tr.kWh

Các nhà máy BOT (Nghi Sơn 2, Duyên Hải 2, Phú Mỹ 22, Phú Mỹ 3) tiếp tục được huy động cao để đảm bảo yêu cầu bao tiêu.

Tổng sản lượng thiếu hụt do sự cố và suy giảm công suất trong tuần lần lượt là: 111,33 tr.kWh và 55,69 tr.kWh.

Huy động tuabin khí theo nhu cầu hệ thống, đảm bảo các ràng buộc chống quá tải lưới điện, chất lượng điện áp và an toàn cho hệ thống cấp khí. Sản lượng trung bình ngày trong tuần khoảng 46,4 tr.kWh.

Vận hành năng điện gió, điện mặt trời

Huy động theo công bố và khả năng phát dự kiến theo năng lượng sơ cấp của nhà máy có xét đến ràng buộc truyền tải của lưới điện và khả năng hấp thụ của hệ thống. Sản lượng trung bình ngày trong tuần khoảng 123,2 tr.kWh

Đối với các dự án năng lượng tái tạo (NLTT) chuyển tiếp, đến nay đã có 62 dự án với tổng công suất 3.399,41 MW đã trình Bộ Công Thương phê duyệt giá điện tạm và đã được duyệt giá điện 50%, trong đó 62 dự án đã ký PPA; 05 dự án (~263,8 MW) đang thực hiện các thử nghiệm; 32 dự án (~1.799,945 MW) đã hoàn thành các thử nghiệm (AGC, P/Q, tin cậy); 22 dự án đã đưa vào vận hành (1.201,42 MW).

Trong tuần qua, với việc nước về các hồ khu vực miền Trung tiếp tục tốt, nhiều hồ thủy điện đã đạt mực nước trước lũ/mực nước dâng bình thương trong tuần vào thấp điểm trưa không hấp thụ được tối đa các nguồn NLTT,

Cung cấp điện những tuần cuối năm 2023 được đảm bảo

Trong tuần đã bổ sung được thêm 02 tổ máy với tổng công suất lắp là 8,6 MW của thuỷ điện Nam Vao 2 đóng điện vào ngày 07/12.

Hệ thống truyền tải

Trào lưu truyền tải trên lưới điện 500kV trong tuần qua chủ yếu theo hướng từ Trung ra miền Bắc và miền Trung vào miền Nam. Mức truyền tải nặng nhất trên các đường dây 500kV Nho Quan - NM Nghi Sơn 2 - Hà Tĩnh và cung đoạn Trung - Nam.

Cung cấp điện những tuần cuối năm 2023 được đảm bảo
Cung cấp điện những tuần cuối năm 2023 được đảm bảo

Cục Điện lực cho biết, trong tuần này, các nhà máy thủy điện khai thác theo tình hình thủy văn thực tế và định hướng điều tiết tối ưu trong kế hoạch vận hành tháng 12, đáp ứng ràng buộc lưới điện/nhu cầu hệ thống, mực nước và yêu cầu cấp nước hạ du theo Quy trình liên hồ.

Khu vực miền Bắc sẽ thực hiện tiết kiệm triệt để các hồ thủy điên mức nước thấp; duy trì mực nước các hồ còn lại ở mức cao và vận hành linh hoạt theo nước về nhằm đảm bảo giữ và tích nước các hồ xấp xỉ mực nước dâng bình thường đến cuối năm. Tuy nhiên, việc duy trì mực nước cao sẽ gặp khó khăn trong việc giải quyết lịch sửa chữa, thừa nguồn và có nguy cơ xả tràn khi lưu lượng nước về tăng đột biến.

Khu vực miền Trung và miền Nam sẽ huy động tối đa có thể các thủy điện đang xả, các nhà máy còn lại khai thác tối ưu theo tình hình thủy văn thực tế để đảm bảo cung ứng điện.

Mực nước giới hạn đã được tính toán cập nhật phù hợp tình hình vận hành hệ thống điện, yêu cầu cấp nước của địa phương, quy trình liên hồ nhằm đảm bảo đủ nước đáp ứng an ninh cung cấp điện và nhu cầu nước hạ du đến hết mùa khô 2023; cũng như đảm bảo hài hòa dung tích phòng lũ các hồ trong giai đoạn mùa lũ.

Huy động các nhà máy nhiệt điện than và tuabin khí theo nhu cầu hệ thống, đồng thời đảm bảo các ràng buộc giới hạn truyền tải của lưới điện và chất lượng điện áp; Huy động cao nhất có thể NLTT theo nguồn nhiên liệu sơ cấp, đảm bảo hệ thống điện vận hành an toàn, tin cậy, ổn định và không làm quá tải các phần tử trên hệ thống điện; Huy động các nguồn chạy dầu khi cần thiết.

Theo đánh giá của Cục Điều tiết Điện lực, việc cung cấp điện tuần này và các tuần tiếp theo sẽ được đảm bảo.

Nguyên Vũ
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Kế hoạch cung cấp điện

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Lâm Đồng: Nhanh chóng gỡ khó cho dự án Thuỷ điện Cam Ly

Lâm Đồng: Nhanh chóng gỡ khó cho dự án Thuỷ điện Cam Ly

Ngay sau khi nhận được kiến nghị của chủ đầu tư dự án Nhà máy Thủy điện Cam Ly tại TP. Đà Lạt, Uỷ ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng đã vào cuộc chỉ đạo gỡ khó.
Đường dây 220kV Nậm Sum- Nông Cống có kịp về đích khi còn vướng mắc?

Đường dây 220kV Nậm Sum- Nông Cống có kịp về đích khi còn vướng mắc?

Chỉ còn 1 tháng rưỡi nữa là đường dây 220kV Nậm Sum- Nông Cống phải hoàn thành đóng điện nhưng hiện vẫn còn nhiều vướng mắc giải phóng mặt bằng.
Dấu ấn 20 năm thực thi Luật Điện lực - Bài 1: Những nỗ lực của Bộ Công Thương

Dấu ấn 20 năm thực thi Luật Điện lực - Bài 1: Những nỗ lực của Bộ Công Thương

Sau 20 năm thực thi Luật Điện lực, hệ thống điện Việt Nam đã phát triển vững chắc. Thành quả này có đóng góp quan trọng của Bộ Công Thương.
Trà Vinh: Đề xuất đầu tư nhà máy điện rác trên 3.000 tỷ đồng

Trà Vinh: Đề xuất đầu tư nhà máy điện rác trên 3.000 tỷ đồng

Một doanh nghiệp tư nhân muốn đầu tư xây dựng nhà máy điện rác xử lý 500 tấn/ngày, tổng mức đầu tư khoảng 3.000 – 3.500 tỷ đồng tại tỉnh Trà Vinh.
TP. Hồ Chí Minh đảm bảo cấp điện trong dịp Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương, 30/4 và 1/5

TP. Hồ Chí Minh đảm bảo cấp điện trong dịp Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương, 30/4 và 1/5

Ngành điện TP. Hồ Chí Minh không thực hiện các công tác trên lưới có cắt điện, làm mất điện khách hàng liên tục trong dịp Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương, 30/4 và 1/5.

Tin cùng chuyên mục

Hà Giang: Sẵn sàng đảm bảo cấp điện an toàn, ổn định mùa mưa bão

Hà Giang: Sẵn sàng đảm bảo cấp điện an toàn, ổn định mùa mưa bão

Nhằm đảm bảo cấp điện an toàn, ổn định trong mùa mưa bão năm 2024, hiện công tác bảo dưỡng, sửa chữa, phương án ứng phó sự cố đã được PC Hà Giang hoàn tất.
PC Sơn La: Nâng cao khả năng ứng phó mất điện trên diện rộng.

PC Sơn La: Nâng cao khả năng ứng phó mất điện trên diện rộng.

PC Sơn La diễn tập sự cố, đảm bảo cung ứng điện, ứng phó với những bất lợi và diễn biến phức tạp của thời tiết trong thời gian tới.
Gỡ vướng dự án đường dây 220kV Nậm Sum - Nông Cống

Gỡ vướng dự án đường dây 220kV Nậm Sum - Nông Cống

Tập đoàn Điện lực Việt Nam và tỉnh Thanh Hóa đã họp tìm giải pháp gỡ vướng dự án đường dây 220kV Nậm Sum - Nông Cống.
2 dự án truyền tải điện tại Long An tắc chủ trương đầu tư

2 dự án truyền tải điện tại Long An tắc chủ trương đầu tư

Mặc dù đã có nhiều lần làm việc trực tiếp nhưng đến nay, 2 dự án truyền tải điện tại Long An vẫn chưa được UBND tỉnh này phê duyệt chủ trương đầu tư.
EVNNPT tìm vốn cho dự án điện nghìn tỷ ở Thái Bình

EVNNPT tìm vốn cho dự án điện nghìn tỷ ở Thái Bình

Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) vừa có thông báo mời thu xếp vốn Dự án Trạm biến áp 500kV Thái Bình và đấu nối theo hình thức cạnh tranh.
Hà Giang: Quý I/2024, sản lượng điện thương phẩm đạt 106,6 triệu kWh

Hà Giang: Quý I/2024, sản lượng điện thương phẩm đạt 106,6 triệu kWh

Công ty Điện lực Hà Giang cho biết, điện thương phẩm Quý I/2024 đạt 106,6 triệu kWh, giảm so với kế hoạch đề ra.
3 tháng đầu năm 2024 sản lượng điện truyền tải đạt gần 55 tỷ KWh, tăng 12,4%

3 tháng đầu năm 2024 sản lượng điện truyền tải đạt gần 55 tỷ KWh, tăng 12,4%

Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia cho biết, 3 tháng đầu năm 2024 sản lượng điện truyền tải thực hiện 54,950 tỷ kWh, tăng 12,4% so cùng kỳ năm 2023.
EVN đốc thúc 2 nhà thầu cung cấp cột thép đường dây 500kV mạch 3

EVN đốc thúc 2 nhà thầu cung cấp cột thép đường dây 500kV mạch 3

Ngày 13/4/2024, tại Hưng Yên, đoàn công tác của EVN/EVNNPT đã đi kiểm tra, đôn đốc việc cung cấp cột thép cho Dự án đường dây 500kV mạch 3.
Không cắt điện dịp Lễ Giổ tổ Hùng Vương, chiến thắng 30/4 và ngày quốc tế lao động

Không cắt điện dịp Lễ Giổ tổ Hùng Vương, chiến thắng 30/4 và ngày quốc tế lao động

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa có chỉ đạo các đơn vị không được cắt điện dịp Lễ Giổ tổ Hùng Vương, 30/4 và ngày quốc tế lao động
Lộ trình áp dụng thí điểm và cách tính giá điện 2 thành phần cho khách hàng sản xuất, kinh doanh

Lộ trình áp dụng thí điểm và cách tính giá điện 2 thành phần cho khách hàng sản xuất, kinh doanh

Cơ quan chức năng vừa thông tin về lộ trình áp dụng thí điểm đối với khách hàng theo cơ chế giá điện hai (2) thành phần gồm giá công suất và giá điện năng
Khen thưởng đột xuất cho 3 đơn vị thi công đường dây 500kV mạch 3

Khen thưởng đột xuất cho 3 đơn vị thi công đường dây 500kV mạch 3

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Công đoàn EVN đã khen thưởng đột xuất cho 3 đơn vị thi công đường dây 500kV mạch 3 có thành tích vượt trội.
Gấp rút hoàn thiện đúc móng dựng cột Đường dây 500kV mạch 3

Gấp rút hoàn thiện đúc móng dựng cột Đường dây 500kV mạch 3

Trong 2 ngày 11-12/4, lãnh đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam tiếp tục tới kiểm tra, đôn đốc tiến độ thi công đường dây 500kV mạch 3 tại Hà Tĩnh, Nghệ An, Thanh Hoá
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên họp với các tỉnh về dự án điện khí

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên họp với các tỉnh về dự án điện khí

Sáng ngày 12/4, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên có buổi làm việc trực tuyến với lãnh đạo 15 tỉnh, thành phố và 2 Tập đoàn PVN, EVN về dự án điện khí.
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên làm việc với các đơn vị về phát triển điện mặt trời mái nhà

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên làm việc với các đơn vị về phát triển điện mặt trời mái nhà

Chiều ngày 11/4, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên có buổi làm việc với các đơn vị về phát triển điện mặt trời mái nhà.
Sớm nghiên cứu, đề xuất cơ chế giá điện 2 thành phần

Sớm nghiên cứu, đề xuất cơ chế giá điện 2 thành phần

Bộ Công Thương đã có văn bản giao Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) nghiên cứu, đề xuất xây dựng cơ chế giá điện hai thành phần.
Tăng cường thực hiện Chương trình quản lý nhu cầu điện năm 2024

Tăng cường thực hiện Chương trình quản lý nhu cầu điện năm 2024

Thực hiện quyết đinh của Thủ tướng, chỉ đạo của Bộ Công Thương, EVN vừa ban hành chỉ thị về tăng cường thực hiện Chương trình quản lý nhu cầu điện năm 2024
Những lý do cần sửa đổi Luật điện lực- Kỳ 9: Bổ sung hoàn thiện quy định về an toàn điện

Những lý do cần sửa đổi Luật điện lực- Kỳ 9: Bổ sung hoàn thiện quy định về an toàn điện

Luật Điên lực sửa đổi cần bổ sung quy định về an toàn điện sau công tơ và an toàn đập, hồ chứa thủy điện, các công trình năng lượng tái tạo
Hoàn thành đóng điện đường dây 220kV Nậm Sum - Nông Cống trước 30/6/2024

Hoàn thành đóng điện đường dây 220kV Nậm Sum - Nông Cống trước 30/6/2024

Bộ trưởng Bộ Công Thương đề nghị các bộ, ngành, địa phương liên quan hỗ trợ giải quyết vướng mắc để đẩy nhanh tiến độ đường dây 220kV Nậm Sum - Nông Cống.
Nhiệt điện Hải Phòng sản xuất gần 2 tỷ kWh điện trong quý I/2024

Nhiệt điện Hải Phòng sản xuất gần 2 tỷ kWh điện trong quý I/2024

Tính đến hết quý I/2024, Công ty Cổ phần Nhiệt điện Hải Phòng đã sản xuất được gần 2 tỷ kWh điện, góp phần vào ổn định kinh tế, đảm bảo an ninh năng lượng.
Lào Cai: Triển khai nhiều giải pháp tiết kiệm năng lượng

Lào Cai: Triển khai nhiều giải pháp tiết kiệm năng lượng

Với nỗ lực triển khai thực hiện nhiều giải pháp, các cơ quan, doanh nghiệp, địa phương và người dân trên địa bàn Lào Cai đã tiết kiệm năng lượng đạt 46.544 TOE.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động