Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 17/04/2021 06:33

Cung cao hơn cầu, trứng gia cầm tiếp tục rớt giá

17:11 | 16/03/2021
Tại thị trường miền Nam trong những ngày gần đây, giá bán trứng gia cầm tiếp tục giảm sâu và chưa có dấu hiệu dừng lại. Theo phản ánh của giới chăn nuôi, trứng gia cầm đang giảm giá mạnh là do nguồn cung tăng, trong khi nhu cầu tiêu thụ lại giảm.

Tại thị trường TP. Hồ Chí Minh, trứng gia cầm tiếp tục bán hạ giá, nhiều nơi còn khuyến mại cao khi khách hàng mua số lượng nhiều. Tại huyện Hóc Môn, quận Tân Phú, các xe đẩy bán trứng gà dạo trên đường phố giá chỉ 15.000 đồng/chục quả và 40.000 đồng/30 quả, tức giả chỉ 1.300 đồng/quả.

Trong khi các sạp kinh doanh thực phẩm ở quận Tân Phú, Hóc Môn mua sỉ trứng gà giá bình quân 15.000 -16.000 đồng/chục quả và bán ra 20.000- 22.000 đồng/chục quả. Bà Lại Thị Hoa (chủ sạp bán thực phẩm trên đường Độc Lập, phường Tân Thành, quận Tân Phú) cho biết, giá trứng gà hiện tại so với hồi trước Tết Tân Sửu giảm 600 - 700 đồng/quả, nhưng sức mua vẫn chậm. Theo bà Hoa, trứng gà giảm giá liên tục là do thương lái tiếp tục bỏ mối với số lượng nhiều trong khi sức mua của người tiêu không tăng so với mọi khi.

Tại các siêu thị, trung tâm kinh doanh thực phẩm ở TP. Hồ Chí Minh, giá trứng gia cầm cũng đang giảm giá kèm theo khuyến mại lớn cho khách hàng. Tại siêu thị Co.opFood trên đường Nguyễn Trường Tộ, phường Tân Thành, quận Tân Phú, giá bán trứng gà 26.000 đồng/vỉ 10 trứng và khuyến mại thêm một vỉ 6 trứng.

Cung cao hơn cầu: trứng gia cầm tiếp tục rớt giá
Dây chuyền sản xuất trứng gia cầm của Công ty Thực phẩm Vĩnh Thành Đạt cung cấp số lượng lớn trứng sạch cho thị trường miền Nam. Ảnh: Thế Vĩnh

Theo các doanh nghiệp chăn nuôi, vào thời điểm hiện tại, sức mua các mặt hàng lương thực thực phẩm trên thị trường đa số đều giảm, trong đó trứng và thịt gia cầm là mặt hàng có mức giảm mạnh nhất, nguyên nhân là ngành chăn nuôi gia cầm đang “được mùa” trong khi sức tiêu thụ không tăng do ảnh hưởng bởi dịch Covid- 19.

Ông Nguyễn Thái Tân, chủ trại gà ở xã Gia Canh, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai cho hay, thông thường số lượng lớn thịt và trứng gia cầm đã tiêu thụ hết trong dịp Tết Nguyên đán và sau Tết giá sẽ tăng vì nguồn cung đã cạn. Tuy nhiên năm nay giá trứng, thịt gia cầm liên tục giảm là do dịch Covid-19 đang phong tỏa nên hệ thống quán ăn, nhà hàng, khách sạn chưa hoạt động lại bình thường.

Trong khoảng một năm nay, ngành chăn nuôi gia cầm ít chịu áp lực bởi dịch bệnh, nhiều cơ sở chăn nuôi tái đàn khiến cho tổng đàn tăng, dẫn đến tiềm lực của nguồn cung cao hơn so với nhu cầu tiêu thụ của thị trường.

Đại diện Công ty Cổ phần Chăn nuôi CP. Việt Nam cho biết, CP.Việt Nam tổ chức chăn nuôi gà theo mô hình khép kín, có truy xuất nguồn gốc và hàng năm cung cấp hơn 700 triệu quả trứng gà chất lượng cao cho thị trường. Hiện tại giá bán trứng gà CP từ 20.000 - 22.000 đồng/chục quả và sức tiêu thụ vẫn ổn định. Tuy nhiên, ở khu vực miềm Nam nhiều doanh nghiệp, cơ sở chăn nuôi gia cầm đang gặp không ít khó khăn do giá thành sản xuất thấp hơn giá bán sản phẩm chăn nuôi.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, quý 1/2021, tổng đàn gia cầm của cả nước dự ước đạt 470 triệu con, tăng khoảng 15% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, sản lượng thịt gia cầm ước đạt 383.400 tấn, tăng 17,6% so với cùng kỳ; riêng trứng gia cầm ước đạt 4,1 tỷ quả, tăng 14,1% so với năm ngoái. Tại tỉnh Đồng Nai, tính đến đầu tháng 3/2021, tổng đàn gia cầm đạt khoảng 32,6 triệu con, cao nhất từ trước đến nay. Trong đó, riêng đàn gà đạt khoảng 23,8 triệu con; đàn cút đạt 6,8 triệu con và khoảng 2 triệu con vịt, ngan, ngỗng.

Trong năm nay, Cục Chăn nuôi - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đặt ra mục tiêu giá trị sản xuất chăn nuôi tăng trưởng bình quân đạt khoảng 5 - 6%. Theo đó, sản lượng thịt các loại đạt khoảng 5,7 triệu tấn, trong đó thịt gia cầm đạt khoảng 1,5 triệu tấn, tăng 5,8%; sản lượng trứng đạt khoảng 15,6 tỷ quả, tăng 7,5% so với năm 2020.

Theo các chuyên gia nông nghiệp, ngành chăn nuôi gia cầm hiện đang phát triển, trong khi dịch Covid-19 là nguyên nhân ảnh hưởng đến sức mua sản phẩm gia cầm vẫn chưa được kiểm soát, do đó tình trạng “được mùa mất giá” trong ngành chăn nuôi gia cầm trong thời gian tới là khó tránh khỏi. Thực tế ngành chăn nuôi gia cầm hiện nay đang chịu lỗ vì giá sản phẩm xuống thấp trong khi giá cám, chi phí chăn nuôi lại đang tăng mạnh. Hoạch định lại cơ cấu chăn nuôi gia cầm, mở hướng mới trong khâu tiêu thụ sản phẩm để góp phần điều tiết cung - cầu thị trường ở cấp độ chính sách vĩ mô là điều mà rất nhiều cơ sở chăn nuôi, nhất là các cơ sở nhỏ lẻ hiện nay rất mong muốn nhìn thấy và được tham gia.

Trần Thế