Công ty Vương Thành Công: Thành công với cà phê hữu cơ

Thay đổi tư duy canh tác truyền thống sang trồng cà phê hữu cơ, Lê Văn Vương, Giám đốc Công ty Vương Thành Công thành phố Buôn Ma Thuột đã nâng tầm cà phê Việt.
Giữ lửa cho nghề dệt thổ cẩm truyền thống Tây Nguyên
Nồng nàn hương sắc hoa cà phê vùng đất Tây Nguyên

Theo đuổi cà phê hữu, cơ bảo vệ môi trường

Học trường cao đẳng Giao thông 3 (thành phố Hồ Chí Minh), ra trường theo đuổi ngành được vài năm nhưng Lê Văn Vương nhận thấy bản thân không phù hợp với nghề xây dựng, Vương quyết định bỏ phố về rừng làm cà phê hữu cơ.

Công ty Vương Thành Công: Thành công với cà phê hữu cơ
Vương Thành Công: Thành công với cà phê hữu cơ

Lớn lên cùng vườn cà phê tại một xã thuộc thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk, Lê Văn Vương chàng trai Tây Nguyên đã nuôi dưỡng những ước mơ khởi nghiệp từ cây cà phê. Với tinh thần học hỏi, năm 2012 anh Vương bắt đầu hành trình với công việc nhân viên cho một hãng cà phê ở địa phương. Đây là cơ hội để anh được tiếp cận với các sản phẩm từ cây cà phê và cách quản lý, vận hành mô hình kinh doanh cà phê. Khi đó, thị trường cà phê cũng lên xuống thất thường bởi người trồng luôn phải phụ thuộc vào thương lái. Vương nhận thấy chất lượng thu hoạch chưa ổn và việc quá phụ thuộc vào thương lái đã làm cho người trồng cà phê khó làm giàu trên mảnh đất của mình. Vương tự đặt câu hỏi, tại sao mình không làm cà phê chất lượng cao, cà phê hữu cơ để nâng giá trị nông sản này.

Sau một thời gian dài tìm hiểu và tích lũy vốn và kinh nghiệm, năm 2015, Vương quyết định thành lập Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Vương Thành Công kinh doanh về lĩnh vực cà phê. Tháng 2/2017 Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Vương Thành Công kết hợp với Công ty TNHH Nông Nghiệp Xanh và lựa chọn phát triển cà phê hữu cơ làm hướng đi riêng.

Để làm cà phê hữu cơ phải bắt đầu từ đâu, với Vương điều kiện đầu tiên và căn bản nhất để có được các sản phẩm cà phê hữu cơ đó là phải có vùng nguyên liệu sạch. Vì thế Vương bắt đầu bằng việc chuyển đổi hơn 1 ha diện tích cà phê của chính gia đình mình để thử nghiệm. Bên cạnh đó, anh cũng tích cực tìm kiếm những vườn cà phê có thể đáp ứng được điều kiện tốt về thổ nhưỡng và địa thế chuẩn để áp dụng mô hình cà phê hữu cơ.

Vương dành nhiều thời gian đi đến các vùng cà phê nổi tiếng để học hỏi cách trồng, chăm sóc, tìm hiểu thổ nhưỡng... Nhiều vùng cà phê nổi tiếng đã in dấu chân Vương. Song khó khăn ở chỗ không phải ai cũng dễ dàng chấp nhận khi mọi thứ mới chỉ là thử nghiệm và Vương chưa có bất cứ thành công nào để minh chứng và thuyết phục các hộ gia đình. Đi gặp nhiều nhưng chủ vườn từ chối cũng không ít. Họ không hiểu nhiều về khái niệm hữu cơ và cũng chẳng quan tâm đến giá trị nông sản hữu cơ, bởi họ lo làm như thế năng suất sẽ không cao. Rồi cuối cùng Vương cũng thuyết phục được một chủ vườn tham gia chuỗi trồng cà phê hữu cơ của mình.

Công ty Vương Thành Công: Thành công với cà phê hữu cơ
Nhiều vùng cà phê nổi tiếng đã in dấu chân Vương

Lê Văn Vương cùng với gia đình chủ vườn bắt tay vào từng khâu sản xuất, giám sát cẩn thận từng chi tiết trong cả quá trình trồng chăm sóc và thu hoạch. Sau một năm, sản lượng ở vườn cà phê trồng thử nghiệm hướng hữu cơ không sụt giảm nhiều so với cách trồng thông thường, mặt khác cây cà phê còn khỏe mạnh xanh tốt hơn trước. Đặc biệt, giá thành của cà phê hữu cơ cao hơn 40% so với cách canh tác truyền thống. Thành công bước đầu này đã giúp anh có được sự tin tưởng từ nhiều chủ vườn và đã có thêm nhiều hộ gia đình liên hệ muốn cùng anh hợp tác.

Từ năm 2017 đến năm 2022 Vương đã tư vấn và liên kết với nhiều hộ dân thuộc xã Eakao và các HTX Conga, Eh’leo trồng cà phê hữu cơ theo hướng dẫn của chứng nhận Vietcert. Hiện Công ty liên kết với nhiều bà con nông dân, bao tiêu 7 HTX trong đó có 65 ha sản xuất theo quy trình cà phê hữu cơ. Với Vương Thành Công, đây là hướng đi xanh sạch, bảo vệ môi trường.

Theo Giám đốc Lê Văn Vương, việc thực hiện trồng và sản xuất cà phê hữu cơ có tác dụng: Đảm bảo sức khỏe người trồng, đảm bảo sức khỏe cho người sản xuất chế biến, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng sản phẩm, bảo vệ môi trường và nâng giá trị sản phẩm vùng, nông sản Việt.

Giúp đồng bào thoát nghèo, ổn định bằng cây cà phê hữu cơ

Có thể thấy, từ khi liên kết với Công ty Vương Thành Công và chuyển sang trồng cà phê hữu cơ, bà con nông dân đã có thu nhập ổn định và cao hơn, đời sống bà con ngày càng ổn định, kinh tế ngày càng phát triển.

Ông YZabel-Niê dân tộc Ê Đê phường Eatam thành phố Buôn Ma Thuột cho biết, từ khi liên kết chuyển sang trồng cà phê hữu cơ, được Công Ty Vương Thành Công hỗ trợ kỹ thuật, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật không hoàn lại, vườn cà phê của ông xanh tốt, quả sai đều. Trái cà phê trồng ra được Công ty thu mua giá cao, ông YZabel-Niê rất vui vì từ nay không còn bị thương lái ép giá nữa, Cuộc sống của gia đình bớt khó khăn hơn rất nhiều so với trước đây.

Công ty Vương Thành Công: Thành công với cà phê hữu cơ
Nhờ có Vương Thành công mà cây cà của nhiều gia đình đạt năng suất

Liên kết và chuyển 1,2 ha cây cà phê sang canh tác cà phê hữu cơ từ 2020, ông Trần Hồng Minh, xã Ea Kao được Công ty Vương Thành Công hố trợ kỹ thuật phân bón và bao tiêu sản phẩm. Ông Minh tự tin, nhờ có Vương Thành công mà cây cà phê hữu cơ của gia đình đạt năng suất, giá cao. Làm cà phê hữu cơ giúp gia đình ông Minh có them sức khỏe và khoản thu nhập ổn định trang trải cuộc sống.

Chủ tịch Hội Nông dân phường Eatam thành phố Buôn Ma Thuột Nguyễn Văn Lượng nhận định: Việc phối hợp với Công ty Vương Thành Công giúp bà con nông dân trong công tác an sinh xã hội phát triển kinh tế gia đình. Hàng năm Công ty Vương Thành Công phối hợp cùng địa phương, các trường Đại học để trao đổi kiến thức, khoa học cây trồng một số công ty phân bón như Vina Xanh để hỗ trợ cho các hộ dân người đồng bào dân tộc Ê Đê, những hộ khó khăn, hộ cận nghèo để thoát nghèo. Vương Thành Công đã hỗ trợ về phân bón, khoa học kỹ thuật và đầu ra sản phẩm cà phê hữu cơ. Đây là một trong những yếu tố rất quan trọng mà Công ty Vương Thành Công đã làm tốt công tác an sinh xã hội cùng với địa phương.

Đặc biệt, trong những năm qua, Công ty Vương Thành Công còn tổ chức thường niên 4 lần/năm (miễn phí) chia sẻ kiến thức kinh nghiệm cho cộng đồng cà phê gồm nhiều thành phần như: Giám đốc HTX, giảng viên, cán bộ, sinh viên, nông dân tham gia về kỹ thuật sơ chế, chế biến, rang, xay, pha chế, thử, nếm cà phê và maketing cho các bạn trẻ khởi nghiệp cà phê trong và ngoài tỉnh nhằm nâng cao giá trị cà phê Việt.

Đa dạng hóa sản phẩm, tạo ra những sản phẩm cà phê hữu cơ có giá trị cao

Bên cạnh việc phát triển cà phê theo hướng hữu cơ, anh Lê Văn Vương cùng Công ty Vương Thành Công còn tích cực tìm tòi nghiên cứu các sản phẩm từ cây cà phê, trong đó nổi bật nhất là trà từ vỏ cà phê, trà hoa cà phê và rượu vang, rượu cà phê.

Công ty Vương Thành Công: Thành công với cà phê hữu cơ
Thủ tướng Phạm Minh Chính đã thăm gian hàng trưng bày sản phẩm của Vương Thành Công

Anh Vương chia sẻ, trong mỗi lần thu hoạch anh đều hái những trái cà phê chín để ăn thử. Và anh hoàn toàn bị thuyết phục bởi vị ngọt từ vỏ quả cà phê và sẽ thật đáng tiếc nếu bị bỏ phí. Từ đây anh nảy sinh ra ý tưởng chế biến trà bằng vỏ quả cà phê hữu cơ để tận dụng hết nguồn nguyên liệu, nâng cao năng suất, đa dạng hóa sản phẩm.

Trà vỏ cà phê được trải qua một quy trình sơ chế nghiêm ngặt, từ việc chọn lọc trái cà phê chín trong vườn cà phê hữu cơ rửa sạch, bóc lấy vỏ và phơi trên giàn lưới cho đến khi nào khô rồi đem cất trữ. Vỏ cà phê được mang sao vàng trước khi sử dụng để nước trà thơm và ra màu đẹp, vị ngọt hơn. Hiện số lượng thành phẩm còn ít do mới ở giai đoạn thử nghiệm nhưng đã được khách hàng đánh giá rất cao và thường đặt trước để làm quà tặng vì sự mới lạ hấp dẫn và rất phù hợp cho những người thích hương vị cà phê mà không uống được cà phê.

Là người say và mê cây cà phê từ nhỏ, muốn lưu lại hương thơm hoa cà phê cho mọi người thưởng thức, Vương đã tận dụng thu hái những bông hoa nhỏ mới nở ra khi con ong còn chưa hút mật để sử dụng làm trà. Anh Vương bật mí, trà hoa cà phê được trồng hữu cơ rất thơm ngon, thanh nhiệt giúp cho mọi người thưởng thức có giấc ngủ sâu hơn và ngon hơn. Bên cạnh đó trà hoa cà phê cũng mang lại hiệu quả cao và hướng làm kinh tế mới cho bà con Tây Nguyên.

Ngoài trà vỏ, hoa cà phê, Vương cũng nghiên cứu thêm các sản phẩm như rượu cà phê hữu cơ. Hiện nay, 2 dòng sản phẩm đang được nhiều khách đặt hàng là rượu vang và rượu ngâm từ trái cà phê hữu cơ. Mỗi loại lại có những hương vị đặc trưng riêng tùy theo sở thích của người dùng. Vương cho biết trong thời gian tới sẽ đăng ký bảo hộ các dòng sản phẩm này, đồng thời khảo sát kỹ thị trường để đưa sản phẩm bán rộng rãi.

Để tìm đầu ra, Lê Văn Vương đã tham gia nhiều sự kiện, triển lãm nông sản organic, quảng bá sản phẩm trên các kênh trực tuyến, bên cạnh mở rộng phân phối qua các đại lý, công ty rang xay. Vương cho biết sản phẩm cà phê hữu cơ của Công ty hiện tiêu thụ tại hơn 60 tỉnh, thành trong nước. Kế hoạch sắp tới của anh Vương là tiếp tục mở rộng vùng nguyên liệu, đẩy mạnh hệ thống bán hàng online và tăng cường sự hợp tác với các đơn vị, tiếp tục chuẩn hóa về mẫu mã để có thể đưa thương hiệu cà phê hữu cơ Vương Thành Công ra thị trường quốc tế.

Nhóm phóng viên
Bài viết cùng chủ đề: cà phê hữu cơ

Tin mới nhất

Phát triển sản phẩm OCOP gắn với cây dược liệu tại huyện miền núi Quảng Nam

Phát triển sản phẩm OCOP gắn với cây dược liệu tại huyện miền núi Quảng Nam

Các sản phẩm đạt chất lượng OCOP gắn với cây dược liệu cơ bản đảm bảo các tiêu chí, mẫu mã đẹp, chất lượng tốt và đáp ứng được nhiều đối tượng người tiêu dùng.
Phụ nữ dân tộc Mông, Dao thi đua làm giàu, xây dựng nông thôn mới vùng cao Bản Cái khởi sắc

Phụ nữ dân tộc Mông, Dao thi đua làm giàu, xây dựng nông thôn mới vùng cao Bản Cái khởi sắc

Hưởng ứng phong trào thi đua phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững gắn với xây dựng nông thôn mới.
Sơn La: Tăng năng lực chế biến, tăng giá trị nông sản

Sơn La: Tăng năng lực chế biến, tăng giá trị nông sản

Nhờ lựa chọn sản phẩm có thế mạnh, đồng thời tăng cường sơ chế, chế biến, tiêu thụ sản phẩm, Sơn La đã trở thành điểm sáng về chế biến và xuất khẩu nông sản.
Nghệ An: Hướng đi mới từ nghề nuôi ong lấy mật, mang lại hiệu quả kinh tế cao

Nghệ An: Hướng đi mới từ nghề nuôi ong lấy mật, mang lại hiệu quả kinh tế cao

Tận dụng đất vườn rộng và lợi thế nhà gần núi, nhiều hộ dân miền núi ở Nghệ An đã phát triển nghề nuôi ong lấy mật, mang lại hiệu quả kinh tế cao.
Vốn ngân hàng - Lực đẩy thoát nghèo cho người dân vùng đất Bazan

Vốn ngân hàng - Lực đẩy thoát nghèo cho người dân vùng đất Bazan

Những cán bộ tín dụng của Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn - Agribank được ví như “đàn kiến” cần mẫn mang đồng vốn đến người dân vùng đất Bazan

Tin cùng chuyên mục

Gia Lai: Cải tạo vườn tiêu trồng hoa cúc công nghệ cao lãi trăm triệu mỗi năm

Gia Lai: Cải tạo vườn tiêu trồng hoa cúc công nghệ cao lãi trăm triệu mỗi năm

Giá tiêu bấp bênh, anh Võ Văn Luân (tỉnh Gia Lai) đã mạnh dạn chuyển đổi vườn tiêu sang trồng hoa cúc công nghệ cao và đã thu về tiền tỷ mỗi năm.
Quảng Bình: Đồng bào dân tộc Ma Coong vươn lên thoát khỏi cái khó, cái nghèo

Quảng Bình: Đồng bào dân tộc Ma Coong vươn lên thoát khỏi cái khó, cái nghèo

Bộ đội Biên phòng đã góp phần giúp đồng bào Ma Coong vùng đất Tây tỉnh Quảng Bình đổi thay cuộc sống và tạo thêm động lực mới để họ vươn lên xóa đói giảm nghèo.
Lào Cai: Hỗ trợ 10 hộ nông dân xã Cốc Ly vay 1 tỷ đồng đầu tư trồng quế

Lào Cai: Hỗ trợ 10 hộ nông dân xã Cốc Ly vay 1 tỷ đồng đầu tư trồng quế

Ngày 22/3, Quỹ Hỗ trợ nông dân tỉnh Lào Cai tiến hành giải ngân 1 tỷ đồng cho 10 hộ là thành viên của Tổ hội “Trồng quế, chăm sóc quế” thôn Thẩm Phúc, xã Cốc Ly
Trồng cải kale thu tiền triệu mỗi ngày

Trồng cải kale thu tiền triệu mỗi ngày

Với giá bán trung bình từ 25.000 - 35.000 đồng/kg, cải kale hiện đã đem lại tiền triệu mỗi ngày cho gia đình.
Enjoy Coffee và khát vọng mọi người dân Việt Nam đều được uống cà phê sạch

Enjoy Coffee và khát vọng mọi người dân Việt Nam đều được uống cà phê sạch

Lập nghiệp ở nơi đất khách quê người, chàng trai trẻ Lê Văn Hoàng đã xây dựng Enjoy Coffee với khát vọng, mọi người dân Việt Nam đều được uống cà phê sạch.
Hợp tác xã sản xuất lúa gạo Buôn Choáh: Xây dựng thương hiệu, nâng tầm lúa gạo Krông Nô

Hợp tác xã sản xuất lúa gạo Buôn Choáh: Xây dựng thương hiệu, nâng tầm lúa gạo Krông Nô

Việc hợp tác xã ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất đã giúp nhãn hiệu “Lúa gạo Buôn Choáh” nâng cao chất lượng, được thị trường đón nhận và ưa chuộng.
Phát triển cây rau trái vụ nâng cao thu nhập cho đồng bào Mông vùng cao

Phát triển cây rau trái vụ nâng cao thu nhập cho đồng bào Mông vùng cao

Hoàng Thu Phố - Bắc Hà đã và đang tập trung trồng, mở rộng diện tích rau trái vụ nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế, giảm nghèo bền vững cho đồng bào Mông vùng cao.
Huyện Hoàng Su Phì: Nỗ lực bảo tồn cây chè Shan tuyết

Huyện Hoàng Su Phì: Nỗ lực bảo tồn cây chè Shan tuyết

Trước tình trạng xói mòn, sâu bệnh gây hại đến cây chè Shan tuyết cổ thụ, chính quyền huyện Hoàng Su Phì nỗ lực thực hiện các biện pháp bảo tồn đặc sản này.
Mở mùa lạc - thêm cơ hội giảm nghèo từ nơi đồng ruộng đã từng gắn bó

Mở mùa lạc - thêm cơ hội giảm nghèo từ nơi đồng ruộng đã từng gắn bó

Cơ hội giảm nghèo không đến từ một nơi xa lạ mà ở ngay dưới chân mình với cách nghĩ mới, cách làm mới. Mở mùa lạc từ thửa ruộng lớn là một hướng đi như thế.
Đồng bào biên giới Đắk Nông thoát nghèo nhờ “cây tỷ đô”

Đồng bào biên giới Đắk Nông thoát nghèo nhờ “cây tỷ đô”

Diện mạo kinh tế xã hội tại bon Bu Prăng 1, xã Quảng Trực, huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông có những chuyển biến tích cực nhờ trồng “cây tỷ đô”.
HTX Thuận An: Phát triển sản xuất sạch giúp giảm nghèo cho đồng bào dân tộc

HTX Thuận An: Phát triển sản xuất sạch giúp giảm nghèo cho đồng bào dân tộc

Nhận thức được các giá trị bền vững của quá trình sản xuất cà phê sạch, HTX Thuận An, huyện Đắk Mil đã góp phần xóa đói giảm nghèo cho đồng bào dân tộc.
Y Pốt Niê, chàng trai Tây Nguyên nâng tầm cho hạt cà phê

Y Pốt Niê, chàng trai Tây Nguyên nâng tầm cho hạt cà phê

Bằng chính nguyên liệu của đồng bào và cách pha chế độc đáo, anh Y Pốt Niê đã giúp nâng cao giá trị hạt cà phê với thương hiệu “Ê Đê Café”, đậm chất Tây Nguyên.
Nông dân Khmer vượt khó vươn lên, thoát nghèo bền vững

Nông dân Khmer vượt khó vươn lên, thoát nghèo bền vững

Nhờ các chính sách hỗ trợ, tạo sinh kế cho lao động nông thôn, đời sống bà con dân tộc Khmer ở An Giang đã từng bước phát triển, thoát nghèo bền vững.
Đây là thời điểm quan trọng để thay đổi tư duy về du lịch nông nghiệp, nông thôn

Đây là thời điểm quan trọng để thay đổi tư duy về du lịch nông nghiệp, nông thôn

Bộ trưởng Lê Minh Hoan cho rằng, đây là thời điểm quan trọng để thay đổi tư duy về tầm quan trọng của giá trị tích hợp du lịch nông nghiệp, nông thôn.
Mô hình thoát nghèo từ nuôi ong rừng của Sùng A Khày trên đỉnh Háng Cháng Lừ

Mô hình thoát nghèo từ nuôi ong rừng của Sùng A Khày trên đỉnh Háng Cháng Lừ

Với quyết tâm thoát nghèo, hộ gia đình trẻ Sùng A Khày đã áp dụng mô hình nuôi ong lấy mật trên đỉnh Háng Cháng Lừ.
Việt Yên (Bắc Giang): Phấn đấu trở thành thị xã trước năm 2025

Việt Yên (Bắc Giang): Phấn đấu trở thành thị xã trước năm 2025

Dự kiến cuối năm 2023 huyện Việt Yên (Bắc Giang) sẽ hoàn thành các chỉ tiêu để công nhận thành Thị xã trước năm 2025 và nâng cao chỉ số hạnh phúc cho người dân.
Đắk Nông hướng đến phát triển nông nghiệp bền vững

Đắk Nông hướng đến phát triển nông nghiệp bền vững

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan lưu ý tỉnh Đắk Nông cần phát triển nông nghiệp theo hướng sạch, bền vững...
Quảng Nam: Mở hội mùa Xuân trên Cổng trời Đông Giang

Quảng Nam: Mở hội mùa Xuân trên Cổng trời Đông Giang

Lễ hội mùa Xuân Cổng trời Đông Giang mở màn cho chuỗi các hoạt động sôi động, tái quảng bá du lịch miền núi tỉnh Quảng Nam.
Quỹ Toyota Việt Nam xây dựng và cải tạo nhà vệ sinh cho các trường học vùng sâu, vùng xa

Quỹ Toyota Việt Nam xây dựng và cải tạo nhà vệ sinh cho các trường học vùng sâu, vùng xa

Ngày 9/3, Quỹ Toyota Việt Nam phối hợp với Vụ Giáo dục thể chất tiến hành bàn giao 2 nhà vệ sinh cho 2 điểm trường ở huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai.
Supe Lâm Thao chinh phục thị trường Tây Nguyên với nhóm sản phẩm phân bón ưu việt mới

Supe Lâm Thao chinh phục thị trường Tây Nguyên với nhóm sản phẩm phân bón ưu việt mới

Ngày 8/3 tại thành phố Buôn Ma Thuột, Supe Lâm Thao đã tổ chức lễ ra mắt các sản phẩm phân bón mới ở thị trường phía Nam.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động