Công ty Tuyển than Hòn Gai: Hành động vì môi trường sáng - xanh - sạch

Nằm ở trung tâm thành phố Hạ Long (Quảng Ninh), thời gian qua, Công ty Tuyển than Hòn Gai – Vinacomin đã triển khai nhiều giải pháp nhằm đảm bảo sản xuất xanh.
Công ty Tuyển than Hòn Gai - VINACOMIN: Chú trọng bảo vệ môi trường khu vực cảng Làng Khánh Công ty Tuyển Than Hòn Gai: Tổng kết công tác Đảng năm 2022 và triển khai nhiệm vụ công tác năm 2023 Công ty Tuyển Than Hòn Gai phấn đấu đạt doanh thu trên 23.000 tỷ đồng năm 2023

Xây dựng môi trường làm việc: Sáng - xanh - sạch

Đảm bảo môi trường sản xuất sáng - xanh - sạch là mục tiêu cũng là tiêu chí được Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản (TKV) đặt ra cho mỗi đơn vị thành viên trong thi đua lao động, sản xuất.

Công ty Tuyển than Hòn Gai: Hành động vì môi trường sáng - xanh - sạch
Khuôn viên cây xanh được trồng tại khu vực Phân xưởng cơ khí, Cụm cảng Làng Khánh đã tạo môi trường làm việc sáng-xanh-sạch (Ảnh: Huy Hoàng)

Mặc dù chỉ có 3 từ tưởng chừng như hết sức đơn giản nhưng để thực hiện được là cả một quá trình nỗ lực với sự quyết tâm cao của cả Ban lãnh đạo cùng tập thể 1.257 lao động Công ty Tuyển than Hòn Gai- Vinacomin nhằm tạo một môi trường làm việc hiệu quả, giảm thiểu tối đa tác động đến môi trường trong quá trình sản xuất.

Có mặt tại Trung tâm chế biến và kho than tập trung vùng Hòn Gai thuộc Công ty Tuyển Than Hòn Gai ngay những ngày đầu năm mới sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, điều khiến chúng tôi bất ngờ hơn cả khi đến đây là một không gian xanh của cây cối và rực rỡ sắc hoa, một khuôn viên nhà xưởng sạch sẽ. Đây là điều hiếm thấy ở các cơ sở khai thác, chế biến than.

Tiếp chúng tôi, thay vì mời vào phòng làm việc, anh Trần Quang Trung - Quản đốc Phân xưởng sàng tuyển đưa chúng tôi ra giữa vườn hoa để ngồi uống nước và trao đổi. Anh Trung chia sẻ: “Nếu như trước kia thấy khách vào làm việc mà lại mặc đồ trắng, công ty không dám mời ngồi ngoài như thế này đâu. Nhưng mấy năm gần đây công tác kiểm soát bụi trong quá trình sản xuất đã được công ty thực hiện rất tốt”.

Anh Nguyễn Đăng Nghĩa - Phó Phòng Đầu tư môi trường - cho biết thêm: Đặc thù sản xuất của công ty là vận chuyển, sàng tuyển, chế biến và tiêu thụ than, bao gồm hệ thống sàng tuyển, kho bãi, cảng xuất, nhập than. Nắm bắt được những nguy cơ ô nhiễm trong quá trình sản xuất của đơn vị chủ yếu là ô nhiễm bụi, không khí và ô nhiễm nước, công ty đã chủ động xây dựng và triển khai nhiều giải pháp kiểm soát ô nhiễm nhằm thực hiện tiêu chí: Sáng-xanh- sạch.

Cụ thể, công ty đã tăng cường quản lý các xe ô tô vận chuyển than, các xe tham gia vận tải đảm bảo điều kiện an toàn, có bạt che thùng xe. Bên cạnh đó, công ty đã đầu tư và tiếp tục đầu tư các tuyến băng tải vận chuyển than được bao che, hướng tới thay thế toàn bộ hoạt động vận chuyển than bằng ô tô hiện nay.

Công ty Tuyển than Hòn Gai: Hành động vì môi trường sáng - xanh - sạch
Hệ thống phun sương cao áp di động (Ảnh: Huy Hoàng)

Trong hoạt động sàng tuyển, công ty đã bao che toàn bộ khu vực sàng, kho than nguyên khai, đầu tư hệ thống xử lý bụi trong nhà sàng tuyển, thường xuyên phun rửa, vệ sinh mặt bằng sản xuất. Đối với kho than ngoài trời, công ty xây dựng tường chắn bao quanh kho, ngăn than trôi gây ô nhiễm, thực hiện phủ bạt che phủ tránh phát tán bụi; bố trí hệ thống phun sương dập bụi xung quanh các kho than, đảm bảo hạn chế tối đa lượng bụi phát tán ra môi trường xung quanh” - anh Nguyễn Đăng Nghĩa chia sẻ.

Đặc biệt, công tác trồng cây xanh tạo cảnh quan, bảo vệ môi trường, đầu tư xây dựng hệ thống rãnh nước, hồ lắng, bố trí kho chất thải nguy hại theo quy định… đã được công ty thực hiện nghiêm và định kỳ tổ chức quan trắc môi trường xung quanh, môi trường lao động, qua đó kịp thời có các biện pháp điều chỉnh, khắc phục. Ngay từ năm 2022, Công ty Tuyển than Hòn Gai là một trong những đơn vị đầu tiên trong TKV đưa Bộ tiêu chí sáng - xanh - sạch vào áp dụng chấm điểm đối với các đơn vị sản xuất của công ty, kết quả chấm điểm của các đơn vị hàng quý là một trong các tiêu chí để hội đồng thi đua khen thưởng đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ sản xuất của các đơn vị.

Hình thành công viên trong nhà máy

Trong suốt 22 năm hoạt động nghề nghiệp với hàng trăm lần đến làm việc tại các khu vực sản xuất than, nhưng có lẽ đây là lần đầu tiên tôi có thể ngồi phỏng vấn, trao đổi với nhân vật ngay khu vực sàng tuyển than mà không lo bụi, cũng chẳng phải “đeo khẩu trang” giữa khuôn viên xanh, sạch và rực rỡ bởi nhiều loài hoa khoe sắc.

Chia sẻ với chúng tôi, anh Trần Quang Trung cho biết: Năm 2024, phân xưởng sàng tuyển được công ty giao sản lượng 4,5 triệu tấn, dự kiến trung bình mỗi ngày than vào sàng khoảng 16 nghìn tấn. Do đó, cùng với việc thực hiện nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh thì công tác tạo cảnh quan, bảo vệ môi trường, xử lý chống phát tán bụi ra môi trường làm việc là nhiệm vụ trọng tâm được tập thể người lao động và Ban lãnh đạo công ty đặc biệt quan tâm.

Theo anh Trung, công ty thường xuyên tuyên truyền, giáo dục, nâng cao ý thức, trách nhiệm của mỗi cá nhân trong công tác bảo vệ, tạo cảnh quan môi trường, đồng thời xây dựng các quy chế, chế tài, gắn trách nhiệm cụ thể tới từng ca, bộ phận và người lao động.

Công ty Tuyển than Hòn Gai: Hành động vì môi trường sáng - xanh - sạch
Đoàn thanh niên chăm sóc cây xanh, vườn hoa (Ảnh: Huy Hoàng)

Hàng năm chúng tôi nghiên cứu, tham mưu, đề xuất cùng Ban lãnh đạo công ty đầu tư lắp đặt các trang thiết bị đồng bộ, hiện đại, phục vụ công tác vệ sinh môi trường như: Hệ thống phun sương cao áp, hệ thống xử lý bụi trong nhà máy nhằm hút bụi từ các nguồn phát tán bụi tại các máy sàng rung, máy nghiền và các điểm rót cấp tải giữa các thiết bị trong dây chuyền…”- anh Trung nói.

Cũng theo anh Trung, ngoài việc xử lý bụi, việc tạo cảnh quan môi trường luôn được người lao động nhiệt tình hưởng ứng. Theo đó, lực lượng đoàn viên, thanh niên xung kích, đi đầu thường xuyên quan tâm, chăm sóc các khuôn viên cây xanh, những giàn hoa giấy nở quanh năm… đã mang lại cảnh quan sáng- xanh- sạch, mang lại “món ăn” tinh thần phong phú cho người lao động làm việc .

Nói về nguồn lực đầu tư cho công tác sản xuất và bảo vệ môi trường, ông Phạm Hồng Thanh – Giám đốc Công ty Tuyển than Hòn Gai - nhấn mạnh: Hiểu rõ tầm quan trọng của công tác bảo vệ môi trường trong bối cảnh hiện nay, những năm qua cùng với sự quan tâm chỉ đạo từ TKV cũng như tỉnh Quảng Ninh, chúng tôi đã triển khai thực hiện đầu tư nhiều công trình môi trường, đảm bảo cho sản xuất xanh, sạch.

Đơn cử như các dự án đầu tư xây dựng hệ thống băng tải từ Công ty Cổ phần Than Hà Lầm, Công ty Than Hòn Gai về trung tâm chế biến than tập trung vùng Hòn Gai thay thế hoàn toàn việc vận chuyển than bằng ô tô. Việc sử dụng hệ thống băng tải đã hạn chế rơi vãi than, giảm phát tán bụi trong quá trình vận chuyển.

Hẹ thống băng tải di động hạ cao thấp để chống phát tán bụi - Tuyển than Hòn Gai
Hệ thống băng tải di động hạ cao thấp để chống phát tán bụi (Ảnh: Huy Hoàng)

Dự kiến trong thời gian tới, Công ty Tuyển than Hòn Gai được TKV giao nhiệm vụ đầu tư gần 1.250 tỷ đồng cho các công trình, dự án cải tạo, bảo vệ môi trường, kiểm soát giảm thiểu ô nhiễm như: Dự án Hệ thống băng tải vận chuyển than Núi Béo- Hà Tu- Trung tâm chế biến – Làng khách; dự án cải tạo nâng cao năng lực dỡ tải và bốc rót tiêu thụ than cụm bến 1- cụm cảng Làng Khánh; dự án hệ thống băng tải cấp than cụm bến số 3- cụm cảng Làng Khánh; dự án hệ thống băng tải cấp than cho nhà máy nhiệt điện Quảng Ninh...; dự án đầu tư hệ thống tường chắn bụi tại cụm bến số 1 và số 3 cảng Làng Khánh cùng nhiều phương án phục hồi môi trường, cảnh quan khu vực kho chứa, sản xuất, khu vực cảng.

Theo ông Phạm Hồng Thanh, thời gian tới, công ty sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác bảo vệ môi trường, xây dựng và triển khai các chương trình bảo vệ môi trường thường xuyên, các phương án và dự án đầu tư về môi trường, hướng tới sản xuất sạch hơn, sản xuất xanh, trở thành doanh nghiệp có đóng góp tích cực vào công tác bảo vệ môi trường tại Quảng Ninh.

Thu Hường
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: bảo vệ môi trường

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Eximbank bán 22 xe ô tô chở tiền

Eximbank bán 22 xe ô tô chở tiền

Ngân hàng Thương mại cổ phần Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) chuẩn bị đưa ra bán đấu giá 22 xe ô tô chở tiền, giá khởi điểm gần 2 tỷ đồng.
Muối Dubai xuất sắc giành Huy chương Vàng Olympic Toán học quốc tế 2024

Muối Dubai xuất sắc giành Huy chương Vàng Olympic Toán học quốc tế 2024

Thí sinh Bùi Nguyên Gia Bảo (Muối Dubai), học sinh lớp 4A2 Trường liên cấp Vinschool Smart City (Hà Nội) giành Huy chương Vàng vòng quốc tế ở bộ môn toán học.
Xảy ra sạt lở trong hầm Bãi Gió đường sắt Bắc - Nam

Xảy ra sạt lở trong hầm Bãi Gió đường sắt Bắc - Nam

Hầm Bãi Gió đường sắt Bắc - Nam, nối hai tỉnh Phú Yên - Khánh Hoà bị sạt lở, rất may thời điểm này không có tàu khách đi qua.
Cách nào để doanh nghiệp hồi sinh làn sóng "Zombie công sở" đang trở lại?

Cách nào để doanh nghiệp hồi sinh làn sóng "Zombie công sở" đang trở lại?

"Zombie công sở" là thuật ngữ mà Anphabe đưa ra nhằm mô tả nhóm người lao động: Đi làm nhưng không nỗ lực làm; không có ý định nghỉ việc.
Đà Nẵng: Hơn 70 doanh nghiệp tham gia ký kết tuyển dụng sinh viên

Đà Nẵng: Hơn 70 doanh nghiệp tham gia ký kết tuyển dụng sinh viên

Ngày hội việc làm thu hút hơn 3.000 lượt đăng ký và tham gia phỏng vấn tại 58 gian hàng tuyển dụng trực tiếp với 6.510 vị trí tuyển dụng đến từ 72 doanh nghiệp.

Tin cùng chuyên mục

Cẩm nang du học 2024: Những điều cần biết về các trường đại học nổi tiếng tại Mỹ

Cẩm nang du học 2024: Những điều cần biết về các trường đại học nổi tiếng tại Mỹ

Du học Mỹ là lựa chọn của nhiều bạn trẻ trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Tuy nhiên, để thực hiện được ước mơ này không hề dễ dàng.
Báo Công Thương thông báo tuyển dụng lao động

Báo Công Thương thông báo tuyển dụng lao động

Báo Công Thương tuyển dụng lao động ở các vị trí: Phóng viên, Chuyên viên Truyền thông, Chuyên viên, Kỹ thuật viên Công nghệ và nhân viên Lái xe.
Đường sắt tăng đoàn tàu xuất phát từ ga Hà Nội dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5

Đường sắt tăng đoàn tàu xuất phát từ ga Hà Nội dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5

Công ty CP Vận tải đường sắt Hà Nội cho biết đã khẩn trương lập phương án bổ sung để đáp ứng nhu cầu đi lại, du lịch của nhân dân dịp lễ 30/4 - 1/5.
Cứu hộ tàu chở container nặng 4.600 tấn mắc kẹt dưới gầm cầu Đồng Nai

Cứu hộ tàu chở container nặng 4.600 tấn mắc kẹt dưới gầm cầu Đồng Nai

Một tàu chở container nặng 4.600 tấn bị đứt neo, trôi dạt và mắc kẹt dưới gầm cầu Đồng Nai vừa được lực lượng chức năng cứu hộ thành công.
Nhiều hoạt động kỷ niệm 420 năm hình thành tỉnh Quảng Bình

Nhiều hoạt động kỷ niệm 420 năm hình thành tỉnh Quảng Bình

Tỉnh Quảng Bình sẽ tổ chức nhiều hoạt động, chương trình ý nghĩa chào mừng kỷ niệm 420 năm hình thành tỉnh.
Tìm ra nguyên nhân ban đầu dẫn đến hiện tượng tôm hùm bông bị chết

Tìm ra nguyên nhân ban đầu dẫn đến hiện tượng tôm hùm bông bị chết

Nắng nóng, mật độ lồng nuôi cao, lượng oxy hoà tan thấp làm suy giảm sức đề kháng là nguyên nhân ban đầu hiện tượng tôm hùm bông bị chết tại huyện Vạn Ninh.
Hội nghị quốc tế về chỉnh sửa gen trên cây trồng lớn nhất tại Việt Nam

Hội nghị quốc tế về chỉnh sửa gen trên cây trồng lớn nhất tại Việt Nam

Hội nghị “Thành tựu trong Công nghệ Sinh học thực vật – Từ chỉnh sửa gen cây trồng đến phát triển nông nghiệp bền vững” được diễn ra trong 2 ngày 11- 12/4.
Thúc đẩy sự phát triển ngành tái chế rác thải nhựa tại Việt Nam

Thúc đẩy sự phát triển ngành tái chế rác thải nhựa tại Việt Nam

Sáng 12/4, tại Hà Nội, chương trình “Giải pháp đổi mới tuần hoàn nhựa 2024” đã chính thức được phát động.
Hoàn thiện các mảnh ghép, quyết gỡ ‘thẻ vàng’ IUU

Hoàn thiện các mảnh ghép, quyết gỡ ‘thẻ vàng’ IUU

2 Nghị định mới được ban hành với quy định chặt chẽ, chế tài xử phạt cao hơn;… không chỉ vì mục tiêu gỡ ‘thẻ vàng’ IUU mà hướng đến ngành thủy sản bền vững.
Thời tiết hôm nay ngày 12/4/2024: Bắc Bộ nắng nóng trở lại, nhiệt độ cao nhất 35 độ

Thời tiết hôm nay ngày 12/4/2024: Bắc Bộ nắng nóng trở lại, nhiệt độ cao nhất 35 độ

Dự báo thời tiết hôm nay ngày 12/4/2024: Bắc Bộ nắng nóng quay trở lại, nền nhiệt tăng dần, có nơi trên 35 độ. Nam bộ tiếp tục nắng nóng gay gắt.
Dự báo thời tiết biển hôm nay 12/4/2024: Có mưa vài nơi

Dự báo thời tiết biển hôm nay 12/4/2024: Có mưa vài nơi

Thời tiết biển hôm nay 12/4/2024, khu vực Bắc Biển Đông có mưa vài nơi. Gió Đông Bắc đến Đông cấp 4-5. Sóng cao 1,0 - 2,0m.
Dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay 12/4/2024: Hà Nội nắng nóng, tăng nhiệt

Dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay 12/4/2024: Hà Nội nắng nóng, tăng nhiệt

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay 12/4/2024, Hà Nội nhiều mây, sáng sớm có sương mù, trưa chiều giảm mây trời nắng.
Doanh nghiệp làm gì để sẵn sàng đón làn sóng đầu tư xanh?

Doanh nghiệp làm gì để sẵn sàng đón làn sóng đầu tư xanh?

Phát triển bền vững đã trở thành mục tiêu chung của nhiều nền kinh tế, việc doanh nghiệp cần làm là nâng cao năng lực để sẵn sàng đón làn sóng đầu tư xanh.
Xây dựng vùng Tây Nguyên hài hòa về kinh tế, xã hội, bảo vệ tài nguyên

Xây dựng vùng Tây Nguyên hài hòa về kinh tế, xã hội, bảo vệ tài nguyên

Xây dựng vùng Tây Nguyên hài hòa về phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, bảo vệ tài nguyên, môi trường gắn chặt với quốc phòng an ninh.
Triển khai cơ chế, chính sách đặc thù đẩy nhanh tiến độ chương trình mục tiêu quốc gia tại địa phương

Triển khai cơ chế, chính sách đặc thù đẩy nhanh tiến độ chương trình mục tiêu quốc gia tại địa phương

Ban hành Chương trình công tác năm 2024 của Ban Chỉ đạo Trung ương các chương trình mục tiêu quốc gia.
Hà Nội bàn về đường sắt đô thị, mong muốn giảm tải ùn tắc giao thông

Hà Nội bàn về đường sắt đô thị, mong muốn giảm tải ùn tắc giao thông

Hình thành mạng lưới đường sắt đô thị được xem là một trong những trọng tâm ưu tiên trong đầu tư phát triển hạ tầng giao thông của Hà Nội.
Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5

Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5

Chính phủ vừa ký công điện yêu cầu các bộ, ngành, địa phương bảo đảm trật tự, an toàn giao thông phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân dịp nghỉ lễ 30/4- 1/5.
Chiến thắng Điện Biên Phủ tiêu biểu cho trí tuệ, bản lĩnh, ý chí và sức mạnh của toàn dân

Chiến thắng Điện Biên Phủ tiêu biểu cho trí tuệ, bản lĩnh, ý chí và sức mạnh của toàn dân

70 năm đã trôi qua, nhưng tầm vóc vĩ đại và ý nghĩa lịch sử của chiến thắng Điện Biên Phủ vẫn còn nguyên giá trị, là nguồn cổ vũ lớn lao cho toàn thể nhân dân.
TP. Hồ Chí Minh: Tổ chức bắn pháo hoa tại 16 điểm dịp lễ 30/4

TP. Hồ Chí Minh: Tổ chức bắn pháo hoa tại 16 điểm dịp lễ 30/4

Theo dự kiến, TP. Hồ Chí Minh sẽ tổ chức bắn pháo hoa tại 16 địa điểm để kỷ niệm 49 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2024).
Việc làm là 1 trong 3 vấn đề tiếp xúc cử tri của đại biểu Quốc hội với công nhân

Việc làm là 1 trong 3 vấn đề tiếp xúc cử tri của đại biểu Quốc hội với công nhân

Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã ban hành hướng dẫn tổ chức tiếp xúc cử tri chuyên đề giữa đại biểu Quốc hội với công nhân, lao động năm 2024.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động