Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 21/09/2020 19:16

Công ty Thủy điện Sơn La: Xứng danh với những nhiệm vụ cao cả

07:36 | 03/05/2015
Năm 2015, với Công ty thủy điện Sơn La là một năm đầy ắp sự kiện đáng nhớ, công ty vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì và được Đảng ủy Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) chọn để tổ chức đại hội điểm. Đó là sự ghi nhận của Đảng, Nhà nước về những đóng góp của tập thể CBCNV công ty đã quản lý, vận hành nhà máy an toàn tuyệt đối, góp phần bảo đảm an ninh năng lượng phát triển kinh tế-xã hội đất nước.
cong ty thuy dien son la xung danh voi nhung nhiem vu cao ca

Ấn tượng những “dấu son”

Từ khi đi vào hoạt động đến nay, Công ty Thủy điện Sơn La đã trở thành đơn vị phát điện lớn có vai trò quan trọng trong cung cấp điện năng phục vụ cho sự phát triển kinh tế-xã hội của đất nước nói chung và vùng Tây Bắc nói riêng. Với sản lượng điện lũy kế từ khi phát điện đến 20/4/2015 đạt hơn 31,9 tỷ kWh, chiếm 6% sản lượng điện của hệ thống điện quốc gia; vận hành điều tiết nước hồ chứa góp phần chống lũ về mùa mưa, cung cấp nước về mùa kiệt cho đồng bằng Bắc bộ.

Trong 4 năm qua, với nhiệm vụ vừa xây dựng lực lượng, giám sát lắp đặt tại công trình Nhà máy thủy điện Lai Châu, kiện toàn bộ máy tổ chức; quản lý và vận hành nhà máy, công ty đã cung cấp điện ổn định và an toàn cho hệ thống điện quốc gia. Đặc biệt, Nhà máy Thủy điện Sơn La còn có nhiệm vụ ổn định chất lượng điện áp, tần số của hệ thống điện quốc gia. Hơn nữa, công ty còn đóng góp vào ngân sách nhà nước đạt 4.197 tỷ đồng, trong đó, tỉnh Sơn La là 3.149 tỷ đồng, Điện Biên 229 tỷ đồng, Lai Châu 207 tỷ đồng và Quỹ môi trường rừng (VFF) là 612 tỷ đồng. Đồng thời, khai thác hiệu quả nguồn nước phù hợp với tình hình thủy văn để phát điện và tưới tiêu cho hạ du. Phối hợp chặt chẽ với Ban chỉ đạo Phòng chống lụt bão (PCLB) trung ương điều tiết hồ chứa nhằm cắt lũ trong mùa mưa và xả nước phục vụ tưới tiêu cho đồng bằng Bắc bộ trong mùa kiệt theo đúng quy trình vận hành liên hồ chứa đã được Chính phủ phê duyệt, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho công trình và hạ du hồ chứa. Hàng năm, công ty báo cáo kết quả quan trắc đánh giá tình trạng an toàn ổn định đập trước hội đồng khoa học và công nghệ về an toàn ổn định hệ thống bậc thang thủy điện trên sông Đà của Bộ Khoa học và Công nghệ; được hội đồng đánh giá cao về chất lượng báo cáo cũng như bảo đảm điều kiện an toàn tích nước hàng năm.

Hoàn thành xuất sắc hai nhiệm vụ

Có thể khẳng định đến thời điểm này, Công ty Thủy điện Sơn La đã hoàn thành xuất sắc cả hai nhiệm vụ chính được EVN giao là sản xuất điện an toàn, hiệu quả, sản lượng điện sản xuất hàng năm đều vượt kế hoạch được giao; chuẩn bị lực lượng sản xuất và tư vấn giám sát theo tiến độ thi công của dự án Nhà máy Thủy điện Lai Châu...

cong ty thuy dien son la xung danh voi nhung nhiem vu cao ca
Từ khi phát điện đến nay, Công ty Thủy điện Sơn La luôn bảo đảm cung cấp điện ổn định và an toàn cho hệ thống điện quốc gia

Với đích đến tiếp theo là Nhà máy Thủy điện Lai Châu, công ty đã bố trí đủ nhân lực có trình độ, kinh nghiệm đáp ứng yêu cầu thực hiện nhiệm vụ tư vấn giám sát, đồng bộ vật tư thiết bị trên công trình Thủy điện Lai Châu, với quyết tâm phát điện tổ máy số 1 Nhà máy Thủy điện Lai Châu vào cuối năm 2015. Công tác đào tạo nguồn nhân lực phục vụ quản lý vận hành nhà máy đang được công ty gấp rút đào tạo với mục tiêu bảo đảm tiến độ, chất lượng nguồn nhân lực phục vụ tiếp quản, quản lý vận hành tổ máy số 1 vào cuối năm 2015 an toàn, phát huy hiệu quả kinh tế của dự án. Đến nay, công ty đã tuyển dụng được 133 kỹ sư, công nhân đang được đào tạo tại Thủy điện Sơn La để chuẩn bị tiếp quản vận hành và sửa chữa cho dự án Thủy điện Lai Châu. Tháng 5/2015, số kỹ sư và công nhân này sẽ lên công trình Thủy điện Lai Châu để học tập thực tế làm cơ sở biên soạn quy trình vận hành, đồng thời tiếp nhận từng phần các hạng mục công trình theo tiến độ của dự án.

Những ngày này, Công ty Thủy điện Sơn La đang đẩy mạnh thi đua lao động sản xuất chào mừng Đại hội Đảng bộ công ty lần thứ I nhiệm kỳ 2015-2020. Triển khai kế hoạch năm 2015, đề ra những phương án, giải pháp triển khai tối ưu nhằm thực hiện thành công các chương trình sửa chữa lớn, đại tu, trung tu các tổ máy đã được EVN phê duyệt; sản lượng điện sản xuất năm 2015 là 8,217 tỷ kWh; hoàn thành nhiệm vụ tại công trình thủy điện Lai Châu với mục tiêu phát điện tổ máy 1 vào cuối năm 2015; thực hiện thành công năm chuyên đề tăng năng suất - hiệu quả công việc.

Bên cạnh đó, công ty luôn quan tâm, chỉ đạo sát sao công tác an toàn bảo hộ lao động, phòng chống cháy nổ (PCCN) nhằm bảo đảm an toàn tuyệt đối cho người và thiết bị trong quá trình sản xuất. Lãnh đạo công ty và các đơn vị đã tăng cường công tác kiểm tra hiện trường các đội công tác để đôn đốc CBCNV nghiêm chỉnh chấp hành công tác bảo hộ lao động, an toàn vệ sinh lao động, PCCN. Công tác quản lý vận hành nhà máy cũng được quan tâm, chỉ đạo sát sao; thường xuyên tổ chức tập huấn về chuyên môn nghiệp vụ; tổ chức diễn tập xử lý sự cố các hệ thống thiết bị cho lực lượng trưởng ca, trưởng kíp, nhân viên vận hành nhà máy, nhằm nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, kỹ năng xử lý các tình huống sự cố nhà máy. Trong những năm qua, các ca trực của Nhà máy Thủy điện Sơn La luôn vận hành an toàn, liên tục, hiệu quả. Thực hiện thành công chương trình đại tu, trung tu các tổ máy an toàn, bảo đảm chất lượng và tiến độ đề ra.

Thực hiện mục tiêu “tối ưu hóa chi phí” , “tăng năng suất – hiệu quả công việc” là những vấn đề đang được EVN quan tâm. Theo đánh giá của nhiều chuyên gia, Nhà máy Thủy điện Sơn La là đơn vị thực hiện tiết kiệm chi phí khá hiệu quả. Với số lượng hơn 500 cán bộ, công nhân, vận hành 6 tổ máy trên tổng công suất 2.400 MW, bình quân mỗi người đang vận hành 4,8 MW (trên thế giới quy định mỗi người chỉ vận hành tối đa là 3 MW). Nếu đến năm 2017, khi công trình thủy điện Lai Châu công suất 1.200 MW hoàn thành và giao công ty quản lý, tổng công suất của hai nhà máy là 3.600 MW, lúc đó mỗi cán bộ, công nhân của công ty sẽ phải gánh trên vai 7,2 MW.

Kiều Nga