Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 01/04/2020 23:41

Công ty Thủy điện Sơn La: Cung cấp cho hệ thống điện quốc gia hơn 31 tỷ kWh

12:19 | 09/04/2015
Phát biểu tại Lễ đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì của Công ty Thủy điện Sơn La diễn ra vừa qua, Giám đốc Hoàng Trọng Nam cho biết, kể từ khi phát điện tổ máy số 1 (17/12/2011) đến nay, công ty đã cung cấp cho hệ thống điện quốc gia được hơn 31 tỷ kWh. 

Với sản lượng điện chiếm 6% sản lượng hệ thống quốc gia, Nhà máy Thủy điện Sơn La có nhiệm vụ ổn định chất lượng hệ thống điện quốc gia, thực hiện chống lũ, chống hạn; tham gia bảo vệ môi trường thông qua nộp phí môi trường rừng, đóng góp ngân sách đáng kể cho các tỉnh Sơn La, Lai Châu và Điện Biên.

Từ khi đưa các tổ máy vào hoạt động, công ty luôn sẵn sàng vận hành theo yêu cầu của Trung tâm điều độ hệ thống điện quốc gia (A0), không để xảy ra sự cố do nguyên nhân chủ quan, thực hiện tốt chỉ tiêu tiết kiệm điện tự dùng trong sản xuất và tổn thất của thiết bị; phối hợp, đề xuất với A0 trong việc khai thác hiệu quả nguồn nước phù hợp với tình hình thủy văn, xả nước phục vụ phát điện Thủy điện Hòa Bình và tưới tiêu cho hạ du, điều tiết hồ chứa, khai thác tối ưu nguồn nước trong mùa lũ theo quy trình vận hành liên hồ, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho công trình và hạ du hồ chứa. Công ty đã chủ động giám sát lắp đặt, thu thập và đánh giá số liệu quan trắc, hàng năm lập báo cáo đánh giá an toàn ổn định đập, được Hội đồng An toàn đập trên bậc thang sông Đà đánh giá cao. Hệ thống thiết bị công nghệ vận hành ổn định, tin cậy và không để xảy ra sự cố chủ quan, công tác duy tu bảo dưỡng được thực hiện thường xuyên và nghiêm ngặt theo yêu cầu của nhà sản xuất và quy trình, quy định của ngành, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho con người và thiết bị.

Bên cạnh đó, công ty còn xây dựng quy chế phối hợp phòng chống lụt bão (PCLB) với các địa phương và các nhà máy điện thuộc bậc thang sông Đà, thành lập đội xung kích PCLB và quy chế trực ban nghiêm ngặt, lập phương án PCLB hàng năm theo tình hình thực tế với nguyên tắc luôn chủ động trong công tác PCLB và bảo đảm an toàn cho công trình và hạ du hồ chứa. Hàng năm, công ty đã hoàn thành vượt các chỉ tiêu kế hoạch về tiết kiệm. Cụ thể, năm 2013, thực hiện chi phí sản xuất đạt 7.423 tỷ đồng, thực hiện tiết kiệm chi phí sản xuất đạt 12,5 tỷ đồng, (bao gồm chi phí vật liệu, dịch vụ mua ngoài và chi phí bằng tiền khác); năm 2014, thực hiện chi phí sản xuất đạt 7.937,3 tỷ đồng, tiết kiệm 32,037 tỷ đồng. Đến cuối năm, công ty đã nộp ngân sách nhà nước 3.870,6 tỷ đồng.

P.V