Công ty Thăng Long: Hiện thực hóa “khát vọng rồng bay” gắn trách nhiệm với xã hội

15 năm qua, tập thể Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng và Khai thác khoáng sản Thăng Long và người “thuyền trưởng” Nguyễn Huy Quý đã nỗ lực vượt qua mọi khó khăn..
Công ty CP Đầu tư xây dựng và Khai thác khoáng sản Thăng Long đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba Thái Nguyên: Bảo đảm cung ứng đủ xăng dầu trước, trong và sau Tết Nguyên đán

Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng và Khai thác khoáng sản Thăng Long (Công ty Thăng Long) còn tạo việc làm cho hàng trăm người lao động và lặng lẽ từng ngày mang tình yêu thương đến với những vùng đất khó. Để hiểu rõ hơn về hành trình thực hiện “trách nhiệm với xã hội”, phóng viên Báo Công Thương đã có cuộc trò chuyện với ông Nguyễn Huy Quý - Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Công ty Thăng Long.

PV: Trong suốt 15 xây dựng và phát triển, Công ty Thăng Long luôn được đánh giá là doanh nghiệp tiêu biểu của Thái Nguyên trong công tác xóa đói, giảm nghèo và xây dựng nông thôn mới. Ông có thể cho biết, đây có phải là văn hóa, triết lý kinh doanh gắn lợi ích của doanh nghiệp với nhà nước và người dân của công ty ngay từ đầu thành lập, thưa ông?

Ông Nguyễn Huy Quý: Điều này có lẽ đúng bởi ngay từ ngày đầu mới thành lập cho đến nay, tôi và tập thể lãnh đạo Công ty Thăng Long đã kiên định với triết lý kinh doanh không chỉ vì lợi nhuận, mà phải có trách nhiệm với cộng đồng. Đặc biệt, Công ty Thăng Long là doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực khai thác khoáng sản, điều đó càng có ý nghĩa.

Ngay từ những ngày đầu đi vào hoạt động, ban lãnh đạo Công ty Thăng Long đã đề ra chiến lược, mục tiêu đưa công ty phát triển bền vững và có đóng góp tích cực cho xã hội, không đánh đổi môi trường để đạt được mục tiêu phát triển, mà phải hài hòa giữa lợi ích doanh nghiệp, môi trường và đời sống người dân. Ở Công ty Thăng Long, chúng tôi luôn xác định công tác an sinh, sống có ý thức trách nhiệm đối với cộng đồng và xã hội là một nét đặc trưng hình thành nên văn hóa doanh nghiệp. Điều này được thực hiện xuyên suốt, liên tục qua các năm.

Công ty Thăng Long: Hiện thực hóa “khát vọng rồng bay” gắn trách nhiệm với xã hội

Ông Nguyễn Huy Quý tại buổi lễ tặng màn hình và máy tính cho các địa phương gặp nhiều khó khăn - Ảnh: Doanh nghiệp cung cấp

PV: Ông có thể nêu một số ví dụ cụ thể về thực hiện trách nhiệm xã hội đã được công ty duy trì thường xuyên và liên tục trong những năm qua?

Ông Nguyễn Huy Quý: Trong suốt quá trình hình thành, xây dựng và phát triển, Công ty Thăng Long đã đóng góp kinh phí hỗ trợ các tổ chức hội, đoàn thể, địa phương trong và ngoài tỉnh Thái Nguyên gần 90 tỷ đồng, hỗ trợ các quỹ từ thiện, xã hội và các dự án tôn tạo, tu bổ địa điểm lưu niệm các chiến sĩ Thanh niên xung phong Đại đội 915, Đội 91 Bắc Thái, Nhà truyền thống tại trụ sở Tỉnh ủy Thái Nguyên, Đền thờ Đội Cấn, Đền thờ Cột Cờ.

Chỉ tính riêng trong năm 2023, công ty đã đóng góp gần 30 tỷ đồng hỗ trợ các chương trình an sinh xã hội trong và ngoài tỉnh Thái Nguyên như các chương trình xây dựng nông thôn mới, ủng hộ “Tháng hành động vì trẻ em”, “Sóng và máy tính cho em", Quỹ Đền ơn đáp nghĩa, quỹ Khuyến học; tặng quà “Tết vì người nghèo”.

Công ty còn hỗ trợ kinh phí xây dựng 6 cây cầu cứng và 38 ngôi nhà Đại đoàn kết tặng các gia đình chính sách, hộ nghèo tại các tỉnh Bến Tre, Sóc Trăng, Cà Mau, Kon Tum; xây dựng Trường Mầm non, Tiểu học Xuyên Sơn tại Khu tái định cư xã Thần Sa (Võ Nhai) với tổng kinh phí 18 tỷ đồng...

Tại khu vực xã Thần Sa, huyện Võ Nhai - nơi công ty hoạt động sản xuất, chúng tôi cũng đã đồng hành, chung tay cùng chính quyền, người dân xây dựng nông thôn mới, bằng nhiều công trình cụ thể, như: Đầu tư trạm điện dân sinh, kéo điện lưới quốc gia về tận thôn, bản vùng sâu, vùng xa; xóa nhà tạm, làm đường giao thông nông thôn, kiên cố hóa các đường liên xóm tạo điều kiện cho người dân đi lại thuận tiện; xây dựng trường học, trạm y tế, nhà văn hóa và công trình tâm linh... Công ty đã lắp đặt 16 bộ điện năng lượng mặt trời tặng cho các gia đình khó khăn thuộc vùng sâu, vùng xa nơi lưới điện quốc gia chưa kéo đến, tại các huyện vùng cao tỉnh Hà Giang… Đây là sự chung tay với cộng đồng, san sẻ may mắn, đem yêu thương đến với những vùng đất khó của tập thể Công ty Thăng Long…

PV: Công ty Thăng Long có thể được coi là điểm sáng trong lĩnh vực khai thác khoáng sản khi mạnh dạn đầu tư công nghệ để khai thác, chế biến chuyên sâu, tạo việc làm cho hàng trăm lao động, đóng góp lớn cho ngân sách. Điều này có phải là một trong những việc phải làm để hoàn thành “sứ mệnh” trách nhiệm xã hội của công ty không, thưa ông?

Ông Nguyễn Huy Quý: Công ty Thăng Long luôn quan niệm, trong hành trình “tri ân”, chia sẻ thành quả với xã hội, không chỉ bằng việc xây trường, làm đường, hay trao quà… mà còn tạo được sinh kế cho nhiều người, bảo đảm cho họ được cuộc sống ổn định, góp phần xây dựng xã hội giàu mạnh, đất nước được phồn vinh. Để làm được điều này, trước hết, với trách nhiệm của mình, Công ty Thăng Long hiểu rằng, không có cách nào khác bằng việc đầu tư bài bản, khoa học, ứng dụng kỹ thuật công nghệ trong sản xuất để nâng cao năng suất lao động, cải thiện tốt điều kiện làm việc cho cán bộ, công nhân viên. Đồng thời, với mục tiêu phát triển bền vững, lâu dài, coi sức khỏe của cán bộ, công nhân viên chính là “chìa khóa” giúp doanh nghiệp phát triển nhanh, bền vững nên từ khi bắt đầu vào sản xuất, kinh doanh đến nay, công ty luôn chủ động đổi mới công nghệ, hướng tới công nghệ sạch, tiết kiệm tài nguyên. Bên cạnh đó, tiếp tục nâng cao trách nhiệm bảo vệ môi trường; cam kết khai thác, chế biến khoáng sản luôn đi đôi với công tác bảo vệ môi trường; bảo đảm giữ vững môi trường tốt nhất cho đời sống vật chất, tinh thần và sức khỏe cho mọi người dân trên địa bàn…

Công ty Thăng Long: Hiện thực hóa “khát vọng rồng bay” gắn trách nhiệm với xã hội
Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên Nguyễn Thanh Hải trao Huân chương Lao động hạng Ba cho cá nhân ông Nguyễn Huy Quý.

Ngoài ra, công ty nộp đúng, nộp đủ các loại thuế, khoản thu khác theo quy định của pháp luật và cam kết tiếp tục chấp hành nghiêm việc nộp thuế vào ngân sách nhà nước theo quy định.

PV: Có thể thấy, sự trưởng thành của Công ty Thăng Long không chỉ được đánh giá bằng thước đo kết quả kinh doanh mà còn khẳng định bằng việc ngày càng lan tỏa tình yêu thương đến với nhiều người ở nhiều nơi. Tuy nhiên, ông và lãnh đạo công ty vẫn luôn coi đó là việc “nho nhỏ”, phải chăng, đó cũng là triết lý sống chứa đựng sự khiêm nhường với tinh thần một doanh nhân - Phật tử?

Ông Nguyễn Huy Quý: Trước hết, tôi đại diện cho toàn thể lãnh đạo, nhân viên Công ty Thăng Long khẳng định, chúng tôi làm công tác xã hội không phải để lấy tiếng, mà ý thức được rằng đó là trách nhiệm. Công ty luôn ý thức có lợi nhuận thì phải san sẻ cho cộng đồng, góp phần cho người dân trong khu vực có cuộc sống tốt hơn. Chúng tôi đã được “mẹ thiên nhiên” ưu đãi, ban tặng thì việc chia sẻ với cộng đồng, với những người chưa được may mắn là điều phải làm.

Chúng tôi luôn coi đó là một việc làm “nho nhỏ” bởi người Việt Nam chúng ta luôn có lòng từ, bi, hỷ, xả, của Đức Phật. Bản thân tôi cũng là Phật tử, luôn tâm niệm mang trong mình trọng trách, sứ mạng đồng hành để cùng nhau xây dựng cuộc sống hạnh phúc vững bền.

Về phần doanh nghiệp, với triết lý kinh doanh của mình, chúng tôi xác định một doanh nghiệp chỉ được coi là trưởng thành khi có trách nhiệm xã hội. Doanh nghiệp thành công không chỉ về thương mại, đời sống nhân viên, mà còn phải gắn kết với cộng đồng, gắn kết với xã hội. Khiếm khuyết, sai sót nào cũng có thể hoàn thiện, sửa chữa nhưng một doanh nghiệp thực sự lớn mạnh, phát triển bền vững là phải biết gắn kết, chia sẻ với lợi ích của người dân.

Xin cảm ơn ông!

Ghi nhận, biểu dương những đóng góp đối với sự phát triển của xã hội, Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng và Khai thác khoáng sản Thăng Long và cá nhân ông Nguyễn Huy Quý - Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng giám đốc Công ty - vừa được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba vì có thành tích xuất sắc đối với an sinh xã hội, có phạm vi ảnh hưởng và nêu gương ở địa phương.
Nguyễn Cường
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Thái Nguyên

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Chính thức thông hầm đường sắt Bãi Gió vào tối 21/4

Chính thức thông hầm đường sắt Bãi Gió vào tối 21/4

Sau khi cho thử tải, ngành chức năng chính thức phát lệnh thông hầm Bãi Gió sau 10 ngày xảy ra sự cố sạt lở, nối lại tuyến đường sắt Bắc - Nam.
Ngành làm đẹp đang "khát" nguồn nhân lực chất lượng cao

Ngành làm đẹp đang "khát" nguồn nhân lực chất lượng cao

Sự nở rộ của thị trường làm đẹp hiện nay đặt ra nhu cầu lớn về nguồn lực nhân lực chất lượng cao, được đào tạo bài bản.
Mỗi ngày Điện Biên đón khoảng 5.000 lượt khách du lịch

Mỗi ngày Điện Biên đón khoảng 5.000 lượt khách du lịch

Xuyên suốt các sự kiện Năm Du lịch Quốc gia năm 2024, các hoạt động Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, lượng khách đến tham quan Điện Biên tăng mạnh.
Cao tốc Nha Trang - Cam Lâm bắt đầu thu phí không dừng từ 26/4

Cao tốc Nha Trang - Cam Lâm bắt đầu thu phí không dừng từ 26/4

Nhà đầu tư sẽ thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ cao tốc Nha Trang - Cam Lâm từ 26/4, giá từ gần 82.000-311.000 đồng mỗi lượt xe tùy loại.
Hơn 3.000 nghìn học sinh dự Ngày hội Tư vấn hướng nghiệp, tuyển sinh năm 2024 tại Trường Đại học Công Thương

Hơn 3.000 nghìn học sinh dự Ngày hội Tư vấn hướng nghiệp, tuyển sinh năm 2024 tại Trường Đại học Công Thương

Hơn 3.000 nghìn học sinh đến từ nhiều tỉnh, thành khu vực phía Nam về dự chương trình “Ngày hội Tư vấn hướng nghiệp, tuyển sinh năm 2024” tại TP. Hồ Chí Minh.

Tin cùng chuyên mục

Doanh nghiệp được vay bao nhiêu hạn ngạch phát thải khí nhà kính?

Doanh nghiệp được vay bao nhiêu hạn ngạch phát thải khí nhà kính?

Bộ Tài nguyên và Môi trường đang đề xuất doanh nghiệp được vay hạn ngạch phát thải khí nhà kính không vượt quá 15% lượng hạn ngạch đã được phân bổ.
Sóc Trăng đấu giá tìm người mua 224 tấn vé số

Sóc Trăng đấu giá tìm người mua 224 tấn vé số

Công ty Đấu giá hợp danh 5A vừa thông báo vào ngày 10/5/2024 sẽ tổ chức đấu giá tài sản của Công ty TNHH MTV Xổ số kiến thiết Sóc Trăng.
Thời tiết hôm nay ngày 21/4/2024: Bắc Bộ có mưa dông, đề phòng mưa đá

Thời tiết hôm nay ngày 21/4/2024: Bắc Bộ có mưa dông, đề phòng mưa đá

Dự báo thời tiết hôm nay ngày 21/4/2024: Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
Dự báo thời tiết biển hôm nay 21/4/2024: Có mưa rào và dông vài nơi, biển động

Dự báo thời tiết biển hôm nay 21/4/2024: Có mưa rào và dông vài nơi, biển động

Thời tiết biển hôm nay 21/4/2024, khu vực Bắc vịnh Bắc Bộ có mưa rào và dông vài nơi. Gió Đông Nam đến Nam cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7. Biển động.
Dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay 21/4/2024: Hà Nội ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa dông

Dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay 21/4/2024: Hà Nội ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa dông

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay 21/4/2024, Hà Nội có mây, ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông.
Hà Nội xuất hiện mưa đá, giông lốc, nhiều cây xanh ngã đổ

Hà Nội xuất hiện mưa đá, giông lốc, nhiều cây xanh ngã đổ

Tối 20/4, Hà Nội đón một cơn mưa dông lớn, nhiều nơi xuất hiện gió giật mạnh khiến cây gãy đổ, một số nơi còn ghi nhận mưa đá.
Hà Nội: Trong đêm mưa, cháy lớn ở xưởng in quảng cáo trên đường Phú Diễn

Hà Nội: Trong đêm mưa, cháy lớn ở xưởng in quảng cáo trên đường Phú Diễn

Vào khoảng 20h50 phút ngày 20/4/2024, một vụ cháy đã xảy ra tại số nhà 14 ngõ 139 Phú Diễn, Bắc Từ Liêm, Hà Nội. Bước đầu không ghi nhận thiệt hại về người.
Hiện trạng cao tốc Vân Phong - Nha Trang sau hơn 1 năm thi công

Hiện trạng cao tốc Vân Phong - Nha Trang sau hơn 1 năm thi công

Dự án cao tốc Vân Phong - Nha Trang hiện đã thi công nhanh 2,2% so với kế hoạch đề ra, dự kiến hoàn thành trước 30/6/2025, vượt tiến độ 6 tháng.
Công đoàn ngành Công Thương Hải Phòng: Đổi mới công tác phát triển đoàn viên

Công đoàn ngành Công Thương Hải Phòng: Đổi mới công tác phát triển đoàn viên

Cũng như công đoàn ngành Công Thương các tỉnh/thành phố, dù đối mặt với không ít thách thức nhưng Công đoàn ngành Công Thương Hải Phòng không ngừng lớn mạnh.
Bài cuối: Điểm sáng từ mô hình sản xuất hiệu quả với nắng nóng

Bài cuối: Điểm sáng từ mô hình sản xuất hiệu quả với nắng nóng

Tình hình nắng nóng dự báo kéo dài thêm 2 tháng nữa, ngành chức năng và người dân Ninh Thuận đã chủ động hơn trong chuyển đổi sản xuất, giảm thiểu rủi ro...
Trình diễn “Nghệ thuật trang trí trên vải của người Lô Lô”

Trình diễn “Nghệ thuật trang trí trên vải của người Lô Lô”

Ngày 20/4, Craft Link đã tổ chức buổi trình diễn nghề “Nghệ thuật trang trí trên vải của người Lô Lô".
Meeting with PM 2024: Ươm mầm tài năng kinh tế

Meeting with PM 2024: Ươm mầm tài năng kinh tế

Ngày 20/4, Trường Đại học Kinh tế (Đại học Quốc gia Hà Nội) tổ chức Lễ phát động Cuộc thi Meeting with PM 2024 với chủ đề Self-Reliant Economy.
Bài 2: Khẩn trương ứng phó hạn hán, xâm nhập mặn

Bài 2: Khẩn trương ứng phó hạn hán, xâm nhập mặn

UBND tỉnh Ninh Thuận ra kế hoạch ứng phó hạn hán, thiếu nước và xâm nhập mặn; chỉ đạo các ngành, địa phương có giải pháp cấp bách trong giai đoạn hiện nay.
Hà Nội: Đối thoại, tư vấn hướng nghiệp về khối ngành Luật, Kinh tế

Hà Nội: Đối thoại, tư vấn hướng nghiệp về khối ngành Luật, Kinh tế

Ngày 20/4, Báo Tuổi trẻ Thủ đô tổ chức chương trình “Đối thoại, tư vấn hướng nghiệp về khối ngành Luật - Kinh tế” tại Trường THPT Đồng Quan (huyện Phú Xuyên).
Bài 1: Hạn hán

Bài 1: Hạn hán ''đe dọa'' Ninh Thuận

Tình trạng khô hạn kéo dài bất thường do biến đổi khí hậu đang đe dọa nguồn nước, lương thực và đời sống hàng nghìn người dân tỉnh Ninh Thuận.
Thời tiết hôm nay ngày 20/4/2024: Bắc Bộ, Trung Bộ, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay ngày 20/4/2024: Bắc Bộ, Trung Bộ, Nam Bộ nắng nóng

Dự báo thời tiết hôm nay ngày 20/4/2024: Bắc Bộ đêm mưa dông, ngày nắng nóng. Khu vực Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ nắng nóng gay gắt.
Dự báo thời tiết biển hôm nay 20/4/2024: Có mưa rào và dông vài nơi, biển động, sóng cao

Dự báo thời tiết biển hôm nay 20/4/2024: Có mưa rào và dông vài nơi, biển động, sóng cao

Thời tiết biển hôm nay 20/4/2024, khu vực Bắc vịnh Bắc Bộ có mưa rào và dông vài nơi. Gió Nam cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7. Biển động. Sóng cao 1,5 - 2,5m.
Dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay 20/4/2024: Hà Nội trời nắng nóng, đêm có mưa

Dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay 20/4/2024: Hà Nội trời nắng nóng, đêm có mưa

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay 20/4/2024, Hà Nội có mây, trời nắng nóng; đêm nhiều mây, có mưa rào và dông rải rác
Làm gì để minh bạch “thị trường” rác thải nhựa trong thực thi EPR?

Làm gì để minh bạch “thị trường” rác thải nhựa trong thực thi EPR?

Yêu cầu có một thị trường giao dịch rác thải để đảm bảo minh bạch đầu vào là điều mà nhiều doanh nghiệp tái chế hiện nay mong mỏi khi thực hiện cơ chế EPR.
Quảng Bình: Nâng cao chất lượng dịch vụ du lịch, thu hút du khách

Quảng Bình: Nâng cao chất lượng dịch vụ du lịch, thu hút du khách

Quảng Bình đang tạo ra những chuyển biến mạnh mẽ trong khai thác, phát huy tiềm năng, thế mạnh, đầu tư phát triển hạ tầng du lịch, thu hút du khách.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động