Công ty Quản lý Dự án Khí và câu chuyện vượt qua đại dịch Covid -19: Biến nguy thành cơ

Khi đại dịch Covid -19 bắt đầu bùng phát, lan rộng là giai đoạn Công ty Quản lý Dự án Khí đang phải đảm nhận nhiệm vụ hết sức nặng nề với nhiều dự án khí lớn.

Khi đại dịch Covid -19 bắt đầu bùng phát và lan rộng cũng là giai đoạn Công ty Quản lý Dự án Khí (DAK) đang phải đảm nhận nhiệm vụ hết sức nặng nề với nhiều dự án khí lớn được triển khai đồng thời, có quy mô lớn với yêu cầu kỹ thuật công nghệ chưa từng có.

Vượt qua khó khăn của đại dịch, DAK đã có những giải pháp khắc phục, thích ứng linh hoạt để các dự án chuyển động tích cực ngay trong thời điểm dịch diễn biến căng thẳng nhất, đạt kết quả tốt, góp phần mở ra triển vọng mới cho ngành công nghiệp Khí.

Những giải pháp đặc biệt, chưa từng có tiền lệ

Trong giai đoạn khoảng gần 3 năm nay, tức là cùng lúc khi đại dịch Covid-19 xuất hiện và hoành hành trên toàn thế giới, DAK được giao triển khai 04 dự án (DA) nhóm A, 04 DA nhóm B, 1 DA nhóm C và nhiều nhiệm vụ nghiên cứu, phát triển khác. Đây là lần đầu tiên trong suốt quá trình hình thành và phát triển, DAK phải tập trung triển khai số lượng nhiều DA, đặc biệt là 4 DA ở giai đoạn EPC đồng thời (loại hình DA xây dựng mà nhà thầu thực hiện toàn bộ các công việc từ thiết kế kỹ thuật, cung ứng vật tư, thiết bị cho tới thi công xây dựng công trình, hạng mục và chạy thử nghiệm bàn giao cho chủ đầu tư). Khi bắt đầu thực hiện hợp đồng các dự án/công việc, DAK cũng như PV GAS đều chưa biết đến sự xuất hiện, cũng như chưa thể hình dung hết được mức độ tác động nghiêm trọng của đại dịch Covid-19.

Công ty Quản lý Dự án Khí và câu chuyện vượt qua đại dịch Covid -19: Biến nguy thành cơ
Dự án Kho 1 triệu tấn LNG Thị Vải là công trình triển khai trong suốt cuộc chiến phòng chống đại dịch Covid-19

Đại dịch Covid-19 xuất hiện, ảnh hưởng nặng nề trên phạm vi toàn cầu đặc biệt tác động đến công việc thiết kế, mua sắm, khi các nước châu Âu, Mỹ, Đông Á đều đóng cửa hoặc phong tỏa văn phòng, công xưởng, nhà máy; ảnh hưởng trực tiếp đến tiến độ thiết kế và sản xuất, chế tạo vật tư, thiết bị chính của các dự án lớn như Sao Vàng – Đại Nguyệt, Kho 1 triệu tấn LNG Thị Vải… Ảnh hưởng của Covid khi đại dịch bùng phát mạnh mẽ trong nước đã ảnh hưởng trực tiếp đến công tác thi công, chạy thử khi không thể huy động máy móc, thiết bị và đặc biệt là nhân sự đến công trường.

Để ứng phó với hoàn cảnh chưa có tiền lệ, DAK cũng phải có các biện pháp đặc thù, chưa có tiền lệ. Được sự hỗ trợ, phối hợp hiệu quả của Petrovietnam, PV GAS và các bên liên quan, DAK đã thực hiện chiến dịch với 18 đợt huy động nhân sự, 10 chuyến chuyên cơ đặc biệt để đưa hơn 500 chuyên gia, kỹ sư từ khoảng 30 quốc gia đến các công trường DA.

Công ty Quản lý Dự án Khí và câu chuyện vượt qua đại dịch Covid -19: Biến nguy thành cơ
Người lao động DAK và các đồng đội đã không ngừng lao động dù phải đối mặt với rất nhiều khó khăn thử thách

Công ty cũng nhanh chóng nắm bắt và thực hiện có hiệu quả các phương pháp mới như ứng dụng phần mềm chữ ký số, các phần mềm họp trực tuyến, các loại hình tương tác online khác để đạt hiệu quả trong hoàn cảnh mới, xóa đi các giới hạn về không gian và thời gian, tăng tốc xử lý các hồ sơ, thủ tục ngay trong thời gian phong tỏa, giãn cách xã hội kéo dài; Sử dụng có hiệu quả các giải pháp phối hợp, cộng tác làm việc từ xa, đặc biệt là MS Teams để tổ chức các cuộc họp trực tuyến, kiểm tra (inspection) và thậm chí là giám sát từ xa. Bên cạnh đó, các phương pháp lưu trữ, chia sẻ dữ liệu như SharePoint, Citrix đã giúp tăng hiệu quả làm việc, tận dung tối đa nguồn lực, tài nguyên về CNTT của Tổng công ty.

Trong đại dịch, Ban lãnh đạo và Người lao động DAK đã vượt qua những lo toan về đại dịch, đảm bảo hoàn thành trách nhiệm, có ý thức tăng khả năng thích nghi với trạng thái làm việc hoàn toàn mới bởi đó là điều kiện bắt buộc, bất khả kháng. Các công việc tưởng chừng như chỉ có thể thực hiện ở văn phòng thì đã có thể thực hiện hoàn toàn “từ xa”, “tại nhà” trong giai đoạn phong tỏa, cách ly xã hội kéo dài ở TP HCM. Ở công trường các dự án, ngoài công việc chuyên môn thì team DA đã thích ứng với các chế độ 3 tại chỗ, tự chăm lo đời sống, sinh hoạt cá nhân,…

Công ty Quản lý Dự án Khí và câu chuyện vượt qua đại dịch Covid -19: Biến nguy thành cơ
Các hoạt động online cập nhật và đổi mới đã hỗ trợ cho toàn PV GAS cũng như DAK

Mỗi cá nhân cũng phải tự rèn cho mình khả năng tự quản lý công việc, quản lý tinh thần trong trạng thái làm việc mới khi phải thích ứng với chế độ làm việc đa dạng như hoàn cảnh “tại nhà”, đội hình phân tán, công tác kiểm tra kiểm soát hết sức khó khăn mà chỉ chủ yếu dựa trên tinh thần tự giác.

Để có thể vừa làm các công việc gia đình, vừa làm việc từ xa, vừa đảm bảo phòng chống dịch hiệu quả, mỗi cá nhân phải kiểm soát được cảm xúc, sự căng thẳng. Đồng thời, các nhân sự của DAK phải duy trì được động lực làm việc, đặc biệt là tính kết nối giữa Ban giám đốc Công ty, các team DA và toàn thể người lao động.

“Trong nguy có cơ”

Nhìn lại, có thể thấy, trải qua 4 đợt dịch Covid-19, nhận thức của DAK về Covid-19 cũng có sự biến chuyển, cùng với đó, cách ứng phó đã có sự linh hoạt và cải thiện một cách tích cực.

Nếu như ở đợt dịch thứ nhất, Công ty vẫn ở trong tình trạng đáp ứng bị động, ứng phó có phần máy móc, thì ở đợt dịch thứ 2, DAK đã có thể huy động nhân sự để triển khai thi công. Đến đợt dịch thứ 3, các bên đã có thể làm việc từ xa, dần thích ứng với 5K.

Đợt dịch thứ 4, dù đại dịch chuyển sang biến chủng Delta có tác động vô cùng nghiêm trọng, nhưng DAK và các nhà thầu đã dồn toàn lực để duy trì các hoạt động thi công, xây lắp tại các công trình. Qua đó, DAK đã thích ứng linh hoạt trong trạng thái bình thường mới, bước sang giai đoạn phục hồi để tăng tốc, bứt phá và đổi mới, sáng tạo.

Công ty Quản lý Dự án Khí và câu chuyện vượt qua đại dịch Covid -19: Biến nguy thành cơ
DAK và các đơn vị được khen thưởng vì những thành tích xuất sắc, vượt qua đại dịch giai đoạn vừa qua

Hiện tại, tất cả các dự án do DAK quản lý và triển khai đều đang có quá trình thực hiện tốt, đúng quy trình, đúng tiến độ, đảm bảo an toàn. Dự kiến trong năm 2022 này, không ít các dự án sẽ hoàn thành và đưa vào hoạt động, góp phần để PV GAS duy trì vai trò chủ đạo trong ngành công nghiệp Khí, đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia trong bối cảnh nhiều biến động.

Để thích ứng tốt với giai đoạn mới hiện nay, Học viện quản lý dự án Hoa Kỳ (PMI) có lời khuyên rằng, cần rèn luyện các kỹ năng sử dụng các ứng dụng công nghệ để làm việc từ xa và quản lý nhân sự từ xa; cần phát triển kỹ năng để định vị bản thân, tổ chức trong một thế giới bất định và luôn luôn thay đổi; cần học, học nữa, học mãi.

Từ những kinh nghiệm vượt qua đại dịch Covid-19, DAK muốn chia sẻ 3 điểm chính về xu hướng và chiến lược. Thứ nhất là tư duy của mỗi cá nhân và tổ chức cần phải linh hoạt để ứng phó với các biến động, không chỉ Covid-19 mà còn những yếu tố khác như chuyển đổi năng lượng, xung đột, chiến tranh,… trong tương lai.

Thứ hai, cần tận dụng và phát huy các giá trị cốt lõi từ truyền thống đoàn kết, tinh thần của Người Dầu khí, Người đi tìm lửa. Thứ 3, tất cả chúng ta muốn biến các khó khăn (Nguy) thành cơ hội (Cơ) thì cần phải có thái độ, động lực làm việc phù hợp, nói cách khác, chúng ta phải có cái “Tâm” trong công việc.

Có thể nói, quá trình DAK nỗ lực, quyết tâm thực hiện các nhiệm vụ được giao để góp phần xây dựng các công trình khí trong bối cảnh đại dịch Covid-19 là một quá trình biến nguy thành cơ, biến khó khăn, thử thách thành môi trường rèn giũa, phát triển bản thân và tổ chức.

Thông qua đó, DAK cũng đã có những trải nghiệm, củng cố nội lực, cũng như có những bài học vô giá để có thể nhận định rõ hơn các xu hướng mới, đề ra các chiến lược phù hợp và vững vàng cho những chặng đường mới phía trước.

Nga Phương
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

TP. Hồ Chí Minh: Đảm bảo điện cho kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2022

TP. Hồ Chí Minh: Đảm bảo điện cho kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2022

Tổng công ty Điện lực TP. Hồ Chí Minh đã hoàn tất các phương án đảm bảo cấp điện an toàn cho kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2022.
EVNHANOI: Tra cứu thông tin tiền điện dễ dàng trên ứng dụng Zalo

EVNHANOI: Tra cứu thông tin tiền điện dễ dàng trên ứng dụng Zalo

Khách hàng sử dụng điện tại Hà Nội có thể dễ dàng tra cứu thông tin tiền điện hàng tháng của gia đình ngay trên ứng dụng Zalo của EVNHANOI.
Công ty PVCoating tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2022

Công ty PVCoating tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2022

Công ty Cổ phần Bọc ống Dầu khí Việt Nam (PVCoating, mã chứng khoán: PVB) đã tổ chức thành công cuộc họp Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2022.
Tập đoàn T&T Group hợp tác chiến lược toàn diện với Tập đoàn VNPT

Tập đoàn T&T Group hợp tác chiến lược toàn diện với Tập đoàn VNPT

Ngày 4/7, tại Hà Nội, Tập đoàn T&T Group và Tập đoàn VNPT đã ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược tổng thể, toàn diện giai đoạn 2022-2026.
BRG Đà Nẵng Golf Resort được vinh danh trong Top 100 Sân gôn tốt nhất thế giới 2022

BRG Đà Nẵng Golf Resort được vinh danh trong Top 100 Sân gôn tốt nhất thế giới 2022

Tạp chí gôn hàng đầu thế giới Golf Digest vừa công bố danh sách Top 100 Sân gôn tốt nhất thế giới 2022, trong đó có sân gôn BRG Đà Nẵng Golf Resort.

Tin cùng chuyên mục

Những bước tiến dài của ngành thép Việt Nam

Những bước tiến dài của ngành thép Việt Nam

Tăng trưởng ngành thép Việt Nam những năm gần đây đều ở mức hai con số. Sản lượng sản xuất thép thô (phôi thép) của doanh nghiệp trong nước vào năm 2021.
Ông Đỗ Quang Hiển làm Chủ tịch CLB Cựu sinh viên Doanh nhân Đại học Quốc gia Hà Nội

Ông Đỗ Quang Hiển làm Chủ tịch CLB Cựu sinh viên Doanh nhân Đại học Quốc gia Hà Nội

Ông Đỗ Quang Hiển, Chủ tịch Ủy ban Chiến lược Tập đoàn T&T Group, Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng SHB được bầu giữ chức Chủ tịch Ban Điều hành CLB.
Khánh thành trạm sạc xe điện VinFast đầu tiên tại cửa hàng xăng dầu PV OIL

Khánh thành trạm sạc xe điện VinFast đầu tiên tại cửa hàng xăng dầu PV OIL

VinFast và Tổng công ty Dầu Việt Nam chính thức khánh thành và đưa vào hoạt động trạm sạc xe điện đầu tiên tại cửa hàng xăng dầu PVOIL tại Cát Hải, Hải Phòng.
Ứng dụng VinShop - trụ cột giúp One Mount được Google vinh danh

Ứng dụng VinShop - trụ cột giúp One Mount được Google vinh danh

Ứng dụng VinShop (thuộc Tập đoàn One Mount) trụ cột giúp Tập đoàn được Google vinh danh là đối tác có chuỗi cung ứng và logistics xuất sắc nhất năm 2022.
Fukuoka và Nagoya (Nhật Bản) nồng hậu chào đón hành khách Vietjet

Fukuoka và Nagoya (Nhật Bản) nồng hậu chào đón hành khách Vietjet

Những hành khách trên chuyến bay đầu tiên của Vietjet đến Fukuoka và Nagoya được chào đón nồng hậu bởi nghi thức vòi rồng và quà lưu niệm của người dân.
Đoàn Thanh niên EVN: Xung kích trong hoạt động đổi mới, sáng tạo

Đoàn Thanh niên EVN: Xung kích trong hoạt động đổi mới, sáng tạo

Với 622 đề tài, sáng kiến cải tiến kỹ thuật, Đoàn Thanh niên Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã phát huy sức trẻ trong các hoạt động đổi mới, sáng tạo.
Vietjet chào đón du khách trở lại thành phố biển Busan (Hàn Quốc)

Vietjet chào đón du khách trở lại thành phố biển Busan (Hàn Quốc)

Vietjet đã trở lại thành phố biển Busan (Hàn Quốc) với đường bay Hà Nội - Busan (Hàn Quốc) với 3 chuyến bay khứ hồi mỗi tuần vào các ngày thứ tư, sáu, chủ nhật.
Cần có cái nhìn khách quan, công bằng với giá phân bón

Cần có cái nhìn khách quan, công bằng với giá phân bón

Một vài tháng trở lại đây, giá phân bón trong nước đã bắt đầu giảm, tuy nhiên mức giá hiện nay vẫn còn rất cao so với giá của 2 năm trước.
Ấm áp chương trình Hiến máu nhân đạo của Đoàn thanh niên Nhà máy Đạm Phú Mỹ

Ấm áp chương trình Hiến máu nhân đạo của Đoàn thanh niên Nhà máy Đạm Phú Mỹ

Đoàn thanh niên Nhà máy Đạm Phú Mỹ phối hợp cùng Bệnh viện Chợ Rẫy, Hội Chữ thập đỏ thị xã Phú Mỹ tổ chức chương trình Hiến máu nhân đạo năm 2022.
Sunshine Group ký kết hợp tác chiến lược với Tập đoàn Kỹ nghệ gỗ Trường Thành

Sunshine Group ký kết hợp tác chiến lược với Tập đoàn Kỹ nghệ gỗ Trường Thành

Sáng ngày 01/7, đã diễn ra lễ ký kết hợp tác chiến lược giữa Tập đoàn Sunshine (Sunshine Group) và Tập đoàn Kỹ nghệ Gỗ Trường Thành (TTF Group).
Dòng đèn LED chuyên dụng của Tập đoàn Signify đoạt Giải thưởng Red Dot Design Award 2022

Dòng đèn LED chuyên dụng của Tập đoàn Signify đoạt Giải thưởng Red Dot Design Award 2022

Dòng đèn LED chuyên dụng Philips GreenPerform Highbay Gen5 của Tập đoàn Signify vừa đoạt giải thưởng về thiết kế sản phẩm Red Dot Design Award 2022.
Sony Electronics Việt Nam lên kệ các dòng Smart TV BRAVIA XR 2022

Sony Electronics Việt Nam lên kệ các dòng Smart TV BRAVIA XR 2022

Sony Electronics Việt Nam chính thức công bố giá bán các sản phẩm mới thuộc thế hệ Smart TV BRAVIA XR 2022 với kích thước đa dạng, đáp ứng nhu cầu người dùng.
Tập đoàn FrieslandCampina: Thành công nhờ con đường phát triển bền vững

Tập đoàn FrieslandCampina: Thành công nhờ con đường phát triển bền vững

Chủ tịch ngành hàng F&B của Tập đoàn FrieslandCampina, phát triển bền vững không chỉ dừng ở việc bảo vệ môi trường mà còn là đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng.
Tổng công ty Khí Việt Nam: Công tác tài chính kế toán luôn chủ động sẵn sàng cho giai đoạn phát triển mới

Tổng công ty Khí Việt Nam: Công tác tài chính kế toán luôn chủ động sẵn sàng cho giai đoạn phát triển mới

Tổng công ty Khí Việt Nam đã tổ chức Hội nghị Tài chính kế toán cho toàn thể cán bộ công nhân viên làm công tác Tài chính Kế toán trong toàn Tổng công ty.
VNPT Money nhận chứng chỉ bảo mật PCI-DSS cấp độ cao nhất

VNPT Money nhận chứng chỉ bảo mật PCI-DSS cấp độ cao nhất

Chỉ một năm sau khi nhận chứng chỉ PCI DSS 3.2.1 Level 2, VNPT Money đã vinh dự được nhận chứng chỉ bảo mật PCI-DSS cấp độ 1 do Tập đoàn CMC cấp.
Top 100 sản phẩm - dịch vụ tốt nhất cho gia đình và trẻ em năm 2022 gồm những sản phẩm nào?

Top 100 sản phẩm - dịch vụ tốt nhất cho gia đình và trẻ em năm 2022 gồm những sản phẩm nào?

Hanwha Life Việt Nam vinh dự nhận giải thưởng “Top 100 sản phẩm – dịch vụ tốt nhất cho gia đình và trẻ em” dành cho sản phẩm Life Fun:D – Sống thoả chất.
Từ ngày 1/7/2022: Điện lực TP. Hồ Chí Minh thay đổi mẫu hóa đơn tiền điện

Từ ngày 1/7/2022: Điện lực TP. Hồ Chí Minh thay đổi mẫu hóa đơn tiền điện

Từ ngày 1/7/2022, Tổng công ty Điện lực TP. Hồ Chí Minh sẽ áp dụng mẫu hóa đơn tiền điện mới đối với các khách hàng sử dụng điện trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh.
Petrovietnam và Tổng công ty Khí Việt Nam ủng hộ cán bộ chiến sỹ hải quân 600 triệu đồng

Petrovietnam và Tổng công ty Khí Việt Nam ủng hộ cán bộ chiến sỹ hải quân 600 triệu đồng

Ngày 27/6, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) và Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) ủng hộ cán bộ chiến sỹ hải quân 600 triệu đồng.
Vinamilk vào Top 5 cổ phiếu đáng quan tâm của Đông Nam Á

Vinamilk vào Top 5 cổ phiếu đáng quan tâm của Đông Nam Á

Vinamilk được Bộ phận Nghiên cứu toàn cầu HSBC lựa chọn là 1 trong 5 cổ phiếu đáng quan tâm nhất Đông Nam Á với kỳ vọng hưởng lợi khi mặt bằng giá cả hàng hóa.
Công đoàn TKV: Nhiều sáng kiến tạo đột phá trong sản xuất kinh doanh

Công đoàn TKV: Nhiều sáng kiến tạo đột phá trong sản xuất kinh doanh

Ngày 1/7, Công đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam (Công đoàn TKV) đã tổ chức chương trình Vinh quang thợ Mỏ - Tuyên dương công nhân, cán bộ xuất sắc tiêu biểu.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động