Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 15/07/2020 17:22

Công ty Đường ống khí Nam Côn Sơn: Tối ưu hóa nguồn nhân lực

17:00 | 11/03/2020
Năm 2019, nhóm kỹ sư Công ty Đường ống khí Nam Côn Sơn (NCSP) đã có giải pháp Nâng cấp hệ thống điều khiển hiện hữu để đưa Dự án Điểm giao nhận khí số 2 vào hoạt động, đem lại hiệu quả kinh tế cao cho doanh nghiệp.
cong ty duong ong khi nam con son toi uu hoa nguon nhan luc

Dự án Điểm giao nhận khí số 2 là dự án trích xuất khí ẩm từ Slug Catcher - đầu vào của Nhà máy Xử lý khí Nam Côn Sơn (Nhà máy NCS) sang Nhà máy Xử lý khí Dinh Cố (GPP Dinh Cố do NCPS quản lý, khai thác và vận hành). Trước tình hình suy giảm của nguồn khí Bạch Hổ sau nhiều năm khai thác, nhóm tác giả là những cán bộ, kỹ sư điện - tự động hóa (Phòng Kỹ thuật bảo dưỡng NSCP) gồm: Trần Quang Vũ, Phạm Nghiêm Việt, Đinh Tiến Định đã nghiên cứu và trình lên cấp lãnh đạo giải pháp Nâng cấp hệ thống điều khiển hiện hữu để đưa Dự án Điểm giao nhận khí số 2 vào hoạt động.

Nhờ kinh nghiệm làm việc nhiều năm với hệ thống và kiến thức chuyên môn sâu, sự tự tin, bản lĩnh, tay nghề vững vàng, nhóm tác giả đã nỗ lực nghiên cứu và tư vấn toàn bộ về thiết kế, điều khiển, vận hành của dây chuyền cấp bù khí ẩm. Đồng thời, tận tay thực hiện việc lập trình logic điều khiển; giám sát và bảo vệ dừng khẩn cấp (ESD); hệ thống báo cháy khí rò (fire&gas); đấu nối tín hiệu trong tủ điều khiển; thực hiện kết nối (Ties-in); chạy thử (Commissioning) và đưa dây chuyền cấp bù khí ẩm vào vận hành an toàn, tối ưu trước tiến độ. Điều đặc biệt quan trọng là vẫn đảm bảo Nhà máy NCSP duy trì hoạt động liên tục 24/7.

Được sự tin tưởng, động viên của Ban lãnh đạo NCSP và hỗ trợ của đoàn thể, nhóm tác giả đã hoàn thành xuất sắc giải pháp. Giải pháp cải hoán thành công, đáp ứng tốt các yêu cầu của dự án; giúp duy trì đảm bảo thiết bị, hệ thống tự động hóa hoạt động ổn định cao, đóng góp lớn vào nâng cao độ ổn dịnh và tin cậy (trên 99,9%) của toàn nhà máy. Qua đó, NCSP đã góp phần giúp ổn định nguồn cung cấp điện cho toàn miền Nam, đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia. Giải pháp này không những mang lại hiệu quả kinh tế cao như tiết giảm chi phí cho Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) hàng chục tỷ đồng từ việc cắt giảm chi phí khi thuê chuyên gia nước ngoài, mà còn giúp chủ động tiến độ, đưa dự án vận hành sớm hơn dự kiến, tăng doanh thu, lợi ích kinh tế hàng triệu USD cho chính công ty và đối tác. Giải pháp còn có khả năng áp dụng rộng rãi tới các đơn vị thuộc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và trong các công trình dầu khí.

Đại diện nhóm tác giả, kỹ sư Trần Quang Vũ chia sẻ: Chính sự động viên, khuyến khích và tạo điều kiện tối đa từ Ban lãnh đạo công ty cùng với nhiệt huyết, tận tâm, chuyên nghiệp của đội ngũ anh em kỹ thuật là "chìa khóa" thành công của dự án. Qua đó, góp phần đẩy mạnh phong trào thi đua cải tiến, hợp lý hóa sản xuất trong nội bộ của NCSP cũng như toàn ngành dầu khí. Thành công này minh chứng cho tiềm lực của các kỹ sư điện - tự động hóa của ngành dầu khí cũng như của NCSP.

Việc thực hiện và hoàn thành dự án từ nguồn lực nội bộ đã được cấp lãnh đạo NCSP, PV GAS và PVN đánh giá cao về năng lực chuyên môn lẫn lợi ích kinh tế thiết thực. Giải pháp đã được công nhận là sáng kiến cấp 1 của PV GAS, sáng kiến loại A cấp PVN và được giải thưởng Công trình thanh niên cấp Đoàn khối Doanh nghiệp trung ương.

Thu Hường