Công ty Điện lực Kiên Giang hoàn thành tốt nhiệm vụ cung cấp điện phát triển kinh tế xã hội năm 2022

Công ty Điện lực Kiên Giang cung cấp điện phục vụ nhu cầu sản xuất kinh doanh và sinh hoạt của nhân dân trên địa bàn tỉnh.
Điện lực Kiên Giang đảm bảo cung cấp điện an toàn cho kỳ thi tốt nghiệp THPT Công ty Điện lực Kiên Giang triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực tri ân khách hàng năm 2022

Hoàn thành nhiệm vụ năm 2022

Hiện, Công ty Điện lực Kiên Giang (PC Kiên Giang) cung cấp điện phục vụ nhu cầu sản xuất kinh doanh và sinh hoạt của nhân dân trên địa bàn tỉnh gồm 13 huyện, thành phố, trong đó có các xã đảo Tiên Hải, Hòn Nghệ, Hòn Sơn, Hòn Tre... với hơn 570.000 khách hàng.

Cụ thể, khối lượng quản lý là: đường dây 110kV: 19 tuyến; chiều dài đường dây: 425.227 km; Các TBA110/22kV: 13 trạm, 19 MBA, công suất: 769 MVA; đường dây hạ thế: trên 7985 km; đường dây trung thế: trên 5313 km; các TBA phân phối: 6846 trạm, công suất: 549.610 kVA (chưa bao gồm trạm KH với 4077 trạm, công suất: 1.248.810 kVA).

Trong 10 tháng năm 2022, đơn vị đã đảm bảo nhiệm vụ cung cấp điện phục vụ nhu cầu sản xuất kinh doanh và sinh hoạt của nhân dân trên địa bàn tỉnh Kiên Giang, với công suất phủ tại đỉnh là 14.705 MW. Sản lượng điện thương phẩm đạt 2.408,33 triệu kWh tăng 15,07% so với năm 2021 (2.092,96 triệu kWh). Giá bán bình quân đạt 1.963,79 đ/kWh cao hơn 78,69 đ/kWh so với cùng kỳ (1.885,11 đ/kWh).

Công suất phụ tải lớn nhất là 486 MW (tính cả khách hàng 110kV và Campuchia). Hệ số mang tải trung bình của các trạm 110kV là 63%. Các trạm biến áp 110kV đang mang tải cao gồm: Minh Phong, An Biên, Rạch Giá, Phú Quốc.

Cụ thể, tỷ trọng thành phần phụ tải gồm: Nông lâm-thủy sản chiếm tỷ trọng 4,25%, tăng 11,32% so với cùng kỳ; Công nghiệp-xây dựng chiếm tỷ trọng 36,09%, tăng 11,31% so với cùng kỳ; Kinh doanh-dịch vụ chiếm tỷ trọng 14,11%, tăng 59,57% so với cùng kỳ; Quản lý - tiêu dùng - dân cư chiếm tỷ trọng 41,53%, tăng 08,38% so với cùng kỳ; Thành phần khác chiếm tỷ trọng 4,02%, tăng 14,84% so với cùng kỳ.

Thanh toán không dùng tiền mặt và tỷ lệ khách hàng sử dụng dịch vụ điện trên môi trường mạng (Zalo, App CSKH, Email) đều đạt và vượt kế hoạch EVN giao.

Năng suất lao động trong năm 2022c cũng tăng hơn so với cùng kỳ.

Điện lực Kiên Giang đã đảm bảo cung cấp điện phát triển kinh tế xã hội trong năm 2022
Lễ đóng điện Công trình cấp điện Kiên Bình-Phú Quốc, Kiên Giang

Thách thức trong thời gian tới

Theo thông tin từ Tổng công ty Điện lực Miền Nam (EVNSPC), trong bối cảnh giá nhiên liệu tăng cao, mặc dù đã nỗ lực hết sức bằng nhiều giải phái tiết kiệm, tối đa hóa mọi khoản mục chi phí, phải lùi giãn tiến độ triển khai nhiều công trình, dự án cung cấp, sửa chữa lưới điện; điều tiết tối ưu huy động nguồn điện mua giá cao từ thị trường điện, thực hiện gia tăng sản lượng điện mua BST (mua nội bộ) tại khung giờ thấp điểm (giảm đơn giá mua điện bình quân), Tổng công ty vẫn không tránh khỏi và gặp trở ngại rất lớn khi giá mua điện đầu vào từ thị trường điện tăng cao rất nhiêu so với mức giá bán ra điện bình quân.

Ngoài ra, việc vận hành hệ thống máy phát điện bằng nhiêu liệu dầu diesel giá tăng đột biến, EVNSPC phải bù lỗ tổng hơn 460 tỷ đồng để cấp điện cho 2 huyện đảo Phú Quý - tỉnh Bình Thuận và Côn Đảo - tỉnh Bà Rịa -Vũng Tàu cũng là vấn đề. Cùng với việc cân đối, huy động, bố trí nguồn vốn cho đầu tư xây dựng, đặc biệt là các công trình trọng điểm cũng gặp nhiều khó khăn. Nhiều băn khoăn khi đặt bài toán tiết giảm tiền lương đối với người lao động trong điều kiện doanh nghiệp phải hoạt động lỗ, không có lợi nhuận vẫn chưa có lời giải.

Theo đó, hoạt động đầu tư xây dựng tại EVNSPC cũng gặp nhiều khó khăn vướng mắc trước biến động giá vật tư thiết bị, giá dầu tăng cao kéo tăng chi phí vận chuyển, cộng với chính sách Zero Covid từ Trung Quốc tạo khan hiếm, chậm trễ chuỗi cung cấp vật tư, thiết bị. Công tác giải phóng mặt bằng gặp nhiều trở ngại. Hoạt động đấu thầu có nhiều dự án, công trình không có nhà thầu tham gia, đã gây ảnh hưởng tăng thêm đối với hoạt động chung của EVNSPC.

Nhận định từ các chuyên gia kinh tế cho biết, với ảnh hưởng nhiều yếu tố khách quan về biến động tăng cao giá cả vật tư thiết bị, giá dầu, nhiêu liệu, than, cộng với tỷ giá hối đoái biến động tăng cao đã ảnh hưởng đến giá điện thị trường tăng cao rất nhiều. Chỉ tính riêng tại EVNSPC, giá mua điện thị trường dự kiến tăng khoảng 39% so với mức giá bán điện bình quân của EVNSPC hiện nay. Do đó, nếu như vẫn giữ giá bán điện theo Quyết định số 24/2017/QĐ-TTg, ngày 30/6/2017 của Thủ tướng Chính phủ như hiện nay thì ngành Điện không thể có giải nào để bù đặp khoản chi phí lỗ khách quan này.

Thông tin chung từ Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), bối cảnh hiện rất khó khăn, khi giá nhiên liệu đầu vào sản xuất điện tăng đột biến làm cho chi phí sản xuất điện và mua điện của EVN tăng rất cao. Nếu căn cứ kế hoạch vận hành hệ thống điện đã được Bộ Công Thương phê duyệt từ đầu năm thì kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh năm 2022 của EVN có thể lỗ lên tới 64.805 tỷ đồng.

Trước bối cảnh đó, EVN đã quyết liệt triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để tiết kiệm chi phí. Điển hình là quyết liệt tiết kiệm và cắt giảm chi phí: tiết kiệm 10% các chi phí thường xuyên; cắt giảm từ 20-30% chi phí sửa chữa tài sản cố định; tạm chi lương cho CBCNV bằng 80% mức lương bình quân năm 2020, tăng cường quản trị các khoản giảm giá thành điện; thực hiện các giải pháp về tối ưu hóa dòng tiền, thực hiện thu cổ tức của các Công ty CP có vốn góp của EVN trong năm 2022; vận hành tối ưu hệ thống điện để phát tối đa nguồn thủy điện (có chi phí thấp); điều phối các hợp đồng mua than, ưu tiên các nguồn than có giá rẻ hơn để giảm chi phí phát điện; nỗ lực đàm phán với các chủ đầu tư các nhà máy điện BOT về sản lượng phát điện để tối ưu hóa chi phí chung.

PC Kiên Giang nhận định, trong bối cảnh tình hình tài chính chung như vậy sẽ dẫn tới nguy cơ có rất nhiều khó khăn trong năm 2023 và các năm tiếp theo trong một số vấn đề. Trước hết là khó khăn trong việc không cân đối được dòng tiền để thanh toán chi phí mua điện cho các đơn vị phát điện, ảnh hưởng đến khả năng hoạt động liên tục của các nhà máy điện và do đó ảnh hưởng đến việc đảm bảo cung cấp điện. Vấn đề thứ hai là trong vài năm gân đây, chi phí sửa chữa lớn đã phải cắt giảm chi phí theo định mức từ 10-30% và việc sửa chữa tài sản tiếp tục bị cắt giảm sẽ ảnh hưởng lớn đến an toàn vận hành hệ thống điện các năm tới. Thứ ba là khó khăn trong việc huy động vốn, cân đối nguồn vốn để đầu tư các dự án điện, sửa chữa bảo dưỡng các công trình điện để đảm bảo cung ứng điện.

Theo các dự báo mới nhất của các tổ chức quốc tế, khả năng giá nhiên liệu thế giới năm 2023 chưa có xu hướng giảm xuống ở mức bình quân năm 2021. Do đó, dự kiến năm 2023 EVN vẫn tiếp tục gặp rất nhiều khó khăn về sản xuất kinh doanh và cân bằng tài chính. Dự kiến giá nhiên liệu (than, dầu, khí) trên thế giới trong năm 2023 vẫn đang ở mức cao theo các nguồn dự báo, tỷ giá ngoại tệ USD liên tục tăng trong thời gian qua. Đồng thời, tỷ trọng các nguồn điện có giá thành rẻ như thủy điện có xu hướng giảm và tăng tỷ trọng các nguồn điện có giá bán cao.

Phạm Kỳ
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Phân bón Cà Mau (PVCFC) tích cực tìm kiếm, mở rộng thị trường tại Asean

Phân bón Cà Mau (PVCFC) tích cực tìm kiếm, mở rộng thị trường tại Asean

Đoàn công tác của Công ty Cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC, Hose: DCM) vừa có buổi làm việc với Công ty Sino – Agri Potash tại Lào.
Petrovietnam: Những bài học kinh nghiệm từ thực tế trong công tác truyền thông và văn hóa doanh nghiệp

Petrovietnam: Những bài học kinh nghiệm từ thực tế trong công tác truyền thông và văn hóa doanh nghiệp

Ở Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PetroVietnam), xây dựng văn hoá doanh nghiệp là một quá trình bền bỉ và lâu dài nhưng cũng cần phải có những thời điểm nhìn lại.
Tìm kiếm động lực mới cho cổ phiếu BSR tăng trưởng 2024

Tìm kiếm động lực mới cho cổ phiếu BSR tăng trưởng 2024

Năm 2023 được đánh giá tiếp tục là một năm khá thuận lợi cho Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (mã chứng khoán: BSR, sàn UPCOM) trong sản xuất kinh doanh.
PV Power không ngừng bồi đắp, xây dựng văn hóa doanh nghiệp

PV Power không ngừng bồi đắp, xây dựng văn hóa doanh nghiệp

Tổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam (PV Power) tăng cường đẩy mạnh truyền thông nội bộ gắn liền với văn hóa chuyển đổi số đã gặt hái nhiều kết quả tích cực.
PV Power tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2024

PV Power tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2024

Sáng ngày 23/5/2024, tại Hà Nội, Tổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam - CTCP (PV Power) đã tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2024.

Tin cùng chuyên mục

Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS) khẳng định sự phát triển hiệu quả và bền vững

Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS) khẳng định sự phát triển hiệu quả và bền vững

Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS) luôn nằm trong nhóm các doanh nghiệp có lợi nhuận tốt và ổn định được sự đánh giá cao của các tổ chức quốc tế.
Đoàn công tác PTT Thái Lan làm việc tại PV GAS

Đoàn công tác PTT Thái Lan làm việc tại PV GAS

Ngày 21/5, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Thái Lan (PTT) đã có chuyến làm việc và tham quan cơ sở hạ tầng của PV GAS.
ĐHĐCĐ BSR năm 2024: Tập trung nguồn lực triển khai Dự án nâng cấp mở rộng Nhà máy lọc dầu Dung Quất

ĐHĐCĐ BSR năm 2024: Tập trung nguồn lực triển khai Dự án nâng cấp mở rộng Nhà máy lọc dầu Dung Quất

Đại hội đồng cổ đông Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) 2024 nhất trí phương án trích 30% lợi nhuận sau thuế năm 2023 để bổ sung Quỹ Đầu tư phát triển.
TP. Hồ Chí Minh: Vissan và Satra tổ chức phiên chợ giảm giá cho người lao động khó khăn

TP. Hồ Chí Minh: Vissan và Satra tổ chức phiên chợ giảm giá cho người lao động khó khăn

Tổng công ty Thương mại Sài Gòn (Satra) và Công ty CP Việt Nam Kỹ nghệ Súc sản (Vissan) đã tổ chức phiên chợ giảm giá cho người lao động khó khăn.
An toàn là mục tiêu hàng đầu của PV Power

An toàn là mục tiêu hàng đầu của PV Power

Tổng công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam (PV Power) luôn đảm bảo công tác an toàn – sức khỏe – môi trường.
PV GAS: Công tác an toàn - chất lượng - môi trường gắn liền với hoạt động sản xuất kinh doanh

PV GAS: Công tác an toàn - chất lượng - môi trường gắn liền với hoạt động sản xuất kinh doanh

Công tác an toàn – chất lượng – môi trường (ATCLMT) luôn được đặt lên đầu trong các nhiệm vụ trọng tâm hàng năm tại Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS).
PV GAS CA MAU: Từ chàng trai trẻ đam mê kỹ thuật đến anh kỹ sư năng động sáng tạo

PV GAS CA MAU: Từ chàng trai trẻ đam mê kỹ thuật đến anh kỹ sư năng động sáng tạo

Chàng trai trẻ Lê Cẩm Hoàng Tuấn đã trở thành Kỹ sư Quản lý sản phẩm, Công ty Khí Cà Mau (PV GAS CA MAU).
Copenhagen Infrastructure Partners khánh thành dự án điện gió ngoài khơi đầu tiên của tập đoàn tại Châu Á Thái Bình Dương

Copenhagen Infrastructure Partners khánh thành dự án điện gió ngoài khơi đầu tiên của tập đoàn tại Châu Á Thái Bình Dương

CIP vừa tổ chức lễ khánh thành hai dự án điện gió ngoài khơi Changfang & Xidao, trang trại gió ngoài khơi đầu tiên của CIP trong khu vực Châu Á Thái Bình Dương.
Grab công bố “thưởng nóng” cho đối tác tài xế mới

Grab công bố “thưởng nóng” cho đối tác tài xế mới

Grab Việt Nam vừa công bố triển khai hàng loạt chương trình hỗ trợ dành cho đối tác tài xế 2 bánh mới đăng ký tại khu vực Hà Nội.
PV Power: Kiên định mục tiêu tăng trưởng

PV Power: Kiên định mục tiêu tăng trưởng

Tổng công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam (PV Power) vẫn thể hiện được khả năng quản trị tài chính và điều tiết hoạt động sản xuất kinh doanh.
Những ngôi trường ước mơ đến từ Delta Group

Những ngôi trường ước mơ đến từ Delta Group

Chương trình “DELTA theo em đến trường” của DELTA Group đã góp phần xây dựng nên nhiều ngôi trường ước mơ cho tại những điểm trường vùng sâu, vùng xa.
Kết nối giao thương thông qua các hợp tác xã

Kết nối giao thương thông qua các hợp tác xã

Kết nối giao thương thông qua các hợp tác xã để tiêu thụ sản phẩm là nội dung hội thảo khu vực của Liên minh Hợp tác xã Quốc tế năm 2024 tại Việt Nam.
PV GAS, Zarubezhneft và PVEP hợp tác triển khai dự án khí mỏ Thiên Nga – Hải Âu

PV GAS, Zarubezhneft và PVEP hợp tác triển khai dự án khí mỏ Thiên Nga – Hải Âu

Tại trụ sở của Tổng công ty Khí Việt Nam có buổi làm việc giữa PV GAS, Zarubezhneft và PVEP để trao đổi dự án khí mỏ Thiên Nga – Hải Âu tại Đông Nam Bộ
Thành công của Hội thi An toàn vệ sinh viên giỏi PV GAS CA MAU năm 2024

Thành công của Hội thi An toàn vệ sinh viên giỏi PV GAS CA MAU năm 2024

Hội thi An toàn vệ sinh viên (ATVSV) giỏi năm 2024 tại Công ty Khí Cà Mau (PV GAS CA MAU) đã diễn ra sôi nổi với sự tranh tài của ba đội thi.
PV GAS tổ chức Hội nghị An toàn – Sức khỏe – Môi trường năm 2024

PV GAS tổ chức Hội nghị An toàn – Sức khỏe – Môi trường năm 2024

Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) tổ chức Hội nghị An toàn – Sức khỏe – Môi trường (ATSKMT) nhằm đánh giá kết quả đã thực hiện.
Cơ hội đột phá kinh doanh tại phố đi bộ ven sông dài và đẹp nhất Việt Nam tại Hải Phòng

Cơ hội đột phá kinh doanh tại phố đi bộ ven sông dài và đẹp nhất Việt Nam tại Hải Phòng

Cơ hội đột phá kinh doanh tại phố đi bộ ven sông dài và đẹp nhất Việt Nam trong lòng Vinhomes Royal Island tại Hải Phòng
BSR có thêm nhiều sáng kiến đạt hiệu quả lợi nhuận cao

BSR có thêm nhiều sáng kiến đạt hiệu quả lợi nhuận cao

Theo phân tích của các chuyên gia, kỹ sư BSR đã có nhiều sáng kiến để Nhà máy vận hành đạt công suất trên 111%.
BSR sản xuất thành công nhiều sản phẩm hạt nhựa thân thiện môi trường

BSR sản xuất thành công nhiều sản phẩm hạt nhựa thân thiện môi trường

Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) đã nghiên cứu, sản xuất thành công nhiều sản phẩm hạt nhựa thân thiện môi trường.
BSR tôn vinh đội ngũ tri thức và nghiên cứu khoa học

BSR tôn vinh đội ngũ tri thức và nghiên cứu khoa học

Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) đã tổ chức Hội thảo “Phát huy sức mạnh và đóng góp của đội ngũ CBCNV Công ty trong hoạt động khoa học công nghệ”.
PV GAS nhận chuyến tàu LNG thứ 4 phục vụ mùa cao điểm sản xuất điện

PV GAS nhận chuyến tàu LNG thứ 4 phục vụ mùa cao điểm sản xuất điện

Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) đã tiếp nhận thành công chuyến tàu LNG thứ 4 tại cảng LNG Thị Vải - Cái Mép, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động