Công ty Delco tiên phong trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao

Thành lập từ 2007, Công ty Cổ phần đầu tư và xây dựng Delco (Công ty Delco) là một trong những nhà thầu xây dựng có nhiều kinh nghiệm với các chủ đầu tư FDI. Các giải pháp công nghệ do Delco hợp tác cùng với các đối tác trong nước nghiên cứu và phát triển phù hợp về chi phí và công năng sử dụng, được biết đến là một đơn vị tiên phong trong lĩnh vực nông nghiệp cao tại Việt Nam. Phóng viên Báo Công Thương đã có cuộc trao đổi với anh Lê Khánh Mạnh – CEO của Công ty Cổ phần đầu tư và xây dựng Delco.

Công ty Delco thành lập hơn 12 năm nhưng đến nay là một nhà thầu có nhiều kinh nghiệm với các chủ đầu tư FDI. Anh có những chia sẻ gì về những thành quả này của công ty?

Ngay từ những ngày đầu thành lập, chúng tôi đặt chiến lược và mục tiêu lâu dài để có thể tiếp cận trực tiếp các nhà đầu tư nước ngoài đến Việt Nam. Không chỉ phát triển rộng mà vừa làm vừa hoàn thiện tỷ mỷ kỹ thuật, công nghệ, quản lý cũng như tài chính. Đặc biệt quan tâm đến quản trị rủi ro. Hơn 12 năm, Delco được biết đến một Tổng thầu nghiêm túc và luôn vì lợi ích khách hàng, các nhà đầu tư hài lòng với những dự án chúng tôi xây dựng. Các dự án chúng tôi thực hiện đều đúng và vượt tiến độ, đáp ứng đủ các tiêu chí do các nhà đầu tư đề ra. Ngoài việc là một tổng thầu, các nhà đầu tư khi đến Việt Nam, mặc dù không hợp tác nhưng Công ty Delco luôn chia sẻ với họ những khó khăn và thuận lợi về môi trường đầu tư ở Việt Nam và các vấn đề thị trường mà chúng tôi am hiểu.

cong ty delco tien phong trong linh vuc nong nghiep cong nghe cao
Anh Lê Khánh Mạnh - CEO Công ty Cổ phần đầu tư và xây dựng Delco

Là một doanh nghiệp tiên phong ứng dụng công nghệ vào nông nghiệp Việt Nam xin anh cho biết một số kết quả đã đạt được của Công ty Delco trong thời gian qua? Khi áp dụng những công nghệ như cơ khí, tự động hóa... đã mang lại những hiệu quả như thế nào vào nông nghiệp ở nước ta?

Khác với các doanh nghiệp Việt Nam thì Delco khi bắt đầu tham gia đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp công nghiệp cao đã tận dụng từ những kinh nghiệm của nhà thầu trong công nghiệp như mô hình nhà máy thông minh, điều kiện về cơ sở hạ tầng trong nước vào phát triển ngành nông nghiệp nhằm tiết kiệm chi phí vận hành và tối ưu môi trường làm việc cho công nhân.

Dự án Delco Farm được triển khai từ khoảng tháng 12/2017 thì đến giữa năm 2018 bắt đầu được đưa vào hoạt động sản xuất đại trà. Hiện nay, Delco Farm có diện tích khoảng 6 ha nằm tại huyện Thuận Thành (Bắc Ninh). Đây là một trong những mô hình nông nghiệp thông minh đầu tiên tích hợp Internet của vạn vật (IoT) của công nghệ 4.0. Đồng thời được đánh giá là một trong những mô hình trang trại thông minh hiện đại bậc nhất miền Bắc, khi ứng dụng 100% công nghệ thông tin vào mô hình sản xuất rau và các sản phẩm nông nghiệp sạch.

Ở Delco Farm, điều đặc biệt là 100% việc thiết kế, xây dựng trang trại, lắp đặt, phát triển phần mềm giám sát, điều khiển tự động và kết nối Internet (IoT) đều do các kỹ sư của Delco và các đối tác Việt Nam thực hiện. Điều này đã giúp cho các mô hình nông nghiệp của DELCO có chi phí thấp, thời gian triển khai nhanh và khả năng mở rộng mô hình dễ dàng. Ngoài ra, ứng dụng công nghệ cao giúp doanh nghiệp kiểm soát được năng suất, chất lượng.

cong ty delco tien phong trong linh vuc nong nghiep cong nghe cao
Công ty Delco tổ chức tọa đàm tập huấn về hợp tác liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp

Delco đã áp dụng công nghệ mới, có hệ thống cấp khí tươi xuống cuối chuồng, hệ thống hút khí độc từ trong ra bên ngoài, có hệ thống làm mát khí ở trên mái. Mùa Đông thì có hệ thống sưởi cho đàn gia cầm nên Delco đã tăng được 2,5 lần số gà nuôi trong cùng diện tích so với cách nuôi thông thường. Hiện tại, Delco Farm đang có 2 khu nhà gà đẻ lấy trứng, với trên 40.000 con gà, 1 nhà rau thuỷ canh rộng trên 1000 m2 và 4 vườn dưa lưới KimoJi, mỗi vườn có diện tích trên 1700 m2. Quy trình sản xuất và truy xuất nguồn gốc nông sản rõ ràng. Sản phẩm khi đưa ra thị trường đã nhận được sự phản ứng rất tích cực từ các đối tác và khách hàng về mặt chất lượng cũng như giá cả. Nhờ đó, mà doanh thu trong năm 2018 của Delco Farm đạt trên 30 tỷ đồng. Nếu trừ diện tích ao chưa xử lý thì tính doanh thu nông nghiệp trên 1 ha cũng đạt 8 tỷ.

Hiện nay, các doanh nghiệp chú ý đến khái niệm “nhà máy thông minh”, tiết kiệm chi phí vận hành và tối ưu môi trường làm việc. Vậy các giải pháp công nghệ do Delco hợp tác cùng với các đối tác trong nước nghiên cứu và phát triển đã có những phù hợp như thế nào về chi phí và công năng sử dụng?

Vấn đề lao động luôn được các nhà đầu tư quan tâm trước khi quyết định đầu tư. Vì vậy, cùng với các giải pháp Kiến trúc, kỹ thuật và công nghệ trong xây dựng, chúng tôi kết hợp với các đơn vị công nghệ trong nước nghiên cứu các giải pháp thông minh trong quản lý và vận hành: Kết nối IoT với các thiết bị để theo dõi, báo động sự cố cũng như tiêu thụ điện năng… Tất cả các giải pháp thông minh này đều được đồng bộ trong thiết kế Xây dựng và hệ thống kỹ thuật tạo thành thể thống nhất.

Ngoài ra, trong thiết kế, chúng tôi luôn đưa các giải pháp để cải thiện môi trường làm việc cho người lao động như: Cây xanh, khuôn viên nghỉ ngơi, hệ thống làm mát và thông gió tự nhiên và các tiện ích khác, Vấn đề này không phải dễ dàng để có thể Chủ đầu tư chấp nhận vì có thể vượt dự toán ngân sách của họ, Tuy nhiên chúng tôi luôn nỗ lực thuyết phục họ, và chúng tôi cũng đã có những thành quả nhất định vì Chủ đầu tư nhận ra lợi ích lâu dài.

Trong thời gian tới công ty có những định hướng phát triển như thế nào?

Đối với lĩnh vực xây dựng chúng tôi đang cùng các đơn vị nghiên cứu ứng dụng các loại vật liệu mới thân thiện môi trường, cơ giới hóa trong việc xây lắp, tiếp tục ứng dụng các công nghệ thông minh vào việc thiết kế các nhà máy nhắm tiết kiệm, chủ động công tác vận hành sau này. Với hệ thống quản lý – chúng tôi tiếp tục chuyển đổi số hóa các hoạt đông doanh nghiệp, tiến tới một doanh nghiệp điện tử .

Trong nông nghiệp thời gian tới Công ty Delco tiếp tục phát triển các loại cây trồng và vật nuôi khó tính để tận dụng các yếu tố công nghệ đã có. Tiếp tục thí điểm các loại hoa quả có giá trị dinh dưỡng tốt, giá trị kinh tế cao. Ngoài ra, chúng tôi cũng thuyết phục các trang trại ở địa phương tạo thành các khu vực sản xuất lớn. Áp dụng công nghệ cần thiết để tăng năng suất, kiểm soát rủi ro canh tác và cũng nhằm tạo ra vùng nguyên liệu lớn để đáp ứng sản lượng cho các nhà thương mại bán lẻ. Đồng thời xây dựng chuỗi các ứng dụng công nghệ mạnh mẽ trong sản xuất. Giảm chi phí tối đa trong vận chuyển và lưu thông để cạnh tranh về giá với “thực phẩm bẩn”.

Xin cảm ơn anh!

Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Tin mới nhất

Giải Chung kết VietChallenge 2022 tại New York đã tìm thấy chủ nhân

Giải Chung kết VietChallenge 2022 tại New York đã tìm thấy chủ nhân

Vòng Chung kết VietChallenge 2022 lần đầu tiên được tổ chức tại Quảng trường Thời Đại (Times Square), New York và chiến thắng thuộc về startup GeneStory.
Lộ diện 3 đội thắng cuộc Chương trình Kỹ năng Quản lý Tài chính

Lộ diện 3 đội thắng cuộc Chương trình Kỹ năng Quản lý Tài chính

Chương trình Kỹ năng Quản lý Tài chính thường niên lần 10 được tổ chức bởi Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam (CCVSA) và Visa vừa công bố 3 đội thắng cuộc.
Thúc đẩy thương mại hóa các kết quả nghiên cứu khoa học

Thúc đẩy thương mại hóa các kết quả nghiên cứu khoa học

Việc chuyển giao công nghệ, kết nối đầu tư và xúc tiến thị trường sẽ góp phần đưa những phát minh, sáng chế và công nghệ mới có ích được ứng dụng vào sản xuất.
Fumee Tech và giấc mơ của một doanh nhân trẻ khởi nghiệp ngành cơ khí

Fumee Tech và giấc mơ của một doanh nhân trẻ khởi nghiệp ngành cơ khí

Khởi nghiệp từ cuối năm 2015, Hoàng Mạnh Trung chọn lĩnh vực cơ khí, tự động hóa. Sau 7 năm hình thành và phát triển, Fumee Tech đã giành được nhiều thành công.
Ứng dụng nội dung âm thanh Fonos nhận vốn đầu tư 1,8 triệu USD

Ứng dụng nội dung âm thanh Fonos nhận vốn đầu tư 1,8 triệu USD

Ứng dụng nội dung âm thanh Fonos huy động được 1,8 triệu USD trong vòng gọi vốn Pre-Series A, do công ty truyền thông và công nghệ VC North Base Media dẫn đầu.

Tin cùng chuyên mục

Đà Nẵng: Xây dựng mạng lưới chuyên gia và nhà đầu tư khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Đà Nẵng: Xây dựng mạng lưới chuyên gia và nhà đầu tư khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Mạng lưới khởi nghiệp đổi mới sáng tạo giúp các doanh nghiệp kết nối được các nguồn lực tài chính và sự hỗ trợ từ các chuyên gia để phát triển mạnh mẽ, bền vững
Đà Nẵng: Thành lập không gian khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo

Đà Nẵng: Thành lập không gian khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo

Ngày 25/11, Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Đà Nẵng – SURF 2022 đã diễn ra tại Đại học Đông Á.
Khai mạc Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo TP. Đà Nẵng lần thứ 5 - SURF 2022

Khai mạc Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo TP. Đà Nẵng lần thứ 5 - SURF 2022

Ngày hội tổ chức nhằm khơi dậy và đẩy mạnh hơn nữa hệ sinh thái khởi nghiệp, góp phần đưa Đà Nẵng trở thành trung tâm khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của khu vực.
Vì sao thị trường fintech Việt Nam được nhận định chưa bão hòa?

Vì sao thị trường fintech Việt Nam được nhận định chưa bão hòa?

Thị trường fintech Việt Nam được dự báo sẽ trở thành trung tâm mới ở Đông Nam Á nhờ khả năng dẫn đầu trong cuộc đua kinh tế không tiền mặt.
Đắk Lắk: Lan tỏa phong trào khởi nghiệp tại huyện biên giới Buôn Đôn

Đắk Lắk: Lan tỏa phong trào khởi nghiệp tại huyện biên giới Buôn Đôn

Tại huyện biên giới nghèo Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk, hoạt động khởi nghiệp diễn ra sôi nổi, nhiều mô hình được đánh giá cao, giúp thanh niên gây dựng kinh tế.
Doanh nghiệp khởi nghiệp Hà Nội được hỗ trợ học hỏi ở nước ngoài

Doanh nghiệp khởi nghiệp Hà Nội được hỗ trợ học hỏi ở nước ngoài

Thông qua Đề án 4889, các Doanh nghiệp khởi nghiệp (start-up) Hà Nội sẽ được hỗ trợ kinh phí tham gia khóa huấn luyện tập trung ngắn hạn tại nước ngoài.
Startup Abaha: Làn gió mới cho lĩnh vực thương mại điện tử

Startup Abaha: Làn gió mới cho lĩnh vực thương mại điện tử

Khởi nghiệp trong lĩnh vực thương mại điện tử, Abaha tạo ra mô hình kinh doanh thương mại điện tử trên mobile app mang thương hiệu riêng của từng doanh nghiệp.
Trao Giải thưởng Lương Định Của cho 32 thanh niên nông thôn xuất sắc năm 2022

Trao Giải thưởng Lương Định Của cho 32 thanh niên nông thôn xuất sắc năm 2022

32 gương thanh niên nông thôn tiêu biểu với ý chí vươn lên làm giàu và đạt thành tích cao trong toàn quốc vinh dự nhận Giải thưởng Lương Định Của năm 2022.
Học sinh Việt đạt giải vô địch cuộc thi lập trình robot tại Singapore

Học sinh Việt đạt giải vô địch cuộc thi lập trình robot tại Singapore

Ngô Đình Gia Bảo, học sinh lớp 11, Trường Phổ thông Năng khiếu TP. Hồ Chí Minh đã đạt giải vô địch tại cuộc thi lập trình robot diễn ra tại Singapore.
10 sản phẩm lọt vào vòng chung kết cuộc thi “Ý tưởng, dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo”

10 sản phẩm lọt vào vòng chung kết cuộc thi “Ý tưởng, dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo”

Ban tổ chức đã lựa chọn được 10 ý tưởng, dự án khởi nghiệp lọt vào vòng chung kết cuộc thi “Ý tưởng, dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo” lần thứ 3 tại Cà Mau.
Khởi nghiệp cùng những chú gà hạnh phúc

Khởi nghiệp cùng những chú gà hạnh phúc

Sản phẩm khởi nghiệp cùng trứng gà cà gai leo Sadu đã được Shark Hưng đồng ý đầu tư 10 tỷ đồng trong Chương trình Thương vụ bạc tỷ - Shark Tank mới đây.
Theo đuổi đam mê làm nông nghiệp

Theo đuổi đam mê làm nông nghiệp

Từng có công việc ổn định, song chị Nguyễn Thị Duyên và anh Nguyễn Đức Chinh- Tiến sĩ nông nghiệp-quyết định nghỉ việc để theo đuổi đam mê làm nông nghiệp sạch.
Làm giàu thành công cùng nho hạ đen

Làm giàu thành công cùng nho hạ đen

Từ một loại cây trồng khó tính, nhờ bàn tay khéo léo và sự kiên nhẫn, nhiều người nông dân Thủ đô đã làm giàu thành công nhờ khởi nghiệp với nho hạ đen.
Công ty Cổ phần Thế giới Hạt Dưỡng (HANUTI): Ước mơ đưa nông sản vươn xa

Công ty Cổ phần Thế giới Hạt Dưỡng (HANUTI): Ước mơ đưa nông sản vươn xa

Khởi nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp, anh Lại Ngọc Thanh - Giám đốc điều hành Công ty CP Thế giới Hạt Dưỡng luôn đau đáu đưa nông sản Việt vươn tầm thế giới.
Khởi nghiệp thành công từ nấm sạch

Khởi nghiệp thành công từ nấm sạch

Nắm bắt nhu cầu của người tiêu dùng là ngày càng quan tâm đến thực phẩm sạch, chị Chu Thị Thủy, chủ trang trại nấm Tâm An đã chọn khởi nghiệp với nấm sạch.
CEO Lương Thanh Hạnh: Thổi hồn vào lụa Việt

CEO Lương Thanh Hạnh: Thổi hồn vào lụa Việt

Niềm đam mê với lụa Việt là lý do khiến chị Lương Thanh Hạnh - CEO Công ty CP Thương mại Hanhsilk (số 2 Hoa Lư, Q.Hai Bà Trưng) đầu tư vào các sản phẩm lụa đũi.
ECOSOI: Xanh hóa ngành dệt may bằng sợi lá dứa

ECOSOI: Xanh hóa ngành dệt may bằng sợi lá dứa

Lựa chọn SX sợi từ nguồn nguyên liệu tự nhiên (lá dứa), dự án khởi nghiệp của Công ty CP Nghiên cứu SX và Phát triển sợi ECO đã đóng góp cho ngành dệt may.
Công ty Cổ phần Rain Coffee - nơi hội tụ cà phê nguyên chất

Công ty Cổ phần Rain Coffee - nơi hội tụ cà phê nguyên chất

Là một trong những doanh nghiệp khởi nghiệp của Thủ đô, Rain Coffee đã định danh trên thị trường với hình ảnh một nơi hội tụ của cà phê nguyên chất.
Techfest Mekong 2022: Khát vọng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trên vùng đất Chín Rồng

Techfest Mekong 2022: Khát vọng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trên vùng đất Chín Rồng

Ngày 19/10, khai mạc Ngày hội khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo vùng đồng bằng sông Cửu Long 2022 - Techfest Mekong 2022 với chủ đề “Khát vọng vùng đất Chín Rồng".
Chuyên gia khởi nghiệp tiết lộ bài học ở Thung lũng Silicon

Chuyên gia khởi nghiệp tiết lộ bài học ở Thung lũng Silicon

Bà Michelle Lane Messina đã có những chia sẻ quý báu từ kinh nghiệm khởi nghiệp tại Thung lũng Silicon.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động