Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 23/09/2020 13:43

Công ty CP DAP số 2: Tích cực, chủ động hỗ trợ người dân ổn định cuộc sống

09:15 | 17/10/2018
Thông tin từ Văn phòng UBND tỉnh Lào Cai cho biết, hiện địa phương, Nhà máy DAP Lào Cai, Công ty CP DAP số 2 và các đơn vị liên quan đang khẩn trương hỗ trợ các hộ dân bị ảnh hưởng do sự cố vỡ đập bãi thải Gyps (bã thạch cao) của Nhà máy DAP số 2 di dời tới khu vực tái định cư mới.
Sự cố vỡ đập hồ chứa nước thải Nhà máy DAP Lào Cai: Các hộ dân đều chia sẻ khó khăn cùng doanh nghiệp Sự cố vỡ đập hồ chứa nước thải Nhà máy DAP Lào Cai cơ bản được khống chế
cong ty cp dap so 2 tich cuc chu dong ho tro nguoi dan on dinh cuoc song
Công tác rà soát, thống kê thiệt hại và lên phương án hỗ trợ, bồi thường cho các hộ dân đã được tiến hành đồng thời với hoạt động xử lý, khắc phục sự cố

Theo đó, UBND tỉnh Lào Cai phê duyệt quyết định chi trả 24 tỷ đồng hỗ trợ cho 25/41 hộ dân thuộc diện phải di chuyển ngay do ảnh hưởng của sự cố vỡ đập bãi thải Gyps của Nhà máy DAP số 2 Lào Cai tại Khu công nghiệp Tằng Loỏng, huyện Bảo Thắng.

Số tiền này sẽ do Công ty CP DAP số 2 chi trả, trong đó dành 17 tỷ đồng đền bù tái định cư, số còn lại được sử dụng để thanh toán tiền đất ở cho người dân thuộc diện phải di dời. Ngoài số tiền nói trên, trong thời gian các hộ xây dựng nhà ở mới, Công ty CP DAP số 2 cam kết hỗ trợ người dân 3 tháng tiền thuê nhà ở.

Với 16 hộ dân còn lại, tỉnh Lào Cai chỉ đạo các đơn vị liên quan tiếp tục rà soát đánh giá thiệt hại và khi tổ công tác phê duyệt xong phương án di chuyển, đền bù sẽ thông báo cho các hộ dân này và doanh nghiệp để có phương án thu xếp tài chính phù hợp.

Theo ông Vương Trinh Quốc - Chánh văn phòng UBND tỉnh Lào Cai - đến ngày 15/10, đã có 10/25 hộ dân được di chuyển khỏi vùng nguy hiểm và được bố trí tái định cư tại khu tái định cư thị trấn Phố Lu, huyện Bảo Thắng. 15 hộ còn lại, tỉnh đang nhanh chóng tiến hành di chuyển.

Liên quan tới công tác khắc phục, xử lý tại khu vực xảy ra sự cố vỡ đập bãi thải Gyps của Nhà máy DAP số 2, đại diện Văn phòng UBND tỉnh Lào Cai cho biết, đến thời điểm này, doanh nghiệp đã hoàn thành việc đắp đê quai đảm bảo an toàn, làm mới đoạn bị vỡ và mời các đơn vị tư vấn để hoàn thiện phương án xây dựng, thi công.

cong ty cp dap so 2 tich cuc chu dong ho tro nguoi dan on dinh cuoc song
Nhà máy DAP 2 đã hoàn thành việc đắp đê quai đảm bảo an toàn và làm mới đoạn bị vỡ

Nhà máy cũng đã thực hiện việc nạo vét lượng bùn thải tràn ra môi trường trong khi kết quả quan trắc của ngành tài nguyên và môi trường cho thấy, các mẫu nước suối và giếng ngầm quanh khu vực xảy ra sự cố đã ở mức an toàn.

Ngày 15/10, một phần của nhà máy DAP 2 đã hoạt động trở lại.

Trước đó, như tin đã đưa, khoảng 12 giờ trưa ngày 7/9/2018, hồ chứa nước thải của bãi chứa Gyps của Nhà máy DAP Lào Cai tại Khu công nghiệp Tằng Loỏng, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai đã bị vỡ một đoạn dài khoảng 45m, làm khoảng 45 nghìn m3 nước thải có đặc tính axit nhẹ, độ PH = 1,9 trong hồ tràn ra khu vực nhà dân, gây ảnh hưởng đến nhà ở của trên 40 hộ dân và nhiều tài sản, cây trồng, vật nuôi.

Nguyên nhân sự cố được xác định là do mưa lớn, kéo dài làm lượng nước trong hồ tăng cao, gây vỡ vách ngăn của hồ chứa.

Ngay sau khi xảy ra sự cố, lãnh đạo UBND tỉnh Lào Cai và các cơ quan chức năng địa phương đã trực tiếp xuống hiện trường chỉ đạo các sở, ngành, đơn vị liên quan, chính quyền địa phương cùng với Công ty CP DAP số 2 - Vinachem và một số doanh nghiệp khu vực Tằng Loỏng khắc phục sự cố; bố trí phương tiện, nhân lực, vật tư, đồng thời phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành, chính quyền địa phương, các đơn vị doanh nghiệp sản xuất tại khu công nghiệp tham gia xử lý, khắc phục sự cố.

Hoàng Duân